Khoa học máy tính có đáng để đầu tư học hành nghiêm túc 2022?

Đánh giá bài này

Giữa muôn vàn các kỹ năng mà một bạn trẻ thời 4.0 cần rèn luyện, những kỹ năng liên quan đến Công nghệ sẽ giúp các bạn trẻ có nhiều lợi thế cạnh tranh. Khoa học máy tính là bước đầu tiên để tiếp cận gần hơn tới Công nghệ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Khoa học máy tính 81% học sinh đi du học thành công khi có sản phẩm công nghệ

Đi du học tự túc đã không còn khó khăn như trước kia khi Việt Nam ngày càng mở cửa với quốc tế. Du học thành công và nhận được những mức học bổng cao là mục tiêu của nhiều bạn trẻ. Học bổng được các trường Đại học dành để thu hút nhân tài ở những ngành trọng tâm.

Khoa học máy tính

Trong những năm gần đây, ngành IT nhận được sự quan tâm cao của phụ huynh và học sinh bởi giá trị học bổng lớn và chính sách hỗ trợ tốt sau khi tốt nghiệp. Để xin học bổng ngành IT, các thí sinh không chỉ cần thành tích học tập tốt, điểm IELTS, SAT mà còn cần thêm một yếu tố nữa: Sản phẩm công nghệ.

Đó là những sản phẩm công nghệ đơn giản nhưng phải là tự tay các bạn tạo ra từ chính ý tưởng của mình. Sản phẩm Công nghệ gồm: website, app, trò chơi,…

Học Khoa học máy tính giúp các bạn trẻ tiếp xúc với lập trình và tạo ra sản phẩm công nghệ của riêng mình.

HỌC KHOA HỌC MÁY TÍNH SAU NÀY LÀM GÌ?

Các lĩnh vực của khoa học máy tính thật ra rất đa dạng và nhiều màu sắc. Một bạn sinh viên theo học ngành Khoa học máy tính khi ra trường có thể theo đuổi các ngành nghề sau đây:

 • Thiết kế và phát triển phần mềm ứng dụng
 • Kỹ sư hệ thống phần mềm. Các kỹ sư hệ thống thiết kế và tạo ra hệ điều hành và các hệ thống sử dụng trong máy tính, điện thoại, và thậm chí cả ô tô
 • Thiết kế và phát triển Website
 • Sản xuất máy tính và sản phẩm điện tử
 • Thiết kế hệ thống máy tính và các dịch vụ liên quan
 • Chuyên gia phân tích an ninh thông tin
 • Kiến trúc mạng, đôi khi được gọi là kỹ sư mạng
 • Chuyên gia hỗ trợ máy tính
 • Quản trị hệ thống
See also  Ngành nào 'khát' nhân lực trong 10 năm tới?

Khoa học máy tính là nền tảng cơ bản để học hai ngành học còn lại về công nghệ số: kỹ thuật máy tính (nghiên cứu về phần cứng máy tính) và công nghệ thông tin (nghiên cứu về sự liên kết và truyền đạt mạng thông tin). Vì vậy, có kiến thức về khoa học máy tính là cơ hội tốt để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể theo đuổi các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật máy tính và công nghệ thông tin.

Theo học ngành này, bạn sẽ phải ngồi hàng giờ trước màn hình vi tính và một khi đã đi làm thì bạn cũng đừng mong sẽ được đi thực tế ở ngoài trời, vì đơn giản lĩnh vực này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải làm việc với chiếc vi tính 24/7. Một số dự án còn đòi hỏi bạn phải làm việc một mình, viết code liên tục. Vậy nếu bạn thích phong cách làm việc này thì đây chính là ngành phù hợp. Khi đi làm, nếu vai trò của bạn là hỗ trợ tin học cho một hoạt động kinh doanh nào đó của doanh nghiệp thì nhiều khả năng bạn sẽ phải làm việc với những đồng nghiệp không có nhiều kiến thức về IT.

TRIỂN VỌNG NGÀNH KHOA HỌC MÁY TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều thập kỷ trước, người ta sáng tạo ra máy tính chỉ để “cho vui” và đáp ứng 1 số nhu cầu cơ bản về tính toán của con ngươi. Nhưng ngày nay, máy tính lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội. Máy tính giúp giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp, mang lại nhiều hiệu quả lao động hơn so với các quy trình vận hành bằng tay, các công nghệ máy tính cũng là nguồn cội làm nên các ứng dụng giải trí thú vị, chính vì thế cuộc sống con người dường như đã không thể thiếu máy tính.

Là nghành có nhu cầu cao

Đặc biệt, các nước phát triển sử dụng rất nhiều nhân lực trong ngành “Khoa học máy tính”. Do sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tại các nước phát triển, nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin (CNTT) đang được tuyển dụng rất nhiều, nhất là nhân lực làm việc trong ngành Khoa học máy tính, những nhân sự này sẽ đảm nhận các vị trí nghiên cứu và phát triển hệ thống mới, nâng cấp công nghệ cũ. Đây được xem là lực lượng nòng cốt trong sự phát triển của các hãng công nghệ.

