Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán 2023

Đánh giá bài này

Ma trận đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022, thông tin mới nhất về kỳ thi Đại học 2022.

Một năm học nữa lại sắp kết thúc, các sĩ tử 2004 đang gấp rút ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời. Năm 2022 có quá nhiều biến động, việc học online trong tình hình dịch bệnh suốt thời gian dài ít nhiều ảnh hưởng tới việc học của các em. Do vậy, phương pháp học, đề thi cũng được ra theo hướng tạo điều kiện nhất cho học sinh, nhưng vẫn có thể phân hóa được học sinh. 

Theo dự thảo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Ngày thi được diễn ra từ ngày 7-8/7. Những thí sinh không thể thi đúng ngày do dịch bệnh sẽ được xem xét tổ chức đợt thi bổ sung sau. 

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; không bao gồm các nội dung được tinh giản đi nhằm phục vụ dạy và học ứng phó dịch COVID-19 mà Bộ GDĐT đã công bố; đề thi được xây dựng đáp ứng yêu cầu của Kỳ thi, bảo đảm độ phân hóa phù hợp và hạn chế học tủ, học lệch, khuyến khích sáng tạo của thí sinh.

Tối 31/3, Bộ GDĐT đã chính thức công bố đề thi minh họa cho các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2022. 

Đề thi minh họa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 môn Toán

Full bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 môn Toán

Dựa theo bộ đề thi minh họa, nhiều thầy cô đã đưa ra được ma trận đề thi THPT Quốc gia 2022 môn Toán, nhằm giúp các sĩ tử có thể tóm tắt được kiến thức, xem được kiến thức của mình đang ở đâu để có kế hoạch ôn luyện phù hợp. 

Ma trận đề thi môn Toán trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022. 

Ma trận đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh ma trận đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2022 của Bộ GD&ĐT dưới đây để có định hướng ôn tập. 

Môn Toán 

Đề tham khảo của Bộ GDĐT về cơ bản cấu trúc không thay đổi nhiều so với năm 2021. Trọng tâm kiến thức là lớp 12 bao phủ toàn bộ các chương lớp 12. Riêng lớp 11 có 5 câu, gồm 2 câu tổ hợp xác suất, 1 câu cấp số cộng, 1 câu khoảng cách, 1 câu góc. Các nội dung này chủ yếu ở mức nhận biết thông hiểu và vận dụng thấp.

Từ câu 1 đến 30, mục tiêu để xét tốt nghiệp nên đề cho đơn giản hơn so với các năm trước.

Đề sắp xếp đảo lộn các chương, theo thứ tự từ dễ đến khó. Các câu vận dụng cao là phần hàm số, số phức, hàm số mũ loga, Oxyz. Các câu vận dụng cao không quá mới lạ nhưng nhiều thí sinh có thể mắc sai lầm ở 1 khâu nhất định khi giải. Đề có tính phân loại tốt, đảm bảo cho mục tiêu kép là thi tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. 

Đề thi tham khảo kì thi Tốt nghiệp THPT 2022 có cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi chính thức năm 2021 (đợt 2).

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

Môn Tiếng Anh

Đánh giá có khoảng 80% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. 

Phần lớn các câu hỏi kiến thức ngữ pháp và một số câu từ vựng rất quen thuộc với thí sinh trong quá trình học và ôn tập lớp 12.

Các dạng bài ngữ âm hầu hết kiểm tra các từ cơ bản, xuất hiện trong sách giáo khoa; câu giao tiếp rất gần gũi với đời sống – đáp lại lời cảm ơn và lời đề nghị; dạng bài tìm câu đồng nghĩa, nối câu không xuất hiện các kiến thức mới, vẫn là các câu hỏi liên quan đến biến đổi thì, modal verb, câu gián tiếp, câu điều kiện và đảo ngữ. Đây là các dạng bài để gỡ điểm, học sinh có thể đạt điểm tối đa ở những nội dung này.


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Bài đọc hiểu là các chủ đề quen thuộc như: Tầm quan trọng của giấc ngủ; Bản chất của việc đọc trong thế giới hiện đại; Công nghệ ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta như thế nào. Bên cạnh đó, các bài đọc không xuất hiện nhiều từ khó đọc hay lối hành văn bay bổng nên học sinh dễ dàng hiểu được nội dung và tìm thông tin nhanh hơn.

See also  Top 8 mặt trời mọc hướng tây 2022

Các câu hỏi có độ phân hóa học sinh tốt vẫn là các câu hỏi về từ vựng (từ cùng trường nghĩa, cặp từ dễ gây nhầm lẫn…) và đọc hiểu suy luận như câu số 3, 12, 30, 44, 49, 50.

