03 cách nhớ nhanh giúp trẻ học đâu nhớ đấy!

Đánh giá bài này

Khả năng ghi nhớ của mỗi người khác nhau, có người chỉ đọc lướt qua một lần đã nhớ thông tin nhưng sẽ có người phải nghiền ngẫm lâu mà vẫn không ghi nhớ được. Vậy làm thế nào để có cách nhớ nhanh và lâu nhất? 

Sau đây là 10 cách ghi nhớ rất dễ thực hiện mà đạt hiệu quả cao: 

Cách nhớ nhanh #1 Chuẩn bị môi trường học tập

Môi trường phù hợp là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn ghi nhớ thông tin nhanh hay chậm. Phần lớn mọi người sẽ có xu hướng tập trung và ghi nhớ tốt hơn khi ở trong môi trường yên tĩnh. Những không gian riêng tư, tránh xa các thiết bị điện tử gây xao nhãng sẽ giúp bạn tối ưu khả năng tập trung đồng thời tiếp thu và ghi nhớ kiến thức dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Ngược lại, với một số người, họ sẽ cảm thấy tập trung và làm việc hiệu suất hơn trong môi trường không quá yên tĩnh. Một quán cà phê hay bản nhạc không lời là sự lựa chọn tuyệt vời. Vì vậy, hãy tìm cho mình một môi trường học tập mà bạn thấy phù hợp nhất, qua đó giúp bạn ghi nhớ thông tin hiệu quả hơn.

cach-nho-nhanh-va-hieu-qua

Xác định môi trường học tập phù hợp với bạn là cách ghi nhớ nhanh và hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Cách nhớ nhanh #2 Ghi âm là cách ghi nhớ nhanh và hiệu quả

Một cách luyện trí nhớ được nhiều người áp dụng để cải thiện khả năng ghi nhớ của mình chính là ghi âm và nghe lại. Bạn có thể ghi âm nội dung bài giảng trên lớp học, một bài phát biểu hay một đoạn thông tin bạn cần ghi nhớ. Hoặc, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của chính mình lúc đang đọc tài liệu.

Sau đó, bạn hãy nghe đi nghe lại khi đang dọn nhà, nấu ăn, giặt quần áo hay cả khi đi ngủ. Phương pháp nghe thụ động và lặp đi lặp lại thông tin sẽ giúp bạn ghi nhớ, tiếp thu kiến thức nhanh và lâu hơn.  

Cách nhớ nhanh #3 Viết tất cả những điều cần ghi nhớ

Viết nội dung cần ghi nhớ là phương pháp rất hiệu quả giúp bạn có thể nhớ nhanh và nhớ lâu. Nội dung bạn viết ra giấy có thể là liệt kê các kiến thức cần nhớ hoặc sử dụng sơ đồ cây ghi nhớ (mindmap) bao gồm từ khóa hay những ý chính. Khi chưa hoàn toàn nhớ hết những kiến thức, chỉ cần nhìn lại những gì mình viết sẽ gợi nhớ lại toàn bộ nội dung cần thiết nhanh chóng.

See also  Khóa học làm quen với lập trình bằng Koku Game Labs

Quá trình hình thành và sắp xếp lại các thông tin trong bộ não sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn. Theo kết quả của một nghiên cứu khoa học, tốc độ ghi nhớ thông qua hình ảnh, màu sắc và sơ đồ của con người cao hơn 60.000 lần so với dạng văn bản đơn thuần.

Chính vì vậy, hãy cố gắng sử dụng và kết nối các thông tin quan trọng dưới dạng hình ảnh trực quan, sinh động để ghi nhớ nhanh hơn. Viết ra những điều cần ghi nhớ giúp bạn biết cách lên kế hoạch cho bản thân khoa học và tiết kiệm thời gian hơn, tận dụng được các điểm mạnh của bản thân.

viet-ra-nhung-thu-ban-ghi-nho-la-cach-ghi-nho-nhanh-va-hieu-qua

Để ghi nhớ nhanh và lâu thì bạn hãy viết ra mọi thứ từ bộ não của bạn (Nguồn: Sưu tầm)

Cách nhớ nhanh #4 Chia nhỏ nội dung bài học là cách ghi nhớ nhanh 

Khi học cùng lúc nhiều kiến thức sẽ khiến bạn cảm thấy quá sức, không biết bắt đầu từ đâu và dễ gây cảm giác chán nản. Hơn nữa, dù đã thuộc toàn bộ kiến thức cũng không nhớ lâu và dễ bị nhầm lẫn các nội dung giữa các phần. 

