Axie Infinity – Hành trình đưa blockchain game ra thế giới của người Việt

Đánh giá bài này

Axie Infinity là cái tên đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng tiền mã hóa toàn cầu trong thời gian gần đây, nhất là sau khi xuất hiện thông tin dự án này đã được nền tảng Binance Launchpad lựa chọn để tiến hành mở bán token. Tuy nhiên, bí mật mà không phải ai cũng biết là 90% đội ngũ của Axie Infinity lại là người Việt Nam và đã bắt tay xây dựng hệ sinh thái gaming này từ tận năm 2018.

Coin68 Media đã có dịp gặp mặt với anh Nguyễn Thành Trung, nhà sáng lập kiêm CEO của Axie Infinity, để có thể được nghe những chia sẻ từ anh về quá trình hình thành của dự án, sự kiện mở bán token trên Binance Launchpad sắp tới đây, những tham vọng trong tương lai của Axie Infinity và các câu chuyện bên lề mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu.

– Đầu tiên, xin anh giới thiệu tổng quan về Axie Infinity cho độc giả của Coin68 hiểu hơn về dự án của mình nhé?

“Axie Infinity là một thế giới thú nuôi ảo lấy cảm hứng từ Pokémon, nơi bất kỳ ai có thể dễ dàng nhận thưởng dưới dạng token bằng cách vận dụng kỹ năng chơi game của mình và đóng góp vào hệ sinh thái. Người dùng có thể giao đấu với nhau, thu thập, chăm sóc, phối giống và xây dựng cả một vương quốc cho những con thú nuôi của mình (được gọi là các Axie).” 

Hiện tại, người chơi có thể bắt đầu cuộc hành trình của mình bằng cách mua Axie từ những người chơi khác trên Marketplace (Chợ). Tất cả tài sản và dữ liệu trong game đều có thể được tiếp cận bằng các công cụ của bên thứ ba, giúp các nhà phát triển trong cộng động có thể xây dựng thêm công cụ và tăng cường tính trải nghiệm cho thế giới Axie Infinity. 

Đội ngũ dự án chúng tôi mong muốn có thể xây dựng một nền tảng vừa có những đặc điểm của một mạng xã hội, vừa có tính chất của một nền tảng việc làm bằng cách tổ chức một cộng đồng người dùng khăng khít và cung cấp nhiều cơ hội nhận phần thưởng từ việc chơi game.

– Mục tiêu của đội ngũ Axie Infinity khi xây dựng dự án này là gì?

Một trong những mục tiêu rõ ràng nhất khi tạo ra Axie là làm sao để mọi người có thể nhận được những lợi ích của blockchain và crypto thông qua một cái hình thức dễ tiếp cận. Game là một hình thức như vậy, nhất là mọi người bắt đầu với một thứ gì đó mới, đặc biệt là công nghệ. Tất nhiên Axie vẫn có những mục tiêu khác như xây dựng một thế giới ảo để mọi người trên đấy vừa có thể chơi, vừa có thể làm việc, vừa tạo ra những nội dung kỹ thuật số ở trên đó. Nhưng để giới thiệu với riêng cộng đồng Việt Nam thì mục tiêu chính vẫn là muốn mọi người làm quen với những khái niệm của blockchain, crypto và tài chính thông qua hình thức là game.

“Khi nhắc đến Hệ sinh thái của Axie Infinity thì có thể gọi nó là một một ‘gamified ecosystem’ [hệ sinh thái được trò chơi hóa].”

– Không biết vì lý do nào mà các bạn lại chọn đặt tên dự án là Axie Infinity? Phải chăng có ý nghĩa nào nằm sau cái tên đó?

Có một loài vật mà ở Việt Nam người ta thường nuôi làm thú cưng, được gọi là con “kỳ nhông Mexico”, với tên khoa học là Axolotl. Một founder của Axie từng nuôi một con, và đó là ý tưởng để vẽ nên con Axie đầu tiên. Cái tên Axie cũng là cách gọi thân thương hơn của từ Axolotl”.

Còn cái hậu tố “Infinity” thì liên quan đến việc có vô số tổ hợp phối giống ở trong thế giới Axie. Khi dùng từ Infinity thì team mình muốn đem cái tinh thần ấy không chỉ tới game mà còn nhiều thứ nữa trong tương lai,  với ý nghĩa không bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn nào cả.

– Axie Infinity là một trò chơi đấu thú ảo tương tự như Pokémon, vốn là một bộ truyện tranh và trò chơi rất nổi tiếng với thế hệ 8X, 9X tại Việt Nam và các nước châu Á. Có phải đây chính là cảm hứng để đội ngũ Axie nảy ra ý tưởng cho dự án của mình? Đâu là điểm sáng tạo mà các bạn đã mang lại để tách biệt mình với Pokémon?

Mình nghĩ Pokémon là một trong những game nổi tiếng nhất thế giới, nếu không muốn nói là nổi tiếng nhất. Không chỉ là game, Pokémon còn là một thương hiệu, một sở hữu trí tuệ cực kỳ lớn, bao gồm cả truyện tranh, phim và rất là nhiều thứ khác xoay quanh các nhân vật và thế giới trong đó. Và rõ ràng là có rất nhiều người trên thế giới, bao gồm cả đội ngũ Axie, bị ảnh hưởng bởi Pokémon. Nói rộng ra thì team không chỉ bị ảnh hưởng bởi những con thú trong thế giới Pokémon mà còn về ý tưởng khi mà tạo nên một thế giới ảo, một thế giới tưởng tượng, trong đấy mọi thứ tương tác với nhau theo một cách vô cùng nhập vai và thú vị. Nếu nói rộng ra hơn thì ảnh hưởng còn đến từ nhiều thứ khác trong văn hóa Nhật Bản nữa, như One Piece chẳng hạn. Đó là những thứ đã góp phần tạo nên ý tưởng cho Axie. 

Về những điểm sáng tạo mà làm cho Axie khác biệt thì mình nghĩ nếu mà mọi người tiếp xúc với Axie thì ngay lập tức sẽ nhận ra được. Khác biệt dễ nhận thấy nhất đầu tiên đó là mỗi con Axie nó lại khác nhau chứ không phải như Pokémon. Sẽ có những loài Pokémon riêng biệt, nhưng ở Axie thì không có cá thể nào giống với cá thể nào cả. Tất nhiên thì Pokémon thì sẽ có sự đa dạng hơn về mặt hình dạng, Axie thì hiện giờ vẫn chưa được sự đa dạng đến như thế, trong tương lai thì có thể. Về gameplay thì thực sự là khác nhau, khác nhau khá là nhiều, cái đấy thì khi trực tiếp trải nghiệm game thì mọi người sẽ nhận được nhiều hơn. 

Một điểm khác biệt nữa là Axie là một game trên blockchain, thì rõ ràng một game trên blockchain thì yếu tố kinh tế ở trong game là một thứ mà có giá trị thực và nó cũng có tác động qua lại rất là nhiều lên gameplay. Thì cách chơi game như thế nào, những thứ mà ta làm ở trong game thì nó đều có quan hệ chặt chẽ. Hầu hết các trò chơi của Pokémon đều ở dạng chơi đơn, ngoài trừ một vài game như là Pokémon GO, nhưng mà đa phần Pokémon GO vẫn là mình chơi với mình trước.

“Axie thì là một game có game có nền kinh tế riêng và mỗi người chơi tương tác với nhau vô cùng chặt chẽ, sở hữu tính cộng đồng rất là cao. Mọi người cũng sẽ có quyền sở hữu thực với những vật phẩm ở trong game.”

– Axie Infinity sở hữu một nền kinh tế in-game vô cùng phức tạp với nhiều loại tài sản khác nhau, từ các loại thú nuôi (Axies), token ERC-20 đóng vai trò làm các vật phẩm trong trò chơi (SLP, AXS) và “đất đai” (Land). Các bạn có thể lý giải cách cơ chế kinh tế này hoạt động và làm thế nào để người chơi có thể kiếm tiền từ nó?

“Trước hết thì mình có thể xác nhận rằng Axie có một nền kinh tế trong game khá là phức tạp. Có rất nhiều thứ mọi người sẽ cần phải tìm hiểu nếu mà muốn nắm được toàn bộ nền kinh tế này.” 

Khi thiết kế nên nền kinh tế ở trong game thì bọn mình cũng tính đến những cái lớp người chơi khác nhau, có những mối quan tâm riêng khi đến với game. Đầu tiên là những người mà thích chơi game, thích cái yếu tố chiến đấu ở trong game, thì mọi người thường mua hoặc làm sao để phối giống để cho ra những con Axie mà mạnh ở trong chiến đấu. Khi mọi người chơi và chiến thắng một trận đấu thì sẽ nhận được một phần thưởng là cái token ở trong game, có tên là SLP. SLP có thể được dùng làm tài nguyên để tiếp tục phối giống Axie thêm nữa. Đây là một trong những cách mà mọi người có thể kiếm phần thưởng trong game. Những người chơi thích chiến đấu như vậy còn có thể tham gia vào các Tournament (Giải đấu), việc chiến thắng Tournament cũng là cách mang lại một lượng lớn phần thưởng. Axie hiện có rất nhiều các Tournament, cả chính thức lẫn do cộng đồng tự tổ chức, và người dùng cũng có thể stream các Tournament để những người chơi khác có thể học hỏi thêm thông tin như kiểu “Axie có đặc tính như thế nào thì sẽ chiến đấu tốt?” Trong game cũng sẽ chia thành các Season (Mùa) khác nhau, việc có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng người chơi theo season cũng có thể mang lại phần thưởng. 

