Học lập trình máy tính có thực sự khó với bạn năm 2022?

Đánh giá bài này

Học lập trình máy tính có thực sự khó không là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ khi muốn tìm hiểu và tiếp cận lĩnh vực đang rất hot này. Hôm nay Tekmonk sẽ chia sẻ với các bạn một góc nhìn về học lập trình máy tính.

Học lập trình máy tính có thực sự khó với bạn năm 2022?

Câu trả lời của Tekmonk là không. Học lập trình máy tính không khó như các bạn vẫn nghĩ.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ đặc biệt là các công nghệ dành cho giáo dục, việc tiếp cận lập trình và học lập trình không còn khó như cách đây 20 năm trước.

Với sự ra đời của ngôn ngữ lập trình dựa trên khối lệnh( blocked based coding) do MIT giới thiệu vào năm 2003, giờ đây việc học lập trình trở lên dễ dàng hơn và trẻ em có thể học lập trình từ lớp 1 chứ không cần phải chờ đến cấp 3 mới học lập trình theo các ngôn ngữ lập trình dòng lệnh( text based coding).

Học lập trình không khó như bạn nghĩ đâu. Việc học lập trình cũng giống như việc học các kỹ năng khác, nó đòi hỏi bạn cần phải đầu tư thời gian và sự kiên nhẫn. Độ khó của việc học lập trình phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình bạn đang học hoặc độ phức tạp của ứng dụng phần mềm mà bạn dự định phát triển.

Bạn có đang định hướng thay đổi nghề nghiệp hiện tại để trở thành một lập trình viên trong tương lai?

Ngày nay, các lập trình viên làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, với mức lương và chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Chưa kể đến là nhu cầu tuyển dụng lập trình viên của thị trường ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại do việc chuyển đổi số diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực.

Do đó bắt đầu sự nghiệp lập trình sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến và cải thiện mức thu nhập của mình tốt hơn so với đa số các ngành nghề khác.

Tuy nhiên một dào cản chính cho việc trở thành lập trình viên là tư duy : Học lập trình rất khó và chỉ dành cho những người học giỏi các môn tự nhiên?

Qua bài viết này Tekmonk sẽ mổ xẻ sâu hơn vấn đề này và cũng đồng thời cung cấp cho bạn những ngôn ngữ lập trình dễ học, phù hợp với người mới bắt đầu. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu thêm những ngôn ngữ lập trình khó học khác. Từ đó bạn sẽ biết được nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên cho phù hợp.

Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu Lập trình dựa trên khối lệnh và lập trình dựa trên dòng lệnh là gì?

1.Lập trình dựa trên khối lệnh là gì?

Mã hóa dựa trên khối là một hoạt động ở cấp độ đầu vào cho phép người học phát triển tư duy tính toán. Bằng cách kéo và thả “khối”, người mới bắt đầu được giới thiệu về lập trình thông qua một cách tiếp cận đơn giản hơn: trực quan thay vì văn bản. Các lập trình viên có thể sử dụng các “khối” hướng dẫn mã hóa để khiến Marty di chuyển, nhảy, đá và thậm chí nói chuyện.

Lập trình dựa trên khối lệnh: Lịch sử

Lợi ích của việc học lập trình là rất nhiều, từ việc cải thiện các kỹ năng cần thiết cho thế giới kỹ thuật số ngày càng tăng đến tư duy sáng tạo. Tuy nhiên, khi nói đến việc học các kỹ năng cơ bản cần thiết để lập trình, các ngôn ngữ dựa trên dòng lệnh truyền thống có thể khó học.

Để giảm những khó khăn mà người học phải đối mặt, MIT đã giới thiệu ngôn ngữ lệp trình dựa trên khối lệnh đầu tiên, Scratch. Scratch được giới thiệu vào năm 2003 và cho đến ngày nay, vẫn là một trong những gói phần mềm phổ biến nhất. Bằng cách loại bỏ văn bản lập trình, người mới bắt đầu có thể giảm thiểu sai lầm và tập trung vào các nguyên tắc nền tảng, chẳng hạn như sắp xếp thứ tự; Tạo ra một quá trình học tập thú vị và dễ dàng hơn.

Scratch hoạt động như thế nào?

