in

Manchineel – loài cây “nguy hiểm nhất thế giới” 2023

Manchineel – loài cây “nguy hiểm nhất thế giới” 2023 - networth, wiki, biography
Rate this post

Manchineel là một loại cây nhiệt đới quý hiếm có quả ngọt đến khó tin nhưng nó cũng là một trong những loài cây có độc khét tiếng nhất trên trái đất.

Cây xanh là một phần không thể thay thế trong hệ sinh thái của Trái đất. Từ việc cung cấp thức ăn, bóng mát, oxy và thậm chí được sử dụng để xây nhà, cây cối đã đáp ứng vô số nhu cầu của con người.

Ngày nay, nhân loại không còn sống trong rừng nhiều như trước nhưng cây xanh vẫn là một phần thiết yếu của các thành phố hiện đại. Mặc dù cây rất được con người yêu thích nhưng bạn phải cẩn thận khi tiếp xúc với chúng, bởi không phải loại cây nào cũng hoàn toàn vô hại, như cây manchineel là một ví dụ điển hình. Vậy điều gì khiến loài cây này nổi tiếng là nguy hiểm nhất thế giới? Hãy cùng tìm hiểu!

Cây manchineel mọc trên bãi biển đầy cát trắng của Mỹ

Manchineel tên đầy đủ là Hippomane mancinella, cao tới 12m, thân dày 60cm, mọc nhiều cành hình elip chứa đầy lá màu xanh vàng có mùi thơm đặc trưng.

Quả của cây có màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng nâu. Quả mọc thành đôi hoặc đơn lẻ trên cành. Vì quả và tán lá giống cây táo nên tên tiếng Tây Ban Nha của manchineel là “manzanilla” có nghĩa là “quả táo nhỏ”.

See also  Who Is Riley Clark and Why was Katherine Clark’s Daughter Arrested? Police Assault Charges Details 2023

Manchineel được tìm thấy ở vùng đất cát, rừng ngập mặn ở miền nam Florida, vùng Caribe, Trung Mỹ và phía bắc Nam Mỹ. Biển cảnh báo do người dân địa phương đặt, kêu gọi du khách giữ khoảng cách với loài cây này. 1

Cây Manchineel với biển cảnh báo trên đảo Curacao thuộc vùng Caribe. (Ảnh: nathab)

Khi đi dọc bờ biển, người ta sẽ thấy những hàng cây Manchineel được đánh dấu bằng một vòng tròn sơn đỏ, như lời cảnh báo hãy giữ khoảng cách an toàn.

Cây Manchineel nổi tiếng với đặc tính “cực độc”.

Bóng mát của cây manchineel có thể trông lý tưởng vào một ngày nắng nóng dọc bờ biển. Khi chín, quả trên cành trông rất đẹp và mọng nước. Tuy nhiên, việc tận hưởng bóng mát hay cắn một miếng trái cây này không phải là một ý tưởng hay.

Người dân địa phương nhấn mạnh rằng bạn không nên chạm vào vỏ cây hoặc thậm chí hít thở không khí xung quanh cây. Chỉ cần chạm vào cây, cơ thể bạn sẽ phản ứng với chất độc mà loại cây này chứa đựng.

Cây manchineel chứa hỗn hợp độc tố, bao gồm hippomanin A và B, cũng như một số chất không xác định. Nhựa cây màu trắng đục có độc tính cao vì nó có chứa phorbol, một loại hóa chất gây kích ứng cực độ khi tiếp xúc với da.

See also  Real Housewives Of Sydney Contestant Caroline Gaultier’s Age, Wikipedia And Family Ethnicity 2023

Khi đứng dưới gốc cây này dưới trời mưa, nhựa độc hòa lẫn với hạt mưa có thể gây đau đớn dữ dội và phồng rộp da. Hơn nữa, nếu cây này bị cháy thì tốt nhất nên tránh vì khói cháy từ cây này có thể gây kích ứng mắt nghiêm trọng, thậm chí là mù lòa.

Tuy nhiên, chất độc chứa trong quả của nó vượt xa chất độc được tìm thấy trong vỏ thân và lá cây. Ăn trái cây này gây ra nhiều hậu quả đau đớn.

Nhà thực vật học và nhà tự nhiên học Roger Hammer nói rằng những thủy thủ bị đắm tàu ​​ăn trái cây này đã bị viêm và phồng rộp quanh miệng, cùng với các vấn đề nghiêm trọng về dạ dày và đường ruột. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Christopher Columbus gọi loại quả này là “manzanilla de la muerte” hay “quả táo nhỏ chết người”. 1

Ăn trái cây này gây ra nhiều hậu quả đau đớn. (Ảnh: Istock)

Nicola H. Strickland, một bác sĩ tư vấn X quang, đang đi nghỉ cùng một người bạn trên đảo Tobago thuộc vùng Caribe thì họ tình cờ thấy quả của cây manchineel. Lúc đầu, miếng cắn đầu tiên rất dễ chịu nhưng vài giờ sau thì không. Nó bắt đầu bằng cảm giác châm chích trong miệng, sau đó chuyển sang cảm giác nóng rát làm rách da cổ họng, gây tắc nghẽn trong cổ họng.

See also  Oommen Chandy Funeral photos and video highlights 2023

Họ hầu như không thể nuốt thức ăn vì đau, chỉ uống sữa mới giúp giảm bớt sự khó chịu một chút. Sau đó, Nicola và bạn của cô bị loét miệng và phù nề thực quản nặng. Các triệu chứng giảm dần sau 8 giờ, nhưng các hạch bạch huyết của họ trở nên rất mềm.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết tại sao cây manchineel lại có cơ chế cực độc như vậy.

(Nguồn: Sự thật không thể tin được)

Categories: Trending
Source: Tekmonk Bio, Make Money Blogging

follow us on google newfollow us on google new

Find out useful courses for you:
Manchineel – loài cây “nguy hiểm nhất thế giới”

Written by mybio

I want to write about famous people because they have many things to learn

What do you think?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings