Lập trình ứng dụng điện thoại – xu thế nghề nghiệp thời đại 4.0

Đánh giá bài này

Lập trình ứng dụng điện thoại là ngành phát triển mạnh tại Thung lũng Silicon trong 10 năm trở lại đây. Ở Việt Nam, tuy là ngành nghề mới nhưng cũng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh khi định hướng nghề nghiệp cho con cái. 

Lập trình ứng dụng điện thoại có thể học ngay từ cấp 2 và được dự báo là nghề nghiệp của tương lai với tiềm năng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và thế giới. 

Lập trình ứng dụng điện thoại là gì?

Lập trình ứng dụng điện thoại là việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình (Java, C#, Python,…) để viết và phát triển các phần mềm nhằm gia tăng tiện ích cho thiết bị di động, đặc biệt là di động sử dụng hệ điều hành…

Lập trình ứng dụng điện thoại gồm hai nền tảng: Android và IOS tương ứng với hai nền hệ điều hành phổ biến trên các thiết bị điện thoại thông minh (smartphone) hiện nay. 

Tiềm năng của ngành lập trình ứng dụng điện thoại

Cuộc sống ngày nay, điện thoại là đồ vật không thể tách rời của mỗi người. Không chỉ các bạn trẻ mà ngay cả từ người lớn tuổi đến các bạn nhỏ cũng đều coi điện thoại là vật ‘bất ly thân’. 

Ngoài chức năng nghe gọi thông thường, những chiếc điện thoại thông minh ngày nay còn giúp chúng ta giải trí, kiểm tra sức khỏe bằng các ứng dụng y tế, giải quyết công việc,…

Các ứng dụng: Gọi xe công nghệ, đặt đồ ăn, đi chợ trực tuyến,…đã không còn xa lạ mà rất quen thuộc với mỗi người dân. 

Các ngân hàng số, siêu thị số đều đang sử dụng nền tảng ứng dụng điện thoại để tương tác tốt hơn với khách hàng và người dùng cũng cảm thấy thuận tiện hơn 73% khi sử dụng các ứng dụng thanh toán. 

Theo thống kê năm 2020, người Việt trung bình dành ra hơn 3 giờ đồng hồ để sử dụng các ứng dụng điện thoại. Con số này có thể còn tăng lên trong thời gian tới. 

Ngành lập trình ứng dụng điện thoại có căn cứ và cơ sở để trở thành ngành mũi nhọn của lĩnh vực công nghệ thông tin trong thời gian tới. 

Công việc của một lập trình viên Mobile là gì?

Trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp sẽ mang lại cho bạn vô số cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Việc điện thoại thông minh, máy tính bảng ra đời và phát triển mạnh mẽ đã kéo theo một lượng lớn nhu cầu cần Mobile Developer có kiến thức, chuyên môn và kỹ năng. Vậy để trở thành một lập trình viên giỏi có khó không ?

Mô tả công việc của lập trình viên Mobile

Công việc của một lập trình viên mobile app chính là thiết kế và xây dựng những ứng dụng được cho phép chạy trên thiết bị smartphone thuộc cả 2 hệ điều hành Android lẫn iOS. Những công việc cụ thể của lập trình viên mobile bao gồm như sau:

  • Lên kế hoạch, ý tưởng bổ sung và phát triển các tính năng mới nhất cho ứng dụng để đáp ứng những tiêu chuẩn về chất lượng cho hệ điều hành Android và iOS.
  • Thiết kế, phân tích và lập trình những ứng dụng phù hợp theo định hướng của doanh nghiệp.
  • Phát triển ứng dụng, quản lý cơ sở dữ liệu tạo nên cấu trúc nền tảng của ứng dụng trên thiết bị di động.
  • Đề xuất, nghiên cứu và sáng tạo ra những sản phẩm, dịch vụ ứng dụng di động mới, mang lại sự tiện ích hơn cho người dùng.

Những kỹ năng cần có khi làm lập trình Mobile App

Lập trình viên mobile đang là ngành có thu nhập cao, thu hút nhiều người tham gia. Tuy nhiên, lĩnh vực nào cũng có những tiêu chuẩn riêng và yêu cầu nhất định.