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

Môn Lịch sử

Ở môn Lịch sử, 95% tổng số câu hỏi trong đề thuộc kiến thức lớp 12 và 5% câu hỏi thuộc lớp 11. Nếu như đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 75% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết thông hiểu thì đề thi tham khảo có 80% câu hỏi thuộc mức độ này. Các câu hỏi này đều hỏi về những kiến thức cơ bản không làm khó thí sinh.

20% câu hỏi thuộc phần vận dụng – vận dụng cao, rải đều ở các chuyên đề lịch sử Việt Nam từ 1919 đến 1975, không có câu hỏi thuộc phần lịch sử thế giới.

Những câu hỏi chủ yếu xoay quanh dạng bài liên chuyên đề, liên hệ kiến thức lịch sử thế giới – lịch sử Việt Nam hoặc nhận xét, tổng kết cả giai đoạn lịch sử để tìm ra điểm đặc trưng. Đặc biệt, câu 37, 38, 39 là những câu hỏi liên chuyên đề, yêu cầu học sinh tổng hợp kiến thức. Độ khó của đề tăng lên so với năm 2021.

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

Môn Địa lý

Về môn Địa lý, đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, không có câu hỏi lý thuyết thuộc nội dung kiến thức 11.

Nếu như đề thi tốt nghiệp THPT 2021 có 70% câu hỏi nhận biết, thông hiểu, 30% câu hỏi vận dụng, vận dụng cao thì đề tham khảo năm 2022 có 75% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết – thông hiểu, 25% câu hỏi thuộc mức độ vận dụng – vận dụng cao tập trung ở các chuyên đề tự nhiên, các vùng kinh tế và thực hành kĩ năng.

Các câu 4 câu hỏi cuối là những câukhó do đi sâu khai thác một vấn đề nhỏ, các phương án có độ nhiễu cao dễ gây nhầm lẫn. Nhìn chung, mức độ câu hỏi dễ hơn đề thi tốt nghiệp THPT 2021.

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

Môn Vật lý

Đề minh hoạ Vật lý có 45% (18 câu) số câu hỏi là bài tập tính toán, 55% (22 câu) số câu hỏi lý thuyết. Đề thi không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ. Các câu hỏi khó của đề thi vẫn rơi vào các chuyên đề quen thuộc: Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Điện xoay chiều và Hạt nhân nguyên tử.

Nếu so sánh với đề tham khảo năm 2021 thì đề tham khảo 2022 có độ khó cao hơn hẳn, còn nếu so với đề thi tốt nghiệp THPT 2021 thì có mức độ tương đồng.

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

Môn Sinh học

Đề thi có 70% câu hỏi lí thuyết (chiếm 28/ 40 câu) và 30% câu hỏi bài tập (chiếm 30/40 câu). 75% câu hỏi của đề thi (chiếm 30/40 câu) thuộc mức độ nhận biết – thông hiểu, trong đó 4 câu thuộc chương trình Sinh học lớp 11 và 26 câu thuộc chuyên đề của chương trình Sinh học lớp 12.

Độ khó của phần thi này đảm bảo học sinh trung bình – khá, có thể đạt điểm từ 6-7,5, đáp ứng tốt mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh. 25% câu hỏi của đề thi (chiếm 10/40 câu) ở mức độ vận dụng – vận dụng cao, đều thuộc các chuyên đề của chương trình Sinh học 12, thuộc các chương: di truyền học quần thể, di truyền học người, cơ chế di truyền và biến dị, quần xã sinh vật.

Đặc biệt các câu hỏi khó trong đề thi đa phần không đặt nặng về tính toán, có các câu vận dụng, vận dụng cao thuộc chuyên đề Sinh thái. 

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

Jennie


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Kỳ thi THPT quốc gia đang ngày một đến gần hơn. Cũng vì thế mà tâm lý các bạn học sinh hẳn đang chứa đựng rất nhiều mối lo. Phần lớn các bạn đều mong muốn xem qua cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2022 để có được sự chuẩn bị tốt nhất. Nào, hãy cùng Newshop tìm hiểu qua cấu trúc cũng như ma trận đề thi THPT quốc gia 2022 cho các môn học trong mùa thi năm nay ngay sau đây nhé!
 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Toán 2022

