1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng 2023

Đánh giá bài này

Tín chỉ là gì? 1 năm đại học có bao nhiêu tín chỉ? – Giải đáp thắc mắc về tín chỉ – VnDoc.com

vndoc.com

Thông báo Mới

 • 1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng
  • 1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

   Học tập

  • 1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

   Giải bài tập

  • 1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

   Hỏi bài

  • 1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

   Trắc nghiệm Online

  • 1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

   Tiếng Anh

  • 1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

   Thư viện Đề thi

  • 1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

   Giáo Án – Bài Giảng

  • 1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

   Biểu mẫu

  • 1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

   Văn bản pháp luật

  • 1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

   Tài liệu

  • 1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

   Y học – Sức khỏe

  • 1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

   Sách

  • Lớp 1
  • Lớp 2
  • Lớp 3
  • Lớp 4
  • Lớp 5
  • Lớp 6
  • Lớp 7
  • Lớp 8
  • Lớp 9
  • Lớp 10
  • Lớp 11
  • Lớp 12

VnDoc.com Tài liệu Hỏi – Đáp thắc mắc

Tín chỉ là gì? 1 năm đại học có bao nhiêu tín chỉ?

Giải đáp thắc mắc về tín chỉ

7 151.881

Tải về Bài viết đã được lưu

Tín chỉ là gì? 1 năm đại học có bao nhiêu tín chỉ? là câu hỏi chung mà các tân sinh viên thường hay thắc mắc khi vừa rời trường THPT để đến với giảng đường Đại học. tỏng bài viết này VnDoc sẽ giúp bạn có những kiến thức đầy đủ nhất về tín chỉ, học phí cho một tín chỉ, ….

Khái niệm về tín chỉ

 • 1. Học theo tín chỉ là gì?
 • 2. Tín chỉ là gì?
 • 3. Quy định đăng ký học tín chỉ của Bộ GD&ĐT
 • 4. Phải đăng ký bao nhiêu tín chỉ tại các trường cao đẳng & đại học chính quy
 • 5. 1 tín chỉ bao nhiêu tiền?
 • 6. Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ
 • 7. Vậy sinh viên có nên đăng ký tín chỉ học hè?

Với mục tiêu trang bị kiến thức cho các tân sinh viên trước khi bước vào cánh cổng Đại học được chỉn chu cũng như không khỏi bỡ ngỡ khi trường mà bản thân theo học đang sử dụng phương pháp dạy học tín chỉ. Trong bài viết này bạn sẽ biết và hiểu hơn về các khái niệm tín chỉ, quy định đăng ký học tín chỉ, 1 tín chỉ là bao nhiêu tiền,….

1. Học theo tín chỉ là gì?

Đào tạo theo tín chỉ là ở đó người học chỉ cần hoàn thành một số lượng môn học nhất định nhằm tích luỹ đủ số tín chỉ quy định cho chương trình đào tạo đó. Người học được chủ động sắp xếp lịch học bằng cách đăng ký các môn học theo trật tự quy định.

Nếu giỏi và chăm, sinh viên có thể đẩy nhanh tiến độ học tập, có khi chỉ 3,5 năm đã tốt nghiệp. Những sinh viên năng lực hạn chế hoặc muốn thong thả vừa học vừa làm, có thể 6-7 năm mới ra trường.

2. Tín chỉ là gì?

Tín chỉ là được coi là một đơn vị dùng để đo lường mức độ học tập của một hệ thống ECTS. 1 tín chỉ sẽ được quy định tương đương 15 tiết học lý thuyết, cùng 30 tiết thực hành và thí nghiệm hoặc là thảo luận, bằng đúng 60 giờ thực tập tại các cơ sở hoặc là bằng 45 giờ sinh viên làm tiểu luận, làm bài tập lớn, đồ án hoặc là khoá luận tốt nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên tiếp thu được một tín chỉ thì phải phải dành ít nhất là 30 giờ chuẩn bị ngoài giờ lên lớp.

