Xu hướng học Lập trình từ mẫu giáo tại các nước phát triển

Đánh giá bài này

Khái niệm học Lập trình, học code có vẻ xa vời với trẻ em Việt Nam bởi phụ huynh thường cho rằng đây là môn học khó và phù hợp với anh chị lớn hơn. Thực tế học Lập trình với trẻ em không khó như bố mẹ nghĩ, thậm chí một số quốc gia còn cho trẻ em học Lập trình từ mẫu giáo. Hãy cùng TekMonk tìm hiểu thêm nhé:

03 nước trẻ em học lập trình từ mẫu giáo

1. Canada

Từ năm 2017, Chính phủ Canada đã ban hành quyết định theo đó đào tạo Lập trình cho hơn 500,000 trẻ em từ 5 đến 18 tuổi. Trẻ em Canada học Lập trình từ mẫu giáo với những kỹ năng, kiến thức cơ bản về code và công nghệ.

Chương trình học Lập trình từ mẫu giáo do Bộ Khoa học Canada chủ trì với sự đầu tư lên tới hàng triệu đô và hàng trăm giáo viên trên cả nước tham gia vào dự án này. Hơn 500,000 bạn nhỏ từ mẫu giáo tới cấp 3 sẽ được truy cập kho tài nguyên trị giá 38 triệu Đô. 

Chính phủ Canada cho rằng: “Ngày nay hầu hết các công việc ở Canada đòi hỏi nhân viên có kỹ năng sử dụng Công nghệ, sử dụng phần mềm. Vì vậy môn Lập trình được đưa vào dạy để các em có sự làm quen sớm ngay từ bây giờ”. 

2. Mỹ

Cũng giống như Canada, các công việc có vị trí tốt và mức lương cao tại Mỹ hiện nay cũng liên quan tới Công nghệ. Đặc biệt Mỹ lại là nước rất đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển Công nghệ.

Việc cho trẻ em, thế hệ tương lai của nước Mỹ tiếp cận với Công nghệ từ sớm là điều dễ hiểu. Trẻ em tại Mỹ học Lập trình từ mẫu giáo đến cấp 3 thông qua các chương trình được thiết kế riêng cho từng lứa tuổi.

hoc lap trinh tu mau giao 2

Các em tiếp cận với Lập trình từ các trò chơi được lồng ghép các câu lệnh, phần mềm sáng tạo phù hợp với sở thích của trẻ, không khô cứng như các chương trình học thuật. 

3. Singapore

Là một quốc gia châu Á sớm đưa chương trình Lập trình vào giảng dạy, Singapore đã xây dựng nên mô hình giáo dục Lập trình toàn diện từ mẫu giáo tới phổ thông. Phụ huynh Singapore ngày nay thay vì cho con đi học các môn năng khiếu như đàn, hát thì Lập trình cũng là sự lựa chọn không thể thiếu.

See also  Học lập trình từ cấp 3 với các bạn học sinh có lợi thế gì?

Ai đã đến với Singapore cũng đều ấn tượng với điểm đặc biệt của quốc gia này. Đó là công nghệ luôn hiện hữu quanh đời sống người dân Singapore. Công nghệ cũng đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của Singapore. 

hoc lap trinh tu mau giao 3

Trẻ em Singapore tiếp cận với Lập trình từ mẫu giáo với những ngôn ngữ dễ hiểu như Scratch, Kodu,… Phụ huynh Singapore cũng rất quan tâm tới bộ môn Lập trình vì giúp con rèn luyện tính tập trung, tinh thần kỷ luật và đặc biệt là tư duy Logic. 

Không chỉ riêng các quốc gia phát triển hiểu được tầm quan trọng của việc học Lập trình nữa mà ngay tại Việt Nam, môn Lập trình cho trẻ em đã xuất hiện. Tuy chưa chính thức trở thành môn học đại trà trong trường lớp, trẻ em Việt Nam hoàn toàn có thể trải nghiệm học Lập trình ở các trung tâm uy tín.

4.Ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em mầm non

Với nhiều lựa chọn ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em ra đời khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn và lo lắng. Với nhiều lựa chọn như vậy thì chúng tôi sẽ điểm qua một số ngôn ngữ lập trình dưới đây được xem là phù hợp với lứa  tuổi học sinh nhất.

Python là ngôn ngữ lập trình được xem là lựa chọn hoàn hảo nhất. Python là ngôn ngữ lập trình thuận lợi tốt nhất cho việc học của bé. Bởi cú phát của Python đơn giản, dễ hiểu, ngắn gọn và rất dễ đọc, rất phù hơp cho người mới học.

Khi trẻ đã nắm vững được kiến thức về Python. Thì có thể ứng dụng để lập trình từ những trò chơi đơn giản đến thuật toán phức tạp. Ngoài ra còn được tích hợp rất nhiều tính năng tuyệt vời nữa. Thực sự là lựa chọn hoàn hảo và tốt nhất cho người mới bắt đầu làm quen với bộ  môn này.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em Scratch được đánh giá rất phù hợp dành cho trẻ em. Bởi đây là lập trình đơn giản. Dạy trẻ sử dụng ngôn ngữ mã hóa tạo nên những trò chơi thu hút hoặc những câu chuyện về âm nhạc, nghệ thuật. Ngoài ra các bé còn có thể học Scratch thông qua phần mềm học trực tuyến miễn phí nữa.

See also  Học Lập trình ở trẻ em | Những hiểu lầm phổ biến

Ngôn ngữ lập trình Ruby được xem là ngôn ngữ lập trình đa mục đích dễ học nhất đối với người mới bắt đầu. Được biết đây là ngôn ngữ cấp cao gần như với ngôn ngữ nói trong cuộc sống với cấu trúc dễ hiểu, đơn giản.

Với ngôn ngữ lập trình này sẽ khiến các bạn trẻ trở nên thích thú, lôi cuốn và hấp dẫn bởi những chương trình học. Đặc biệt trở thành những lập trình viên Ruby tương lai sẽ đem đến cho bạn công việc có triển vọng rất lớn.

Như vậy, Python, Scratch, Ruby là những ngôn ngữ lập trình đơn giản và dễ học rất phù hợp với lứa tuổi mâmg non.

5.Cách dạy lập trình cho trẻ em mầm non

Nói tới lập trình hẳn ai cũng nghĩ ngay tới những hàng code dài dằng dặc và vô cùng phức tạp đúng không? Đến người lớn còn cảm thấy khó khăn chứ nói gì tới trẻ em.

https://sumato.edu.vn/media/media_library/2020/04/Hinh_6_lap_rap_robot_rRn46rZ.jpg

Vì vậy để dạy lập trình cho trẻ em mầm non không hề dễ. Những kiến thức, bài giảng cần phải được thiết kế một cách thông minh nhất.

Những từ ngữ chuyên ngành cần được đơn giản hóa một cách tối đa, lý thuyết cần kèm theo các ví dụ minh họa thật sinh động. Quan trọng nhất là người dạy cần phải hiểu tâm lý của lứa tuổi trẻ em mầm non. Các kiến thức lập trình càng được đơn giản hóa thì việc tiếp thu lại càng hiệu quả.

Với các khóa học lập trình trẻ em thì những giờ thực hành phải được thiết kế xen kẽ các giờ học lý thuyết. Bởi học thực hành sẽ giúp trẻ củng cố lại được hệ thống kiến thức lập trình mà mình đã học. Trẻ nên thành thạo những đoạn code ngắn, đơn giản. Sau đó nên thử sức với những đoạn code có độ phức tạp hơn.

6.Dạy lập trình cho trẻ em mầm non có lợi ích gì?

Việc cho trẻ học lập trình sớm mang lại rất nhiều lợi ích:

Lập trình là một dạng toán học với các kỹ năng sắp xếp, phân tích dữ liệu và tính toán. Do đó, học lập trình đòi hỏi trẻ phải tính toán, phân tích logic để thiết kế được sản phẩm mã hóa. Điều này, sẽ tạo động lực và niềm đam mê toán học ở trẻ.

Dạy lập trình cho trẻ em mầm non cũng gắn liền tới những sản phẩm do chính trẻ thiết kế. Vì thế, đây là cơ hội để trẻ nâng cao và phát triển khả năng sáng tạo theo phong cách, sở thích riêng. Khi trẻ được thỏa sức suy nghĩ sáng tạo sẽ giúp các bé thêm tự tin hơn.

See also  Học Lập trình và những lợi ích không ngờ!

Học lập trình đòi hỏi trẻ phải vận dụng nhiều kiến thức ở nhiều bộ môn khác nhau như toán học, khoa học, kỹ thuật, ngoại ngữ,… Nhờ đó, trẻ sẽ hiểu vấn đề rộng mở hơn, góp phần giúp bé phân tích các sự việc, sự vật xung quanh. Điều này, sẽ giúp trẻ giải quyết và xử lý các tình huống khoa học, đúng đắn một cách linh hoạt, nhanh nhạy.

Dạy lập trình cho trẻ em mầm non là cách để rèn luyện tính kiên nhẫn và sự lạc quan ở trẻ. Bởi trong quá trình học, trẻ sẽ phải viết mã code nên không tránh khỏi những câu lệnh sai. Tuy nhiên, trẻ hoàn toàn có thể sửa lỗi bằng cách tra soát cẩn thận. Nhờ vậy, trẻ sẽ dần hoàn thiện hơn, luôn sẵn sàng đối mặt với khó khăn và cả thất bại mà không hề chùn bước.

7.Trung tâm dạy lập trình cho trẻ em mầm non hiện nay

Tekmonk là học viện công nghệ hàng đầu Việt Nam, nơi ươm mầm, đào tạo nhiều thế hệ trẻ chinh phục đam mê khoa học. Với giáo trình quốc tế, trang thiết bị tân tiến, Tekmonk mang đến các khóa học về lập trình cho trẻ em mầm non giúp trẻ tự tin hòa nhập và vươn xa trong thế kỷ 21.

Cơ sở vật chất hiện đại đảm bảo cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, xuất sắc và tận tâm với học viên. Đây chính là điểm cộng dành cho các phụ huynh ưu ái quan tâm, khi tìm địa điểm cho trẻ em học lập trình.

Các bậc phụ huynh đang có nhu cầu cho trẻ học lập trình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về các khóa học.

Vừa được trải nghiệm môi trường Công nghệ, vừa rèn luyện tư duy logic giải quyết vấn đề, trẻ em Việt Nam ngày nay hoàn toàn có thể bắt kịp với bạn bè thế giới. Tham khảo khoá học Lập trình trẻ em tại TekMonk để biết thêm thông tin bố mẹ nhé!

Học Viện Công Nghệ Tekmonk

Fanpage: https://www.facebook.com/TekMonk.academy/

Hottline: 085.851.4499

Có thể bạn quan tâm More From Author

ChatGPT là gì? 6 Khóa học chat gpt cực chất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Chỉ 2 tiếng mỗi tuần nhưng giúp các con vượt trước 20 năm | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Chuẩn bị hành trang gì để tiến bước vào thời đại số? | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Học lập trình từ cấp 3 với các bạn học sinh có lợi thế gì? | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python

Leave a comment