ChatGPT là gì? Những điều về con bot siêu nhất 2023

ChatGPT là gì? Một con siêu bot ChatGPT, xuất hiện đầu tháng 12, nhanh chóng thu hút chú ý và được giới công nghệ gọi là “siêu AI” bởi khả năng trả lời câu hỏi, viết văn, dựng kịch bản… theo ý người dùng. Hãy cùng Tekmonk tìm hiểu các thông tin liên quan đến siêu bot chatGPT nhé.

ChatGPT là gì? Một con siêu bot ChatGPT, xuất hiện đầu tháng 12, nhanh chóng thu hút chú ý và được giới công nghệ gọi là “siêu AI” bởi khả năng trả lời câu hỏi, viết văn, dựng kịch bản… theo ý người dùng. Hãy cùng Tekmonk tìm hiểu các thông tin liên quan đến siêu bot chatGPT nhé.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là ứng dụng chatbot sử dụng AI được phát hành bởi một phòng thí nghiệm nghiên cứu tích cực có tên là OpenAI. Kể từ khi được phát hành vào ngày cuối cùng của tháng 11, ChatGPT đã được hơn 1 triệu người sử dụng.

ChatGPT có thể cung cấp thông tin bằng những câu dù đơn giản nhưng vẫn rõ ràng, thay vì chỉ là một danh sách dài chứa toàn các liên kết Internet. Nó có thể giải thích các khái niệm theo cách mà mọi người có thể dễ dàng hiểu được, bỏ xa các đề xuất đáp án đơn thuần của Google.

Công cụ này cho phép nhập câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên, rồi đưa ra câu trả lời mang tính đàm thoại. Chatbot ghi nhớ chuỗi đối thoại, tổng hợp khối lượng thông tin khổng lồ trên Internet, sử dụng các câu hỏi và câu trả lời trước đó để thông báo cho các câu trả lời tiếp theo.

ChatGPT thậm chí có thể tạo ra các ý tưởng sơ khai, chẳng hạn như chiến lược kinh doanh, gợi ý quà tặng Giáng sinh, chủ đề blog hay lên kế hoạch cho kỳ nghỉ.

ChatGPT hiện vẫn được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Nhưng CEO OpenAI Sam Altman khẳng định sẽ kiếm tiền từ công cụ này trong tương lai vì chi phí vận hành cao.

Tuy nhiên, OpenAI cũng cảnh báo rằng ChatGPT đôi khi có thể tạo ra thông tin không chính xác hoặc gây hiểu lầm, vì vậy người dùng nên cẩn thận. Các câu trả lời nghe có vẻ hợp lý và thậm chí có căn cứ, nhưng chúng có thể hoàn toàn sai. Trang web dành cho nhà phát triển phần mềm StackOverflow thậm chí đã cấm ChatGPT trả lời các câu hỏi về lập trình.

“ChatGPT là một bước tiến tốt của công nghệ nhưng không phải là thứ mà mọi người có thể sử dụng hằng ngày một cách đáng tin cậy” – Zoubin Ghahramani – người giám sát phòng thí nghiệm AI Google Brain, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Times trước khi ChatGPT được phát hành.

Người đứng sau ‘siêu bot’ ChatGPT là ai?

Sam Altman, sinh năm 1985, là người đồng sáng lập và CEO OpenAI – công ty đang phát triển ChatGPT và những AI đột phá khác.

ChatGPT, xuất hiện đầu tháng 12, nhanh chóng thu hút chú ý và được giới công nghệ gọi là “siêu AI” bởi khả năng trả lời câu hỏi, viết văn, dựng kịch bản… theo ý người dùng. Trước ChatGPT, một số AI khác GPT-3 và Dall-E 2 tạo ấn tượng và nhận được sự đánh giá cao từ cả người dùng lẫn các chuyên gia.

Các AI kể trên đều là sản phẩm của OpenAI – công ty đã đạt được một số thành tựu lớn trong ba năm gần đây dưới sự điều hành của CEO trẻ tuổi Sam Altman.

Bỏ học để khởi nghiệp

Altman sinh ra và lớn lên ở St. Louis, Missouri, có gốc là người Do Thái. Năm lên 8 tuổi, ông được mẹ, là một bác sĩ da liễu, tặng chiếc máy tính đầu tiên và nhanh chóng yêu thích nó. Đây cũng là món quà giúp ông định hình tương lai của mình sau này.