Hiện nay có khoảng hơn 60 định nghĩa về tín chỉ. Có định nghĩa coi trọng khía cạnh định tính, có định nghĩa coi trọng khía cạnh định lượng, có định nghĩa nhấn mạnh vào chuẩn đầu ra của sinh viên, có định nghĩa lại nhấn mạnh vào các mục tiêu của một chương trình học. Một định nghĩa về tín chỉ được các nhà quản lý và các nhà nghiên cứu giáo dục ở Việt Nam biết đến nhiều nhất là của học giả người Mỹ gốc Trung Quốc James Quan thuộc Đại học Washington. Trong buổi thuyết trình về hệ thống đào tạo theo tín chỉ tại Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung, Vũ Hán mùa hè năm 1995, học giả James Quan trình bày cách hiểu của ông về tín chỉ như sau: Tín chỉ học tập là một đại lượng đo toàn bộ thời gian bắt buộc của một người học bình thường để học một môn học cụ thể, bao gồm thời gian lên lớp; thời gian ở trong phòng thí nghiệm, thực tập hoặc các phần việc khác đã được quy định ở thời khóa biểu; và thời gian dành cho đọc sách, nghiên cứu, giải quyết vấn đề, viết hoặc chuẩn bị bài…; đối với các môn học lý thuyết một tín chỉ là một giờ lên lớp (với hai giờ chuẩn bị bài) trong một tuần và kéo dài trong một học kỳ 15 tuần; đối với các môn học ở studio hay phòng thí nghiệm, ít nhất là 2 giờ trong một tuần (với 1 giờ chuẩn bị); đối với các môn tự học, ít nhất là 3 giờ làm việc trong một tuần.


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Ở Việt Nam, tín chỉ đại học hiện nay là một đơn vị dùng để đo lường khối lượng học tập của hệ thống ECTS. Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo thì một tín chỉ được tính bằng 30 tiết học thực hành với các hoạt động như thí nghiệm hoặc thảo luận, 15 tiết học lý thuyết, bằng 60 giờ thực tập tại cơ sở, hoặc bằng 45 giờ làm tiểu luận, đồ án, bài tập lớn hoặc khóa luận tốt nghiệp.

3. Quy định đăng ký học tín chỉ của Bộ GD&ĐT

Hiện nay, có hai phương thức giảng dạy tại các trường đại học: phương thức học theo tín chỉ và phương thức học theo niên chế.

Đào tạo theo niên chế là đào tạo theo năm học, mỗi chương trình đào tạo của một ngành học được quy định đào tạo trong một số năm nhất định.

Đào tạo theo tín chỉ không tổ chức theo năm học mà theo học kỳ. Một năm học có thể tổ chức đào tạo từ 2-3 học kỳ, mỗi chương trình đào tạo của một ngành học nhất định không tính theo năm mà tính theo sự tích lũy kiến thức của sinh viên, sinh viên tích lũy đủ số tín chỉ quy định cho một ngành học thì được cấp bằng tốt nghiệp đại học, được ra trường.

Hiện tại đa phần các trường hiện nay thay đổi theo xu hướng đào tạo theo tín chỉ, lấy người học làm trung tâm.

Theo ban hành chuẩn của Bộ GD&ĐT, khối lượng tối thiểu mà học sinh được đăng kí trong 1 kì học như sau:

Số tín chỉ đăng ký học tối thiểu, tối đa cho mỗi học kỳ chính do từng chương trình quy định nhưng không ít hơn 14 (trừ học kỳ cuối khóa học) và không vượt quá 25, mỗi học kỳ hè không vượt quá 12.

 • Đăng ký 14 tín chỉ cho mỗi học kỳ, trừ học kỳ cuối khóa học, đối với những sinh viên được xếp hạng học lực bình thường.
 • Đăng ký 10 tín chỉ cho mỗi học kỳ, trừ học kỳ cuối khóa học, đối với những sinh viên đang trong thời gian bị xếp hạng học lực yếu.
 • Không quy định khối lượng học tập tối thiểu đối với sinh viên ở học kỳ phụ.