See also  Galaxy Fight Club là gì? Giới thiệu game Galaxy Fight Club

Còn những người chơi khác nữa thì sẽ thiên về hướng đầu tư nhiều hơn, đó là sẽ đi thu thập các vật phẩm hiếm ở trong game, ví dụ như Axie hiếm (như là Origin, Mystic) hay là các Land (Mảnh đất) mà có hiệu quả cao (gần các điểm tài nguyên, gần đường, gần sông, v.v). Thì những người chơi này cố đi tìm các vật phẩm có giá trị cao, đầu tư vào đấy rồi cuối cùng mua đi bán lại ở trên Marketplace. Đây cũng là một cách để tham gia vào nền kinh tế ở trong game. 

Còn những kiểu người chơi khác nữa nhưng mà thông qua hai kiểu người chơi ở trên, mọi người chắc cũng đã có thêm thông tin về việc làm thế nào để có thể tham gia vào nền kinh tế ở trong game. Nếu mà làm những việc đó tốt thì mọi người có thể kiếm thêm được phần thưởng. Tuy nhiên, còn phải tùy thuộc vào việc mình làm hành động đó có hiệu quả hay không nữa, chứ cũng chưa chắc làm y hệt như vậy sẽ là tốt. Bắt buộc là mọi người phải tìm hiểu thêm thông tin, kiến thức, bởi kỹ năng chơi game cũng là một phần quan trọng của trò chơi này.

– Sẽ có những kiểu người chơi hiếu thắng, người ta sẽ bỏ rất nhiều tiền vào để thăng tiến nhanh trong trò chơi. Còn cũng có những người chơi bình thường, người ta đã bỏ rất nhiều thời gian những rốt cuộc lại không đọ nổi những người chơi bằng tiền. Họ sẽ không chịu nổi và sẽ bỏ game. Axie của mình có khuyến khích việc này không? Nếu không thì các bạn có cơ chế nào để hạn chế việc này không?

Vì Axie là một game có nền kinh tế có thể xem là giống với nền kinh tế thực cho nên nó cũng có nhiều yếu tố phản ánh lại nền kinh tế thực ở ngoài đời. Rõ ràng thời gian là một trong những loại tài nguyên và tiền bạc thì cũng vậy. Việc mà đổ thời gian hoặc là bỏ tiền vào trong game thì cũng giúp người chơi có được những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, nếu thử tìm kiếm trên mạng thì ta có thể thấy một số hướng dẫn về cách người chơi có thể bỏ ra ít chi phí ban đầu nhưng mà vẫn có thể mang lại những kết quả tốt, ví dụ như lọt vào top 20 hoặc top 50 trên Bảng xếp hạng của Season – một mốc rất là cao rồi. 

Bên cạnh việc bỏ thời gian để tìm hiểu về các kiến thức ở trong game, nhiều người có thể chọn lối đi tắt bằng cách dùng tiền. Mặc dù vậy,  mình có thể chắc chắn là ở Axie, nếu đổ nhiều tiền vào mà không có kiến thức về game thì chưa chắc là nó có thể đem lại kết quả tốt. Ví dụ như người chơi khi chiến đấu có thể mang theo một team gồm 3 con Axie, việc kết hợp 3 con Axie sao cho nó hợp với nhau và hỗ trợ cho nhau nhiều nhất thì đấy là thứ mà phải rất là hiểu game thì mới làm được hiệu quả. Đó còn chưa kể đến những yếu tố khác trong game như là chiến thuật, team có chiến thuật khác nhau thì có thể counter lẫn nhau, rất là khó để kiếm được một team mà nó là siêu mạnh, vì sẽ luôn có cách để counter lại nhau.

Hiện giờ mọi thứ trong game theo mình nghĩ thì đang được thiết kế khá là cân bằng. Trong tương lai thì team có thể đẩy cái độ cân bằng này lên thêm nữa.

– Theo DappRadar thì tính đến ngày 30/10, Axie Infinity là trò chơi xếp số 1 trong phân khúc gaming và lớn thứ 43 trên bảng xếp hạng các dApp của blockchain Ethereum, với hơn 7.200 người dùng toàn cầu và khối lượng giao dịch là 5.100 ETH (trị giá hơn 2 triệu USD) – tăng lần lượt 98% và 953% chỉ trong có 30 ngày. Lý do nào đã giúp các bạn đạt được những con số ấn tượng như vậy?

Trước hết mình nghĩ một phần là cũng phải có may mắn ở trong đấy. Tại vì rõ ràng yếu tố viral của một dự án về bất kỳ nội dung nào trên Internet nó đều có một cái mình hay gọi là “momentum” (đà tăng). Khi mà nhỏ thì sẽ chẳng ai biết đến, nhưng mà khi mà đã có một động lực nào đó làm cái ngòi nổ ban đầu thì sau đó sẽ càng lớn dần lớn dần thêm, càng nhiều người biết đến thì số lượng những người nói về dự án của mình sẽ càng nhiều lên, hình thành nên một network effect (hiệu ứng mạng lưới).

