Học lập trình Cho 11 nghề phổ biến năm 2022?

Đánh giá bài này

Học lập trình dường như đã là xu hướng hiện nay, nhất là đối với ai mong muốn theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên nhiều người cho rằng học lập trình chỉ để trở thành lập trình viên. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy rất nhiều nghề khác cần học lập trình nhé.

Tại sao học lập trình lại cần thiết? Thời đại công nghệ số bùng nổ, công nghệ trở thành công cụ không thể thiếu trong mọi ngành nghề, lĩnh vực trong đời sống. Các ngành nghề khác như: thời trang, tài chính, marketing, quản trị, an ninh mạng, thời trang, giao thông, khoa học môi trường, thậm chí cả báo chí cũng cần đến lập trình.

Điều cần lưu ý là đối với một số vị trí, bạn không nhất thiết phải biết lập trình, nhưng có thể giúp bạn tăng lợi thế cạnh tranh khi ứng tuyển, đặc biệt là trong các vị trí đòi hỏi sự kết hợp vô số các kỹ năng khác như: kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, thậm chí là kỹ năng lập trình,..

Nếu bạn muốn vượt lên trước đối thủ, ghi điểm và chinh phục nhà tuyển dụng khó tính, hoặc muốn con đường thăng tiến sự nghiệp của mình thuận lợi thì bạn nhất định phải làm tăng giá trị của bản thân bằng cách bổ sung thêm nhiều kỹ năng mà các đối thủ khác không có. 

Nhà vật lý đại tài Stephen Hawking đã từng nói:

“ Cho dù bạn muốn khám phá những bí ẩn lớn nhất của vũ trụ hay đơn giản chỉ muốn theo đuổi sự nghiệp trong thế kỷ 21 thì lập trình máy tính cơ bản, vẫn là một kỹ năng thiết yếu phải học ”

1. Học lập trình trong Thiết Kế Thời Trang

Như câu nói của nhà thiết kế Francis Bionti :“Tương lai ngành thời tranh là lập trình, không phải may đo cao cấp.”

Sự phát triển của ngành thời trang đồng nghĩa với sự phát triển tính ứng dụng của thời trang vào cuộc sống. Sự giao thoa giữa công nghệ và thời trang tạo ra một xu hướng mới, gọi là “wearable technology” (sản phẩm công nghệ có thể đeo/mặc được). Mỗi món đồ không chỉ mang giá trị làm đẹp mà còn phải có tác dụng thiết thực riêng, ví dụ như Apple Watch hay Google Glass, ngoài là một phụ kiện thời trang chúng còn được lập trình để hỗ trợ đo nhịp tim hay lên kế hoạch làm việc phù hợp với chủ nhân.

Học lập trình trong Thiết Kế Thời Trang
Nguồn: keith.robertory.com

Một ví dụ khác, Kye Shimizu, nhà thiết kế công nghệ người Nhật đã sử dụng code và phần mềm công nghệ quét 3D để tạo ra mẫu quần áo 2D tối ưu hóa việc không tạo ra vải thừa khi cắt. Từ đó, giúp giảm thiểu tối đa năng lượng và rác thải trong quá trình sản xuất. Năm 2018, dự án này đã được vinh danh tại hạng mục Giải thưởng bình chọn từ BGK tại Wired Creative Hack Award.

Kye Shimizu trong buổi hội thảo giới thiệu về dự án ( nguồn: designindaba)

2. Học lập trình cho Kỹ Sư

Đối với kỹ sư, kiến thức về lập trình có thể hỗ trợ để giảm bớt thời gian cho các công việc tính toán và phân tích. Đặc biệt là kỹ sư cơ khí, kỹ sư dân dụng và kỹ thuật viên kỹ thuật, họ thường sử dụng lập trình để thiết kế và thử nghiệm các sản phẩm mới.

Có các công cụ hay phần mềm chung được sử dụng trong toàn ngành, nhưng mỗi dự án thường có những yêu cầu cụ thể. Kỹ sư biết về lập trình có thể thiết kế công cụ riêng, giúp công việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, trong các tính toán quan trọng của dự án, một sai lầm nhỏ cũng có thể gây tổn thất lớn. Có kiến thức lập trình để tạo ra một tùy chọn, nhằm kiểm tra lại từ 2–3 lần cho các tính toán này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ trên.

