Đúng rồi, trò chơi điện tử rất tốt … cho trí óc và cơ thể của bạn

Đánh giá bài này

Bạn có tin không, nghiên cứu khoa học khẳng định trò chơi điện tử là tốt cho bạn (xét cho cùng thì trò chơi điện tử cũng là  môn thể thao ). Trên thực tế, một số nghiên cứu (mà chúng ta sẽ xem xét trong giây lát) hỗ trợ những phát hiện này.

Tôi biết, thật khó để hiểu được sự thật như vậy sau nhiều năm nghe câu nói “đừng ngồi quá gần TV, bạn sẽ hỏng mắt” hoặc “đừng lãng phí thời gian chơi trò chơi điện tử nữa — hãy ra ngoài! ”

Nhưng đúng vậy, nghiên cứu thực tế từ các nguồn đáng tin cậy đã chỉ ra rằng rất nhiều điều khiến trò chơi điện tử trở nên thú vị , cũng tốt cho sức khỏe của bạn — cho cả não và cơ thể.

Tại sao trò chơi điện tử lại tốt cho bạn

1. Họ tập thể dục cho não

Để bắt đầu, các nghiên cứu gần đây được hoàn thành bởi một số nghiên cứu nổi tiếng và các tổ chức khoa học đã chứng minh rằng chơi trò chơi điện tử có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người tàn tật và bệnh tâm thần.

Nghiên cứu chính , được thực hiện tại Viện Phát triển Con người Max Planck và Đại học Y khoa Charité St. Hedwig-Krankenhaus ở Berlin, Đức, phát hiện ra rằng chơi video làm tăng chất xám (về cơ bản, kích thước bộ não của bạn) và giúp tinh chỉnh các kỹ năng đã học và rèn luyện. .

Nói cách khác, chơi trò chơi điện tử ảnh hưởng trực tiếp và tác động đến các vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ, định hướng không gian, tổ chức thông tin và kỹ năng vận động tinh.

Sinh viên chơi game chiến thắng

Nghiên cứu cũng củng cố khẳng định rằng, giống như tập thể dục, chơi game ít nhất là 30 phút mỗi ngày, có thể cải thiện cuộc sống của bạn. (Đọc ở đây để biết các câu đố khác về trò chơi điện tử  và sự thật về trò chơi .)
 

Thông tin cụ thể về nghiên cứu trí não trò chơi điện tử

Để xác định cách trò chơi điện tử ảnh hưởng đến não bộ, các nhà khoa học đã chọn hai nhóm người lớn. Nhóm đầu tiên sẽ chơi Super Mario 64 trong 30 phút mỗi ngày, trong hai tháng. Nhóm thứ hai hoàn toàn không chơi trò chơi điện tử nào. Các nhà khoa học đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) để đo kích thước não của các nhóm trước khi bắt đầu nghiên cứu, sau đó một lần nữa sau khoảng thời gian hai tháng.

Các kết quả đã xác nhận những phát hiện trước đó — rằng có sự khác biệt trong cấu trúc não của những người chơi video và khi chơi trò chơi điện tử, có “mối liên hệ trực tiếp giữa chơi trò chơi điện tử và sự gia tăng khối lượng của não”.

Simone Kühn, nhà khoa học cấp cao tại Trung tâm Tâm lý Tuổi thọ thuộc Viện Phát triển Con người Max Planck, đã dẫn đầu cuộc nghiên cứu. Cô tuyên bố, “Trong khi các nghiên cứu trước đây cho thấy sự khác biệt trong cấu trúc não của những người chơi video, thì nghiên cứu hiện tại đã chứng minh rằng các vùng não cụ thể có thể được đào tạo bằng các trò chơi điện tử.”

See also  Tại sao Trò chơi điện tử nên xem là một môn thể thao điện tử 2022

Trại hè thiết kế trò chơi ảo & dạy kèm trực tuyếnXem các khóa học

Tương tự, các nhà khoa học tin rằng những người bị khuyết tật trí tuệ (hoặc não bị giảm kích thước do tai nạn hoặc tình trạng bệnh lý) hoặc những người khác bị ảnh hưởng bởi bệnh não như Alzheimer, cũng có thể hưởng lợi từ việc chơi trò chơi điện tử.

Với các đối tượng của họ, các nhà khoa học đã thấy sự gia tăng ở ba khu vực chính của não: vỏ não trước trán, hồi hải mã bên phải và tiểu não.

Các bộ phận khác nhau của não bị ảnh hưởng như thế nào bởi trò chơi điện tử

Các vỏ não trước trán là một phần của não chịu trách nhiệm về việc ra quyết định, hành vi xã hội, nhân cách, và lập kế hoạch về nhận thức. Do đó, điều hợp lý là vùng não này bị ảnh hưởng khi chơi Super Mario 6 4, một trò chơi đòi hỏi người chơi phải lên kế hoạch trước và suy ngẫm về cách sử dụng và tương tác với các đối tượng trong thế giới ảo.

