Khoa học máy tính – môn học đỉnh của chóp

Đánh giá bài này

Trong thời đại Số hoá, các bạn trẻ genZ có nhiều cách tiếp cận để lựa chọn ngành nghề tương lai đúng với sở thích và khả năng của mình. Nếu chọn học Khoa học Máy tính ngay từ bây giờ, bạn không chỉ có một tương lai sự nghiệp rộng mở mà còn vô cùng vững chắc dù thời thế có biến chuyển thế nào đi chăng nữa.

Khoa học máy tính là gì? 

Khoa học Máy tính là ngành nghiên cứu về máy tính và hệ thống tính toán, quy trình và cách hoạt động của máy tính, cải thiện và nâng cao hiệu suất cho các thuật toán, công nghệ mới, giao tiếp giữa máy tính và con người. 

Khoa học Máy tính là ngành học giúp bạn có thể làm chủ mọi khía cạnh của máy tính bao gồm thiết kế, chế tạo, vận hành và sửa chữa các yếu tố như phần cứng, phần mềm, hệ thống hay mạng lưới nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc người tiêu dùng. Đây là ngành học dành riêng cho những bạn thật sự yêu máy tính và muốn tìm hiểu ngọn ngành về máy tính một cách sâu sắc nhất. Khoa học Máy tính được xem là ngành khoa học nền tảng có đóng góp cho hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Trong năm đầu tiên, bạn sẽ được học những môn đại cương về lịch sử máy tính, ứng dụng của ngành trong xã hội, lý thuyết cơ bản về mạng lưới hay hệ thống. Những năm tiếp theo bạn sẽ được trang bị kỹ năng như lập trình, cấu trúc hệ thống và phân tích thuật toán để có thể tạo ra được sản phẩm phần mềm. Ngoài ra bạn còn được học thêm về xây dựng trang web, hệ thống dữ liệu và hệ điều hành.

Tương tự như các ngành học khác, bạn cũng được yêu cầu áp dụng những kiến thức đã học để làm đồ án cuối kỳ hoặc cuối khóa. Một số trường đại học còn tạo điều kiện để sinh viên có thể thực hiện dự án của doanh nghiệp đối tác để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Năm cuối cũng là thời điểm bạn nên tranh thủ tham gia các kỳ thực tập để mở rộng mạng lưới mối quan hệ và tìm việc dễ hơn sau tốt nghiệp.

Cần giỏi môn gì ở cấp ba để học Khoa học Máy tính?

Toán và Tin chắc chắn là môn học bạn cần phải giỏi để có thể theo đuổi được ngành học này. Tiếng Anh cũng là môn học bạn nên trau dồi ngay từ cấp ba vì ngành Khoa học Máy tính đòi hỏi bạn chủ động cập nhật kiến thức liên tục. Cơ hội việc làm đến từ nước ngoài cũng nhiều vô số nên biết tiếng Anh sẽ cho bạn nhiều lợi thế hơn.

See also  VTV2 Công nghệ kiến tạo cùng Học viện lập trình Tekmonk

Nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể tự mày mò học lập trình cơ bản tại nhà trong dịp hè để vừa kiểm tra mức độ hứng thú của mình với ngành vừa mở rộng hiểu biết về lĩnh vực này ngay từ sớm. Trên mạng có không ít chương trình dạy lập trình miễn phí và uy tín nên bạn hoàn toàn có thể tận dụng để trải nghiệm. Nếu bạn có thể viết được một chương trình hữu ích cho riêng mình thì đừng quên đề cập đến nó trong hồ sơ nhập học để tạo ấn tượng với ban tuyển sinh trong trường hợp bạn có dự định du học.

Các chuyên ngành của Khoa học Máy tính

Trí tuệ nhân tạo

Chuyên ngành này không còn quá xa lạ với đời sống người dân khi đã được ứng dụng trong khá nhiều sản phẩm như xe hơi không người lái, tính năng nhận diện gương mặt người dùng hay điều khiển ứng dụng bằng giọng nói. Trí tuệ nhân tạo là hướng phát triển tương lai của công nghệ nên chuyên ngành này sẽ có nhiều “đất dụng võ” sau tốt nghiệp.