Axie Infinity - Hành trình và Tham vọng blockchain hóa lĩnh vực gaming
Những thành tựu đã đạt được của Axie Infinity tính đến ngày 30/10/2020, theo DappRadar

Còn về cái nguyên nhân thật sự, liên quan đến “khoa học” đằng sau, thì Axie là một sản phẩm được thiết kế mà theo mình là khá là tốt, team cũng bỏ nhiều công sức và suy nghĩ, trải qua một thời gian dài điều chỉnh để cải thiện trò chơi. Mục đích của bọn mình là làm sao khi mọi người tham gia vào Axie thì sẽ tìm thấy được niềm vui khi mà chơi game, đồng thời những lợi ích mà mọi người có thể nhận được khi chơi game nó cũng tăng thêm cái độ cuốn, nên là cuối cùng mọi người cứ giới thiệu, giới thiệu, giới thiệu cho nhau và rồi nó tạo nên cái đà tăng trưởng khá là lớn của Axie trong thời gian qua. Mình nghĩ cái tăng trưởng đó mới chỉ xuất hiện trong 60 ngày gần đây, tuy nhiên sự chuẩn bị cho nó cũng là rất là lâu, trước đó đã phải phát triển nhiều thứ, làm sao để nó trở thành một bức tranh tạm gọi là hoàn chỉnh rồi thì làm sao tạo ra được cái trải nghiệm tốt nhất để khi mọi người đến thì sẽ thấy chất lượng của nó cao, mọi thứ nó hợp lý. Đó là thứ mà team đã build không ngừng nghỉ từ lúc bắt đầu dự án đến bây giờ. Thành công bây giờ chính là minh chứng cho những công sức nỗ lực mà đội ngũ của mình đã phải bỏ ra.

– Tại sao Axie Infinity lại quyết định ứng dụng blockchain vào lĩnh vực gaming? Các bạn nhìn thấy ở công nghệ NFT những tiềm năng nào để biến nó thành một sản phẩm của mình? Các bạn có gặp phải khó khăn nào trong việc tích hợp blockchain và NFT không?

Trải nghiệm của mình khi mới biết đến blockchain, xét riêng về yếu tố kỹ thuật và cách thức blockchain hoạt động, thì mình thấy nó không có gì thú vị. Chỉ khi mà mình đem blockchain đi ứng dụng vào gaming và thấy được những thứ nó có thể mang lại thì mĩnh mới nghĩ “À, blockchain nó cũng fun, nó cũng đáng dùng chứ không phải chỉ xoay quanh những con số buồn chán của tài chính”. Đội founding team cũng nhiều các gamer, nói chung họ đã trải qua được nhiều điểm không tốt của game truyền thống. Những ai từng chơi game online hồi xưa chắc còn nhớ là lúc Võ Lâm mới xuất hiện cặp nhẫn Vô danh đầu tiên, lúc đó thì nó như kiểu vô giá, giá trị nó rất là lớn. Sau đấy khi mà thị trường ồ ạt xuất hiện nhiều cặp nhẫn Vô danh khác thì lúc đó giá trị của cặp nhẫn Vô danh ban đầu nó giảm xuống rất là nhanh. Đấy là một trong những vấn đề mà thế giới blockchain có thể giải quyết được, những cái điểm mạnh của blockchain như là tính bất biến và tính minh bạch thì có thể trợ giúp cho một tựa game rất là nhiều. 

“Mình nghĩ là tương lai của ngành gaming sẽ thuộc về các blockchain game, nhưng phải là những game thực sự phù hợp, tức là phải có rất là nhiều yếu tố kinh tế và cộng đồng để khuyến khích mọi người tham gia tương tác với nhau. Chúng có thể tạo thành một thể loại game riêng, lúc đó thì mọi người sẽ dễ nhìn nhận và thấy nó hiền hòa hơn với những điểm mạnh riêng so với game thông thường.” 

Còn khó khăn thì rất là nhiều khó khăn, gần như là làm gì cũng thấy khó khăn cả. Mỗi khó khăn như vậy team mình phải đi giải quyết từ đầu luôn, từ một trang giấy trắng. Nếu mà phải kể ra thì số lượng sản phẩm của mình nó không chỉ dừng lại ở con số 1 đâu, nó không chỉ là Axie Infinity. Công ty mình còn tự thiết kế nên Marketplace rồi thích hợp vào trò chơi. Rồi team mình cũng có một cái gọi là Mavis Hub, một cái app cho mọi người có thể download và update game dễ dàng hơn, tương tự như Steam. Chúng mình còn xây dựng một cái sidechain tên là Ronin. Tất cả những thứ đó đều là “hàng nhà làm”, đều phục vụ hệ sinh thái gaming và để build được một cái game hay ở trên thế giới blockchain, đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng và không cần họ phải biết đến blockchain để có thể chơi game.