Với đề thi môn Toán, số lượng câu hỏi vẫn được giữ nguyên với tổng cộng 50 câu, trong đó. kiến thức lớp 12 chiếm 90% (tương đương 45 câu) và kiến thức lớp 11 chiếm 10% (tương đương 5 câu).
Ta có thể thấy, hầu hết kiến thức của cấu trúc đề thi THPT quốc gia môn Toán đều rơi chủ yếu vào kiến thức lớp 12. Tuy nhiên, nếu có nguyện vọng chiếm số điểm cao, các bạn cũng cần dành sự quan tâm cho các kiến thức lớp 11. Qua đó, để quá trình ôn thi đạt hiệu quả tốt nhất, các bạn cần lên kế hoạch ôn thi kỹ lưỡng cho từng phần nội dung, tránh ôn tập và hệ thống kiến thức lan man. 
Chi tiết cấu trúc đề thi THPT quốc gia môn Toán 2022 tham khảo sau đây:

See also  Top 14 Mẫu áo khoác bomber nam tốt nhất 2022 2023

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

>>> Thử Sức Ngay Đề Thi Thử THPT Quốc Gia 2022 Môn Toán Mới Nhất
 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Văn 2022

Tương tự như các năm gần đây, cấu trúc đề thi THPT quốc gia môn Văn 2022 không có quá nhiều sự thay đổi, nội dung vẫn được phân chia thành 2 phần trọng điểm: 
Phần đọc hiểu – 3 điểm:
Với phần đọc hiểu, đề thi sẽ bao gồm đoạn văn bản được đưa ra cùng 4 câu hỏi về nội dung liên quan đến đoạn văn này. Hầu hết các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo thứ tự đầy đủ các mức độ từ nhận biết cho đến vận dụng.

Phần làm văn – 7 điểm

  • Với phần nghị luận xã hội, các bạn học sinh cần nắm được các yếu tố cần có cho một đoạn văn nghị luận hoàn chỉnh. Nội dung thường hướng đến sẽ là những tư tưởng đạo lý, những hiện tượng xã hội để qua đó các bạn có thể nêu ra nguyên nhân, thực trạng để từ đó đưa ra luận điểm để lấy dẫn chứng, đút kết được giải pháp và rút kinh nghiệm cho bản thân. Bên cạnh đó, đoạn văn cũng nên đảm bảo được số lượng chữ quy định. 

  • Với phần nghị luận văn học, nội dung các bạn học sinh cần nắm sẽ là nghệ thuật và ý nghĩa các phần của tác phẩm. Thông thường, đề sẽ yêu cầu cảm nhận về một đoạn trích dẫn từ tác phẩm. Qua đó, các bạn sẽ phân tích và nhận xét về nội dung được đưa ra. 

Các tác phẩm thí sinh cẫn lưu ý có thể kể đến như: Ai đã đặt tên cho dòng sông, Người lái đò sông Đà, Vợ chồng A Phủ, Vợ nhặt, Rừng xà nu, Chiếc thuyền ngoài xa, Hồn Trương Ba,da hàng thịt, Tây Tiến, Việt Bắc, Đất nước, Sóng.

>>> Tham Khảo Ngay Các Bộ Đề Thi Thử THPT Quốc Gia Môn Văn 2022 Mới Nhất 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Anh năm 2022

Bài thi môn Tiếng Anh THPT quốc gia sẽ bao gồm gồm 50 câu trắc nghiệm cùng tổng thời gian làm bài 60 phút với nhiều mã đề khác nhau. Nhìn chung, đề thi Tiếng Anh sẽ xoay quanh các dạng ngữ pháp chính yếu với cấu trúc được phân chia như sau:

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

>>> Bắt Ngay Tips Hay Cùng Đề Thi Thử THPT Quốc Gia Môn Anh 2022 Mới Nhất
 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Lý năm 2022

Tương tự như các năm gần đây, đề thi THPT Vật lý không có quá nhiều thay đổi về cấu trúc cũng như phổ điểm đề thi. Hệ thống câu hỏi thông thường sẽ thuộc các chuyên đề của lớp 12 và 11 là chủ yếu. Ngoài ra, đề thi cũng có mặt những câu đòi hỏi vận dụng đòi hỏi các bạn học sinh phải nắm được cách áp dụng các kiến thức cơ bản cũng như nâng cao để đạt được số điểm như ý. 
Đề thi là tập hợp 40 câu hỏi được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó. Trong đó, kiến thức lớp 12 chiếm 90% với 36 câu hỏi và kiến thức lớp 11 chiếm 10% với 4 câu hỏi. 
Cụ thể cấu trúc đề thi như sau:

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

>>> Luyện Tập Ngay Bộ Đề Thi Thử THPT Quốc Gia Môn Lý 2022 Mới Nhất
 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Hoá năm 2022

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa 2022 sẽ gồm 37 câu thuộc kiến thức lớp 12 chiếm 95% tổng câu hỏi đề thi và 2 câu thuộc kiến thức lớp 11 chiếm 5%. Bên cạnh đó, đề thi sẽ có 1 câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10.

