Những gương mặt nổi bật ngành Khoa học máy tính tại Việt Nam

Đánh giá bài này

Ngành Khoa học máy tính tuy mới chỉ được quan tâm vài năm trở lại đây nhưng thực tế ngành này đã xuất hiện tại Việt Nam từ trước đó. Đã có những tấm gương ‘làm nên chuyện’ và tạo được tiếng vang trong ngành. 

Những nhân vật đó không hề xa lạ mà truyền thông Việt Nam đã từng giới thiệu trong thời gian qua. 

Nguyễn Hà Đông – cha đẻ Flappy Bird

Cái tên không còn xa lạ khi lần đầu tiên một tựa game Made In Việt Nam được cả thế giới biết tới và phát cuồng. Nguyễn Hà Đông (sinh năm 1985 tại Hà Nội) là nhà lập trình Game nổi tiếng. 

Nguyễn Hà Đông tốt nghiệp kỹ sư Công nghệ thông tin Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Những gương mặt nổi bật ngành Khoa học máy tính tại Việt Nam

Nguyễn Hà Đông bắt đầu lập trình game từ năm 16 tuổi. 

Năm 2012, anh thành lập.GEARS Studios và bắt đầu xuất bản các trò chơi dạng arcade trên điện thoại thông minh, phần lớn được thiết kế riêng cho iPhone.

Trò chơi miễn phí Flappy Bird xuất bản tháng 05 năm 2013, đạt 50 triệu lượt tải trên toàn thế giới cho đến khi được gỡ xuống trên iOS App Store và Google Play Store vào ngày 10 tháng 2 năm 2014.

Ít ai biết rằng Flappy Bird là trò chơi ứng dụng Khoa học máy tính.

Anh thiết kế nhiều trò chơi khác trên iOS: Super Ball Juggling, Shuriken Block và Red Dead Redemption 2 Các trò chơi của anh đều mang lối thiết kế đơn giản với đồ họa mỹ thuật pixel và chịu ảnh hưởng của phong cách truyện tranh Nhật Bản.

See also  Nhiều cơ hội việc làm ngành Khoa học máy tính trong năm 2022

Đầu năm 2015, Nguyễn Hà Đông được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 30 người dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam.

Trần Việt Hùng – CEO Got It

Tiến sĩ Trần Việt Hùng (1980) – nhà sáng lập và Chủ tịch Got It là gương mặt quen thuộc của giới khởi nghiệp, là một trong những Founder Việt hiếm hoi tại Silicon Valley (Mỹ). 

Trần Việt Hùng sinh năm 1980 ở Giao Thủy, Nam Định. Năm 2002, anh tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin ở Đại học Bách khoa Hà Nội.

 Năm 2008, anh vinh dự được nhận học bổng toàn phần dành cho bậc Tiến sỹ, ngành Khoa học Máy tính của Đại học Iowa của Qũy Giáo dục Việt Nam (VEF).

Là người Việt, thành lập startup tại Mỹ, rồi tung ra sản phẩm có ảnh hưởng toàn cầu, Trần Việt Hùng từ một nhà khoa học thuần túy, chuyển sang làm giám đốc điều hành của một startup và có thể trở thành một công dân toàn cầu. 

Đặc biệt, điều này càng có ý nghĩa hơn khi thế hệ mới gần như chưa có founder người Việt nào thành công vang dội ở Silicon Valley. 

Anh có thể sẽ thành một “tiền lệ” để thế hệ người Việt tiếp theo khởi nghiệp tại đây có “hồ sơ” đẹp hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Vương Quang Khải – Sáng lập Zalo

Anh Vương Quang Khải, Cựu sinh viên ngành Công nghệ thông tin – Đại học Bách khoa Hà Nội và hiện là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNG (unicorn – startup trị giá 1 tỷ đô – đầu tiên tại Việt Nam)

See also  Top 03 kỹ năng nổi bật của học viên Tekmonk

Anh là founder của Zalo, ứng dụng tin nhắn OTT đã đạt 100 triệu người sử dụng trên Thế giới.

Ít ai biết rằng Vương Quang Khải là người từng đoạt giải ba cuộc thi Trí tuệ Việt Nam với sản phẩm phần mềm tìm kiếm đầu tiên của người Việt hoatieu.com ứng dụng Khoa học máy tính. 

Tờ Nikkei Asia của Nhật Bản vừa qua đã đăng bài phân tích đánh giá cáo về VNG – doanh nghiệp được mệnh danh là “kỳ lân” công nghệ đầu tiên của Việt Nam.

Có thể thấy ngành Khoa học máy tính đã mở ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cho những ai quyết tâm và theo đuổi đam mê đến cùng. 

Tìm hiểu Khoa học máy tính từ sớm để có định hướng và lộ trình phát triển tốt nhất.

Xem thêm : Khoa học máy tính môn học đỉnh chóp

Có thể bạn quan tâm More From Author

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai
định hướng nghề nghiệp bằng sinh trắc vân tay
Ta nên học C hay C++ trong năm 2023✅ | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề: Hướng dẫn từ A-Z 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python