Người nước ngoài lừa đảo qua Whatsapp và kinh nghiệm dùng an toàn 2023

Đánh giá bài này
WhatsApp là ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động với các tính năng nổi bật và độ bảo mật cao. Là ứng dụng phổ biến thu hút lượng người dùng đông đảo ở Việt Nam lẫn thị trường Quốc Tế. Vậy làm thế nào để sử dụng WhatsApp an toàn? Và tránh các chiêu lừa đảo trên ứng dụng này? Hãy cùng Tekmonk tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về ứng dụng WhatsApp

WhatsApp là ứng dụng gì?

WhatsApp là một ứng dụng dùng để nhắn tin, gọi điện thoại, gửi hình ảnh, gửi video, nghe nhạc,…hoàn toàn miễn phí thông qua IP (VoIP) trên các thiết bị, thuộc sở hữu độc quyền của Facebook. WhatsApp hỗ trợ đa nền tảng như: Android, iOS, blackberry, Windows phone,…. Khi các thiết bị đã có kết nối internet.Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ văn bản, tài liệu, vị trí, cùng các tiện ích khác trên ứng dụng WhatsApp này.Với các ưu điểm vượt bậc kể trên, WhatsApp thu hút đông đảo người dùng trên toàn thế giới với hơn 450 triệu người dùng tích cực mỗi tháng, xử lý hơn 27 tỷ tin nhắn mỗi ngày.
Người nước ngoài lừa đảo qua Whatsapp như thế nào?

Tính năng chính của WhatsApp là gì?

Chia sẻ vị trí/ địa điểm

Không cần phải dò bản đồ tìm địa điểm mất thời gian. Chỉ cần một ứng dụng WhatsApp có kết nối internet, bạn dễ dàng tìm được vị trí của bạn bè, người thân hoặc địa điểm ăn uống, thư giãn một cách nhanh chóng nhất.

Dễ dàng thay đổi số điện thoại

Sử dụng số điện thoại để đăng nhập tài khoản WhatsApp. Nhưng bạn vẫn có thể thực hiện việc đổi số điện thoại một cách dễ dàng. Chỉ cần vào phần Setting (cài đặt) và thay đổi bằng số điện thoại mới là được.

Tính năng tạo ShortCut

Đây là tính năng khá thú vị của ứng dụng WhatsApp. Khi bạn trò chuyện, nhắn tin với một tài khoản nào đó thường xuyên. Ứng dụng sẽ tạo ShortCut để bạn dễ tìm kiếm. Ngoài ra, danh bạ của bạn cũng sẽ hiển thị tên tài khoản người đó lên đầu.

Dễ dàng thống kê tin nhắn

Bạn đã tìm thấy ứng dụng nào có thể thống kê tin nhắn chưa nào? Với WhatsApp thì điều đó có thể, ứng dụng sẽ thống kê người trò chuyện với bạn nhiều, nhóm trò chuyện của bạn với lượng tin nhắn chi tiết.

Tính năng sao lưu và khôi phục tin nhắn

Theo định kỳ, ứng dụng WhatsApp sẽ tự sao lưu tin nhắn cho bạn hoặc bạn có thể tự làm điều đó trên ứng dụng thường xuyên. Chỉ cần gỡ ứng dụng và cài đặt lại, các tin nhắn sẽ được khôi phục lại tất cả.
See also  Các ứng dụng dành cho Shipper – Auto nhận đơn, giao hàng nhanh, siêu tốc

Có thể ẩn Last Seen

Một tính năng khá đặc biệt của ứng dụng WhatsApp là có thể ẩn Last Seen. Tính năng này giúp bạn bè, người thân trên ứng dụng biết thời gian cuối cùng bạn truy cập ứng dụng. Vì vậy, nhiều người dùng không thích điều, bạn có thể vô hiệu hoá tính năng này trong phần Setting.

Hỗ trợ tính năng khoá ứng dụng

Tính năng này chỉ dùng cho thiết bị Android và Blackberry. Để tránh người quen, bạn bè,.. trên WhatsApp biết nhiều về mình, người dùng có thể khoá ứng dụng để đảm bảo sự riêng tư cá nhân.

Sử dụng ứng dụng WhatsApp có an toàn không?

Được nhiều người dùng trong và ngoài nước tin tưởng sử dụng, Tất nhiên rằng, tính bảo mật của ứng dụng cũng rất cao. Là ứng dụng có khả năng tích hợp tính năng mã hoá đầu – cuối với những tin nhắn, video, hình ảnh,… Đối với những dữ liệu bạn gửi đi trên WhatsApp sau khi được mã hoá sẽ gia tăng tính bảo mật cho dữ liệu của bạn.Bên cạnh đó, WhatsApp cũng hỗ trợ mã hoá trong các cuộc thoại trong ứng dụng. Đảm bảo chỉ có bạn và người tham gia trò chuyện với bạn mới có thể xem được nội dung, tài liệu được gửi cho nhau.

Người nước ngoài lừa đảo qua WhatsApp như thế nào?

Sử dụng một số lỗi chính tả

Một trong những kiểu lừa đảo của người nước ngoài qua ứng dụng WhatsApp là sử dụng một số từ bị dính lỗi chính tả. Nếu tần số xuất hiện ít thì có thể nói là viết nhầm thật, nhưng nhiều lần thì đây là điều khá đáng ngờ. Người dùng cần đọc tin nhắn cẩn thận, xác định có phải lừa đảo không và có nên nói chuyện với đối phương nữa hay không.

Đóng giả là một ai đó

Nhiều đối tượng lừa đảo nước ngoài giả xưng là bác sĩ, kỹ sư, quân nhân,… Và đưa các hình ảnh sinh hoạt ở nước ngoài để minh chứng cho lời nói của mình. Những đối tượng này mong muốn làm quen, kết bạn với bạn. Cần đề phòng chuẩn xác.

