Lợi ích của công nghệ và thời gian sử dụng thiết bị phù hợp cho trẻ em

Đánh giá bài này

Khi nói về lợi ích của công nghệ đối với trẻ em, không phải là trong lĩnh vực giáo dục công nghệ khiến chúng ta có thành kiến?

Chà, tôi sẽ không nói là thiên vị. Nếu bất cứ điều gì, nó làm cho chúng tôi thông báo.

Vì vậy, chúng ta hãy làm sạch không khí.

Có khuyết điểm khi cho trẻ tiếp xúc với công nghệ không? Tất nhiên. Giống như tất cả mọi thứ, phải có mặt tốt và mặt xấu. Nhưng hãy nhớ điều này – điều tồi tệ thường bắt nguồn từ sự lạm dụng và quá khích. Ăn pizza là tốt. Ăn cả một chiếc bánh pizza là không tốt. Đang ngủ. Cũng tốt. Ngủ cả ngày? Điển hình là xấu.

Chắc chắn, bạn có thể lập luận rằng sự lạm dụng đó thậm chí sẽ không phải là một lựa chọn nếu thứ bị lạm dụng chưa bao giờ được đưa ra ngay từ đầu.

Nhưng nếu đó thực sự là cách bạn đang nghĩ về trẻ em và công nghệ, tôi hỏi bạn, làm thế nào để bạn tránh nó? Bạn có đi theo hướng cực đoan khác và ngăn trẻ hoàn toàn tiếp cận với công nghệ không? Làm thế nào bạn có thể quản lý?

Ngay cả khi bạn đã thành công trong việc duy trì sự tách biệt như vậy, làm như vậy sẽ khiến lũ trẻ mất đi niềm vui và giải trí, và quan trọng hơn là sự phát triển cá nhân, xây dựng kỹ năng và cơ hội tìm được một công việc sinh lợi.

Vì vậy, sau đó, chúng tôi hạ cánh ở giữa; cân bằng giữa công nghệ và cuộc sống — đảm bảo trẻ em tiếp thu tất cả những gì được coi là tốt và bảo vệ chúng khỏi những gì có thể dễ dàng trở nên xấu nếu sử dụng quá mức. Ví dụ: có những sở thích thay thế việc chơi trò chơi điện tử  vẫn xoay quanh trò chơi điện tử (giúp tương tác), nhưng khiến trẻ tiến bộ hơn từ việc chỉ tiêu thụ chúng.

Dù sao, chúng ta hãy nhìn vào những điều tốt đẹp mà công nghệ mang lại.

Lợi ích của công nghệ cho trẻ em

Những tác động tích cực của công nghệ đối với trẻ em có thể bao gồm:

  • Sáng tạo và tự do ngôn luận
  • Xã hội hóa và xây dựng mối quan hệ
  • Độc lập và trao quyền
  • Giải quyết vấn đề và kiên trì
  • Tinh thần doanh nhân
  • Nâng cao học tập
  • Chuẩn bị công việc theo yêu cầu

1. Sáng tạo và tự do ngôn luận

hai cô gái ở máy in 3d

Trẻ em có trí tưởng tượng lớn; quá lớn để được chứa. Nơi mà trước đây họ chỉ có những vật dụng nghệ thuật như bút chì màu và bút dạ màu để đưa những ý tưởng đó ra và thành dạng có thể truyền tải được, thì giờ đây họ đã có máy tính, máy tính bảng và nhiều thứ khác để giúp họ biến những suy nghĩ đó thành hiện thực, cho dù đó là thông qua một phương tiện vẽ truyền thống hơn  hoặc thông qua nghệ thuật kỹ thuật số .

Chắc chắn, họ vẫn có bút và giấy, nhưng giờ đây, thay vì – hoặc ngoài việc – vẽ một bức tranh, họ có thể tạo hoạt ảnh 3D và sau đó thậm chí gửi hoạt ảnh đó đến máy in 3D để cho phép nó có dạng vật lý . Ai biết được … sáng tạo của họ có thể là nguyên mẫu cho một doanh nghiệp triệu đô.

Mỗi kỹ năng học được từ việc tương tác với công nghệ đều có một hình thức biểu đạt sáng tạo kèm theo. Viết mã là một kỹ năng, nhưng lập trình trò chơi điện tử hoặc ứng dụng di động mới là cách diễn đạt.

2. Xã hội hóa và xây dựng mối quan hệ

hai học sinh với robot

Đó không phải là một chiến thuật hù dọa bằng bất kỳ phương tiện nào, nhưng khả năng con bạn tìm thấy những đứa trẻ khác để tương tác và gắn bó với công nghệ cao hơn rất nhiều so với khả năng chúng tìm thấy những đứa trẻ khác không sử dụng hoặc không thích công nghệ.