Hồi hải mã bên phải đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta xử lý và củng cố thông tin, bao gồm cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Các nhà khoa học cũng đã chứng kiến ​​sự phát triển ở đây, do người chơi sử dụng phần não này để điều hướng thế giới của Mario.

Cuối cùng, tiểu não cũng bị ảnh hưởng – đó là phần não kiểm soát các kỹ năng vận động tinh hoặc hoạt động cơ bắp. Một lần nữa, không có gì ngạc nhiên khi nó cũng phát triển, vì phần này của não giúp bạn nhanh chóng đánh giá và phản ứng với những điều xảy ra xung quanh bạn — trong trường hợp này, sử dụng gamepad để di chuyển Mario ngay lập tức hoặc để nhấn “nhảy” vào đúng thời điểm.

Như bạn có thể tưởng tượng, kết quả rõ ràng hơn ở những game thủ thực sự đầu tư vào trò chơi và có mong muốn mạnh mẽ để đánh bại trò chơi hoặc tìm ra những khó khăn ở một mức độ nhất định.

Máy tính Minecraft Girl

Và, không chỉ Super Mario 64 —Các nhà khoa học đề xuất các trò chơi hành động và mô phỏng nhịp độ nhanh (như trò chơi thể thao và game bắn súng góc nhìn thứ nhất) giúp cải thiện khả năng phối hợp tay mắt và cũng có thể được sử dụng để giúp bệnh nhân khuyết tật như một loại liệu pháp kỹ thuật số .
 

Làm thế nào về trò chơi trí não?

Vì vậy, nếu một trò chơi hành động như Super Mario 64 báo hiệu những lợi ích tích cực cho người chơi, thì những trò chơi được xây dựng đặc biệt để rèn luyện, kiểm tra và thử thách trí não cũng phải có lợi, phải không?

Chà, kể từ khi được giới thiệu vào đầu những năm 2000, trò chơi logic hoặc trò chơi trí não đã có mối quan hệ yêu / ghét với cộng đồng khoa học, chủ yếu là do các tuyên bố của các nhà xuất bản trò chơi điện tử về những tựa game này.

Ví dụ: những tuyên bố như vậy nói rằng, chỉ vài phút mỗi ngày, bạn có thể rèn luyện trí não của mình bằng cách sử dụng trò chơi điện tử — và trong một số trường hợp, những trò chơi này sẽ giúp bạn thông minh hơn.

See also  Trò chơi điện tử rất thú vị. Đây là lý do tại sao và cách nó hấp dẫn chúng ta.

Trong khi quan điểm thứ hai của tuyên bố vẫn còn đang được tranh luận , điều không được đặt ra là các trò chơi trí óc không hoàn toàn lãng phí thời gian. Bởi vì thực sự, bất cứ điều gì thu hút sự chú ý của bộ não và khiến bạn nghĩ rằng đó đều là hành động tốt. Có rất nhiều trò chơi trí óc trực tuyến và nhiều hơn nữa có sẵn cho nền tảng trò chơi của bạn mà bạn lựa chọn.

Các lợi ích khác của trò chơi trí não bao gồm giúp người chơi trở nên tốt hơn với các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và chúng cũng mang lại sự kích thích tinh thần – điều mà các bác sĩ rất khuyến khích, đặc biệt là đối với người lớn tuổi và người già.

2. Họ giúp giải quyết vấn đề trong thế giới thực

Trò chơi cũng có thể dạy cách giải quyết vấn đề và chiến lược, biến chúng thành công cụ có giá trị cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Ví dụ: Minecraft cung cấp một số lợi ích giáo dục , như dạy trẻ cách sử dụng đồ vật để khám phá môi trường và giải quyết vấn đề, trong khi các trò chơi như Civilization và SimCity dạy giải quyết vấn đề ở cấp độ “toàn cầu” hơn. (Xem toàn bộ danh sách các trò chơi điện tử hay nhất dành cho trẻ em của chúng tôi.)

Trong SimCity , người chơi bố trí và lập kế hoạch cho một thành phố, đồng thời phải suy nghĩ trước để xem xét một số thứ như thuế suất có thể giúp hoặc làm tổn hại đến sự phát triển của thành phố của họ như thế nào hoặc quy hoạch đường phố và một số khu vực nhất định có thể tác động đến tăng trưởng như thế nào.

Trò chơi cũng dạy cách quản lý tài nguyên và lập kế hoạch ở cấp độ cơ bản, và nó làm rất tốt việc giải thích những khái niệm này cho các game thủ trẻ tuổi. Học và phát triển các loại chiến lược này cũng có thể áp dụng trực tiếp vào cuộc sống.

