Làm sao để chọn nghề theo tính cách đúng đắn 2022?

Đánh giá bài này

Chọn nghề theo tính cách là một trong những cách định hướng nghề nghiệp rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Yếu tố này ảnh hưởng khá nhiều đến công việc mà bạn sẽ theo đuổi. Nếu biết cách áp dụng các điểm mạnh trong tính cách của bản thân vào sự nghiệp sẽ dễ dàng có được thành công hơn. Vì thế, nếu có thời gian, bạn hãy cân nhắc mình muốn gì và làm gì mới phù hợp. 

Làm sao để chọn nghề theo tính cách đúng đắn 2022?

Định hướng chọn nghề theo tính cách 

Lựa chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Việc cân nhắc này phải dựa vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như sự yêu thích, mức lương hay cơ hội thăng tiến. Hiện nay, có rất nhiều lý do để lựa chọn nghề nghiệp nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự phù hợp về tính cách mới chính là ưu tiên hàng đầu.

Chọn nghề theo tính cách đối với người hướng ngoại

Đặc điểm thuộc về tính cách vốn có khả năng dự đoán thành công của bạn với một vai trò nào đó. Bởi theo một số nhà khoa học, những người hướng ngoại có nhiều khả năng phát triển hơn trong môi trường nhiều mối quan hệ xã hội. Bởi vì đây là nơi bạn sẽ làm việc với nhiều người khác như đồng nghiệp hay khách hàng.

Người hướng ngoại yêu thích việc xây dựng các mối quan hệ - đặc điểm giúp chọn nghề theo tính cách
Người hướng ngoại yêu thích việc xây dựng các mối quan hệ

Bạn có thể tự tin với bản thân và vô cùng thoải mái khi nói chuyện trước đám đông hay lãnh đạo các hoạt động của nhóm. Người hướng ngoại cũng rất năng động, có thể đảm đương tốt nhiều công việc khác nhau. Nếu thuộc tuýp người này thì ngành nghề lý tưởng dành cho bạn là quản trị nhà hàng – khách sạn, PR, truyền thông, bán hàng…

Với những nhận định này, bạn hoàn toàn có thể thấy được tầm quan trọng của tính cách trong nghề nghiệp. Vì thế, chọn nghề theo tính cách khi tìm kiếm các cơ hội công việc mới trong tương lai là rất cần thiết. 

Chọn nghề theo tính cách đối với người hướng nội

Trái với người hướng ngoại, người có tính cách hướng nội sẽ phù hợp hơn với những công việc mang tính độc lập, không cần phải tương tác quá nhiều. Khi cảm thấy giá trị của mình phù hợp với công ty, bạn sẽ thoải mái hơn khi làm việc. Qua đó, công việc của bạn chắc chắn đạt được kết quả tốt hơn. 

Người hướng nội không thích có nhiều mối quan hệ - đặc điểm giúp chọn nghề theo tính cách
Người hướng nội không thích có nhiều mối quan hệ

Nghề nghiệp thích hợp cho người hướng nội là IT, luật sư, bartender, copywriter, kế toán, chuyên viên tài chính… Bạn có thể phát huy tốt trong lĩnh vực liên quan đến các ngành nghề này. 

Việc đảm bảo nghề nghiệp và tính cách của bạn có thể phối hợp với nhau là cách để cảm thấy hạnh phúc hơn khi đi làm. Có thể thực tế sẽ khác đi đôi chút  so với mong đợi ban đầu nhưng bạn nhất định sẽ tìm thấy thành công khi lựa chọn công việc phù hợp.

4 công cụ trắc nghiệm tính cách phổ biến khi chọn ngành nghề

Công cụ trắc nghiệm tính cách #1 MBTI

Trắc nghiệm tính cách Myers – Briggs Type Indicator hay được gọi bằng tên tắt MBTI là mô hình gợi ý chọn nghề dựa trên nền tảng của tâm lý học. Do đó, MBTI giúp bạn hiểu thêm về bản thân để dễ dàng lựa chọn nghề theo tính cách dựa trên cơ sở đáp án mà người đó chọn đối với vấn đề được đặt ra. 

Mô hình MBTI đặc biệt nhấn mạnh vào sự khác biệt tự nhiên của từng người dựa trên các câu trả lời của họ cho những câu hỏi tương ứng. Từ đó, suy ra những tính cách riêng biệt của mỗi người.

Mô tả trắc nghiệm chọn nghề theo tính cách MBTI

Ngày nay, MBTI đang trở nên phổ biến và được sử dụng như một phương pháp phân loại tính cách khá chính xác. Nó giúp bạn hiểu rõ bản thân và những người xung quanh hoặc tìm được công việc phù hợp.