See also  Chọn học ngôn ngữ Python có ưu thế gì?

Vì vậy, bên cạnh kiến thức nền tảng chuyên sâu, sẽ “khôn ngoan” hơn nhiều nếu bạn trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng để trở nên khác biệt.

Kỹ năng giao tiếp

Rèn luyện tốt kỹ năng giao tiếp giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả hơn. Bởi khi ra mắt sản phẩm hay trả lời phỏng vấn, nó đòi hỏi phải có sự cộng tác của cả 1 tập thể. 

Chính vì thế, ngay cả khi bạn là một lập trình viên freelancer, hãy trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp tốt, nói và viết rõ ràng, rành mạch.

Kỹ năng ngoại ngữ

Tất cả các ngôn ngữ lập trình thông dụng hiện nay đều sử dụng tiếng Anh. Do đó, kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh thật sự quan trọng nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi.

Kỹ năng xử lí tình huống

Tất cả các phần mềm được thiết kế để giải quyết vấn đề của người dùng. Và trong các giải pháp chung đó, thường sẽ có những vấn đề nhỏ phát sinh.

Những lúc như vậy, bạn cần vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề để tìm ra lỗi và chỉnh sửa sao cho ứng dụng có thể hoạt động ổn định nhất.

Muốn trở thành lập trình Mobile app cần học những gì?

Sau khi xem qua thông tin lập trình viên mobile là gì, có lẽ bạn cũng hiểu đây là một nghề khó, đòi hỏi một sự am hiểu và kiến thức nền tảng nhất định. Với những bạn mới bắt đầu, việc xác định hướng đi và lựa chọn ngôn ngữ lập trình rất quan trọng. Nó ảnh hưởng cả con đường sự nghiệp lâu dài về sau của bạn đấy! 

Xác định đam mê và định hướng tương lai

Việc ngồi hàng giờ bên cạnh chiếc máy tính không phải là chuyện dễ. Và nghề lập trình còn cần nhiều hơn là thế. Bạn phải làm việc bên chiếc máy tính thường xuyên hơn. Đặc biệt, nghề lập trình luôn có sự căng thẳng và cần sự tập trung cao độ.

Nếu bạn chỉ muốn lao vào ngành này để kiếm tiền mà không thực sự có đam mê hay hứng thú với công việc thì chắc chắn đây sẽ là một thử thách đối với bạn. 

Việc lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp là điều quan trọng đầu tiên trong quá trình đi làm. Chán nản và mệt mỏi sẽ rút dần năng lượng trong bạn, khiến bạn không còn đủ sức lực để duy trì công việc với cường độ cao.

Do vậy, trước khi học viết phần mềm cho điện thoại, máy tính bảng, bạn cần:

Lựa chọn nền tảng Mobile yêu thích và phù hợp

Ngành lập trình Mobile lại có hai hệ điều hành iOS và Android. Hai nền tảng lập trình này hoàn toàn khác và trái ngược với nhau. Vậy nên, lập trình viên cần tìm hiểu kỹ về các loại nền tảng và xem xét xem bản thân phù hợp với cách vận hành của nền tảng nào.

lap trinh mobile
Nên chọn giữa IOS hay Android trước khi học lập trình ứng dụng điện thoại

Hệ điều hành iOS

Nếu đi theo hệ điều hành iOS, bạn sẽ học Objective-C hoặc Swift. Đây là hai ngôn ngữ lập trình phổ biến dành cho hệ điều hành iOS. 

Trong iOS, bạn sẽ có 2 hướng đi khác nhau: 

  • Dùng Swift để phát triển ứng dụng và tạo ra sản phẩm cho chính mình.
  • Sử dụng Objective-C để trở thành lập trình viên IOS làm việc cho các công ty phát triển ứng dụng mobile.

Hệ điều hành Android

Nếu như iOS chỉ dành riêng cho Iphone, thì Android lại khiến cho lập trình viên có nhiều thứ cần phải quan tâm hơn.