Trò chơi điện tử, mạng xã hội, ứng dụng dành cho thiết bị di động — đây là tất cả những sở thích và đam mê giống như thể thao, đọc sách, v.v. Do đó, cơ hội cho xã hội hóa với công nghệ là gấp đôi.

See also  Đúng rồi, trò chơi điện tử rất tốt ... cho trí óc và cơ thể của bạn

Thứ nhất, trẻ em có thể chia sẻ những sở thích đó với những đứa trẻ khác với tư cách là người tiêu dùng – giống như chúng chia sẻ qua thẻ bóng chày hoặc chương trình truyền hình – và thứ hai, chúng cũng có thể kết nối trong các công nghệ, trò chuyện trực tiếp trong các phiên trò chơi điện tử hoặc trên Facebook, và ở nơi khác.

Và thậm chí xa hơn thế, nếu họ muốn nâng cao sở thích và thiết kế trò chơi điện tử của riêng mình hoặc học cách viết mã trong bối cảnh trại hoặc lớp học, thì đó là một cơ hội khác để tạo dựng các mối quan hệ vững chắc, vì họ sẽ được cộng tác và học hỏi với những người như -các đồng nghiệp có tâm.

Bạn không bao giờ biết tiếp xúc với STEM thời thơ ấu và các mối quan hệ kết quả sẽ dẫn con bạn đến đâu. Với mỗi dự án, họ về cơ bản là “kết nối mạng” và có được các đồng minh công nghệ mới khi họ vượt qua trường học, sau đó đến thực tập và nghề nghiệp. Tất cả có thể bắt nguồn từ một người bạn mà họ gặp ở trại an ninh mạng hoặc trại Fortnite .

3. Độc lập và trao quyền

sinh viên hạnh phúc trông tự hào

Quay trở lại điểm đầu tiên về quyền tự do ngôn luận, hãy nghĩ về hành trình từ ý tưởng đến hình thành khái niệm. Đầu tiên, bạn nghĩ về một thứ gì đó hay ho, độc đáo, vui nhộn, v.v. Sau đó, bạn đặt nền móng và nghiên cứu về điều đó hoặc ý tưởng thêm một chút. Và cuối cùng, bạn làm điều đó, hoặc bắt đầu thực sự vận động các bánh xe để đưa ý tưởng thành hiện thực với tư cách là một doanh nhân trẻ , nhạc sĩ hoặc một điều gì đó khác phù hợp với ước mơ của bạn!

Với công nghệ, trẻ em có thể tự mình thực hiện quá trình đó! Nếu không có công nghệ, ai biết được họ sẽ đi được bao xa?

Đó không chỉ là hành động sáng tạo và làm – điều đó đã đủ tuyệt vời – mà đó là cảm giác độc lập và trao quyền. Nó có thể cực kỳ mạnh mẽ; ngoài những gì ngôn từ có thể truyền đạt.

Giám đốc điều hành công nghệ và tác giả sách bán chạy nhất Sheryl Sandberg đã nói thế này: “Bạn sẽ làm gì nếu bạn không sợ hãi?” Ngay cả khi trưởng thành, có những điều chúng ta thường tránh bởi vì chúng ta chưa có kinh nghiệm với chúng, và do đó, chúng ta sợ thất bại. Nếu bây giờ trẻ có thể tham gia và làm mọi thứ với công nghệ, chúng sẽ ở vị trí tốt hơn để tiếp tục thúc đẩy và đạt được thành tựu khi chúng lớn lên.

4. Giải quyết vấn đề và kiên trì

cậu bé ở máy tính xách tay xác định

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “chế độ sinh tồn” chưa? Đó là một trải nghiệm chơi trò chơi được tìm thấy trong một số loại trò chơi điện tử khác nhau , trong đó người chơi được giao nhiệm vụ sống sót lâu nhất có thể để tồn tại lâu hơn đối thủ.

Trong trò chơi phổ biến, Minecraft , “chế độ sinh tồn” là một cách người chơi có thể rèn giũa kỹ năng giải quyết vấn đề. Cụ thể, họ được thả vào những môi trường mới và khác biệt, và phải ngay lập tức xây dựng nơi trú ẩn, đồng thời thu thập các vật phẩm như vũ khí và thực phẩm để tồn tại. Như thể cần phải có nhiều người đá hơn, “ Ngày Minecraft ” kéo dài 10 phút trong thế giới thực, buộc người chơi phải di chuyển nhanh trong khi đưa ra quyết định đúng đắn để có thể sống sót.