See also  Trẻ bị tăng động giảm chú ý cách khắc phục 2022
Trắc nghiệm tính cách MBTI giúp bạn định hướng nghề nghiệp theo tính cách chính xác hơn
Trắc nghiệm tính cách MBTI giúp bạn định hướng nghề nghiệp chính xác hơn

Đến với bài trắc nghiệm, bạn sẽ thực hiện trả lời một số câu hỏi liên quan đến tính cách. Bạn nên trả lời một cách chân thật nhất với những suy nghĩ của bản thân để có được kết quả đúng nhất. Đặc biệt, kết quả bài trắc nghiệm có thể thay đổi theo từng giai đoạn, tùy theo suy nghĩ của bạn vào thời điểm đó.

Nhóm tính cách I và E đối lập

Nhóm E là những người hướng ngoại thích làm việc với cộng đồng, trải nghiệm công việc nhóm ở nơi đông đúc, nhộn nhịp. Trong khi đó, I là tập hợp người hướng nội thích làm việc độc lập, ở trong một nhóm nhỏ, hoặc có thể được tự cô lập bản thân. Vì thế, I được hiểu là người hướng nội và E là người hướng ngoại, khác nhau ở cách suy nghĩ và hành động. 

Kết quả tính cách của I và E
Kết quả tính cách của I và E

Những công việc cần có sự chung thủy và nhiệt huyết nhất phải kể đến như: bác sĩ, y tá, điều dưỡng, lương y, bác sĩ thú y, telesale, salesman…

Nhóm tính cách hay suy nghĩ của S và N

S được hiểu là người nhạy cảm thích làm việc với những gì cụ thể như dữ liệu hay con người, máy móc. Ngược lại, N chỉ những người theo trực giác và thích làm việc với những gì hư ảo trừu tượng như lý thuyết và ý tưởng, khả năng. Cả hai nhóm người này có điểm chung là hay suy nghĩ. Nếu S là người suy nghĩ thực tế thì N là người thích làm việc dựa trên sự tưởng tượng, có phần phóng khoáng hơn. Đây là những đặc điểm khá quan trọng khi chọn nghề theo tính cách.

Mô tả tính cách S và N
Mô tả tính cách S và N

Những công việc thích hợp với S là kế toán, kiểm toán, phần mềm, tài chính, ngân hàng,… Khác với S, công việc N nên chọn là kiến trúc sư, kỹ sư, nhà văn, content writer,… 

Nhóm tính cách đề cao giá trị trong T và F

T là người hay suy luận, muốn làm các công việc có thể vận dụng trí tuệ và giúp mình trở nên xuất sắc. F trái lại là người hay có nhiều cảm xúc, thích làm những công việc phản ánh được giá trị của mình và giúp được người khác. Điểm chung của hai nhóm tính cách này là đề cao giá trị việc làm, dù là phương pháp thực hiện khác nhau. 

Mô tả tính cách T và F
Mô tả tính cách T và F

Những nghề nghiệp thích hợp với T là quản trị kinh doanh, tài chính, marketing, IT, giảng viên đại học, nhà khoa học… Người thuộc nhóm F thì nên chọn công việc bớt khô cứng hơn như giáo viên mầm non, nhà hoạt động xã hội,…

Nhóm tính cách sống theo nguyên tắc của mình cùng J và P

J là nhóm người hay phán xét và thích tổ chức có kết cấu, đòi hỏi nơi làm việc phải có trật tự, tức là người nguyên tắc nhưng do chính mình đề ra. P lại biết quan sát, thích sự linh hoạt, tự do và không thấy phiền nếu có một ít sự lộn xộn. Cả hai nhóm tính cách này đều đề cao cái tôi của bản thân, tôn trọng chính mình. 

Mô tả tính cách J và P
Mô tả tính cách J và P

Công việc thích hợp với J là giám thị trường học, quản lý nhóm bán hàng, quản lý cửa hàng, thu ngân… Nghề nghiệp P nên chọn là tổ chức sự kiện, hướng dẫn viên du lịch, reviewer,…

Công cụ Trắc nghiệm tính cách #2 Holland 

Trắc nghiệm Holland là mô hình lý thuyết nghề nghiệp do John Holland – nhà tâm lý học người Mỹ phát triển. Theo ông, tính cách con người sẽ thuộc 6 nhóm khác nhau trong xã hội đó là: Realistic (Nhóm Kỹ thuật), Investigate (Nhóm Nghiên cứu), Artist (Nhóm Nghệ thuật), Social (Nhóm Xã hội), Enterprising (Nhóm Quản lý), Conventional (Nhóm Nghiệp vụ). 