Việc chia nhỏ nội dung bài học sẽ giúp bạn nhớ nhanh và nhớ lâu từng phần. Phương pháp này còn giúp bạn xác định rõ ràng những điểm nào quan trọng, nòng cốt nhất để ghi nhớ. Sau khi chia nhỏ nội dung cần học, bạn lên kế hoạch để thuộc và ghi nhớ từng phần. Bạn nên học những thứ quan trọng trước, từ đó phát triển học những mục còn lại. 

Cách nhớ nhanh #5 Dành thời gian để luyện tập

Việc ghi nhớ nhanh là kỹ năng cần được luyện tập và duy trì thường xuyên. “One size doesn’t fit all” hay có thể hiểu rằng không phải phương pháp luyện tập nào cũng phù hợp với mọi người. Vì vậy, bạn nên tìm cho bản thân một phương pháp phù hợp. Từ đó, lên kế hoạch luyện tập rõ ràng và deadline cụ thể.

Từng phần cần ghi nhớ trong thời gian bao lâu và khi nào sẽ hoàn thành. Duy trì nhịp độ luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn ngày càng nâng cao khả năng ghi nhớ của bản thân.

danh-thoi-gian-de-luyen-tap

Ghi nhớ nhanh hơn thông qua việc bạn dành thời gian để luyện tập, nghiên cứu (Nguồn: Sưu tầm)

Cách nhớ nhanh 6# Cách ghi nhớ nhanh thông qua việc dạy lại cho người khác

Truyền đạt lại nội dung đã học cho người khác là cách hiệu quả để ghi nhớ nhanh và củng cố thông tin. Hãy cố gắng sử dụng những kiến thức, ngôn từ của chính mình để dạy lại cho người khác. Quá trình chuyển hóa và truyền đạt, giảng giải kiến thức đã học sẽ giúp bạn hiểu rõ và ghi nhớ nội dung, thông tin đã học sâu trong bộ não. Nếu không có ai khác, bạn cũng có thể tự luyện tập phương pháp này một mình bằng cách tự trình bày, giải thích lại nội dung.

See also  Học viện công nghệ Tekmonk giảng dạy theo phương pháp nào

Cách nhớ nhanh #7 Viết ra những thông tin mà bạn đã ghi nhớ

Sau khi bạn đã học và ghi nhớ, bạn hãy cố gắng viết lại các thông tin bằng cách tự gợi nhớ lại từ bộ não của mình. Việc làm này giúp bạn vừa củng cố lại kiến thức vừa kiểm tra lại thông tin nào mình còn thiếu sót để tiếp tục học và ghi nhớ lại. 

Cách nhớ nhanh #8 Học từ nhiều nguồn khác nhau

Bên cạnh việc đọc sách, đọc báo liên quan đến thứ mà bạn muốn học thì bạn hãy tận dụng nhiều nguồn thông tin khác nhau. Bạn có thể xem video, tham gia các sự kiện hoặc sử dụng các ứng dụng liên quan đến nội dung học trên điện thoại. Điều này giúp bạn tiếp thu nhiều nguồn thông tin và có khả năng lĩnh hội nhanh và hiệu quả hơn.

cach-ghi-nho-nhanh-tu-nhieu-nguon-khac-nhau

Học nhiều nguồn khác nhau như xem video, đọc báo để ghi nhớ nhanh (Nguồn: Sưu tầm)

Cách nhớ nhanh #9 Hãy thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý 

Cuối cùng, thay vì bạn liên tục nhồi nhét thông tin thì bạn hãy nghỉ ngơi và thư giãn bằng cách thực hiện một công việc khác ngoài việc học trong một khoảng thời gian để giúp đầu óc thư thái. Như vậy, sau thời gian thư giãn bạn sẽ nhận ra đâu là kiến thức mình còn thiếu, từ đó dễ dàng cải thiện nó. 

