CryptoPunks Là Gì? Các thông tin cơ bản về dự án NFT CryptoPunks 2021

Đánh giá bài này

CryptoPunks là các tác phẩm nghệ thuật mã hóa có thể sưu tầm được, được đại diện bởi các NFT trên blockchain Ethereum.

Có 10.000 punks nhỏ, kiểu 8-bit, tất cả đều có các đặc trưng không trùng lặp. Là một trong những dự án NFT nổi tiếng đầu tiên trên thế giới, CryptoPunks đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ mã hóa và thậm chí thúc đẩy phát triển tiêu chuẩn token ERC-721 cho các bộ sưu tập kỹ thuật số sau này. Dự án này đã trở nên phổ biến hơn vào năm 2021, sau khi một số CryptoPunks được bán với giá hàng triệu đô-la, khiến chúng trở thành một trong những NFT đắt nhất.

Giới thiệu 

Thoạt nhìn, những khuôn mặt nhỏ tạo ra từ các ô vuông điểm ảnh trông không đặc biệt lắm. Một số nhân vật ngậm tẩu hút thuốc. Một số khác đội mũ. Một số thậm chí là người ngoài hành tinh. Nhưng đừng đánh giá qua vẻ ngoài khi nói đến NFT.

Một vài món đồ chơi có hình thù ngộ nghĩnh có giá ngang với một căn hộ nhỏ đến một biệt thự rộng lớn. Giới hạn ở 10.000 đơn vị, CryptoPunks kiểu 8-bit này là một tập hợp các NFT hiện đang rất “hot” trên thị trường. Chúng không thể đem đi chiến đấu, staking hay làm bất cứ điều gì khác ngoài việc là những nhân vật chất “punk”. CryptoPunks cũng là một trong những dự án NFT đầu tiên tồn tại.

cryptopunks-img1

Ai đã tạo ra CryptoPunks?

CryptoPunks là sản phẩm trí tuệ của Larva Labs có trụ sở tại New York, được thành lập bởi Matt Hall và John Watkinson. Dự án bắt đầu vào năm 2017 như một thử nghiệm về giá trị của NFT và nghệ thuật, cuối cùng dự án đã giúp phổ biến những gì chúng ta gọi là nghệ thuật mã hóa ngày nay.Thực chất, chúng là một loại tiền mã hóa nhưng khá khác với Bitcoin hoặc BNB.

See also  Crypto Art-Nghệ sĩ 18 tuổi đã bán được $373.000

Tất cả 10.000 punks đều là NFT duy nhất trên chuỗi khối Ethereum . Trong đó, 3840 nhân vật là nữ, 6039 nhân vật là nam. Chúng ta cũng có một vài con vượn, người ngoài hành tinh và thây ma trong bộ sưu tập nhân vật.

Sự kết hợp của các thuộc tính khác nhau trộn lẫn với nhau, đảm bảo mỗi thuộc tính trong số 10.000 là hoàn toàn duy nhất.

cryptopunks-img2

Các punks ban đầu có sẵn và được phân phối miễn phí. Tất cả những gì bạn phải làm để có được một cái là trả phí giao dịch Ethereum liên quan.Sự phổ biến của những tác phẩm nghệ thuật này đã tăng vọt kể từ đó, cùng với trào lưu NFT nói chung. Nhà đấu giá Christie’s thậm chí còn bán đấu giá các bộ sưu tập với ước tính lên đến hàng triệu đô.

Người ngoài hành tinh trông nhợt nhạt với chiếc băng đô này hiện đang giữ kỷ lục trên CryptoPunk với giá bán 4200 ETH – tức 7,58 triệu đô-la vào thời điểm bán vào tháng 3 năm 2021. Ở vị trí thứ hai, chúng ta có CryptoPunk # 7804 , được bán với cùng một lượng ETH (khoảng 7,57 triệu đô-la vào thời điểm bán).

Sự khác biệt là do giá ETH tăng. Về mặt NFT nói chung, cả hai là token không thể thay thế đắt thứ hai và thứ ba từng được bán cho đến nay. Ngoài ra, còn một NFT nổi tiếng nữa là bức tranh EVERYDAYS: 5000 NGÀY ĐẦU TIÊN của nghệ sĩ Beeple hiện chiếm vị trí số một về sự đắt đỏ. Bức tranh đã được bán với giá 69.346.250 đô-la.

See also  Carl Cox thêm nhạc vào dự án nghệ thuật kỹ thuật số
cryptopunks-img3

CryptoPunks hoạt động như thế nào?

Vào thời điểm khởi động dự án, giao thức token ERC-721 hiện được sử dụng cho NFT thậm chí còn chưa tồn tại. Larva Labs đã phải làm việc với những gì họ có: ERC-20 .

Theo phong cách punk, nhóm nghiên cứu đã sửa đổi code ERC-20 vừa đủ để tạo ra các mặt hàng NFT, và chúng trở thành nguồn cảm hứng cho sự phát triển của định dạng ERC-721 ngay sau đó.

Nếu chúng ta nhìn vào token trên Etherscan, chúng ta có thể thấy Tổng nguồn cung tối đa là 10.000. Mặc dù các punks hiển thị là ERC-20, nhưng chúng không phải là các token giống hệt nhau.

cryptopunks-img4

Bạn có thể xác định tính xác thực của mỗi CryptoPunk bằng cách băm hình ảnh tham chiếu của nó và so sánh nó với một hàm băm hình ảnh cụ thể trong hợp đồng token. Vì các hình ảnh quá lớn để được lưu trữ trên blockchain, Larva Labs đã tạo ra một hình ảnh tổng hợp chứa tất cả 10.000 punks. Hàm băm này có trong hợp đồng token của CryptoPunks.

Làm thế nào để bạn biết bạn cái nào có? Thật ra mỗi token của punk đều chứa metadata chứa vị trí của nó trong hình ảnh tổng hợp. Ví dụ: CryptoPunk # 7804 là punk thứ 7804 trong hình ảnh tổng hợp lớn.

Tôi có thể mua CryptoPunks ở đâu?

Cùng với việc tự thiết kế CryptoPunks, Larva Labs cũng tạo ra thị trường của riêng họ trên trang web CryptoPunks. Đó là nơi người dùng đặt giá thầu, mua và bán các CryptoPunks. Bạn có thể tương tác với thị trường bằng cách cài đặt và kết nối ví MetaMask của mình.

See also  Giá bán bộ sưu tập Cryptopunks phá vỡ kỷ lục trước đó
cryptopunks-img5

CryptoPunks cũng đã tiến vào OpenSea, một thị trường NFT hàng đầu trên Ethereum. Tuy nhiên, những pixel punks này hơi khác một chút. Chúng đã được bao bọc thành các token ERC-721 có thể giao dịch trên các thị trường NFT.Một ERC-721 CryptoPunk có thể dễ dàng chuyển đổi trở lại thành dạng ERC-20 ban đầu của nó. Quá trình đóng gói và mở gói diễn ra trên Wrapped PUNKS và có thể được thực hiện bằng ví MetaMask có chứa CryptoPunk.

cryptopunks-img6

Tổng kết

Mặc dù CryptoPunks không còn giữ vị trí độc tôn khi nói đến NFT, nhưng nhóm dự án là những người tiên phong về giá trị nghệ thuật thuần túy trên blockchain. Không giống như CryptoKitties , có các yếu tố trò chơi hóa, mỗi punk riêng lẻ của CryptoPinks không hơn gì một hình ảnh đơn giản. Bạn vẫn có thể thấy sức ảnh hưởng của dự án này với một số lượng không nhỏ các dự án NFT được lấy cảm hứng trực tiếp từ CryptoPunks khác.

Xem thêm thông tin các game playtoearn tại đây.

Có thể bạn quan tâm More From Author

Carl Cox thêm nhạc vào dự án nghệ thuật kỹ thuật số | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Crypto Art-Nghệ sĩ 18 tuổi đã bán được $373.000 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Giá bán bộ sưu tập Cryptopunks phá vỡ kỷ lục trước đó | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python