Để biết bản thân thuộc về nhóm tính cách nào, chúng ta cần thực hiện một bài kiểm tra bao gồm những câu hỏi khám phá sở thích của chính bản thân. Đây chính là cơ sở để bạn đối chiếu sở thích, năng lực tự nhiên của mình với yêu cầu của các nhóm ngành nghề.Từ đó bạn có thể định hướng nghề nghiệp theo nhóm ngành phù hợp nhất. 

Trắc nghiệm Holland được công nhận là sự lựa chọn khi hướng nghiệp cho học sinh ở giai đoạn phổ thông, thậm chí nhiều bạn sinh viên cũng dựa trên những nguyên tắc của lý thuyết để phục vụ công việc của mình. Trắc nghiệm này giúp  các bạn học sinh dễ dàng thấy được các tính cách tiềm ẩn của mình, tập trung phát huy năng lực của mình ở những môn học thế mạnh cần thiết và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai.

See also  Lập trình là công việc được yêu thích nhất năm 2021 bạn nhé!

Bạn thuộc nhóm tính cách nào?

Công cụ trắc nghiệm tính cách #3 The Big Fives 


Big Fives là công cụ dùng để đánh giá tính cách thông qua việc hiểu rõ ưu và nhược điểm của mình. Công cụ trắc nghiệm tính cách Big Five tập trung vào 5 khía cạnh tính cách cơ bản: hướng ngoại (extraversion), tận tâm (conscientiousness), dễ chịu (agreeableness), sẵn sàng trải nghiệm (openness to experience) và neuroticism (tâm lý bất ổn). Mô hình này sẽ kiểm tra xem bạn có bao nhiêu phần trăm, bao nhiêu điểm cho từng mặt tính cách trong năm tính cách này.  Từ đó, công cụ này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn nhất cho những vấn đề trong cuộc sống.

Công cụ trắc nghiệm tính cách #4 DISC


DISC là một công cụ dùng để xác định tính cách của một cá nhân thông qua những quan sát về hành vi của họ. DISC có 4 nhóm tính cách đặc trưng: Dominance (D) – “Thống trị”, Influence (I) – “Ảnh hưởng”, Steadiness (S) – “Kiên định”, Compliance (C) – “Tuân thủ”. Công cụ này giúp chúng ta khám phá được những tiềm năng bị hạn chế, hiểu rõ và phát triển bản bản thân hơn. trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Mô hình thường được sử dụng trong làm việc nhóm để xác định nhu cầu giao tiếp của các cá nhân trong nhóm tạo điều kiện giải quyết xung đột tốt hơn và sự gắn kết tổng thể mạnh mẽ hơn.

Một số tiêu chí khác để chọn nghề ngoài tính cách 

Quá trình theo đuổi một ngành nghề là chặng đường vô cùng dài. Và nếu muốn có được thành công thì chỉ lựa chọn nghề nghiệp theo tính cách là chưa đủ. Bạn còn cần phải dựa vào nhiều yếu tố như cơ hội nghề nghiệp, nhu cầu xã hội, thời gian đào tạo, điều kiện kinh tế. Bạn nên tham khảo kỹ các thông tin sau để có thể lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Dựa vào sở thích và đam mê

Trong xã hội hiện đại như ngày nay, các ngành nghề ra đời một cách vô cùng đa dạng. Thế nên, việc lựa chọn một ngành nghề mà bản thân không yêu thích để làm cũng có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy niềm vui trong lúc làm việc mà nghề nghiệp mang lại. 

Khi thật sự yêu thích hay say mê một ngành nghề nào đó thì chính sự đam mê đó sẽ là động lực để bạn làm việc. Nó giúp bạn chăm chỉ tìm tòi, sáng tạo, phát triển và thành công. Vì vậy, việc hiểu và nắm rõ sở thích của bản thân là chìa khóa vàng để lựa chọn nghề theo tính cách của mình.

Chọn nghề mình thích sẽ khiến bạn vui vẻ hơn
Chọn nghề mình thích sẽ khiến bạn vui vẻ hơn

Ví dụ, bạn là người thích viết lách, hãy chọn công việc nhà báo, phóng viên, nhà văn, nhà thơ,… Nếu là người yêu động vật, bạn có thể làm ở trạm cấp cứu động vật, hay làm bác sĩ thú y. 