See also  Hướng dẫn cài đặt và chơi game Axie Infinity dành cho người mới(Phần 1)

– Có những tựa game độc lập của các nhà phát hành ít tên tuổi hoặc mới nổi giống như các bạn, với cách chơi và đồ họa đơn giản, đã và đang trở thành một hiện tượng trên toàn cầu (Flappy Bird, Among Us, v.v) với số lượng người chơi vượt xa Axie Infinity hiện tại mà không cần blockchain hay NFT. Các bạn nghĩ gì về sự so sánh này?

Mình nghĩ ngay cả giữa những blockchain game cũng đã có sự khác nhau rồi về mặt giá trị của người dùng rồi. Số lượng người dùng chắc chắn là một thước đo quan trọng, nhưng team mình cũng nhìn vào chất lượng của người chơi nữa. Đã có rất game truyền thống từng một thời nổi tiếng, số lượng người chơi đông đảo nhưng mà đến cuối cùng, nó lại không có giá trị bền vững, không hình thành được một hệ sinh thái đủ hấp dẫn để giữ chân người chơi. Hoặc là khi nói về khía cạnh doanh thu chẳng hạn, nhiều khi nó sẽ không thu về nhiều doanh thu nếu như so sánh với blockchain game. 

Dù hiện vẫn chưa có blockchain game nào đạt đến tầm nổi tiếng toàn cầu, nhưng giả sử nếu đem một blockchain game mà có 1 triệu người chơi so sánh với một game truyền thống thì chắc chắn hai cái đó nó sẽ khác nhau cực kỳ nhiều. Vì 1 triệu người chơi ở trên blockchain thì nó sẽ có cái sự tương tác, giao dịch với nhau để tạo thành khối lượng vô cùng lớn. Còn 1 triệu người chơi ở một game bình thường thì mình nghĩ ở thế giới game truyền thống nó vẫn là một cái gì đó rất là nhỏ. Tất nhiên một trong những mục tiêu của Axie là làm sao để trở thành một trò chơi chính thống với nhiều người chơi, đấy cũng là điều mà Axie hướng tới, nhưng hiện tại thì vẫn có sự khác nhau.

Axie
Axie

– Sắp tới, vào ngày 04/11 tới đây, token AXS của Axie Infinity sẽ được mở bán trên Binance Launchpad. Các bạn có thể tóm tắt những vai trò chính của đồng tiền này trong hệ sinh thái của Axie?

AXS là token tiện ích của Axie Infinity. Giải thích một cách đơn giản thì AXS gồm 3 chức năng chính sau:

Trước hết là về Governance, tức là quản trị và chi phối thế giới game, mọi người có thể stake token và thực hiện nhiệm vụ để có thể tham gia bầu cử trong thế giới game. Khía cạnh này giúp thế giới game blockchain có thể được quản lý và sở hữu bởi chính những người chơi game.

Thứ hai, mọi người có thể dùng AXS để Staking, khóa token trong một khoảng thời gian, làm thêm vài nhiệm vụ nữa, ví dụ như phải chơi đủ bao nhiêu giờ, phải tham gia đủ bao nhiêu lần bỏ phiếu, cần phải vượt qua một cái mốc nào đấy, để có thể nhận về phần thưởng trong game.

Cuối cùng, AXS còn là một công cụ Thanh toán trong game. Người dùng có thể kiếm được AXS là phần thưởng trong quá trình chơi game.

Đó là toàn bộ vai trò của đồng tiền này trong thế giới của Axie. Nó sẽ tạo thành một vòng tròn trong hệ sinh thái.

Axie Infinity - Hành trình và Tham vọng blockchain hóa lĩnh vực gaming
Tổng quan các công dụng của AXS trong hệ sinh thái Axie Infinity, hình thành nên hệ tuần hoàn khép kín

– Cảm xúc của các bạn là như thế nào khi biết thông tin AXS đã được Binance Launchpad lựa chọn để giới thiệu trên nền tảng của họ, bởi đây là điều không phải dự án nào cũng làm được?

Thật ra việc lên sàn có tác động tích cực nhiều trong team. Khi bọn mình đạt được một thành công nào đó thì trong team sẽ có nhiều “lửa” hơn để có những bước đi tiếp theo. Đồng thời thì team cũng nhắc nhở nhau ngay là việc lên sàn chỉ là một cột mốc thôi và vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm nữa trong khoảng thời gian sắp tới.

“Nó cũng là áp lực, từ phía bên ngoài, từ phía cộng đồng, nó thúc đẩy đội ngũ phải làm việc tốt hơn nữa. Nó cũng là nỗi sợ, nhưng mình nghĩ đây là một nỗi sợ “healthy”, nên có sự nghiêm túc như vậy.”

Bản thân team cũng luôn tự tạo cho mình sức ép, thậm chí cao hơn cả từ cộng đồng. Tương lai thì mình không biết, vì mình không biết việc lên sàn thì sức ép nó sẽ lớn như thế nào. Thật ra là cũng rất mong chờ sức ép đấy vì tinh thần của team là làm sao có thể đạt được nhiều thành công hơn nên mình nghĩ có sức ép là một điều vô cùng tốt.

