Phép liên kết trong bài Bàn về đọc sách hay nhất 2023

Đánh giá bài này

Phép liên kết trong bài Bàn về đọc sách CHU QUANG TIỀM : Câu hỏi cho đoạn văn bản “học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn. Bởi vì học vấn không chỉ là việc cá nhân, mà là việc của toàn nhân loại.

Mỗi loại học vấn đến giai đoạn hôm nay đều là thành quả của toàn nhân loại nhờ biết phân công, cố gắng tích lũy ngày đêm mà có. các thành quả đó sở dĩ không bị vùi lấp đi, đều là do sách vở ghi chép, lưu truyền lại. sách là kho tàng quí báu cất giữ di sản tinh thần nhân loại, cũng có thể nói đó là những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại.

Nếu chúng ta mong tiến lên từ văn hóa, học thuật của giai đoạn này, thì nhất định phải lấy thành quả nhân loại đạt được trong quá khứ làm điểm xuất phát. nếu xóa bỏ hết các thành quả nhân loại đã đạt được trong quá khứ, thì chưa biết chừng chúng ta đã lùi điểm xuất phát về đến mấy trăm năm, thậm chí là mấy nghìn năm trước. lúc đó, dù có tiến lên cũng chỉ là đi giật lùi, làm kẻ lạc hậu”

(theo BÀN VỀ ĐỌC SÁCH _CHU QUANG TIỀM)

a) nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn văn

b) nêu nội dung chính của đoạn văn

c) so sánh cặp từ “học vấn” và “học thuật” của đoạn văn trên

d) chỉ ra phép liên kết và từ ngữ có tác dụng liên kết của đoạn văn

e) từ bài văn em rút ra bài học gì cho bản thân, hãy viết một đoạn văn từ 5 đến 10 câu

Đáp án hay nhất Phép liên kết trong bài Bàn về đọc sách 2023

a) Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn là nghị luận

b) Nội dung chính của đoạn văn là :Bất cứ loại sách nào cũng có tác dụng riêng cuả nó. Sách giúp con người nâng cao tầm hiểu biết, bồi bổ trí tuệ, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn mỗi người.

See also  Top 9 khung viền thách đấu liên quân 2022

c) +Học vấn :Sự hiểu biết do học tập mà có.

+ Học thuật :Hệ thốngkiến thức về khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

d) Phép liên kết và từ ngữ có tác dụng liên kết của đoạn văn :

Lặp từ : học vấn , nếu

Phép thế: các thành quả đó

Phép nối : bởi vì

(Rightarrow)Giúp con người nâng cao tầm hiểu biết, bồi bổ trí tuệ, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn mỗi người, có sự liên kết logic

e) Từ bài văn em rút ra bài học gì cho bản thân, hãy viết một đoạn văn từ 5 đến 10 câu

Chúng ta phải thừa nhận rằng trong cuộc sống, con người không thể thiếu sách. Một trong số đó là teen chúng ta, lứa tuổi đang cần mở mang thế giới không chỉ trên các phương tiện truyền thông hiện đại mà còn phải khám phá nhiều kiến thức hơn trong sách vở.

Từngày xưa ông cha ta muốn cho con cháu mình biết được những thành quả mà họ đã tạo dựng được không bị mai mọt bởi thời gian. Chính vì thế mà họ đã cất công ghi chép và tích lũy lại để hình thành nên một cuốn sách. Một cuốn sách chính là toàn bộ công sức, kinh nghiệm sống . Thông qua một cuốn sách chúng ta có thể biết được rất nhiều điều trong cuộc sống.

a. Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

b. Nội dung chính: Nói về tầm quan trọng của đọc sách.

c. Học vấn là chỉ trình độ học của một người, hiểu biết, uyên thâm đến đâu.