4. Phải đăng ký bao nhiêu tín chỉ tại các trường cao đẳng & đại học chính quy

Không có bất kì một quy định nào của Bộ GD&ĐT về việc 1 năm đại học có bao nhiêu tín chỉ cho mỗi sinh viên, nhưng theo khối lượng kiến thức và trương trình học của các trường thì trung bình sinh viên 1 năm đại học đăng ký 30 tín chỉ cho mỗi kỳ học.

Không những thế, trong mỗi năm học, sẽ có thêm 1 kỳ học hè để sinh viên có thể học vợt tín chỉ hoặc học lại nếu có thành tích không tốt.

Việc sinh viên đăng ký tín chỉ vào kì nghỉ hè cũng không bắt buộc như ở số trường. Ví dụ trường Đại học Tài Chính Marketing thì các bạn sinh viên có thể đăng ký tối đa là 5 môn, tối đa 14 tín chỉ, đối với những mốn năng khiếu hoặc thể chất thì chỉ 1 tín mà thôi. Các chính như chuyên ngành hoặc là đại cương thì có thể đăng ký từ 2 tín chỉ trở lên. Thông thường đối với kì học hè thì sẽ học 2 buổi/tuần.

Mặt khác, ở một số trường khác, ở đây là Đại học Công Nghiệp lại chỉ cho sinh viên đăng ký tối đa là 12 tín chỉ. Ở một số ngôi truowngd khác sẽ học theo niên chế giống với quy định của Bộ GD&ĐT.

Vậy còn câu hỏi: 1 năm đại học có bao nhiêu tín chỉ? Theo như thực tế thì việc lựa chọn tín chỉ sẽ tùy vào khả năng cũng như năng lực tiếp thu của mỗi sinh viên để có thể sắp xếp thời gian phì hợp với mỗi người. Để các bạn có thể hiểu rõ ràng hơn về việc đăng ký bao nhiêu tín chỉ cho hợp lý thì: Một ngày bạn có thể học tối đa 18 tiết, được chia đều vào 3 buổi sáng, chiều và tối. Theo như tính toán thì trong một năm đại học thì bạn có thể đăng ký được tối đa là 84 tín chỉ, nếu tính cả học hè.

1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

5. 1 tín chỉ bao nhiêu tiền?

Câu hỏi: Học 1 tín chỉ bao nhiêu tiền? được khá nhiều sinh viên quan tâm đến. Vấn đề này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau giữa mỗi trường đào tạo cũng như ngành nghề mà các sinh viên theo học.

Ví dụ cụ thể cho thấy:

– Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung mức học phí tín chỉ giữa các ngành là không đồng đều như nhau:

Khối ngành Kỹ thuật sẽ có mức học phí tương ứng 327.000 VNĐ/ tín chỉ;

Khối ngành Kinh tế: 270.000 VNĐ/ 1 tín chỉ;

– Đại học Khoa học – Đại học Huế

Đối với khối Khoa học Xã hội: 265.000 VNĐ/ tín chỉ

Khoa học Tự nhiên & Công nghệ: mức học phí có cao hơn 320.000 VNĐ/ tín chỉ

– Trường Đại học Hà Nội


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Mức học phí giao động giữa mỗi nhóm ngành là không giống nhau, cụ thể:

Những môn học cơ sở, chuyên ngành, thực tập hay khóa luận của những ngành đào tạo tiếng Anh: 650.000 VNĐ/ tín chỉ.

Những môn học còn lại sẽ có mức học phí: 480.000 VNĐ/ tín chỉ.

Bởi vậy, để giải đáp chính xác 1 tín chỉ bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào việc các thí sinh sẽ lựa chọn được trường đào tạo hay ngành đào tạo tương ứng nào. Theo đó, các thí sinh hãy cân nhắc kỹ lưỡng mọi điều để lựa chọn được ngành học phù hợp với năng lực với bản thân.

Trung bình 1 tín chỉ sẽ nằm trong khoảng từ 200.000 đến 600.000 1 tín chỉ.

6. Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ

Ngày này thì có tới 2 phương pháp giảng dạy tại các trường đại học chính quy, đó là học theo niên chế và học theo tín chỉ.