Mặc dù việc mài giũa những lợi ích của Minecraft có vẻ như là một ví dụ khó hiểu, nhưng đó chính là điểm mấu chốt. Nếu tôi có thể tìm ra một cách mà một trò chơi điện tử duy nhất có thể cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và tính kiên trì, hãy nghĩ về tất cả các cơ hội khác đang trôi nổi xung quanh đó.

See also  Cái khó của phụ huynh khi con học online tại nhà

Thực sự, tất cả những điểm này về cách công nghệ mang lại lợi ích cho trẻ em được kết nối với nhau:

Với công nghệ dẫn đến quyền tự do ngôn luận, và với sự tự do như vậy, trẻ em có cơ hội tự lập ra và đạt được điều gì đó, phần lớn là của riêng chúng. Khi làm như vậy, họ phải đối mặt với những rào cản và thách thức cần phải vượt qua nếu họ đạt được mục tiêu của mình, vì vậy họ học cách đối phó với những trở ngại đó.

Cho dù rào cản đó là cố gắng xây dựng nơi trú ẩn trong thế giới Minecraft hay học cách hack , tất cả đều giúp thiết lập ý thức kiên trì mạnh mẽ. Đổi lại, họ sẽ được khuyến khích đưa ra các giải pháp của riêng mình khi đối mặt với các vấn đề trong công nghệ hoặc bên ngoài nó — dưới dạng vấn đề bài tập về nhà, bất đồng với bạn bè hoặc khó khăn cá nhân khác.

5. Tinh thần doanh nhân

cô gái mỉm cười trong lớp học công nghệ

Hãy tóm tắt lại cho đến thời điểm này: cách diễn đạt sáng tạo, xây dựng mối quan hệ (mạng lưới), trao quyền và sự kiên trì.

Đối với tôi, âm thanh như một doanh nhân mới chớm nở .

Kể từ năm 1999, chúng tôi đã thấy 350.000 trẻ em tham gia các chương trình công nghệ mùa hè của chúng tôi . Nhiều người tiếp tục đảm bảo thực tập và khởi động sự nghiệp mơ ước với các công ty tên tuổi, trong khi những người khác thành lập tổ chức phi lợi nhuận hoặc thành lập tổ chức của riêng họ.

Chúng tôi đã thấy trại hè có thể thay đổi cuộc sống như thế nào , nhưng khi nghĩ về những lợi ích của công nghệ đối với trẻ em, tôi luôn nghĩ đến Ian Cinnamon, một tác giả, doanh nhân của trại hè iD Tech, và sau đó là một số.

Ian nói: “Lần đầu tiên tôi được tiếp xúc nghiêm túc với công việc lập trình tại iD Tech Camps, và từ đó tôi có động lực để tìm hiểu thêm về C ++, Java và lập trình nói chung.

Anh tiếp tục viết Lập trình trò chơi điện tử cho Evil Genius năm 15 tuổi, trở thành lập trình viên / nhà phát triển ứng dụng với một số ứng dụng mang tên mình năm 16 tuổi, tiếp tục làm việc cho Zynga và Apple, và thậm chí thành lập tổ chức phi lợi nhuận của riêng mình. Gần đây, anh ấy đã viết Drone tự làm cho Evil Genius: Design, Build và Customize Your Drone , đồng thời chế tạo một chiếc drone trong vài phút tại Hội nghị thượng đỉnh dưới 30 tuổi khi đang biểu diễn cùng HP CTO, Shane Wall.

Câu chuyện của Ian có tuyệt vời không? Tất nhiên. Điều làm cho nó đặc biệt là thực tế những thành tựu như vậy không phải là điển hình của hầu hết chúng ta. Nhưng vấn đề vẫn còn. Nó bắt đầu với công nghệ, và nó bắt đầu non trẻ. Nó bắt đầu với việc tiếp xúc với lập trình, dẫn đến động lực, và phần còn lại là lịch sử.

Điều tuyệt vời là công nghệ chạm đến mọi thứ, có nghĩa là có những triển vọng kinh doanh được tìm thấy trong hầu hết mọi thứ công nghệ. Chắc chắn YouTube có những tác động tích cực và tiêu cực , nhưng tiềm năng kiếm tiền là có thật, ngay cả với những thứ đơn giản như  đánh giá đồ chơi .

6. Học tập nâng cao

cô gái sử dụng tai nghe vr

Mặc dù các kỹ năng như tính sáng tạo và tính độc lập đã nói ở trên có thể dễ dàng khiến một người trở thành người học tốt hơn, nhưng đây là một ví dụ về ứng dụng trực tiếp hơn về cách công nghệ có thể nâng cao trải nghiệm học tập.

Đó cũng là một điểm rất dễ nắm bắt.