Nguồn: Freepik.com

3. Học lập trình cho Chuyên Viên Phân Tích

Nói đến ngành nghề liên quan đến kinh tế, các chuyên viên phân tích kinh doanh, nhà phân tích tài chính và nhà phân tích dữ liệu sử dụng lập trình máy tính để phân tích con số và giải quyết các vấn đề trong kinh doanh, tài chính. Các tác vụ mã hóa phổ biến bao gồm ước tính số tiền mà một công ty sẽ kiếm được hoặc xác định số lượng một mặt hàng cụ thể mà một cửa hàng nên đặt trên kệ.

See also  Ngành Khoa học máy tính tại Việt Nam 2022
Nguồn: topdev.vn

4. Học lập trình cho Marketing

Có thể thấy marketing và digital marketing mở rộng phụ thuộc vào cách người dùng phản ứng với các nội dung marketing. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực mà một lượng lớn tương tác của người tiêu dùng diễn ra trên mạng. Vì thế, để kiểm soát luồng dữ liệu này một cách hiệu quả, các chuyên gia có thể dựa vào lập trình để thiết kế công cụ giúp hiểu rõ hơn các hoạt động “online” của người dùng.

Có kiến thức về cách người dùng phản ứng với từng nội dung ra sao sẽ giúp dự đoán được nhu cầu tiêu dùng trong tương lai, tạo cho nhà tiếp thị một nguồn tài nguyên lớn để đi trước số đông.

Nguồn: topviec.vn

5. Học lập trình để ứng dụng vào lĩnh vực tài chính

Bạn có thể đã nghe về các ngân hàng lớn đầu tư vào việc dạy các nhân viên kỹ năng lập trình của họ. JPMorgan Chase, Goldman Sachs và Citigroup đều đang thực hiện các sáng kiến ​​để đào tạo đội ngũ nhân viên phi công nghệ của mình để học lập trình.

Tại sao? Trước hết, những phát triển mới nhất trong giao dịch trí tuệ nhân tạo có tác động to lớn đến ngành công nghiệp. Nhân viên ngân hàng cần học lập trình để viết và giám sát các thuật toán quan trọng để quản lý rủi ro, kiểm tra các vị trí của ngân hàng, tạo báo giá cũng như kết hợp người mua với người bán. 

“Học lập trình không chỉ dành cho dân công nghệ, nó dành cho bất kỳ ai muốn điều hành một công ty cạnh tranh trong thế kỷ 21”, Mary Callahan Erdoes, người đứng đầu JPMorgan Asset Management cho biết.

“Đây là những bộ kỹ năng của tương lai … Bằng cách hiểu rõ hơn về lập trình, các nhóm kinh doanh của chúng tôi có thể nói cùng ngôn ngữ với các nhóm công nghệ của chúng tôi, điều này thúc đẩy các công cụ và giải pháp tốt hơn cho khách hàng của chúng tôi.”

6. Học lập trình trong thiết kế đồ họa

Kỹ năng lập trình đã là chìa khóa trong thiết kế đồ họa từ khá lâu. Ngành công nghiệp này khá bão hòa vì có rất nhiều freelancer có thể dễ dàng được thuê cho các dự án đặc biệt. Các nhà thiết kế đồ họa có kỹ năng lập trình có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường được hưởng bảo mật công việc tốt hơn.

Các nhà thiết kế đồ họa hợp tác chặt chẽ với các developer, chuyên gia công nghệ thông tin và các bộ phận khác hàng ngày. Bằng cách biết các chi tiết cụ thể của lập trình, họ dễ dàng truyền đạt các khía cạnh kỹ thuật của dự án cho các nhà phát triển web. Họ có sự hiểu biết về các chức năng được đề xuất cũng như những hạn chế của chúng có thể xảy ra trong quá trình thực thi.

Những người quản lý để hiểu được các thuật toán đầy màu sắc, đặc biệt là CSS, HTML và JavaScript, sẽ tự do thể hiện quan điểm nghệ thuật của họ hơn và đồng thời, họ sẽ kiểm soát quá trình phát triển sát sao.

“Học lập trình là bước thú vị nhất mà tôi đã làm với tư cách là một nhà thiết kế, nhưng mục tiêu ban đầu của tôi không phải là trở thành một nhà phát triển” Jun Taoka, nhà thiết kế sản phẩm của Red Badger ở London cho biết ” các thông số của thiết kế kỹ thuật số và truyền đạt cho các đồng nghiệp của bạn cách thiết kế của bạn sẽ hoạt động.”

7. Học lập trình trong khoa học môi trường

Kỹ năng lập trình ngày càng có nhu cầu cao trong khoa học môi trường vì lập trình có thể tăng tốc đáng kể công việc. Ngay cả khi bạn là một nhà hải dương học, bạn hoàn toàn có thể bạn sẽ dành hơn 80% thời gian trước máy tính thay vì ở ngoài trời để chuyển đổi và xử lý dữ liệu được thu thập tại hiện trường.