Còn học thuật là những từ ngữ mang tính chất chuyên ngành, chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó.

d. Phép liên kết được sử dụng:

– Lặp từ “học vấn”, “nếu”

– Phép thế “các thành quả đó”

– Phép nối “Bởi vì”

=> Tác dụng: khiến đoạn văn trở nên logic hơn, cùng xoay quanh một chủ đề: tầm quan trọng của đọc sách đối với học vấn của mỗi người.

See also  Top 10 câu chuyện thiếu niên - chương 4

d. Bài học cho bản thân: Đọc sách là việc làm có ích và không phải là việc làm thời vụ, dông dài. Học vấn được nuôi dưỡng và lớn lên mỗi ngày giống như người ta trồng và chăm sóc một cái cây. Và sách chính là những chất dinh dưỡng để nuôi lớn mầm cây học vấn. Bản thân mỗi người qua đó cần hiểu và thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách. Từ đó, có những biện pháp và thái độ đúng đắn đối với việc học sách. Đọc sách cùng với việc phát triển các năng lực khác sẽ tạo nên con người phát triển toàn diện…

Dưới đây là đoạn trích trong văn bản ”Bàn về đọc sách” của Chu Quang Tiềm:”Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn. Bởi vì học vấn không chỉ là việc các nhân, mà là việc của toàn nhân loại. Mỗi loại học vấn đến giai đoạn hôm nay đều là thành quả của toàn nhân loại nhờ biết phân công, cố gắng tích lũy ngày đêm mà có. Các thành quả đó sở dĩ không bị vùi lấp đi, đều là do sách vở ghi chép, lưu truyền lại. Sách là kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần nhân loại, cũng có thể nói đó là những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại. Nếu chúng ta mong tiến lên từ văn hóa, học thuật của giai đoạn này, thì nhất định phải lấy thành quả nhân loại đã đạt được trong quá khứ làm điểm xuất phát. Nếu xóa bỏ hết các thành quả nhân loại đã đạt được trong quá khứ, thì chưa biết chừng chúng ta đã lùi điểm xuất phát về đến mấy trăm năm, thậm chí là mấy nghìn năm trước. Lúc đó, dù có tiến lên cũng chỉ là đi giật lùi, làm kẻ lạc hậu.”1)Đoạn văn trên được viết theo phép lập luận nào?Ghi lại câu chủ đề của đoạn2)Từ ”học vấn” trong đoạn có ý nghĩa gì?Đặt 1 câu với từ nàyMình cần gấp giúp mình với!!!

See also  Sục từ từ khí CO2 vào dd NaOH tạo ra muối Na2CO3 trước sau đó mới đến NaHCO3

Xác định câu ghép trong đoạn văn sau và cho biết kiểu quan hệ giữa các vế trong câu ghép tìm được:

“Các thành quả đó sở dĩ không bị vùi lấp đi, đều là do sách vở ghi chép, lưu truyền lại. Sách là kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần nhân loại, cũng có thể nói đó là những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại. Nếu chúng ta mong tiến lên từ ăn hóa, học thuật của giai đoạn này, thì nhất định phải lấy thành quả nhân loại đã đạt được trong quá khứ làm điểm xuất phát.”

Câu ghép: Sách là kho tàng quý báu …. tiến hóa học thuật của nhân loại.

Kiểu quan hệ: hai vế câu có quan hệ tương đương.

Bạn đang đọc : Phép liên kết trong bài Bàn về đọc sách được cập nhập bởi Tekmonk

Thông tin và kiến thức về chủ đề Phép liên kết trong bài Bàn về đọc sách do Học viện Công nghệ Tekmonk chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Tham khảo thêm các khóa học công nghệ đỉnh cao tại: Học viện công nghệ Tekmonk
Phép liên kết trong bài Bàn về đọc sách

Nguồn: Internet

Có thể bạn muốn biết:

Có thể bạn quan tâm More From Author

vnedu vn tra diem lop 9
nạp valorant
Top 10 truyện tranh ngôn tình tổng tài (h+) bá đạo
tui lv

Leave a comment