See also  Lập trình nghề của tương lai, nghề hot trong kỷ nguyên số

Ở Việt Nam, khoa học máy tính là một ngành HOT tại các trường đại học. Thực tế nhu cầu việc làm cho ngành khoa học máy tính tại Việt nam là vô cùng lớn, sự phát triển về công nghệ, các công ty nước ngoài thường gửi các dự án sang các nước đang phát triển gia công phần mềm, nhưng do trình độ các sinh viên khoa học máy tính Việt Nam mới ra trường quá yếu, phải mất thời gian đào tạo mà chưa chắc đã làm được việc, trong khi trình độ tiếng Anh yếu là trở ngại lớn nhất khi làm việc trong ngành, khả năng làm việc nhóm yếu, chịu được áp lực kém, tự phụ là một trong vô vàn khuyết điểm khiến nhân lực ngành khoa học máy tính ở Việt Nam được nhận định là “Cung dư nhưng không đủ Cầu”.

Mức lương trung bình cao

Với một sinh viên vừa mới ra trường, mức lương khởi điểm thường được trả giao động từ 5-7 triệu. Riêng đối với IT, Khoa học máy tính, một sinh viên mới ra trường đã có thể nhận mức lương khởi điểm từ 9-10 triệu.

Sự khát nhân lực ngành IT và nhu cầu lớn từ thị trường là yếu tố thúc đẩy giúp cho các kỹ sư IT, Khoa học máy tính có thu nhập cạnh tranh và môi trường phát triển tốt hơn.

Cơ hội thăng tiến nhanh chóng trong vòng 06 tháng

Rất ít ngành có cơ hội phát triển và thăng tiến nhanh như IT, Khoa học máy tính. Với kinh nghiệm từ 06 tháng trở lên, cùng với thời gian thực tập, làm việc ngay từ khi còn đi học, khả năng phát triển của một lập trình viên/kỹ sư là vô cùng tiềm năng.

Bạn có thể trở thành leader, team lead và thử sức mình ở những dự án lớn với mức thu nhập cao hơn và nhiều cơ hội bên ngoài hấp dẫn.

TẠI SAO NÊN DU HỌC MỸ NGÀNH KHOA HỌC MÁY TÍNH?

Mỹ là quốc gia dẫn đầu của ngành khoa học máy tính với vô vàn những phát minh và sáng chế trong ngành này được tạo ra từ nước này.

See also  VTV2 Công nghệ kiến tạo cùng Học viện lập trình Tekmonk

Nước Mỹ là nơi tập trung của nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ như: Apple, Microsoft, Facebook, IBM, Dell,…

Nước Mỹ là nơi sinh ra những biểu tượng tự do sáng tạo đầy thành công như Bill Gates (Microsoft), Steve Jobs (Apple), Mark Zuckerberg (Facebook)…

Đặc biệt, “Khoa học máy tính” là ngành kiếm được nhiều tiền nhất trên đất Mỹ

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH KHOA HỌC MÁY TÍNH TẠI MỸ

 • Học viện Công nghệ Massachusetts
 • Đại học Stanford
 • Đại học California, Berkeley
 • Đại học Texas, Austin
 • Đại học Princeton
 • Đại học California, San Diego
 • Đại học Carnegie Mellon

Theo số liệu thống kê, trong tất cả các chuyên ngành, sinh viên các ngành Khoa học máy tính là những người có mức lương khởi điểm cao nhất (khoảng $66.161 /năm), kế đến là những sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật (khoảng $65,000 /năm), Toán học và thống kê ($60,300 /năm), Kinh tế ($58,600 /năm) và Tài chính ($58,000 /năm). Hơn hết, theo thống kê cho thấy, 32% sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành liên quan đến “Khoa học máy tính và CNTT” đều nhận được mức lương khởi điểm trên $75,000 /năm, 13% khác có mức thu nhập khởi điểm khủng trên $100,000 /năm.

Lời kết

Trên đây là các thông tin và rất nhiều lý do đáng để theo đuổi Khoa học máy tính. Tìm hiểu và có thêm kiến thức về ngành, hãy liên hệ tới Tekmonk ngay nhé!

Xem thêm : Khoa học máy tính môn đỉnh chóp

#TekMonk #TheWorldStartsHere

Học viện Công nghệ TekMonk – đồng hành và truyền lửa cho các thế hệ dẫn dắt tiên phong về công nghệ
📍 Địa chỉ 1: CEN X SPACE. Tầng 3, tháp 3-4, toà nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
📍 Địa chỉ 2: UP Coworking Space
Tầng 8, tòa nhà Hanoi Creative City, 1 Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
📍 Địa chỉ 3: Officity Coworking Space
Tầng 3, Toàn B, Việt Đức Complex, Số 39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
📍 Địa chỉ 4: Krow Office
Tầng 14, Tòa nhà Hapro, 11B Cát Linh, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 024.56789.123
Website: tekmonk.edu.vn

Có thể bạn quan tâm More From Author

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai
định hướng nghề nghiệp bằng sinh trắc vân tay
Ta nên học C hay C++ trong năm 2023✅ | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề: Hướng dẫn từ A-Z 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python