Cách tính điểm vào đại học năm năm 2022 2023

Đánh giá bài này

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Bộ GD & ĐTđiểm xét tốt nghiệp THPT sẽ được lấy đến hai chữ số thập phân, cụ thể quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân, các bài thi sẽ do máy tính chấm.

Điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ có các thành phần sau:

– Điểm các môn thi xét tuyển thí sinh đã đăng ký.

– Điểm khuyến khích (thí sinh tham gia và đạt giải tại các cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hóa, xếp loại trong giấy chúng nhận hành nghề hay bằng trung cấp).

– Điểm ưu tiên  ( KV1 – 0,75 điểm, KV2 – 0,5 điểm, KV3 – 0,25 điểm – gia đình chính sách).

– Điểm năm lớp 12.

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT:

– Hệ THPT điểm xét tốt nghiệp sẽ lấy 4 điểm xét tuyển cộng với điểm khuyến khích (nếu có) chia cho 4 nhân với 7 công với điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân với 3 công với điểm ưu tiên (nếu có) tất cả chia cho 10.

  • Ví dụ: 5+6+7+8 +1:4 x 7 +6,5 x 3 +1 :10 = 16,225 (đây là tổng điểm của thí sinh).

Cách tính điểm vào đại học năm năm 2022

Công thức tính Điểm thi tốt nghiệp THPT hệ GDTX:

– Hệ giáo dục thường xuyên điểm xét tốt nghiệp sẽ lấy điểm 3 bài thi chia 3 công với điểm khuyến khích chia 4 nhân với 4 công với điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân 3 công với điểm ưu tiên (nếu có) tất cả chia 10.

  • Ví dụ: 6 +7 +8 : 3 + 2 : 4 x 7 +6,5 x 3 +1 = 7,3

Cách tính điểm vào đại học năm năm 2022

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 dự kiến sẽ diễn ra từ 7 đến 11/7 /2022 (tùy vào tình hình từng địa phương mà thời gian thi có thể thay đổi cho phù hợp với điều kiện).

-Cũng như những năm trước năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 cũng sẽ có 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) theo lựa chọn ngành học, trường mà thi sinh đã đăng ký tuyển sinh đại học.

-Thí sinh là học sinh lớp 12 phải dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

-Thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi gồm toán, ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội do thí sinh chọn.

-Thí sinh có thể dự thi thêm bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả tuyển sinh.


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

-Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp) được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần của bài thi tổ hợp.

-Trong 5 môn thi có môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

– Thí sinh dự thi đủ các bài thi/môn thi quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi để xét tốt nghiệp trong kỳ thi năm liền kề kế tiếp.

– Bài thi/môn thi được bảo lưu điểm gồm: bài thi độc lập (ngữ văn, toán) đạt từ 5,0 điểm trở lên,  bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên, trong đó các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt trên 1,0 điểm, môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt 5,0 điểm trở lên.

See also  Cách ẩn lịch sử đấu lol pc mới nhất 2023

🚩Xem thêm: Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Điều kiện xét tuyển tốt nghiệp THPT 2022:

– Thí sinh không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT

– Đối với các thí sinh học tại trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ thi 3 môn gồm Toán học, Ngữ văn và 1 môn tổ hợp, thi sinh có thể đăng ký thi thêm môn Ngoại ngữ để có thể xét tuyển đại học.

– Để tốt nghiệp các thí sinh học THPT sẽ xét tuyển 4 bài thi là Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn trong tổ hợp mà thí sinh tự chọn.

– Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT hay các thí sinh tự do khác tham gia ký thi để xét tuyển đại học sẽ thi các bài thi độc lập hoặc các môn thi trong tổ hợp theo nguyện vọng đã đăng ký.

– Trong kỳ thi này môn Ngữ văn sẽ thi dưới hình thức từ luận còn tất cả các môn khác sẽ thi dưới hình thức trắc nghiệm, các bài thi trắc nghiệm đều được tính thang điểm 10 sẽ do máy tính chấm.