Scratch sử dụng các dòng lệnh được chuẩn bị trước, được nhóm lại với nhau trong “khối”. Để tạo một chuỗi mã, một lập trình viên sẽ chọn khối họ muốn, kéo nó vào trường nhập liệu và thả nó.

Quá trình này tuân theo một chu kỳ trong đó một lập trình viên sẽ chọn một khối mã khác, lặp lại quy trình cho đến khi một chuỗi đầy đủ được hình thành, do đó hoàn thành mục tiêu của họ.

Có rất nhiều khối khác nhau mà một lập trình viên có thể sử dụng để điều khiển Marty. Chúng bao gồm:

Khối chuyển động: Được sử dụng để điều khiển chuyển động. Một lập trình viên sẽ sử dụng những thứ này để khiến nhân vật di chuyển, xoay hoặc đi bộ. Các khối này có thể được điều chỉnh bằng một số đảm bảo nhân vật hoàn thành chuyển động số lần cần thiết.

See also  Unity 3D là gì? 10 Khóa học lập trình unity chất nhất 2023

Ví dụ: rẽ 9 bước sang trái và đi về phía trước 5 bước.

Trông khối: Được sử dụng để thay đổi ngoại hình của nhân vật, thông qua đèn LED của anh ấy.

Ví dụ: đặt đèn LED mắt thành màu xanh lá cây.

Khối âm thanh: Được sử dụng để thêm âm thanh vào nhân vật. Những điều này cho phép nhân vật nói và lập trình viên có thể chỉnh sửa các hiệu ứng âm thanh như cao độ và âm lượng.

Ví dụ: một khối âm thanh có thể được sử dụng để làm cho âm thanh Marty bị nhầm lẫn.

Khối cảm biến: Được sử dụng để kết nối với các tiện ích bổ sung cảm biến của Marty.

Ví dụ: sử dụng cảm biến khoảng cách của nhân vật sẽ phát hiện một vật thể trên đường đi của anh ta. Do đó, tránh va chạm, cho phép nhân vật di chuyển xung quanh các vật thể.

Thậm chí còn có nhiều loại khối hơn mà bạn có thể sử dụng để tạo một chương trình đầy đủ.

2. Lập trình dựa trên dòng lệnh là gì

Khái niệm Lập trình dựa trên dòng lệnh

Lập trình dựa trên dòng lệnh liên quan đến việc viết các dòng lệnh và có thể được giới thiệu cho trẻ em sau khi chúng quen với lập trình dựa trên khối lệnh. Lập trình dựa trên dòng lệnh về cơ bản là nhập các lệnh bằng ngôn ngữ lập trình theo cú pháp. Cú pháp là các quy tắc ngữ pháp và chính tả của một ngôn ngữ lập trình.

Lập trình dựa trên dòng lệnh có thể được dạy cho trẻ em không?

Có thể dạy trẻ nhỏ cú pháp của ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản, nhưng các nhà giáo dục cần phải kiên nhẫn và thích nghi. Đó là bởi vì trẻ em không phát triển đầy đủ các kỹ năng tâm lý. Họ cũng không quen thuộc với bàn phím, có nghĩa là họ gõ và học chậm.

Trẻ em có thể trở nên khá thành thạo với các ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản. Tuy nhiên, những người đam mê mã hóa cuối cùng sẽ muốn vượt ra ngoài mã hóa dựa trên khối.

Tại thời điểm đó, biết cách ra lệnh cho máy bằng ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản là vô cùng hữu ích.

2.1 Học lập trình dựa trên khối lệnh có khó không?

Câu trả lời là không. Học lập trình không khó nhé!

Cho dù bạn học bất kỳ kỹ năng nào, thì bạn cũng cần phải có sự đầu tư thời gian và kèm theo đó là sự kiên nhẫn. Có như vậy, chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ học được mọi thứ một cách dễ dàng. Và việc học lập trình cũng không phải là một ngoại lệ.

Để trả lời câu hỏi học lập trình có khó không một cách rõ ràng hơn, chúng ta cần cân nhắc một vài yếu tố sau:

Bạn muốn học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên?

  • Ngôn ngữ lập trình đó có dễ học không?
  • Bạn có dành ra đủ thời gian để đầu tư cho việc học lập trình không?
  • Bạn có ý định phát triển phần mềm gì?