– Theo các bạn thì việc được niêm yết trên một sàn lớn như Binance có nên được xem là một trong những mục tiêu phải đạt đối với Axie Infinity nói riêng và các dự án blockchain có phát hành token nói chung?

Mình nghĩ việc phát hành token là chắc chắn phải làm, vì nó là mục tiêu dài hạn của Axie. Điều này ảnh hưởng đến việc “trung hòa được lợi ích” của người chơi và người tham gia theo định hướng tương lai của Axie. Không chỉ cần phải có một token không, mà token đó phải được thiết kế một cách kỹ càng và tốt. Rõ ràng khi có token, sẽ cần một sự đón nhận vô cùng lớn ban đầu của mọi người. Mình rất là tự tin rằng cộng đồng của Axie là cộng đồng mạnh nhất ở trong thế giới blockchain game, do đó mọi người sẽ đón nhận nó một cách nồng nhiệt. Tất nhiên điều này cũng là vì mình rất tự tin về chất lượng của AXS nữa. 

Tuy nhiên, việc lên một sàn lớn là mục tiêu quan trọng, vì nó sẽ giúp tên tuổi của Axie đến được với nhiều người hơn. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ đó, bọn mình cuối cùng đã lên được Binance Launchpad. Mình tin rằng điều này đóng vai trò vô cùng tích cực về mặt thông tin, danh tiếng và tương lai cho Axie Infinity. Suy cho cùng việc lên sàn nó cũng chỉ là một trong những việc cần thực hiện.

“Mọi người thường xem việc lên Binance là điều khá to lớn, tuy nhiên từ góc độ của team, mình thấy đây cũng chỉ là một trong những việc bọn mình phải làm, chừng nào bọn mình còn hướng đến những mục tiêu to lớn hơn nữa thì từ góc nhìn của team, mình thấy điều đó cũng là hơi bình thường.”

Axie Infinity - Hành trình và Tham vọng blockchain hóa lĩnh vực gaming

– Dự án Axie Infinity đã ra đời từ năm 2018 và đã âm thầm phát triển từ đó đến nay. Có phải các bạn quan tâm đến việc tập trung vào quá trình xây dựng sản phẩm hơn là truyền thông hoặc là gọi vốn?

Tất nhiên là trong quá trình phát triển thì bọn mình tập trung nhất là vào sản phẩm, nhưng bọn mình cũng có đi gọi vốn luôn. Song thứ mà bọn mình không đẩy mạnh nhất có lẽ là truyền thông. Bọn mình quan niệm thứ cốt lõi duy nhất là chất lượng sản phẩm mình có tốt hay không.

“Khi mà chất lượng sản phẩm mình chưa tốt, nhưng lại muốn đẩy mạnh truyền thông quá nhiều, thì kỳ vọng từ bên ngoài nó sẽ rất cao. Và lúc đấy, kể cả việc đạt được giá token tốt hơn, phần nào đấy giá trị của nó sẽ đạt đến điểm nào đó cao hơn so với giá trị thật. Đó cũng là điều mà bọn mình muốn tránh.”

Ngay từ đầu, bọn mình tự tin rằng cộng đồng Axie là một cộng đồng rất lành mạnh, mọi người luôn luôn sẵn lòng tham gia vào để đóng góp nội dung và giúp đỡ lẫn nhau. Nhiều người mới tham gia cũng cảm thấy rất ấn tượng với cộng đồng này. Không chỉ những thành viên trong đội ngũ phát triển sẽ đứng ra trả lời câu hỏi của người dùng mới, mà những thành viên có sẵn trong cộng đồng cũng sẵn lòng làm như vậy. Đó là điều bạn bè quốc tế đánh giá rất cao ở cộng đồng Axie Infinity. Bản chất nó cũng giống với việc thành lập một công ty vậy, khi xây dựng một cộng đồng từ đầu thì bọn mình luôn chú trọng vào việc lan tỏa cái tính thần đóng góp cho những người mới, giúp họ thích nghi được với văn hóa đấy.

– Các bạn có tự xem Axie Infinity là một dự án blockchain “made in Vietnam” không? Các bạn có dự định quảng bá trò chơi Axie Infinity rộng rãi hơn tại Việt Nam trong thời gian tới chứ?

Từ lúc bắt đầu đến giờ, hầu như bọn mình không nhắc đến Axie như là một dự án Việt Nam, công ty Axie Infinity cũng không phải là công ty Việt Nam, đội founding team cũng không hẳn là Việt Nam hết. Bọn mình làm thì có một cái khác biệt là vì bọn mình không xuất thân trực tiếp từ blockchain Việt Nam. Bọn mình xuất thân từ lúc đầu là đã làm trực tiếp với cộng đồng nước ngoài, thế giới luôn và làm cái cách nó quốc tế hơn, kể cả cái cách bọn mình giao tiếp, gặp gỡ, quan hệ với mọi người trong thế giới blockchain. Nên là bọn mình cũng không tự nhận mình là một dự án blockchain Việt Nam khi đi nói chuyện ở bên ngoài. Ngay cả trong cái việc suy nghĩ thì cũng không tự coi mình là một cái team Việt Nam. 