See also  Nghề Lập trình viên có thu nhập khủng?

Hiện nay, có khá nhiều thiết bị Android. Và đó cũng là thử thách giúp cho các lập trình viên Android tiếp cận với nhiều đối tượng hơn.

Trên hệ điều hành Android, bạn cần có kiến thức về Java. Một số khóa học Java cơ bản sẽ cho bạn cái nền tảng kiến thức vững chắc ban đầu, giúp ích cho chặng đường sự nghiệp sau này.

Hệ điều hành Window Phone

Hệ điều hành Window Phone được phát triển bởi Microsoft. Tuy nhiên, hệ điều hành này rất yếu về mặt ứng dụng và không còn phát triển ở thời điểm hiện tại.

Sau thời gian dài hoạt động với những ứng dụng nghèo nàn, người dùng đã tìm kiếm các sự thay thế tốt hơn.

Bắt đầu với quy trình thiết kế Mobile App đơn giản

Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, việc nắm vững kiến thức và quy trình làm việc là điều tất yếu. 

lập trình mobile cần học những gì
Quy trình thiết kế app Mobile đơn giản

Bước 1: Nắm chắc quy tắc thiết kế ứng dụng Mobile

Bạn là người mới, điều bạn cần ngay lúc này là nắm vững các quy tắc cơ bản – quy trình lập trình mobile là gì. Giống như thói quen đọc sách, bạn cần sắp xếp thông tin từ trái qua phải và tạo cảm giác ấn tượng với người dùng ngay lần đầu tiên sử dụng. 

Bước 2: Đặt mục tiêu thiết kế ứng dụng

Mục đích cuối cùng của việc thiết kế ứng dụng của bạn là gì? Trả lời được câu hỏi đó bạn sẽ biết được bản thân cần hướng tới ai, làm những gì và như thế nào.

Đây là câu hỏi quan trọng mà mỗi lập trình viên mobile cần đặt ra cho bản thân mình ngay khi đặt tay vào code.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch

Không giống như việc viết một bài văn, việc lập trình điện thoại di động, ứng dụng không hề đơn giản. Có rất nhiều các câu lệnh khác nhau cần được xử lý. Và nó phức tạp hơn nhiều so với những việc bạn có thể nghĩ.

Do vậy, bạn cần lên một kế hoạch cụ thể để làm việc, tránh tạo ra một ma trận mà đi mãi không thấy đường ra.

Bước 4: Nắm chắc kiến thức nền tảng

Các công thụ thiết kế đồ hoạ và các phần mềm hỗ trợ là những điều bạn cần phải nắm rõ trước khi bắt tay vào lập trình.

Bước 5: Thực hành thiết kế App

Trước khi đặt tay vào code, bạn hãy phác thảo ý tưởng và sau đó xây dựng các cấu trúc thư mục và những giao diện khác. Từ đó, bạn sẽ bắt đầu viết ứng dụng.

Bước 6: Chạy test

Bạn hãy test thử nhiều lần sau khi viết xong ứng dụng nhé! Đưa cho gia đình, bạn bè test trải nghiệm là một ý tưởng không hề tồi.

Bước 7: Phát hành ứng dụng trên Mobile

Một ứng dụng nổi bật là ứng dụng được nhiều người sử dụng và biết đến. Sau khi các bước trên đã hoàn thành, thì việc của bạn cần làm là đưa ứng dụng của mình lên các nền tảng như App Store hoặc Google Play.

Lợi ích học lập trình ứng dụng điện thoại?

Không cần phải đợi đến khi tốt nghiệp cấp 3 mới có thể bắt đầu học lập trình ứng dụng điện thoại. Các bạn học sinh cấp 2 đã có thể học và ứng dụng làm các sản phẩm Mobile App sau 15 buổi học khi có định hướng từ sớm. 