Sau khi tốt nghiệp trường John Burroughs ở địa phương, Altman tiếp tục theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford nhưng bỏ học vào năm 2005. Năm 2017, ông nhận bằng danh dự của Đại học Waterloo.

chatGPT là gì
Sam Altman trong một sự kiện của WSJ. Ảnh: Bloomberg

Trở lại năm 2005, sau khi bỏ học Đại học Stanford, Altman đồng sáng lập và trở thành CEO của Loopt – ứng dụng di động và mạng xã hội dựa trên vị trí. Loopt từng huy động được 30 triệu USD, nhưng phải đóng cửa năm 2012 vì không thu hút được sự chú ý, sau đó bị thâu tóm với giá 43,4 triệu USD.

Altman bắt đầu làm đối tác bán thời gian tại vườn ươm khởi nghiệp nổi tiếng Y Combinato vào năm 2011 và gia nhập một năm sau đó. Tháng 2/2014, ông được người đồng sáng lập Paul Graham bổ nhiệm làm chủ tịch công ty ở tuổi 29. Hai năm sau, ông trở thành Chủ tịch YC Group, gồm Y Combinator và các đơn vị khác, đặt mục tiêu tài trợ 1.000 startup mỗi năm.

Đến 2019, Altman từ chức để tập trung vào OpenAI. Từ đầu 2020, ông cho biết không còn đóng vai trò nào ở YC nữa.

Tham vọng AI

OpenAI bắt đầu như một tổ chức phi lợi nhuận vào năm 2015 với sự tài trợ từ Altman khi còn ở Y Combinator. Ông cũng đứng trong hàng ngũ thành lập công ty, cùng với CEO Tesla Elon Musk, nhà đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và nhiều thành viên khác. Công ty đặt trụ sở ở quận Mission, San Francisco, nhanh chóng trở thành một đối trọng về nghiên cứu AI trước các công ty công nghệ lớn khác, như Google.

Thay vì theo đuổi lợi nhuận doanh nghiệp, OpenAI cam kết thúc đẩy công nghệ vì lợi ích của nhân loại. Điều lệ thành lập có điều khoản sẽ từ bỏ cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo nói chung nếu một đối thủ cạnh tranh đạt được một thành tựu cụ thể trước.

Tuy nhiên, chiến lược đó thay đổi kể từ khi Altman nắm quyền điều hành. Ngay sau khi trở thành CEO cuối 2019, ông đã nhận được một tỷ USD tài trợ khi bay đến Seattle trình diễn mô hình AI mới nhất của mình cho CEO Microsoft Satya Nadella.

Thỏa thuận với Microsoft mang lại cho OpenAI nhiều thứ, nhất là tài nguyên cần thiết để đào tạo và cải thiện thuật toán AI – yếu tố chính dẫn đến một loạt đột phá về sau. Ngược lại, thỏa thuận cũng đem lại cho Microsoft chỗ đứng chiến lược trong cuộc chạy đua vũ trang để tận dụng những tiến bộ trong AI, cũng như được tích hợp các AI tiên tiến nhất vào các sản phẩm khác của mình.

Kể từ khi Altman điều hành, OpenAI đạt nhiều thành tựu, đặc biệt là trong năm 2022. Giữa năm nay, AI Dall-E 2 cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng chuỗi văn bản, trong khi ChatGPT gần đây được mô tả là AI siêu thông minh, đa tài, có thể “trả lời mọi thứ như người thật”. Một số đã đặt câu hỏi liên quan đến lập trình và khẳng định phản hồi của ChatGPT “hoàn hảo”. Nó thậm chí có thể viết kịch bản phim, kết hợp nhiều diễn viên từ những loạt phim khác nhau. Nhưng ChatGPT cũng xây dựng những bài luận học thuật cơ bản, đặt ra thách thức cho các học viện và trường đại học trong tương lai.

Cách tiếp cận mới của Altman giúp những nhà đầu tư ban đầu vào OpenAI nhận lợi nhuận gấp 100 lần so với khoản đóng góp ban đầu, nhưng khiến tôn chỉ phi lợi nhuận bị phá vỡ. CEO này đang đối mặt với những hoài nghi khi bị cho là đi ngược với mục đích làm cho nghiên cứu trở nên minh bạch và tránh làm giàu cho các cổ đông.

OpenAI đang đàm phán về việc bán cổ phiếu thuộc sở hữu của nhân viên. Trong một đề nghị đấu thầu trước đó, OpenAI được định giá khoảng 14 tỷ USD, theo WSJ.