Chọn nghề dựa vào năng lực của bản thân

Năng lực là một trong những tiêu chí chọn nghề ngoài tính cách rất quan trọng. Bạn có thể hiểu yếu tố này là khả năng có thể thông hiểu, theo học và làm nghề mà mình chọn. Đánh giá năng lực bản thân dựa trên kết quả học tập tại trường phổ thông chính là một cách giúp bạn tìm hiểu năng lực của mình. 

See also  Ngôn ngữ lập trình là gì?Học ngôn ngữ nào dễ xin việc nhất 2023

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có những kỹ năng cần thiết mà ngành học yêu cầu. Nếu như năng lực không đủ đáp ứng nghề nghiệp thì sẽ rất khó để bạn có thể theo đuổi ngành nghề mà mình quyết định theo học. Thế nên, bạn cần đánh giá thật kỹ khả năng của bản thân để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho tương lai.

Phù hợp với hoàn cảnh gia đình

Chi phí cho việc theo học tại các trường Đại học và Cao đẳng là không hề nhỏ. Thế nên, việc chọn ngành học và trường cũng nên phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả. Chỉ có vậy, bạn mới có đủ tự tin để kiên trì theo đuổi nghề nghiệp. 

Học phí cũng là yếu tố quan trọng bên cạnh chọn nghề theo tính cách
Bạn nên cân nhắc học phí kỹ càng

Tuy nhiên, hiện nay chính phủ cũng có rất nhiều các chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, các trường còn thực hiện trao học bổng cho những sinh viên có thành tích tốt trong học tập. Đây cũng là một cơ hội nên tận dụng dành cho các bạn đang muốn theo đuổi ngành học mà mình yêu thích.

Tuân theo nhu cầu xã hội

Bất kỳ ai khi theo học ngành nghề nào đó cũng đều có một mục tiêu cụ thể đó là sau khi tốt nghiệp có thể tìm được một công việc có thu nhập hấp dẫn. Chính bạn cũng mong muốn có cơ hội thăng tiến cao. Vì vậy, bên cạnh việc chọn nghề theo tính cách cá nhân để có sự đam mê trong công việc thì việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi quyết định học cũng cực kỳ quan trọng. Dù là tìm việc dựa trên tính cách, nhưng bạn cũng đừng bỏ qua các yếu tố xung quanh. 

Bạn nên cân nhắc đến nhu cầu xã hội khi chọn nghề
Bạn nên cân nhắc đến nhu cầu xã hội khi chọn nghề

Bạn có thể dễ dàng thấy được rằng, một công việc mà xã hội cần tới nó càng cao thì cơ hội tìm được việc làm của ngành nghề đó sẽ càng lớn. Tuy nhiên, thị trường lao động nào cũng sẽ có thời điểm bão hòa. 

Do đó, một ngành nghề được cho là thu hút tại thời điểm hiện tại chưa chắc đã còn hấp dẫn trong vòng vài năm tới. Bạn cần có nhiều sự yêu thích để có thể đi lâu hơn với nghề nghiệp mình đã chọn.

Những lưu ý khi chọn nghề nghiệp tương lai

Xã hội ngày càng phát triển, nhiều ngành nghề mới ra đời đồng nghĩa với việc có các ngành nghề khác sẽ bị thay thế hoặc có sự biến đổi. Chính vì vậy, dù quyết định học theo ngành nghề nào thì bạn cũng đừng quên bổ sung thêm những kiến thức mới cho bản thân. Bạn cần không ngừng thay đổi bản thân để bắt kịp dòng chảy vội vàng của thời đại này. 

Nghề nghiệp hiện đại cần nhiều nguồn nhân lực với chất lượng cao. Bạn nên trang bị cho bản thân các kỹ năng cần thiết để có được một vị trí tốt khi cạnh tranh với những người khác. Việc chuẩn bị tốt kiến thức cũng giúp bạn gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống của mình.

Định hướng chọn nghề theo tính cách đã được Tekmonk trình bày đầy đủ trong bài viết. Hy vọng những gợi ý trên có thể giúp ích cho bạn trong việc quyết định và định hướng tương lai phù hợp với bản thân. Bạn nên thử áp dụng những cách trên vì có khả năng sẽ tìm được ngành nghề thật sự phù hợp với mình. Chúc bạn nhanh chóng đạt được thành công với nghề nghiệp tương lai.

Có thể bạn quan tâm More From Author

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai
định hướng nghề nghiệp bằng sinh trắc vân tay
Python là gì? 10 Khóa học lập trình Python cực chất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề: Hướng dẫn từ A-Z 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python

Leave a comment