Trả lời câu hỏi cuối cùng đóng vai trò rất quan trọng đến quyết định bạn nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên. Tại vì mỗi ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ phục vụ cho các mục đích khác nhau, không có ngôn ngữ lập trình nào có thể đáp ứng toàn diện về mọi mặt.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, nếu bạn viết một chương trình cộng hai số lại với nhau thì chỉ cần bỏ ra vài phút và mọi ngôn ngữ lập trình đều có thể viết được.

Tuy nhiên khi bạn muốn viết một phần mềm ứng dụng di động chạy trên IOS thì bắt buộc bạn phải sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift hoặc Objective-C để viết.

2.2. Các ngôn ngữ lập trình dễ học và ứng dụng của chúng

Khi bắt đầu học ngôn ngữ lập trình nào đó, bạn không nên bắt đầu với những thứ quá khó đối với bản thân.

Cố gắng học các ngôn ngữ lập trình có độ khó cao thay vì học các ngôn ngữ lập trình dễ học hơn sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Điều này dễ làm bạn chán nản và bỏ cuộc ngay sau đó.

Vì vậy, bạn nên bắt đầu với những ngôn ngữ lập trình dễ học trước tiên. Nếu làm như vậy bạn sẽ ngạc nhiên rằng việc học ngôn ngữ lập trình thật dễ dàng biết chừng nào!

Dưới đây là liệt kê các ngôn ngữ lập trình bậc cao dễ học dành cho bạn:

HTML (HyperText Markup Language)

Mặc dù HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình, nó là ngôn ngữ markup. Tuy nhiên HTML được sử dụng thường xuyên với các ngôn ngữ lập trình khác để xây dựng giao diện trang web.

Nếu bạn có kế hoạch trở thành một lập trình viên web, thì bạn bắt buộc phải biết ngôn ngữ HTML trước tiên và ngôn ngữ này rất dễ học cho những người mới bắt đầu.

See also  Câu chuyện về các CEO Công nghệ nhí (phần 1)

Python

Python là ngôn ngữ lập trình có cú pháp đơn giản và thân thiện, một người chưa học lập trình trước đó có thể đọc hiểu các cú pháp cơ bản của Python.

Chính những điều này làm cho Python trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bạn mới học lập trình.

Không những vậy Python còn là ngôn ngữ được yêu thích nhất của các nhà khoa học dữ liệu và các lập trình viên. Do đó nhiều công ty sử dụng Python như là ngôn ngữ lập trình chính thức trong các dự án của công ty. Ví dụ như Google, Wikipedia, NASA và Yahoo.

JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi sự đa năng và phát triển không ngừng của nó. JavaScript có thể được dùng để lập trình cả hai phía front-end và back-end của một trang web.

Các nhà lập trình web, đặc biệt là các lập trình viên front-end thường sử dụng JavaScript để xây dựng các chức năng giúp tăng tính tương tác giữa người dùng và website.

Một số công ty sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript như: Microsoft, Netflix và PayPal.

PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ. Các hệ thống được xây dựng dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình PHP thì vẫn có thể hoạt động bình thường kể cả khi xuất hiện lỗi không mong muốn.

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất hiện nay. Trong những ngày đầu thành lập, Facebook sử dụng PHP là nền tảng chính của hệ thống. WordPress cũng được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP.

Java

Java là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi ngày nay để xây dựng các ứng dụng di động và các hệ thống máy chủ phức tạp.

Java có cú pháp tuân theo những khuôn khổ bắt buộc. Do đó các ứng dụng phần mềm được xây dựng bằng Java có độ ổn định và bảo mật khá cao.

Nhiều hệ thống ngân hàng, cơ quan chính phủ được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Java. Một số công ty tiêu biểu khác cũng sử dụng Java như: Amazon, Spotify và Pinterest.

2.3. Các ngôn ngữ lập trình khó học

Học lập trình máy tính có thực sự khó với bạn năm 2022

Khi bạn đi sâu để tìm hiểu những ngôn ngữ lập trình khó hơn, bạn sẽ thấy một vài điểm tương đồng giữa chúng.

Tất cả ngôn ngữ lập trình thuộc phân khúc này rất khó học đối với người mới bắt đầu. Vậy điều gì làm cho chúng khó học như vậy?