Những mục nào bạn thường kết hợp với các thuật ngữ học? Nhiều năm trước, nó chủ yếu là sách, trường học và thư viện. Sau đó, máy tính đã giới thiệu một cách học mới. Mặc dù việc sử dụng công nghệ đó thực sự đã mở ra những điểm nhấn trong việc học tập, nhưng bây giờ hãy xem xét những gì mà thực tế ảo và thực tế tăng cường có thể đạt được.

See also  Học lập trình máy tính có thực sự khó với bạn năm 2022?

Thay vì đọc về cách các kim tự tháp được xây dựng, trẻ em có thể bước vào thực tế ảo và trải nghiệm cảm giác như hiện tại khi các cấu trúc được dựng lên. Họ có thể đứng bên dưới và quan sát những tảng đá khổng lồ đang được kéo vào vị trí, để lại cho họ những ký ức sống động thay cho những dòng chữ trên trang giấy.

Cơ hội là vô tận! Ví dụ, hãy nghĩ về việc học một ngôn ngữ mới . Chỉ đọc một cuốn sách không hoàn thành bức tranh: bạn cần phải thực hành, có mục đích, nghe nói trở thành một chuyên gia – tất cả những điều có thể hoàn thành nhờ công nghệ. Bất cứ điều gì đã từng được viết về và minh họa trong sách cho mắt chúng ta đọc bây giờ hoặc sớm có thể được xây dựng trong thực tế thay thế, để chúng ta nhìn thấy, chạm vào, tương tác và trải nghiệm ở mức độ sâu hơn nhiều.

Và nếu bạn muốn nói về những lợi ích thứ cấp, thì việc quản lý thời gian cho trẻ em – hầu hết chúng – là một việc khó. Cho họ thời gian dù có và không có, công nghệ có thể giúp họ học cách quản lý và tối đa hóa hiệu quả.

7. Chuẩn bị công việc theo yêu cầu

ảnh chụp màn hình mã hóa

Như đã trình bày ở phần đầu, một trong những lợi ích lớn nhất của việc cho trẻ tiếp xúc với công nghệ là thực tế rằng chúng sẽ được chuẩn bị tốt để nhảy vào một nhóm công việc công nghệ có sẵn, được trả lương cao.

Ý tôi là, bạn không thể đi một ngày mà không xem tin tức về triển vọng tích cực của những nghề như vậy. Chỉ vài tuần qua:

Điều thú vị là, chúng ta không chỉ nói về Thung lũng Silicon, và chúng ta không chỉ nói về mã hóa. Chỉ từ các tiêu đề: Boston, Birmingham, Chicago, và sau đó khi bạn đi sâu vào các bài báo, Atlanta, Austin, Dallas — và từ các cường quốc công nghệ như Amazon cho đến những người khác, bạn thường sẽ không liên kết với công nghệ như Home Depot.

Công việc công nghệ đang ở đây ngày hôm nay. Công việc kỹ thuật sẽ ở đây vào ngày mai. Một số công nghệ của ngày hôm nay sẽ là công nghệ của ngày mai, và một số công nghệ của ngày mai sẽ hoàn toàn mới và điều mà thế giới của chúng ta chưa từng thấy trước đây. Ai sẽ được trang bị tốt nhất để lấp đầy những vị trí đó? Những người bắt đầu học ngay bây giờ.

Từ cuối cùng

Gần 2.000 từ trong bài đăng blog này và chúng tôi thậm chí chưa đề cập đến những lợi ích công nghệ truyền thống hơn mà bạn thường đọc, như cách trò chơi điện tử có thể tốt cho bạn vì chúng tăng cường khả năng phối hợp tay mắt hoặc vì chúng cải thiện tư duy phản biện và thời gian phản ứng.

Có nghĩa là, có rất nhiều thứ ngoài kia cần xem xét khi nói đến cách công nghệ có thể mang lại lợi ích cho con bạn. Tôi sẽ không dùng đến những lời sáo rỗng và gọi nó là phần nổi của tảng băng trôi, nhưng tất cả những điều này tương đương với một hạt cát sa mạc, hoặc một giọt nước đại dương.

Vì vậy, bạn muốn thu hút trẻ em của bạn tham gia? Xem các khóa học viết mã trực tuyến sáng tạo của chúng tôi dành cho trẻ em .

Có thể bạn quan tâm More From Author

Python là gì? 10 Khóa học lập trình Python cực chất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Unity 3D là gì? 10 Khóa học lập trình unity chất nhất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
ChatGPT là gì? 6 Khóa học chat gpt cực chất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Học lập trình máy tính có thực sự khó với bạn năm 2022? | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python