Phương pháp đào tạo theo niên chế chính là phương pháo đào tại theo các học kỳ, các chương trình đào tạo của các nhành được quy định sẽ đào trọng trong một thời gian nhất định.

Phương pháp đào tạo theo tín chỉ thì không được tổ chức theo các học kỳ, mỗi năm học, trường cóc thể tố chức đào tạo từ 2 cho đến 3 học kỳ, các trương trình đào tạo của một ngành học sẽ không được tính theo đơn vị là năm, mà sẽ tính theo sự tích lũy khối lượng kiến thức của từng sinh viên, sinh viên có mức khối lượng kiến thức được tích lũy đủ theo tín chỉ quy đinh theo mỗi ngành học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp đại học ở ngành đó và ra trường.

Ngày nay, đa phần những trường đại học đều thay đổi theo các xu hướng đào tạo có lợi như tín chỉ, lấy sinh viên làm mục tiêu phát triển.

Theo bộ luật bạn hành chuẩn của Bộ GD&ĐT thì lượng kiến thức tối thiểu của sinh viên được đăng ký trong 1 kỳ học là:

Đăng ký tối đa 10 tín chỉ cho mỗi học kỳ, những sinh viên chưa đạt xếp hạng học lực (không áp dụng cho sinh viên năm cuối).

Đối với sinh viên học lực bình thường, được đăng ký 14 tín chỉ mỗi kỳ (trừ học kỳ cuối mỗi khóa).

Không có quy định nào về khối lượng tín chỉ học tập tối thiểu đối với những sinh viên đăng ký học kỳ phụ

7. Vậy sinh viên có nên đăng ký tín chỉ học hè?

Rất nhiều sinh viên thắc mắc “có nên đăng kí học hè hay không?”. Vậy VnDoc.com cũng xin giải đáp luôn. Các trường đại học không có quy định nào về việc bắt buộc sinh viên phải đăng ký học vào kỳ nghỉ hè. Nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể đăng ký để rút ngắn thời gian học tập tại trường và ra trường sớm hơn kỳ hạn.

Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, việc học hè là không đúng, bởi nó sẽ làm thui chột khoảng thời gian thanh xuân đẹp đẽ, giảm đi thời gian để trải nghiệm cuộc sống của những bạn sinh viên. Nghỉ hè là thời gian lý tưởng để có thể làm thêm, bươn trải sự đời, đi giao lưu cũng như tình nguyện để có thêm những kỹ năng mềm phục vụ cho cuộc sống sau này. Theo bạn thì nên làm thế nào mới thực sự là tốt nhất?

Thắc mắc có nên đăng ký tín chỉ học hè hay không là một lựa chọn cá nhân của chính bạn, không ai có thể ngăn bạn trải nghiệm và thận hưởng quãng thời gian này, cũng không ai có thể cản bạn học tập chăm chỉ vào mỗi kì nghỉ hè. Chỉ có chính bạn mới trả lời được câu hỏi này mà thôi.

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Tín chỉ là gì? 1 năm đại học có bao nhiêu tín chỉ? Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được tín chỉ là gì rồi đúng không ạ? Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa.

Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập, VnDoc.com mời bạn đọc cùng tham khảo thêm và đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp thắc mắc trong mục tài liệu nhé.

Đánh giá bài viết


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

7 151.881

Chia sẻ bài viết

 • Chia sẻ bởi:

  1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

  Nguyễn Linh An

 • Nhóm:

  Sưu tầm

 • Ngày : 20/07/2022

Tải về Bản in

Tìm thêm: 1 tín chỉ bao nhiêu tiết 1 tín chỉ bao nhiêu tiền học theo tín chỉ là gì

4 Bình luận

Sắp xếp theo

1 học kỳ ở đại học bao nhiêu tháng

Xóa Đăng nhập để Gửi

Có thể bạn quan tâm More From Author

vnedu vn tra diem lop 9
nạp valorant
Top 10 truyện tranh ngôn tình tổng tài (h+) bá đạo
tui lv

Leave a comment