Altman gần đây cũng không giấu ý định kinh doanh đối với OpenAI, thậm chí khẳng định đang sớm định hình chiến lược kiếm tiền từ những gì đã nghiên cứu được. Theo một số nguồn tin nội bộ, đến nay OpenAI đã tạo ra doanh thu hàng chục triệu USD, chủ yếu từ việc bán các đoạn code cho các nhà phát triển khác. Nguồn tin này cũng nói Altman kỳ vọng công ty sẽ sớm đạt doanh thu hàng năm lên tới một tỷ USD, chủ yếu từ việc tính phí người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Dù các sản phẩm như ChatGPT đang được đánh giá cao, Altman thừa nhận kết quả đầu ra của chương trình thực tế chứa nhiều lỗi. “Nó biết rất nhiều, nhưng điều nguy hiểm là nó tự tin và sai một phần đáng kể”, ông viết trên Twitter đầu tháng này.

Đạt được nhiều thành tựu công việc, Altman ít nói về cuộc sống cá nhân. Ông là người đồng tính nam và đã thừa nhận điều này từ khi còn rất trẻ. Ngoài ra, ông cũng là người ăn chay thuần từ nhỏ.

Trích Nguồn Vnexpress.net

Ứng dụng của ChatGpt

Nhiều blogger và youtuber đã sử dụng chatGPT như một công cụ hữu hiệu để kiếm tiền. Hãy xem họ làm những gì

Thậm trí còn trading

ChatGPT khác biệt so với các công cụ tìm kiếm khác?

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ được tạo ra với mục đích tổ chức một cuộc trò chuyện với người dùng cuối. Công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang web trên internet để giúp người dùng tìm thấy thông tin họ yêu cầu. ChatGPT không có khả năng tìm kiếm thông tin trên internet mà thay vào đó, nó sử dụng thông tin đã học được từ dữ liệu đào tạo để tạo phản hồi, điều này sẽ tạo ra lỗi. 

Điều khiến ChatGPT khác biệt so với một chatbot đơn giản là nó được đào tạo đặc biệt để hiểu ý định của con người trong một câu hỏi và đưa ra các câu trả lời hữu ích, trung thực và vô hại.

Do quá trình đào tạo đó, ChatGPT có thể thử thách bạn một số câu hỏi nhất định và loại bỏ những phần không hợp lý của câu hỏi.

Chat GPT - xây dựng từ con người
ChatGPT học theo những suy nghĩ của con người 

Hạn chế của ChatGTP là gì?

  • Hạn chế những phản hồi độc hại

ChatGPT được lập trình đặc biệt để không cung cấp các phản hồi độc hại hoặc không có ích cho người dùng. Vì vậy, nó sẽ tránh trả lời những loại câu hỏi như vậy.

  • Chất lượng câu trả lời phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi đầu vào

Một hạn chế quan trọng của ChatGPT là chất lượng của câu trả lời đầu ra phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi đầu vào. Nói cách khác,  ChatGPT không thể trả lời các câu hỏi được diễn đạt theo một cách cụ thể  mà nó sẽ yêu cầu phải diễn đạt lại để hiểu câu hỏi đầu vào thế nên sự hướng dẫn của chuyên gia (là lời nhắc trong ChatGPT) sẽ tạo ra câu trả lời tốt hơn.

  • Câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng

Một hạn chế khác là vì ChatGPT được đào tạo để cung cấp câu trả lời phù hợp với con người, nên câu trả lời có thể đánh lừa con người rằng kết quả đầu ra là chính xác, sự thiếu chất lượng trong các câu trả lời mà nó mang lại, đôi khi có thể nghe có vẻ hợp lý nhưng không có ý nghĩa thực tế hoặc có thể quá dài dòng. Nhiều người dùng còn phát hiện ra rằng ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời không chính xác và có một số câu trả lời cực kỳ sai.

Stack Overflow nhận nhiều phản hồi của người dùng ChatGPT khi họ phát hiện ra câu trả lời có vẻ không được chính xác hoặc thậm chí là câu trả lời sai ngoài ý muốn của họ.