Lập trình game

Nếu bạn thích chơi game thì chuyên ngành này là lựa chọn phù hợp để bạn có thể tìm hiểu quá trình phát triển và sản xuất một sản phẩm game. Dù đó là sản phẩm chơi trên điện thoại thông minh hay máy game chuyên dụng thì thị trường game vẫn luôn béo bở để bạn phát triển sự nghiệp.

Lập trình ứng dụng

Chuyên ngành này đào tạo cho bạn các kỹ năng để làm ứng dụng chạy trên điện thoại hoặc các sản phẩm công nghệ khác. Chỉ cần sáng tạo nên một ứng dụng có nhiều lượt tải thì bạn sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ như trường hợp của Nguyễn Hà Đông với trò chơi “Flappy Bird” năm nào.

An ninh hệ thống

Hệ thống dữ liệu của công ty bao gồm phần mềm, ứng dụng, thiết bị, vân vân đều cần phải được bảo vệ để tránh sự xâm nhập để trục lợi của người khác vì mục đích xấu. Chuyên ngành này sẽ giúp bạn biết cách tìm ra những lỗ hổng bảo mật và phương án hiệu quả để khắc phục chúng.

Khoa học máy tính

Lập trình web

Gần như doanh nghiệp nào đang hoạt động cũng đều có nhu cầu thành lập trang web để tăng sự hiện diện trên không gian mạng. Chuyên ngành này đào tạo bạn kiến thức để biến bản thiết kế thành một trang web không chỉ đẹp mà còn có thể hoạt động trơn tru, thân thiện với người dùng và bảo mật thông tin của người truy cập.

Cơ hội phát triển ngành Khoa học máy tính

Dù ở Việt Nam hay nước ngoài, ngành này đang được các Chính phủ ưu tiên đầu tư. Trong 2 năm gần đây, điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính (ĐH Bách Khoa HN) là 27, 28 điểm cho thấy sức cạnh tranh vô cùng lớn của ngành.

See also  Học Lập trình ở trẻ em | Những hiểu lầm phổ biến

KHMT có khó không?

Học KHMT là học những nguyên tắc cơ bản, các phần trong Công nghệ máy tính và các ứng dụng của Khoa học máy tính.

Ngoài ra, tham gia lớp Khoa học máy tính căn bản còn được thử sức với Lập trình thông qua các bài tập thực hành nữa đấy. 

Các bạn genZ biết tới ngành Khoa học máy tính được gọi là ngành ‘đỉnh của chóp’ trong thời đại 4.0 bởi những lý do sau: 

  • Ngành khoa học dẫn đầu xu hướng Công nghệ

Không phải ngẫu nhiên những thuật ngữ như AI, Blockchain hay Big Data lại trở thành xu hướng. Trước đó là quá trình nghiên cứu của các chuyên gia khoa học máy tính. Khoa học máy tính tìm ra những tiềm năng, xu hướng mà công nghệ có thể phát triển trong tương lai.

  • Ngành có thu nhập hấp dẫn

Các công việc liên quan đến Khoa học máy tính có mức lương cạnh tranh hơn 30% so với các công việc khác và có thể làm việc đa quốc gia, phù hợp với những bạn thích trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế.

  • Được đầu tư và nhiều cơ hội

Dưới đây là một số đầu việc bạn có thể đảm đương sau khi tốt nghiệp Khoa học Máy tính:

Chuyên viên an ninh mạng

Vai trò của vị trí này là đảm bảo hệ thống thông tin được bảo mật tuyệt đối và phòng chống sự xâm hại của tin tặc. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì nguy cơ rò rỉ thông tin quan trọng càng tăng cao đáng kể nên công việc này có trách nhiệm khá lớn.