See also  Tìm hiểu game Plant vs Undead (PVU) là gì? Thông tin và hướng dẫn chơi game Plant vs Undead 2021

Gần như trước đấy thì cũng không có nhiều sự giúp đỡ từ cộng đồng của Việt Nam, nên là trước đây khi mà nhắc đến nó hay nghĩ đến nó thì bọn mình vẫn coi đây là một “global product” và được xây dựng bởi “global citizens”. Tất nhiên, mình cũng khá vui khi vài thành công nho nhỏ cũng đem lại tiếng tăm tại thị trường blockchain Việt Nam. Nhưng về game thì Axie chưa là gì ở Việt Nam cho lắm. 

Thực ra thị trường bọn mình nhắm đến vẫn là thị trường quốc tế. Có dự định quảng bá ở VN hay không thì không chắc vì nó còn là vấn đề liên quan đến pháp lý. Bọn mình cũng không chắc là nó sẽ tốt nếu quảng bá rộng rãi ở thị trường Việt Nam hay không. Thời gian gần đây, Việt Nam còn có luật về game và việc trao đổi tài sản ảo trong game dường như là bị cấm nữa. 

Tất nhiên là khi build Axie, bọn mình cũng tính toán làm sao để bóc lại được thị phần bình thường, có thể cho nó chạy ở nhiều thị trường khác nhau thì bọn mình cũng có tính đến rồi. Tuy nhiên, để mà phát triển cụ thể ở một thị trường thì nó yêu cầu một sự hỗ trợ rất lớn về mặt luật và các thứ nữa.

“Trong thế giới blockchain, định nghĩa về mặt quốc gia dường như là rất mờ. Mọi người đến từ nhiều quốc gia trên thế giới và cùng giao tiếp với nhau. Về bản chất Axie đã rất mở rồi, nên cũng không quá nhất thiết việc đẩy mạnh hơn ở một quốc gia, nhưng có thể là bằng nhiều cách khác nhau bọn mình sẽ cố gắng để đẩy mạnh hơn.”

– Tại sao Axie Infinity lại không chủ động phát triển ở Việt Nam như vậy?

Một trong những lý do mình chưa tiếp cận đến Việt Nam là vì thị trường crypto nơi đây vẫn đang trong thời gian sơ khởi và có thể nói là “không lành mạnh”. Một số lượng lớn người tham gia, mình không nói tất cả, vẫn quan tâm nhiều đến việc đầu cơ để “get rich quick” hơn là đầu tư vào tiềm năng và tương lai thật sự của dự án. Điều đó sẽ tạo một áp lực khá lớn đối với dự án mới.

Thật ra, sau một thời gian mình tham gia vào lĩnh vực crypto thì mình cũng có nhiều góc nhìn hơn về sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ. Việc mọi người “pump and dump” một đồng coin thì nó thiên về đầu cơ nhiều hơn. Còn đầu tư thì nó thiên về dài hạn nhiều hơn. Có một vài nhà đầu tư họ tham gia vào Axie Infinity từ những ngày đầu, nắm nhiều AXS, họ hold từ đó đến nay, họ còn build thêm nhiều content trong thế giới Axie. Họ tạo dựng thêm sự ảnh hưởng, giới thiệu thêm nhiều người cùng tham gia. Đây không hẳn chỉ là đầu tư vào mà là góp một tay để xây dựng nó. Theo mình đó là một trong những hình thức đầu tư khôn ngoan nhất. Mình thì không nắm rõ được tổng giá trị mà những nhà đầu tư này nhận về, nhưng mình thấy họ vẫn nhận về được nhiều giá trị về mặt kinh tế, chưa kể làm quen được với nhiều người khác. Đầu tư nó không chỉ là trò chơi với các con số, không hẳn là “mua thấp bán cao”, mà nó còn là khía cạnh giúp vị thế của mình tăng lên trong cái game đó. Tổng kết lại thì giá trị đó sẽ là lớn hơn rất là nhiều.

Thật ra khi Axie lên sàn Binance, nhiều người cũng liên hệ với mình. Nhưng phần lớn là mục tiêu thiên về mặt truyền thông. Tất nhiên thì mình vẫn cần truyền thông, nhưng về mặt đầu tư thì mình mong muốn nhiều hơn thế nữa. Truyền thông cho mọi người về việc mọi người đến và mua token chưa hẳn đã là thứ tốt. Cơ bản mình muốn mọi người đến với Axie sẽ phải có thêm trải nghiệm chơi game, tham gia các hoạt động trong này,…Đó là cái mình kỳ vọng có thể được thấy nhiều hơn từ cộng đồng Việt Nam trong tương lai.

– Lộ trình phát triển và chiến lược của Axie Infinity trong thời gian tới là như thế nào?