Khi bạn học các ngôn ngữ lập trình dễ học như PHP, Java, Python, JavaScript,… bạn sẽ không cần phải quan tâm về việc phân bổ và quản lý vùng nhớ sao cho tối ưu nhất. Các ngôn ngữ này sẽ tự động làm giúp bạn.

Tuy nhiên đối với các ngôn ngữ khó học hơn. Bạn phải tự mình làm những công việc này.

Assembly

Assembly là ngôn ngữ lập trình bậc thấp. Assembly dùng để giao tiếp trực tiếp với phần cứng máy tính.

Không giống như những ngôn ngữ máy khác (bao gồm các ký tự nhị phân và thập lục phân). Assembly được thiết kế ra nhằm mục đích để con người có thể đọc hiểu được.

Tuy nhiên nếu so với các ngôn ngữ lập trình khác thì nó vẫn không có tính trực quan cao.

C, C++, C# và Objective-C

C++, C# và Objective-C là những phiên bản khác nhau của ngôn ngữ lập trình C.

Tuy bắt nguồn từ C nhưng các ngôn ngữ lập trình này đã phát triển mạnh mẽ và hoàn toàn riêng biệt. Đòi hỏi người học phải dành ra khá nhiều thời gian cho mỗi ngôn ngữ.

Các ứng dụng di động iOS được phát triển bằng Objective-C. Trong khi đó, các ứng dụng phần mềm của Microsoft Windows dựa trên nền tảng C#.

Còn C++ được sử dụng nhiều trong các dự án mã nguồn mở, thậm chí trong lĩnh vực phát triển web. Ví dụ LinkedIn được xây dựng bằng C++.

Tất cả những ngôn ngữ lập trình mà chúng ta đã liệt kê ở trên là những ngôn ngữ khó học cho người mới bắt đầu.

Nhưng những ngôn ngữ này có rất nhiều giá trị và hữu ích. Nếu bạn đã tự tin với kiến thức lập trình của mình thì bạn nên học những ngôn ngữ này tiếp theo.

Một số ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản phổ biến là Python, Java và JavaScript.

3.Chuyển từ Lập trình dựa trên khối lệnh sang Lập trình dựa trên dòng lệnh

Lập trình dựa trên khối lệnh là một cách tiếp cận tuyệt vời để khởi động sự hứng thú và hứng thú của người học đối với lập trình. Đó là con đường hoàn hảo để dạy tư duy lập trình đồng thời mang lại một khởi đầu nhiệt tình cho các kỹ năng viết mã trong thế giới thực.

Các khối được tạo ra cho hướng dẫn cụ thể để tiết kiệm thời gian và quan trọng hơn là ngăn ngừa lỗi mà các lập trình viên mới gặp phải. Mỗi khối chứa một số dạng mã và cho phép một chương trình chạy.

See also  TOP 10 phần mềm học lập trình cho trẻ em tốt nhất 2023

Đây là một điểm khởi đầu tốt nhưng không cung cấp giới thiệu đầy đủ về mã hóa. Tại sao không? Bởi vì một số kỹ năng viết mã như nhận xét, tạo kiểu mã và khắc phục sự cố không chuyển trực tiếp từ mã hóa khối sang văn bản.

Mã hóa dựa trên khối có một pallet lệnh để lựa chọn, làm cho việc ghi nhớ các lệnh không cần thiết và dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, nó có thể chậm hơn để viết mã bằng ngôn ngữ dựa trên khối so với dựa trên văn bản, nơi người dùng có thể nhanh chóng nhập lệnh bằng bàn phím của họ.

Mã hóa dựa trên khối cho phép trẻ em học các nguyên tắc cơ bản của lập trình và tạo ra các dự án đáng kinh ngạc mà không phải lo lắng về cú pháp. Sau đó, trẻ có thể bắt đầu thử nghiệm trong các hoạt động dựa trên khối đó bằng cách chuyển đổi giữa mã khối và mã văn bản bất cứ khi nào chúng sẵn sàng.

Một khi trẻ làm quen với các kiến thức cơ bản và cú pháp lập trình, chúng có thể chuyển sang lập trình văn bản. Sẽ là lý tưởng để trẻ em bắt đầu viết mã bằng các ngôn ngữ mã hóa khối. Sau đó, khi họ đã học được những điều cơ bản, họ có thể chuyển sang mã hóa dựa trên văn bản.

