6 thói quen hằng ngày có hại cho sức khỏe của bạn

Đánh giá bài này
Ai cũng muốn làm tất cả mọi cách để được khỏe mạnh. Tuy nhiên, có thể có một số việc bạn làm hằng ngày nhưng không biết có thể gây hại cho bạn, gây ra bệnh tật hoặc tổn hại cho sức khỏe về lâu dài.

Jim White, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ẩm thực Mỹ (Academy of Nutrition and Dietetics), chỉ ra một số điều cần tránh. Chỉ cần coi đây là những mẹo đơn giản để cải thiện cuộc sống hằng ngày của bạn.

6 thói quen hằng ngày có hại cho sức khỏe của bạn

1. Bỏ bữa

6 thói quen hằng ngày có hại cho sức khỏe của bạn

Đừng bỏ bữa sáng và nên chớ nên ăn khuya! Ăn khuya quá nhiều sẽ khiến bạn đi ngủ quá no. Tiến sĩ Keith-Thomas Ayoob, Phó giáo sư lâm sàng danh dự tại Khoa Nhi tại Đại học Y Albert Einstein (Mỹ) cho biết: “Bạn có thể buồn ngủ với đường tiêu hóa đang phải hoạt động hết tốc lực để xử lý bữa tối quá nhiều”.
Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng người bỏ bữa sáng và ăn khuya cũng dễ bị béo phì hơn và kiểm soát lượng đường trong máu kém hơn, theo eatthis.com.

2. Lướt điện thoại một cách vô thức

6 thói quen hằng ngày có hại cho sức khỏe của bạn

             Tốt nhất nên ngưng sử dụng điện thoại ít nhất 30 phút trước khi ngủ

Thuật ngữ mới cho rằng việc săn lùng tin xấu là một cách ám ảnh. Nhiều người làm điều này như một cách để đối phó với sự không chắc chắn, và bất chấp những cảm giác tiêu cực mà nó tạo ra, không thể dừng.
Katie Belfi, chuyên gia quản lý khủng hoảng người Mỹ, cho biết: “Các nghiên cứu đã liên kết việc tiếp xúc với quá nhiều tin tức tiêu cực – hoặc thậm chí chỉ là những tiêu đề tiêu cực – với sức khỏe tâm thần kém, gia tăng trầm cảm và lo lắng”.
Thói quen có hại này cũng có thể khuyến khích cảm giác vô vọng làm ảnh hưởng đến niềm tin của chúng ta vào khả năng đối mặt với nghịch cảnh và sự kiên trì.
Chuyên gia Belfi nói: “Tôi ủng hộ việc sử dụng tin tức có ý thức như một phương tiện bảo vệ sức khỏe tinh thần và giữ gìn cảm giác an toàn”.
Sử dụng tin tức có ý thức nghĩa là nhận thức được thông tin bạn đang sử dụng, lượng thông tin bạn đang xem, nguồn gốc từ đâu và tác động của nó đến bạn như thế nào.
Chuyên gia Belfi cho khuyên: “Nên xác định một hoặc hai nguồn tin uy tín, giới hạn số lần bạn kiểm tra tin trong ngày và đặt giới hạn thời gian cho các lần xem tin tức của bạn”, theo eatthis.com.

3. Ngồi quá nhiều

6 thói quen hằng ngày có hại cho sức khỏe của bạn

Các nghiên cứu gần đây như từ Đại học California ở Mỹ và Đại học Sydney ở Úc đã chỉ ra ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, sức khỏe tâm thần kém hơn và các vấn đề khác, ngay cả đối với những người thường xuyên tập thể dục.
Chuyên gia White nói: “Ngồi nhiều tác hại ngang với hút thuốc, trong khi đứng đốt cháy thêm 20 calo mỗi giờ so với ngồi. Vì vậy, hãy đứng dậy và di chuyển”.
Hãy cố gắng di chuyển quanh phòng bất cứ khi nào có thể.
4. Uống quá nhiều cà phê
6 thói quen hằng ngày có hại cho sức khỏe của bạn
Học viện Dinh dưỡng và Ẩm thực Mỹ khuyến cáo dùng không quá 300 mg caffeine mỗi ngày, và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng tuyên bố lượng tiêu thụ trung bình hằng ngày nên là 200 mg, theo Men’s Journal.
Theo Huffingtonpost.co.uk, 1 tách cà phê “phin” chứa khoảng 140 mg caffeine, 1 tách cà phê hòa tan chứa khoảng 100 mg caffeine.
Chuyên gia White cho biết: “Quá nhiều cà phê có thể làm tăng huyết áp và làm tăng sự lo lắng và căng thẳng”.

5. Xem tivi ngay trước khi đi ngủ

6 thói quen hằng ngày có hại cho sức khỏe của bạn

Nhiều người vẫn ngủ gật trước màn hình tivi, nhưng có lẽ tốt nhất nên tắt tivi trước khi ngủ gật.
Ánh sáng nhân tạo trong tivi kích thích não và có thể phá vỡ mức hoóc môn ngủ melatonin cần thiết cho giấc ngủ của bạn.
Chuyên gia White khuyên cũng nên hạn chế tin tức và tránh phim kinh dị trước khi ngủ.

6. Cầm điện thoại lên giường ngủ

Nhiều người làm điều này, và đó là một thói quen khủng khiếp cho cả giấc ngủ và sức khỏe lâu dài.
Điện thoại phát ra ánh sáng xanh, có thể ngăn chặn sản xuất melatonin, do đó can thiệp vào nhịp sinh học của cơ thể. Điều này có thể gây mất ngủ và rối loạn giấc ngủ.
Tốt nhất nên ngưng sử dụng điện thoại ít nhất 30 phút trước khi ngủ, theo https://eatthis.com.

Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

Đọc ngay các bài viết khác về Top app:

Có thể bạn quan tâm More From Author

vnedu lms
Hướng dẫn google dịch hình ảnh online trên điện thoại PC 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Giá TP-Link Archer C54 Router Wifi Chuẩn AC1200 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
MeCash Là gì? Giới thiệu Phần mềm quản lý cầm đồ hay nhất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python