“Mình muốn Axie Infinity có thể lên mainstream và tiếp cận với nhiều người. Mọi người có thể chơi game blockchain, nhận được nhiều lợi ích từ blockchain, mà có thể không cần phải quan tâm quá nhiều đến việc nền tảng bên dưới là đang được chạy trên blockchain.” 

Đó là một trong những mục tiêu trước mắt của Axie. Còn nếu mà chi tiết hơn thì cũng phải phụ thuộc khá nhiều vào các biến chuyển của thị trường game. Ví dụ như đợt vừa rồi có Covid thì mọi người sẽ ở nhà nhiều hơn, chơi game nhiều hơn, thì bọn mình có thể linh hoạt thay đổi sao cho phù hợp. Chi tiết thì mình cũng khó trả lời hết tất cả ở đây. Nhưng cái tầm chiến lược thì bọn mình cũng đã đề cập khá là nhiều rồi.

– Được biết trong Q2 2020, Axie Infinity vừa mới triển khai thành công testnet của sidechain Ronin trên Ethereum. Sidechain này sẽ đóng vai trò như thế nào đối với hệ sinh thái Axie Infinity ở thời điểm hiện tại và trong tương lai? Có phải sidechain Ronin là phương án giải quyết vấn đề quy mô của riêng các bạn để không bị lệ thuộc vào những giới hạn của mạng lưới Ethereum nữa?

Như mình có chia sẻ, việc Axie chạy trên ETH xuất hiện nhiều khó khăn. Vì Ethereum là mạng lưới có security level [mức độ bảo mật] khá cao, nhưng trong thế giới blockchain, thường thì mức độ bảo mật và performance [hiệu năng hoạt động] sẽ tỷ lệ nghịch với nhau. Hiện tại, đổi lại cái bảo mật cao ở Ethereum thì cái hiệu năng lại không được tốt. Tất nhiên sau này khi có các cải tiến công nghệ thì nó sẽ khác, nhưng thực trạng hiện tại thì nó đang là như vậy. 

Đối với nhiều ứng dụng cần performance cực kì cao như game Axie, thì bọn mình nghĩ đến việc phải chạy một sidechain. Sidechain này tất nhiên sẽ phải có mức security điều chỉnh sao đó để đảm bảo được độ an toàn, nhưng nó sẽ làm performance của nó tốt hơn. Khi Ronin đã được triển khai rồi, trải nghiệm của mọi người sẽ tuyệt vời hơn nhiều. Tất nhiên khi sử dụng Ethereum thì mọi người sẽ phải chịu vấn đề về gas biến động cao, quá trình gửi giao dịch ETH, hủy giao dịch như thế nào, v.v. Mình sẽ không nói đó là vấn đề của Ethereum, nhưng đó là những cái không phù hợp với một sản phẩm yêu cầu độ tiếp cận dễ dàng như là Axie. Đó là một cái mà bọn mình muốn thay đổi.

Axie Infinity - Hành trình và Tham vọng blockchain hóa lĩnh vực gaming
Mô tả cấu trúc blockchain ở hiện tại (trên) và trong tương lai (trên) của Axie Infinity sau khi tích hợp sidechain Ronin

– Các bạn có nhận định như thế nào về những vấn đề quy mô mạng lưới mà blockchain nền tảng Ethereum của các bạn đang phải đối mặt? Các bạn có cho rằng Ethereum 2.0 và những giải pháp nó mang lại có là đủ để giải quyết triệt để những vấn đề đó?

Bọn mình là những người đã hoạt động trên Ethereum khá lâu và bọn mình tin tưởng vào Ethereum. Hiện giờ thì Ethereum sắp có những thay đổi to lớn, tuy nhiên khi nghĩ về ETH 2.0 thì … vì cũng có background về lập trình nên mình biết là nó cũng cần có thêm một thời gian nữa thì mới được thực hiện xong, rồi thử nghiệm, rồi audit, đảm bảo security. Sẽ có rất nhiều thứ cần làm để có thể tích hợp được ETH 2.0. Rõ ràng trong thời gian đó thì Axie vẫn phải chạy, không thể đợi khi nào có ETH 2.0 thì mình mới triển khai cái mô hình mới này được. Bọn mình cứ tiến lên một cách chủ động nhất có thể, làm sao để thúc đẩy được game đi lên, có nhiều người chơi hơn. Tất nhiên là không thể đợi, tất nhiên là khi nền tảng ra đời thì nó sẽ là một cái thành công hơn, nhưng hiện tại thì bọn mình sẽ phải làm trước đã.

Một lần nữa, Coin68 Media xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến anh Nguyễn Thành Trung, CEO của Axie Infinity, vì đã tham gia cuộc phỏng vấn này. Xin chúc anh sẽ gặt hái thêm được nhiều thành công mới trên con đường sắp tới và chứng minh được tiềm năng thay đổi thế giới của blockchain trong mọi lĩnh vực, bắt đầu với gaming.

Nguồn Coin68

Có thể bạn quan tâm More From Author