4. Trẻ em trở thành người sáng tạo bằng cách học viết mã

Học viết mã có vô số lợi ích cho trẻ em! Từ việc phát triển các kỹ năng mềm đến việc chuẩn bị cho các cơ hội việc làm trong tương lai, học viết mã sẽ biến đổi một đứa trẻ từ người tiêu dùng thành người sáng tạo.

Hơn bao giờ hết, điều quan trọng là trẻ em phải biết chữ kỹ thuật số và hiểu các thiết bị chúng sử dụng hàng ngày. Học viết mã là trao quyền. Nó cung cấp cho trẻ em các công cụ để biến ý tưởng của chúng thành hiện thực, thể hiện bản thân và mở ra một thế giới các lựa chọn cho tương lai của chúng.

Loại mã hóa nào là tốt nhất cho trẻ em?

Mã hóa dựa trên khối hoặc dựa trên văn bản không phải là một cân nhắc quan trọng. Thay vào đó, đó là liệu một nền tảng hoặc ngôn ngữ cụ thể có cho phép con bạn đưa trí tưởng tượng của chúng vào cuộc sống theo cách hiệu quả và thú vị đối với chúng hay không. Cả mã hóa dựa trên văn bản và mã hóa dựa trên khối đều có những ưu điểm và nhược điểm của chúng.

Trẻ em cần học viết mã một cách thú vị và hấp dẫn. Các nền tảng mã hóa cần giới thiệu cho trẻ em mã hóa dựa trên khối và cuối cùng giúp chúng tiến tới mã hóa dựa trên văn bản.

5. Lời kết

Tekmonk là học viện đào tạo lập trình toàn diện cá nhân hóa Lớp học lập trình cho trẻ em dựa trên độ tuổi và mức độ kinh nghiệm của chúng. Chúng tôi cung cấp các khóa học giúp bạn tận dụng các nền tảng lập trình dựa trên khối lệnh tốt nhất như Scratch, Kodu Game Lab, Thunkable. Trẻ em học lập trình thông qua các hoạt động, làm trò chơi và hoạt hình xây dựng ứng dụng, làm web khác nhau. Khi chúng đã quen với lập trình dựa trên khối lệnh, chúng sẽ được tiếp cận với các khóa lập trình dựa trên dòng lệnh như python, javascript, c++…

Đã đến lúc giúp con bạn bắt đầu hành trình lập trình của chúng. Vì vậy, hãy Đặt lớp học viết mã miễn phí cho con Ngay lập tức.

Học viện công nghệ Tekmonk

Fanpage: https://www.facebook.com/Tekmonk.TechnologyAcademy

FAQ

Học lập trình máy tính có thực sự khó với bạn năm 2022?

Câu trả lời của Tekmonk là không. Học lập trình máy tính không khó như các bạn vẫn nghĩ.

Lập trình dựa trên khối lệnh là gì?

Lập trình dựa trên khối là một hoạt động ở cấp độ đầu vào cho phép người học phát triển tư duy tính toán. Bằng cách kéo và thả “khối”, người mới bắt đầu được giới thiệu về lập trình thông qua một cách tiếp cận đơn giản hơn: trực quan thay vì văn bản. Các lập trình viên có thể sử dụng các “khối” hướng dẫn mã hóa để khiến nhân vật di chuyển, nhảy, đá và thậm chí nói chuyện.

Lập trình dựa trên dòng lệnh là gì ?

Lập trình dựa trên dòng lệnh liên quan đến việc viết các dòng lệnh và có thể được giới thiệu cho trẻ em sau khi chúng quen với lập trình dựa trên khối lệnh. Lập trình dựa trên dòng lệnh về cơ bản là nhập các lệnh bằng ngôn ngữ lập trình theo cú pháp. Cú pháp là các quy tắc ngữ pháp và chính tả của một ngôn ngữ lập trình.

Các ngôn ngữ lập trình khó học ?

Assembly
C, C++, C# và Objective-C

Có thể bạn quan tâm More From Author

lap trinh scratch
Ai Đã Phát Triển Ngôn Ngữ Lập Trình Python? Tìm Hiểu Về Python 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Một số lệnh MSWLogo cơ bản và hướng dẫn lập trình bằng MSWLogo		 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Ta nên học C hay C++ trong năm 2023✅ | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python

Leave a comment