Chuỗi tin nhắn mang lại may mắn

Nhiều người dùng hiện nay khi sử dụng WhatsApp đều có thể đã gặp trường hợp này. Đối tượng sao chép một chuỗi tin nhắn nhất định với nội dung như: bạn giành được giải thưởng gì đó, bạn nhận được một sản phẩm chất lượng, hoặc bạn nên làm gì đó để tránh xui xẻo,…và gửi đến tài khoản WhatsApp của bạn.Nếu bạn cứ tin thông tin sai lệch đó, sẽ dễ bị đối tượng lừa. Bạn có thể sẽ mất tài khoản hoặc mất tiền oan với các đối tượng này. Đều bạn cần làm, là copy đoạn văn bản đó và chuyển sang google. Sẽ có những người gặp qua sẽ giúp bạn phát hiện điểm đáng nghi.
See also  TOP 10 App chụp Ảnh Film Đẹp Miễn Phí Rung Lạc Nomo Cổ Điển Tạo Viền 2023

Lời hứa bảo lãnh sang nước ngoài

Với những lời hứa kết hôn, bảo lãnh sang nước ngoai hoặc ngỏ ý muốn tặng quà giá trị lớn cho bạn thì đó sẽ là một điều đáng ngờ. Cần cảnh giác thật cao với các đối tượng này.

Các liên kết bất bình thường

Vô tình nhận được một đường link từ một tài khoản WhatsApp không quen. Bạn cần chắc chắn không click vào link đó, bởi có thể đó là một đường link ảo, nhằm thông qua link đó lây nhiễm phần mềm độc hại giúp đối tượng xâm nhận vào thiết bị của bạn và đánh cắm các dữ liệu trên tài khoản và trong thiết bị của bạn.

Lời hứa tính năng mới trên WhatsApp

Thêm một trò lừa đảo xuất hiện thường xuyên dạo gần đây trên ứng dụng WhatsApp, đó là xuất hiện một tin nhắn lạ thông báo ứng dụng cập nhật tính năng mới và đi kèm đó là một link tải xuống. Bạn tuyệt đối không kích vào link này. Bởi nhà phát triển WhatsApp sẽ có cập nhật tính năng mới trên Google Play hoặc APK và sẽ không bao giờ nhắn tin riêng cho bạn qua tin nhắn.

Lời mời làm việc hấp dẫn

Đây là chiêu lừa đảo khá phổ biến của người nước ngoài, đặc biệt là ở Tây Ban Nha đã có rất nhiều vụ lừa đảo kiểu này xuất hiện. Đối tượng gửi tin nhắn cho bạn và kèm thêm một liên kết hứa đưa bạn đến trang website của công ty. Nhưng thực ra đây chỉ là lời mời ảo mà thôi. Thực tế không có công việc và cũng không có công ty đó tồn tại.Sẽ không có công ty nào giới thiệu và gửi tin nhắn hàng loạt trên WhatsApp cho bạn cả. Bạn cần đặc biệt chú ý và tránh kích vào link đó.

Kinh nghiệm dùng WhatsApp an toàn

Để sử dụng WhatsApp một cách an toàn và tránh các trò lừa đảo. Bạn cần nắm vững một số kinh nghiệm sau đây:

Xác định đối phương khi được gửi tới cái gì đó

Một tin nhắn đi kèm với một liên kết không rõ ràng, đến từ người thân quen hoặc một tài khoản xa lạ. Bạn cần xác định đây là thông tin gì bằng cách hỏi đối phương về tin nhắn được nhận, tuyệt đối không tò mò và kích vào liên kết gửi đến.Đôi khi đối phương là người thân, nhắn tin với bạn thường xuyên gửi thông tin lạ đó cho bạn. Bạn cũng cần phải hỏi rõ ràng, tránh trường hợp người thân của bạn cũng là nạn nhân của một vụ hack tài khoản WhatsApp này.
See also  20K Garena Được Bao Nhiêu Quân Huy. Bảng Giá Quân Huy 2022

Chặn các liên hệ không xác định

Đối với những mối liên hệ không rõ ràng, họ yêu cầu kết bạn với bạn và bạn cũng muốn kết bạn mới. Nếu bạn trò chuyện với đối phương nhưng nhận lại những câu trả lời mơ hồ, lảng tránh thì không nên tiếp tục cuộc trò chuyện này nữa. Cần tiến hành chặn liên hệ này để tránh bất kỳ trò lừa đảo nào tiếp diễn.

Vô hiệu hoá tính năng tải ảnh tự động

Tính năng tải ảnh tự động được khá nhiều người dùng WhatsApp kích hoạt sử dụng. Tuy nhiên nó ảnh hưởng rất lớn tới quá trình nhận biết những kẻ lừa đảo. Những hình ảnh, tệp tin hoặc video chứa các phần mềm độc hại, ảnh hưởng tới tài khoản và dữ liệu máy bạn. Nếu cứ tải tự động thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Bạn cần vô hiệu hoá ngay tính năng này.Trên đây là các thông tin liên quan tới Người nước ngoài lừa đảo qua WhatsApp và một số kinh nghiệm giúp người dùng sử dụng WhatsApp một cách an toàn nhất. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và an toàn cùng ứng dụng WhatsApp nhé!Đọc ngay các bài viết khác về Top app:
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

Có thể bạn quan tâm More From Author

snaptik app
Canva là gì? 6 khóa học canva cực chất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Tải Auto FO4, Có nên dùng Auto FO4 2023 không? | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Cách Gỡ Xóa MOD Skin FF, Tắt Mod Skin FF OB33 34 2022 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python