See also  Đúng rồi, trò chơi điện tử rất tốt ... cho trí óc và cơ thể của bạn

Khoa học hiện đại liên quan đến vô số xử lý, phân tích và nhận được thông tin chuyên sâu từ dữ liệu thô. Lập trình sẽ dẫn đến các giải pháp sáng tạo và sáng tạo hơn vì các nhà khoa học môi trường có thể viết các chương trình được tùy chỉnh và thiết kế cho các nhu cầu cụ thể của họ, có thể là thu thập dữ liệu, tích hợp dữ liệu, phân tích dữ liệu hoặc các thử nghiệm khác nhau.

8. Học lập trình trong lĩnh vực báo chí

Là một nhà báo, bạn có thực sự cần phải học lập trình để phục vụ cho công việc của mình không? Theo tổng biên tập Joanne Lipman của USA Today, các nhà báo nên học lập trình để tồn tại trong lĩnh vực cạnh tranh liên tục, nơi nhu cầu sẽ giảm 9% vào năm 2026. Joanne đề cập rằng kỹ năng lập trình có thể giúp làm việc với dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu và nói chung chuẩn bị cho các nhà báo để kể một câu chuyện tốt hơn.

Tương tự như các ngành công nghiệp khác, vai trò này trở nên rõ ràng hơn nhiều trong ngành báo chí, nơi các chuyên gia cần thể hiện sự sáng tạo và chuyên môn của họ với các công cụ khác nhau trên nhiều nền tảng, điều mà các cấp trên của họ có thể bị thiếu sót.

9. Học lập trình cho Kế toán

Một kế toán có kỹ năng lập trình là sự kết hợp vô giá và hiếm có, có thể dễ dàng biến bạn trở thành vị vua trong số các vị vua trong lĩnh vực kế toán và tài chính.

Bạn có thể bắt đầu với SQL. SQL có khó học không? Câu trả lời là: không, ngay cả đối với người mới bắt đầu CNTT! Hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến – chẳng hạn như C# hoặc Java – là các ngôn ngữ mệnh lệnh. Bạn cần tuân thủ quy trình từng bước để giải quyết vấn đề, sử dụng một loạt các câu lệnh. SQL là ngôn ngữ khai báo: người dùng cho hệ thống biết dữ liệu nào sẽ cung cấp và công cụ SQL thực hiện phần còn lại. Truy vấn hoạt động hoặc không thành công. SQL cũng là một ngôn ngữ lập trình cấp cao, một ngôn ngữ được thiết kế cho người dùng không có kỹ thuật.

Một ngôn ngữ lập trình khác mà bạn có thể cân nhắc là Python. Lý do cho sự lựa chọn này rất đơn giản. Python thân thiện với phân tích dữ liệu và số. Có thể bạn nghĩ rằng tất cả những thuật ngữ lập trình sẽ khó học và hiểu, nhưng nó dễ dàng hơn bạn từng tưởng tượng. Cũng có những ngôn ngữ khác mà bạn có thể chọn để học, ví dụ: C ++, C, C # hoặc Java và bạn vẫn sẽ đạt được mục tiêu tương tự nhưng hơi khác một chút.

Lợi ích của việc có được các kỹ năng lập trình và kết hợp chúng với các kỹ năng kế toán của bạn là gì?

Có rất nhiều lợi ích khi có cả kỹ năng kế toán và lập trình.

Lập trình sẽ giúp bạn trở thành một nhà tư duy logic tốt hơn

Bạn cần phải là một nhà tư duy logic để lấy thông tin thô và sau đó đưa chúng vào các dòng mã. Bạn bắt đầu bằng cách hình thành ý tưởng, viết mã, chạy nó, gỡ lỗi và kiểm tra để đảm bảo rằng nó thực hiện những gì bạn dự định, và sau đó triển khai nó.

Vì vậy, mang theo cách làm việc có kỷ luật và hợp lý này chắc chắn bạn sẽ giúp bạn trở thành một kế toán viên giỏi hơn.

Bạn có thể tạo các công cụ để hoàn thành và giải quyết công việc

Bạn có thể tạo một công cụ đơn giản, chẳng hạn, công cụ cho phép bạn tạo và cập nhật tự động các báo cáo cần thiết hàng ngày. Hoặc bạn có thể dốc toàn lực và chỉ tạo phần mềm mới để giải quyết lỗ hổng kế toán khổng lồ hiện đang gây ra rất nhiều vấn đề.