– Thời gian thi các môn tổ hợp sẽ là 50 phút, Ngoại ngữ 60 phút, Toán học 90 và Ngữ văn là 120 phút

Năm nay khác với mọi năm các cán bộ coi thi sẽ gồm: lãnh đạo hội đồng coi thi, lãnh đạo các sở GD – ĐT , lãnh đạo phòng thi của sở GD – ĐT, phó lãnh đạo các sở GD – ĐT, hiệu trưởng các trường THPT, ủy viên, chuyên viên các phòng của sở GD – ĐT, các giáo viên của trường THPT.

Về ban chấm thi sẽ là các lãnh đạo, cán bộ của Sở GD-ĐT và lãnh đạo của các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh. Trên đây là những thông tin chi tiết về điều kiện xét tuyển tốt nghiệp cũng như công thức và cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2022 các em học sinh và quý phụ huynh có thể sử dụng để tham khảo, tính và đánh giá năng lực của con em mình trong ký thi tốt nghiệp tới đây. Một lần nữa chúc các em học sinh tới đây sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp THPT thành công tốt đẹp.

🚩Xem thêm: Những Diện Được Cộng Điểm Ưu Tiên Điểm Khuyến Khích Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT1.

PL.

Cách tính điểm vào đại học năm năm 2022

Cán bộ làm công tác thi hướng dẫn thí sinh sơ đồ phòng thi tại Trường THPT Ngô Quyền (TP Biên Hòa, Đồng Nai) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 – Ảnh: A LỘC

Theo Bộ GD-ĐT, năm 2022 các trường đại học thực hiện tự chủ trong tuyển sinh theo quy định của pháp luật và quy chế, hướng dẫn của Bộ GD-ĐT; thực hiện tuyển sinh theo đề án của trường, bảo đảm công bằng cho các nhóm đối tượng và các phương thức. Năm nay, hầu hết các trường đều sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau như xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia, xét học bạ THPT và các phương thức kết hợp khác.

Bộ GD-ĐT khuyến cáo những trường ĐH, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, sau đó cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn. Dựa trên cơ sở này, các trường ĐH lớn đã cắt giảm mạnh chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

TS Phan Hồng Hải (hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM)

Chỉ dành 10 – 15% chỉ tiêu xét điểm thi THPT

Có thể thấy các trường đại học ngày càng đa dạng phương thức tuyển sinh, giảm phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Phần lớn các trường không thay đổi nhiều về các phương thức xét tuyển so với năm trước. Tuy nhiên, tỉ lệ chỉ tiêu giữa các phương thức đã có sự thay đổi rõ rệt ở một số trường.

See also  Top 10 mua xe sh 150i 2022 trả góp 2022 2023

Trường ĐH Kinh tế quốc dân là trường cắt giảm mạnh nhất chỉ tiêu dành cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trường dự kiến tuyển khoảng 6.100 chỉ tiêu. Trong đó, xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường chiếm đến 80 – 85%, trong khi phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT trường dành chỉ tiêu thấp nhất từ trước đến nay chỉ còn 10 – 15% chỉ tiêu.

Trường ĐH Kinh tế – luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) tuyển sinh theo 6 phương thức và đa dạng hình thức xét tuyển vào 45 ngành, chương trình đào tạo ĐH chính quy. Trong đó, phương thức 3 – xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022, trường dành 30 – 60% tổng chỉ tiêu.


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm nay giữ ổn định sáu phương thức xét tuyển như năm trước nhưng phân bổ lại chỉ tiêu cho từng phương thức: xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT và xét tuyển đối với thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài và có chứng chỉ quốc tế (chỉ tiêu 1% theo ngành); xét tuyển học sinh giỏi (20% theo ngành); xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn (40% theo ngành); xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022 (10% theo ngành); xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (chỉ tiêu còn lại)…

Đánh giá toàn diện năng lực thí sinh

Không chỉ cắt giảm mạnh chỉ tiêu xét điểm thi THPT, nhiều trường còn thêm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với xét tuyển phương thức này. Trường ĐH Kinh tế quốc dân đặt ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường theo phương thức xét điểm thi THPT dự kiến là 20 điểm (gồm điểm ưu tiên). Trường ĐH Kinh tế – luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng kèm theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tổ hợp các môn xét tuyển phải đạt từ 18 điểm trở lên.

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 22 điểm (cho tất cả các ngành và tổ hợp xét tuyển).