Điều này đã khiến trang web Q & A của nhà phát triển StackOverflow tạm thời cấm các câu trả lời do ChatGPT tạo ra. Nội dung thông báo như sau:

“Đây là một chính sách tạm thời nhằm làm chậm các câu trả lời và nội dung khác được tạo bằng ChatGPT… Vấn đề chính là mặc dù các câu trả lời mà ChatGPT tạo ra có tỷ lệ sai cao, nhưng chúng có các cảnh báo kèm theo cho người dùng chẳng hạn như câu “có vẻ như”, “có thể” …”

Trải nghiệm của người kiểm duyệt Stack Overflow với các câu trả lời ChatGPT sai nhưng có vẻ đúng là điều mà OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT đã nhận thấy được và cảnh báo trong thông báo về công nghệ mới của họ trước đó.

Cách tạo tài khoản ChatGPT ở Việt Nam để chat với AI

1. Nguyên liệu cần thiết để tạo tài khoản ChatGPT

Thẻ VISA hoặc MasterCard, nếu bạn chưa có thẻ vật lý, có thể tạo thẻ ảo từ Viettel Pay hoặc App Vietcombank.
Phần mềm VPN để Fake IP qua USA: bạn có thể dùng extension HOLA hoặc các phần mềm VPN miễn phí.

2. Cách tạo tài khoản ChatGPT ở Việt Nam

2.1. Bước 1: Thuê SMS

Trước tiên bạn thuê số điện ảo của USA. Giá cũng khá rẽ, chỉ khoản 1$ để nhận SMS xác minh của ChatGPT.

Bạn có thể đăng ký ở smspool.net hoặc sms-activate.org. Một số người thì khuyên bạn nên tạo tài khoản ở smspool để thuê số điện thoại nhận mã OTP cho tiện. Sau khi tạo tài khoản xong, bạn vào Menu Deposit và nạp 1$ vào.

chatgpt

Bạn sẽ được chuyển qua trang thanh toán, dùng thẻ VISA/MasterCard để nạp 1$ vào tài khoản. Sau khi nạp tiền xong, bạn vào Menu Quick Order

  • Service: OpenAI
  • Pricing Option: Select highest success rate
  • Chọn quốc gia United States
  • Nhấn Purchase

Sau khi thành công bạn sẽ thấy số điện thoại bên tay phải. Dùng số này để nhận OTP từ ChatGPT. Ghi nhớ số này nhé, như trong hình bên dưới mình đã thuê số 13186909848

thue-smspool-tao-tai-khoan-chat-gpt-1-1

2.2. Bước 2: Tạo tài khoản OpenAI để dùng ChatGPT

Bây giờ bạn bật VPN và chuyển IP qua USA (United State) lên nhé. Sau đó vào trang https://chat.openai.com/ nhấn vào nút Sign up để tạo tài khoản

tao-tai-khoan-OpenAI-viet-nam

Nhập Email ở và thông tin tài khoản, sau đó xác nhận Email.

Đến bước xác minh số điện thoại, bạn nhập số điện thoại đã thuê ở trên, như trong bài là mình đã thuê số 13186909848 thì nhập vào ô số điện thoại bỏ số 1 đi, chỉ nhập 3186909848.

Bạn quay lại Tab trang smspool.net để lấy mã OTP nhé.

 lay-code-1-1

Rồi quay lại Tab openai.com để nhập OTP vào. Sau khi xác minh thành công, bạn sẽ vào được giao diện chính của ChatGPT.

tao-chatgpt-openai

3. Cách chat với OpenAI ChatGPT

Khi đã vào được giao diện ChatGPT, bạn hãy chat với BOT bằng cách nhập nội dung vào khung bên dưới cuối trang. Ví dụ mình kêu nó tạo 1 chương trình đếm từ 1 đến 10 bằng python

cach-dung-chatgpt

Và kết quả như sau:

cach-chat-voi-chatgpt-tieng-viet

Video hướng dẫn đăng ký chatGPT

Thật kinh khủng phải không các bạn, không biết tương lai của lập trình viên sẽ đi về đâu khi con ChatGPT này ngày càng thông minh hơn. Sở dĩ nguồn kiến thức ChatGPT càng nhiều là do có nhiều câu hỏi đến với nó và nó sẽ tự học, học đến khi nào vẫn còn người chat với nó. Do đó trí tuệ của nó sẽ tăng theo thời gian.

Nguồn: vnexpress.net, anonyviet.com, pavietnam.vn, toponseek.com

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của Tekmonk về con siêu bot chatGPT, hi vọng các bạn có thêm thông tin để sử dụng nó trong công việc kinh doanh hoặc kiếm tiền của mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn