Lập trình nghề của tương lai, nghề hot trong kỷ nguyên số

Đánh giá bài này

Lập trình – nghề nghiệp mang sứ mệnh kiến tạo tương lai

Trong những năm trở lại đây, Lập trình được biết đến nhiều hơn không chỉ bởi là một ngành học ‘hot’ mà vì sự chi phối đối với thế giới.

Cường quốc thế kỷ 21 không chỉ sở hữu vũ trang mà còn nắm giữ công nghệ

Xe điện tưởng chừng như vô ích nhưng hàng triệu người đang sử dụng ô tô điện tại Mỹ

Năng suất lao động tăng gấp 10 lần so với thế kỷ trước là nhờ công nghệ hỗ trợ

Và còn nhiều ví dụ khác nữa về sức ảnh hưởng và sự chi phối của công nghệ trong thời đại ngày nay. Lập trình là một phần quan trọng trong môi trường công nghệ.

Học Lập trình giúp nắm bắt và bắt kịp với những xu hướng công nghệ mới.

Tìm hiểu về lập trình nghề của tương lai cùng Tekmonk ngay hôm nay nhé!

lập trình nghề của tương lai

Thế nào là nghề Lập trình?

Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm) trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới , sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính.
Thu nhập của một Lập trình viên cao hơn hẳn so với những nghề khác. Lập trình viên mới vào nghề cũng được khoảng 200$/tháng. Nếu có vài năm kinh nghiệm hoặc làm quản lý, họ sẽ được trả khoảng 700-1.000$/tháng. Tuy nhiên mức thu nhập của nghề này ở Việt Nam vẫn còn bị coi là quá thấp so với các nước trên thế giới.

Thách thức lớn

Lập trình viên nói riêng và nhân lực ngành CNTT nói chung vẫn còn là thách thức lớn trong công cuộc CNH-HĐH đất nước. Nguồn nhân lực này thiếu nghiêm trọng về lượng và còn yếu về chất.
Ngành CNTT hiện nay cần khoảng 50.000 nhân lực nữa mới có thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Còn số lao động đã tốt nghiệp thì có tới 72% không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kĩ năng làm việc nhóm và đến 77,2% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên mới (theo thống kê của Viện Chiến lược CNTT).
Trong khi đó, chương trình đào tạo cử nhân mất quá nhiều thời gian cho các môn học đại cương nhưng lại đầu tư ít thời gian cho môn học chuyên ngành, cho sinh viên thực tập tại doanh nghiệp và dạy ngoại ngữ.
Mặt khác, hiện nay Việt Nam chưa hình thành hệ thống chứng chỉ quốc gia về đào tạo CNTT để chuẩn hóa và liên thông đào tạo. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo còn thiếu và nhanh lạc hậu. Do vậy chất lượng đào tạo nhân lực CNTT ở Việt Nam bị đánh giá là thấp so với các nước tiên tiến trong khu vực.

Cơ hội vàng

Vì CNTT được xem là đòn bẩy, là nền tảng để phát triển các ngành kinh tế khác nên Phó Thủ tướng CP Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định “việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT là việc tối trọng trong thời điểm hiện nay, quyết định vận mệnh cho sự nghiệp phát triển của đất nước”.
Ngành CNTT của Việt Nam đã nhảy những bước tiến vươt bậc rút ngắn khoảng cách so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Với tốc độ tăng trưởng 50%/năm, Việt Nam đang gây sức hút mạnh mẽ đối với nhiều nước phát triển. Các tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới liên tục đến thăm Việt Nam và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Nhiều đại gia như Samsung, Fujitsu, Foxconn… đã triển khai xây dựng và hoạt động
tại Việt Nam. Mặc dù còn nhiều bất cập nhưng chất lượng đào tạo đã bắt đầu được công nhận ở nhiều công ty nước ngoài. Việt Nam còn có tham vọng sẽ “xuất khẩu” lao động IT vào năm 2020.
Với mức lương cao gần gấp đôi so với ngành khác, thị trường tuyển dụng nhân lực CNTT tại Việt Nam đang trở nên nóng bỏng. Các doanh nghiệp luôn trong tình trạng “săn đầu người” IT. Rất nhiều sinh viên vừa mới tốt nghiệp đã được các công ty, doanh nghiệp “đặt” trước. Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn sẵn sàng tuyển dụng cả ứng viên chưa có kinh nghiệm về đào tạo lại. Còn dân IT thì rất hãnh diện khi thấy thị trường đang “phát điên lên vì họ”.
Nhu cầu lớn, thách thức lớn nhưng đây chính là cơ hội vàng cho các bạn làm nghề IT làm một cuộc bứt phá cho chính bản thân và cho đất nước.

Học viện Công nghệ TekMonk – đồng hành và truyền lửa cho các thế hệ dẫn dắt tiên phong về công nghệ
📍 Địa chỉ 1: CEN X SPACE. Tầng 3, tháp 3-4, toà nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
📍 Địa chỉ 2: UP Coworking Space
Tầng 8, tòa nhà Hanoi Creative City, 1 Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
📍 Địa chỉ 3: Officity Coworking Space
Tầng 3, Toàn B, Việt Đức Complex, Số 39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
📍 Địa chỉ 4: Krow Office
Tầng 14, Tòa nhà Hapro, 11B Cát Linh, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 024.56789.123
Website: tekmonk.edu.vn
Fanpage : https://facebook.com/Tekmonk.Accademy

Có thể bạn quan tâm More From Author

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai
định hướng nghề nghiệp bằng sinh trắc vân tay
Ta nên học C hay C++ trong năm 2023✅ | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề: Hướng dẫn từ A-Z 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python