Lợi ích khi học Lập trình ứng dụng điện thoại từ sớm:

  • Rèn luyện tư duy logic, giải quyết vấn đề
  • Làm ra sản phẩm ứng dụng điện thoại thực tế
  • Có cơ hội tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế về Lập trình 
See also  Cuộc thi Lập trình trẻ em được yêu thích nhất 2022

Ngoài những lợi ích mà Lập trình nói chung đem lại, các bạn nhỏ ngay từ cấp 2 đã có thể thành thạo kỹ năng thời 4.0 và có tiềm năng phát triển nghề nghiệp này trong tương lai.

Mức lương và cơ hội thăng tiến của một lập trình viên Mobile

Nghề lập trình là một nghề vô cùng phát triển. Tuy nhiên, trong vô số mảng của lập trình tại sao bạn nên trở thành một lập trình viên mobile mà không phải những nghề lập trình khác?

Thực ra lý do rất đơn giản. Cơ hội nghề nghiệp của lập trình viên mobile khá rộng mở và có thể mang lại cho bạn một mức thu nhập tương đối ổn định.

học lập trình ứng dụng điện thoại
Tiềm năng phát triển của lập trình mobile là gì

Mức lương của lập trình viên so với các ngành nghề khác luôn là dấu hỏi lớn đối với mọi người, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường.

Đối với người mới dưới 2 năm kinh nghiệm thì mức lương dao động từ 8-12 triệu đồng/ tháng. Còn đối với những lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao thì mức lương khá hấp dẫn mà bạn không thể ngờ tới.

Thực tế, không có giới hạn về mức lương cho công việc lập trình viên. Đây cũng là nguyên nhân tại sao nghề lập trình viên mobile lại hấp dẫn được rất nhiều các bạn trẻ tham gia và yêu thích công việc này.

Chỉ cần bạn thành thạo 1 ngôn ngữ lập trình là bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền và có mức thu nhập nhiều người mơ ước.

Nhân sự ngành IT đang ở mức báo động mỗi năm, cung không đủ cầu. Và đây chính là cơ hội cho các bạn lập trình viên mobile đam mê công nghệ có thể phát triển cùng với ngành.

Khi học lập trình từ năm cấp 2 và có định hướng sớm, đến khi tốt nghiệp cấp 3 và học Đại học con đã có cho mình nhiều năm kinh nghiệm. Đây là bàn đạp tốt cho con trong thời đại 4.0.

Học lập trình ứng dụng điện thoại cho học sinh cấp 2 ở đâu? 

Hiện tại ở Việt Nam chưa có môn lập trình bàn bản trong trường học, vì vậy để học lập trình ứng dụng điện thoại, bố mẹ có thể tìm các đơn vị đào tạo uy tín để con trải nghiệm. 

Học viện Công nghệ TekMonk là đơn vị uy tín và tiên phong đào tạo lập trình ứng dụng điện thoại dành cho các bạn học sinh cấp 2. 

Với sứ mệnh đồng hành và truyền lửa cho các thế hệ dẫn dắt tiên phong về công nghệ, TekMonk cung cấp lộ trình toàn diện về lập trình dành cho trẻ em Việt Nam. 

TekMonk có cơ sở đào tạo tại 04 địa điểm trải rộng trên địa bàn thủ đô Hà Nội, đào tạo thành công cho các bạn học sinh tham gia thi tuyển các cuộc thi và trúng tuyển vào các trường đại học quốc tế. 

Liên hệ với TekMonk để tư vấn về lộ trình học và nhận ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay.

📍 Địa chỉ 1: CEN X SPACE. Tầng 3, tháp 3-4, toà nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

📍 Địa chỉ 2: UP Coworking Space

Tầng 8, tòa nhà Hanoi Creative City, 1 Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

📍 Địa chỉ 3: Officity Coworking Space

Tầng 3, Toàn B, Việt Đức Complex, Số 39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

📍 Địa chỉ 4: Krow Office

Tầng 14, Tòa nhà Hapro, 11B Cát Linh, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.56789.123

Xem thêm: Những lý do nên cho con học lập trình tại TekMonk

Có thể bạn quan tâm More From Author

Ta nên học C hay C++ trong năm 2023✅ | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Python là gì? 10 Khóa học lập trình Python cực chất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề: Hướng dẫn từ A-Z 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Kỹ năng viết email và trả lời email 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python