>> Xem thêm: Cách ghi nhớ nhanh và lâu nhất khi xây dựng chiến lược

Cách nhớ nhanh #10 Rèn luyện cách ghi nhớ nhanh cùng các khóa học miễn phí trên Camly Academy

ren-luyen-cach-ghi-nho-nhanh-cung-cac-khoa-hoc-mien-phi

Khóa học “đào tạo tư duy” hỗ trợ bạn trong quá trình ghi nhớ nhanh và lâu hơn

3 CÁCH HỌC NHỚ NHANH GIÚP TRẺ HỌC ĐÂU NHỚ ĐẤY PHỤ HUYNH CÓ THỂ THAM KHẢO

👉🏻 1. CÁCH HỌC NHỚ NHANH – Học bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là phương pháp giúp con hệ thống lại kiến thức bằng cách sáng tạo thông màu sắc và hình ảnh, thay vì ghi chép theo từng dòng. Việc học bằng cách này không chỉ giúp con tiếp thu nhanh, hiểu sâu, mà còn giúp con cải thiện 15% trí nhớ so với các cách học thông thường. Tại nhà, ba mẹ có thể dành thời gian cùng con vẽ sơ đồ tư duy. Điều này vừa giúp con ôn lại các kiến thức đã học trong tuần vừa giúp con gần gũi với bố mẹ.

See also  Lợi ích của công nghệ và thời gian sử dụng thiết bị phù hợp cho trẻ em

👉🏻 2. CÁCH HỌC NHỚ NHANH – Học mà chơi

Mọi trẻ em đều thích vui chơi. Khi trong trạng thái thả lỏng, con như một miếng bọt biển hấp thu toàn bộ kiến thức một cách hiệu quả nhất. Tại Tekmonk, thầy cô đã khéo léo biến bài giảng thành một hành trình đầy trò chơi nhỏ như tìm thuật toán, lập trình trò chơi,… Ba mẹ cũng có thể “chơi” cùng con qua các trò tìm câu đố, hỏi đáp có thưởng,… Chắc chắn đây sẽ là khoảnh khắc giúp ba mẹ chủ động tham gia và theo sát quá trình học tập của con.

👉🏻 3. CÁCH HỌC NHỚ NHANH – Đọc to khi học

Nếu chỉ học thông qua nghe giảng, dần dần con sẽ chỉ còn nhớ 20%. Tuy nhiên, nếu con đọc thành tiếng khi học, hoặc thuyết trình bài mình đã học cho ai đó, khả năng ghi nhớ của con có thể lên đến 95%. Hiểu được điều này, giảng viên tại Tekmonk luôn tạo cơ hội để rèn cho con khả năng nói trước đám đông và tư duy phản biện.

Thầy cô tự hào khi chỉ sau 3 tháng học, 100% học viên có khả năng thuyết trình trước Ban giám khảo và bạn bè. Khi trẻ ở nhà, ba mẹ có thể đóng vai “học sinh” để con “giảng” lại những kiến thức con đã học được từ thầy cô.

Lời Kết

💜 Học viện công nghệ Tekmonk tự hào luôn áp dụng những phương pháp học tập khoa học, giúp con hiểu nhanh, nhớ lâu. Ba mẹ hãy liên lạc với Tekmonk để được nhận tư vấn cũng như lộ trình cá nhân hóa phù hợp với mục tiêu của gia đình mình nhé ạ!

  Đăng ký học trải nghiệm ngay số lượng có hạn!
  Học viện Công nghệ TekMonk – đồng hành và truyền lửa cho các thế hệ dẫn dắt tiên phong về công nghệ
  📍 Địa chỉ 1: CEN X SPACE. Tầng 3, tháp 3-4, toà nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  📍 Địa chỉ 2: UP Coworking Space
  Tầng 8, tòa nhà Hanoi Creative City, 1 Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  📍 Địa chỉ 3: Officity Coworking Space
  Tầng 3, Toàn B, Việt Đức Complex, Số 39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
  📍 Địa chỉ 4: Krow Office
  Tầng 14, Tòa nhà Hapro, 11B Cát Linh, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội
  Hotline: 024.56789.123
  Website: tekmonk.edu.vn
  Fanpage : https://facebook.com/Tekmonk.Accademy

  Có thể bạn quan tâm More From Author

  Python là gì? 10 Khóa học lập trình Python cực chất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
  Unity 3D là gì? 10 Khóa học lập trình unity chất nhất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
  ChatGPT là gì? 6 Khóa học chat gpt cực chất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
  Học lập trình máy tính có thực sự khó với bạn năm 2022? | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python