Phần lớn các câu hỏi sẽ thuộc chuyên đề hóa học 12 và lớp 11 như: sự điện li, hidrocacbon, ancol,…

See also  Top 9 trang trí mặt nạ lớp 8 đơn giản 2022

Các câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao sẽ rơi vào các chuyên đề: este – chất béo, tổng hợp hữu cơ, đại cương kim loại, tổng hợp vô cơ.


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

>>> Chinh Phục Ngay Các Bộ Đề Thi Thử THPT Quốc Gia Môn Hoá 2022
 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Sinh năm 2022

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh 2022 sẽ tập trung vào kiến thức của lớp 11 và lớp 12 chủ yếu trải dài qua 40 câu hỏi. Nhìn chung, đề môn Sinh các năm trở lại đây đều vừa sức và không quá khó đối với các bạn học sinh. Nếu nắm vững các kiến thức cơ bản và hoàn thành đầy đủ các câu hỏi thông hiểu và nhận biết trong đề, các bạn học sinh hoàn toàn có thể đạt 6-7 điểm.

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

>>> Tập Hợp Lộ Trình Cùng Bộ Đề Thi Thử THPT Quốc Gia Môn Sinh 2022 Mới Nhất
 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Sử năm 2022

Đề thi môn Sử sẽ bao gồm 40 câu trắc nghiệm. Nội dung đề thi tập trung chủ yếu vào những kiến thức trọng thuộc chương trình lịch sử lớp 12. Trong đó, phần lớn rơi vào giai đoạn lịch sử Việt Nam từ 1919 đến 1975. 

Ngoài ra, kiến thức lớp 11 cũng sẽ bao gồm các phần như: lịch sử Việt Nam cuối thế kỷ XIX đến kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất, quốc tế cộng sản, chiến tranh thế giới thứ hai,…

Chi tiết cấu trúc đề thi tham sảo như sau:

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

>>> Đánh Giá Ngay Kiến Thức Cùng Đề Thi Thử THPT Quốc Gia Môn Sử 2022
 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Địa năm 2022

Với môn Địa lý, đề thi sẽ có tổng cộng 40 câu trắc nghiệm, phần lớn kiến thức thuộc chương trình lớp 12. 

Trong đó, kiến thức lý thuyết Địa Lý sẽ bao gồm 21 câu thuộc các chuyên đề như: địa lý tự nhiên, địa lý dân cư, địa lý các vùng kinh tế và địa lý các ngành kinh tế. 

Bên cạnh đó, kỹ năng địa lý sẽ bao gồm 19 câu trải dài qua 15 câu kỹ năng xem Atlat và 4 câu số liệu và biểu đồ. 

Cấu trúc đề thi có thể tham khảo như sau:

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

>>> Test Ngay Kiến Thức Cùng Các Bộ Đề Thi Thử THPT Quốc Gia Môn Địa 2022 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn GDCD năm 2022

Được biết đến là môn thi không khó, tương tự như các mùa thi gần đây, hầu hết các câu hỏi sẽ phân bổ qua các chuyên đề phổ biến như: quyền bình đẳng của công dân trong đời sống, công dân với các quyền dân chủ, công dân với các quyền tự do căn bản và các nhóm vi phạm pháp luật hiện nay. 
Ngoài ra, nhóm câu hỏi thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao sẽ rơi vào các chuyên đề như: vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý, công dân với các quyền tự do cơ bản, công dân với các quyền dân chủ.

Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán

>>> Cập Nhật Ngay Các Bộ Đề Thi Thử THPT Quốc Gia Môn GDCD 2022 Mới Nhất
 

Hi vọng cấu trúc đề thi THPT 2022 các môn học Newshop cập nhật sẽ giúp các bạn học sinh nắm bắt được tốt các nội dung kiến thức đáng lưu tâm. Chúc các bạn thành công!

Bạn đang đọc : Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán 2023 được cập nhập bởi Tekmonk

Thông tin và kiến thức về chủ đề Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán 2023 do Học viện Công nghệ Tekmonk chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Tham khảo thêm các khóa học công nghệ đỉnh cao tại: Học viện công nghệ Tekmonk
Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 toán 2023

Nguồn: Internet

Có thể bạn muốn biết:

Có thể bạn quan tâm More From Author

vnedu vn tra diem lop 9
nạp valorant
Top 10 truyện tranh ngôn tình tổng tài (h+) bá đạo
tui lv

Leave a comment