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến cũng chỉ tuyển 10 – 20% chỉ tiêu theo kết quả thi THPT cho một số chương trình đào tạo. Trường còn đưa ra thêm điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào là thí sinh phải có điểm trung bình chung sáu học kỳ mỗi môn học THPT trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 7 trở lên (hoặc tổng điểm trung bình sáu học kỳ của ba môn học từ 42 trở lên). Riêng phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy, trường dành đến 60 – 70% tổng chỉ tiêu.

PGS.TS Bùi Hoài Thắng – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho hay từ năm 2022 nhà trường cũng dự kiến tuyển sinh theo hình thức kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh bao gồm: năng lực học tập, hoạt động xã hội, hoạt động văn thể mỹ, bài luận, thư giới thiệu, phỏng vấn.

“Dự kiến phương thức này sẽ là phương thức chủ đạo trong tuyển sinh của trường từ năm 2022. Cụ thể, năng lực học tập bao gồm: kết quả học THPT, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực… và các chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tuyển sinh quốc tế. Trong đó, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực là một thành tố quan trọng khi thí sinh trúng tuyển bằng kết quả kỳ thi này đang thể hiện tốt năng lực học tập tại trường. Như vậy, điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ là một trong các điều kiện để xét tuyển vào trường”, ông Thắng nói.

See also  Top 9 cuộc chiến giữa người và thần phim 2022 2023

Tương tự, nhiều trường tốp trên đều đã công bố tăng mạnh chỉ tiêu xét điểm thi năng lực trong tuyển sinh năm nay. Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) tuyển theo bảy phương thức, trong đó dành đến 70% chỉ tiêu xét kết quả thi năng lực.

“Riêng phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, trường chỉ dành 15 – 50% chỉ tiêu theo ngành/nhóm ngành. Những năm gần đây, kỳ thi tốt nghiệp THPT chủ yếu hướng tới mục tiêu xét tốt nghiệp. Bên cạnh đó, do dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến việc học của học sinh lớp 12 nên Bộ GD-ĐT ra đề có phần nhẹ nhàng hơn, nên để phân loại thí sinh để xét tuyển bằng điểm thi THPT không cao. Việc điều chỉnh tỉ lệ chỉ tiêu phương thức xét điểm thi THPT theo hướng giảm nhằm phân loại thí sinh tốt hơn, tuyển đúng đối tượng và đảm bảo chất đầu vào”, ThS Phùng Quán – trưởng phòng thông tin truyền thông nhà trường – chia sẻ.

Đảm bảo quyền lợi cho học sinh vùng sâu, vùng xa

TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho rằng các trường ĐH thực hiện tự chủ tuyển sinh và ngày càng sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác ngoài kết quả thi THPT như ưu tiên xét tuyển, đánh giá năng lực…

“Năm nay, trường chúng tôi dự kiến tuyển sinh theo 6 phương thức, trong đó xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2022 để tạo cơ hội cho thí sinh phía Bắc có tham gia kỳ thi này được xét tuyển vào trường. Đồng thời, đối với xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT năm 2022, trường cũng sẽ dành ít nhất 45% chỉ tiêu vì thực tế số thí sinh xét tuyển vào trường ở khu vực nông thôn, vùng xa khá nhiều, phần lớn các em này chỉ tham gia phương thức xét điểm thi THPT”, ông Hạ cho hay.

Cách tính điểm vào đại học năm năm 2022

Tuyển sinh đại học 2022: Ưu tiên hoạt động xã hội, văn thể mỹ…

TRẦN HUỲNH

Bạn đang đọc : Cách tính điểm vào đại học năm năm 2022 2023 được cập nhập bởi Tekmonk

Thông tin và kiến thức về chủ đề Cách tính điểm vào đại học năm năm 2022 2023 do Học viện Công nghệ Tekmonk chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Tham khảo thêm các khóa học công nghệ đỉnh cao tại: Học viện công nghệ Tekmonk
Cách tính điểm vào đại học năm năm 2022 2023

Nguồn: Internet

Có thể bạn muốn biết:

Có thể bạn quan tâm More From Author

vnedu vn tra diem lop 9
nạp valorant
Top 10 truyện tranh ngôn tình tổng tài (h+) bá đạo
tui lv

Leave a comment