Lập trình viên truyền thông đa phương tiện

Công việc lập trình này đòi hỏi bạn sẽ phải hiện thực hóa ý tưởng trên giấy của chuyên viên thiết kế đồ họa thành một sản phẩm có thể hiển thị trên các phương tiện truyền thông như chữ, âm thanh, hình ảnh, mẫu dựng 3D, chuyển động hoạt hình, vân vân. Bạn sẽ chịu thêm trách nhiệm hỗ trợ sữa lỗi hoặc điều chỉnh sau khi sản phẩm được lên sóng.

Kỹ sư phần mềm

Bạn có thể đầu quân vào các công ty công nghệ hoặc tự phát triển phần mềm của mình. Đây là vị trí bạn có thể làm việc tự do để kiếm thêm thu nhập. Bạn đừng quên tham khảo thêm loạt bài phỏng vấn người đang làm nghề Kỹ sư phần mềm do Hotcourses Vietnam thực hiện để hiểu rõ hơn về công việc này.

Viết bài chuyên ngành

Nếu bạn yêu thích viết lách thì hoàn toàn có thể dấn thân vào công việc viết bài về lĩnh vực máy tính và kỹ thuật cho các trang tin hoặc tạp chí. Nhờ có kiến thức sâu rộng được đào tạo trong ngành Khoa học Máy tính, bạn sẽ có lợi thế hơn rất nhiều so với những cây bút chỉ tra cứu qua Google. Người dùng lúc nào cũng cần được dân trong nghề hướng dẫn cụ thể về những vấn đề chuyên môn khó nhằn một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

See also  Học lập trình từ cấp 3 với các bạn học sinh có lợi thế gì?

Không chỉ quốc tế mà Việt Nam cũng đang đầu tư phát triển ngành Khoa học máy tính. Vì vậy, khi chọn học ngành này, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ trang thiết bị, giáo trình cập nhật nhất. Ngành Khoa học máy tính cũng có nhiều cơ hội dành học bổng tại các trường Đại học nước ngoài. 

Học Khoa học máy tính ở đâu?

Với những lý do hấp dẫn như trên, cùng với sự phù hợp với thời đại, GenZ có nhiều cơ hội tiếp cận với Khoa học máy tính ngay từ khi còn học phổ thông. 

Các bạn trẻ ngay từ cấp 3 đã có thể làm quen với Khoa học máy tính ở mức độ cơ bản rồi. Khoa học máy tính không hề khó khi tiếp cận từ những góc độ thú vị. Liên hệ Tekmonk để biết thêm thông tin chi tiết về Khóa học Khoa học máy tính nhé!

Trong trường hợp bạn có dự định du học ngành Khoa học Máy tính thì hãy tham khảo một số cái tên do Hotcourses Vietnam tuyển chọn như:

Mỹ:

Anh:

Canada:

New Zealand:

Xem thêm: Những gương mặt nổi bật ngành khoa học máy tính

#TekMonk #TheWorldStartsHere

Học viện Công nghệ TekMonk – đồng hành và truyền lửa cho các thế hệ dẫn dắt tiên phong về công nghệ
📍 Địa chỉ 1: CEN X SPACE. Tầng 3, tháp 3-4, toà nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
📍 Địa chỉ 2: UP Coworking Space
Tầng 8, tòa nhà Hanoi Creative City, 1 Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
📍 Địa chỉ 3: Officity Coworking Space
Tầng 3, Toàn B, Việt Đức Complex, Số 39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
📍 Địa chỉ 4: Krow Office
Tầng 14, Tòa nhà Hapro, 11B Cát Linh, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 024.56789.123
Website: tekmonk.edu.vn

Có thể bạn quan tâm More From Author

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai
định hướng nghề nghiệp bằng sinh trắc vân tay
Ta nên học C hay C++ trong năm 2023✅ | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề: Hướng dẫn từ A-Z 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python