See also  Khoa học máy tính - môn học đỉnh của chóp

Một khi bạn học cách lập trình, tất cả sẽ tùy thuộc vào bạn.

Bạn có thể thực hiện phân tích dữ liệu quy mô lớn

Nếu bạn có một loạt các báo cáo và bạn muốn có thể tổng hợp thống kê, thì việc trích xuất và thao tác dữ liệu đó trong cơ sở dữ liệu có thể là chìa khóa quan trọng, bởi vì các công nghệ như bảng tính khó có thể áp dụng trên những dữ liệu quá lớn. Việc lập trình sẽ cho phép bạn xử lý, lọc và phát hiện sự mâu thuẫn trong dữ liệu trên quy mô rất lớn trong một khoảng thời gian ngắn, điều này rất có thể khiến bạn mất nhiều thời gian khi thao tác thủ công.

Bạn sẽ không bị bỏ lại trong thời đại kỹ thuật số này

Thiếu kỹ năng lập trình trong thời đại kỹ thuật số sẽ khiến bạn cảm thấy đôi phần lạc lõng. Trong khi phần còn lại của thế giới kinh doanh đang tiến về phía trước với công nghệ, bạn sẽ bị mắc kẹt với cảm giác bị bỏ lại phía sau. Điều này sẽ không xảy ra nếu bạn có kỹ năng lập trình và kế toán. Sự kết hợp giữa kế toán và lập trình có thể giúp bạn nhận được sự tôn trọng nhất định từ thế giới và các đồng nghiệp xung quanh bạn.

Nếu bạn muốn tiến về phía trước và nâng chuyên môn kế toán của mình lên một cấp độ hoàn toàn mới, bạn phải cho mình quyền học ngôn ngữ lập trình. Có rất nhiều công cụ miễn phí trên mạng mà bạn có thể sử dụng để học lập trình máy tính một cách thú vị, vì vậy đừng đẩy mình ra khỏi cuộc đua đó chỉ vì e ngại độ khó của những ngôn ngữ này.

10. Học Lập trình AI trong lĩnh vực Y tế

Ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.

 • Phẫu thuật với sự hỗ trợ từ robot có công nghệ AI
 • Trợ lý y tá ảo
 • Hỗ trợ chẩn đoán lâm sàng
 • Giúp gánh bớt khối lượng công việc và nhiệm vụ quản trị
 • Phân tích hình ảnh

11. Học Lập trình trong nghành hoá mỹ phẩm

Ứng dụng lập trình trong nghành hóa mỹ phẩm là lý do ra đời của những sản phẩm như Smart coat từ hãng Emel + Aris — chiếc áo có thể điều chỉnh thân nhiệt và làm tăng khả năng lưu thông máu của người mặc hay My UV Patch từ hãng mỹ phẩm L’oreal — miếng lót dính vào da cho phép theo dõi mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Sản phẩm My UV Patch của hãng L’Oréal (nguồn: wareable.com)

Lời kết

Thiên tài Steve Jobs từng chia sẻ khi sinh thời: “Ai cũng nên học lập trình, vì nó dạy con người cách tư duy”.

Lập trình chính là một kỹ năng sống còn cho các chuyên gia trong những lĩnh vực khác nhau và cũng là lá chắn để bảo vệ họ trước nguy cơ bị công nghệ hay máy móc thay thế. Vì lẽ đó, cho trẻ tiếp xúc sớm với lập trình chắc chắn là một quyết định sáng suốt và cần thiết. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc giáo dục về lập trình vẫn còn tương đối mới mẻ, hạn chế.

Hiểu được khó khăn đó, TEKMONK mong muốn được truyền tải “ngôn ngữ của tương lai” này đến thế hệ trẻ Việt Nam, bước đầu thông qua hình thức dạy Lập trình game, lập trình app, lập trình web với lộ trình toàn diện. 

Hãy đăng ký học trải nghiệm miễn phí ngay.

  Theo dõi thông tin trên fanpage Tekmonk để cùng cập nhật những thông tin mới nhất về Lập trình và công nghệ:

  Facebook: https://www.facebook.com/Tekmonk.Academy

  Hotline : 085.851.4499

  Website: https://tekmonk.edu.vn

   

  Có thể bạn quan tâm More From Author

  Định hướng nghề nghiệp trong tương lai
  định hướng nghề nghiệp bằng sinh trắc vân tay
  Python là gì? 10 Khóa học lập trình Python cực chất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
  Kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề: Hướng dẫn từ A-Z 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python

  Leave a comment