Cuối cùng, một lợi ích gián tiếp là thực tế là một số trò chơi điện tử dựa trên các sự kiện lịch sử có thật và có thể khuyến khích trẻ em tìm hiểu thêm về thế giới xuất hiện trước chúng thông qua nghiên cứu và đọc.

3. Họ tập thể dục cơ thể

Làm thế nào khác là trò chơi điện tử tốt cho bạn? Mặc dù chúng có thể “làm cho não của bạn lớn hơn”, nhưng chúng cũng có thể giúp bạn thu nhỏ vòng eo ngay từ đầu.

Các game Exergame như Wii Fit đã trải qua một sự hồi sinh mạnh mẽ trong mười năm qua nhờ các công ty như Nintendo và Konami. Làm sao? Tải một phiên Dance Dance Revolution và bắt đầu thói quen khiêu vũ — hoặc tốt hơn, hãy cắm Wii Fit và bạn sẽ thấy chính xác những gì chúng ta đang nói.

Trò chơi điện tử và trò chơi điện tử thể dục đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc tập thể dục theo những cách tích cực đáng ngạc nhiên.

See also  Thế hệ Alpha thích học lập trình bố mẹ nha!

Thực sự, chính sự tiện lợi đã làm cho những trò chơi như vậy trở nên hấp dẫn, vì chúng cung cấp một cách dễ dàng để “đến phòng tập thể dục” mà không cần đến phòng tập thể dục. Và đối với trẻ em và phụ huynh có lịch trình bận rộn, những trò chơi như vậy cung cấp một cách nhanh chóng để có được 30 phút hoạt động và tập thể dục.

Trò chơi điện tử hoạt động dành cho trẻ em

Exergames giúp người chơi đứng dậy và di chuyển, giúp lưu thông, linh hoạt khớp, phối hợp và cân bằng. Và nhờ công nghệ, nhiều trò chơi tương tự này theo dõi tiến trình của bạn, thông qua số lần lặp lại của bạn và thậm chí giúp bạn đặt mục tiêu để duy trì động lực cho bạn — tất cả đều không có cam kết của tư cách thành viên phòng tập thể dục.
 

4. Họ cung cấp các lợi ích vật chất khác

Từ góc độ vật lý khác, trò chơi điện tử có thể cải thiện thị lực của bạn . Một nghiên cứu của Đại học Rochester đã chứng minh trò chơi điện tử cải thiện thị lực bằng cách khiến người chơi phản ứng nhanh hơn với các sắc thái màu khác nhau. Nghiên cứu tương tự , được tài trợ bởi Viện Mắt Quốc gia và Văn phòng Nghiên cứu Hải quân, cho thấy những người chơi game hành động – như game bắn súng góc nhìn thứ nhất – có nhận thức tốt hơn về độ tương phản màu sắc.

Ngoài ra, trò chơi điện tử đã được chứng minh là cải thiện kỹ năng vận động tinh ở trẻ mẫu giáo và một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa PLOS One cho thấy rằng những bác sĩ phẫu thuật chơi trò chơi điện tử – cụ thể hơn là Nintendo Wii – trở thành những bác sĩ phẫu thuật giỏi hơn! Bằng cách chơi trò chơi, họ đã cải thiện khả năng phối hợp tay mắt và chuyển động cơ chính xác — cả hai kỹ năng cần thiết cho việc luyện tập của họ.

Tuyệt vời, vì vậy hãy chơi càng nhiều càng tốt?

Vì vậy, có, trò chơi điện tử thực sự tốt cho bạn ở nhiều cấp độ. Tất nhiên, chúng ta phải nói thêm, giống như bất cứ điều gì, để duy trì những lợi ích như vậy, các trò chơi nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Thức cả đêm, mỗi đêm, để chống lại thây ma? Có thể không phải là điều tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Muốn một khía cạnh có lợi hơn của trò chơi điện tử?

Học các kỹ năng cần thiết để tạo ra trò chơi của riêng bạn có thể mang lại cho trẻ em và thanh thiếu niên một bước tiến khi nói đến việc đảm bảo thực tập trong mơ và công việc hấp dẫn.

Với một chương trình như iD Tech, sinh viên tham gia các buổi học của mình với tư cách là những người chơi trò chơi điện tử thuần túy và kết thúc tuần với kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để trở thành người sáng tạo trò chơi điện tử.

Hãy tìm hiểu thêm về khóa học lập trình game cho trẻ em và các khóa học trực tuyến cho trẻ em và thanh thiếu niên của Tekmonk nhé.

Có thể bạn quan tâm More From Author

Python là gì? 10 Khóa học lập trình Python cực chất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Unity 3D là gì? 10 Khóa học lập trình unity chất nhất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
ChatGPT là gì? 6 Khóa học chat gpt cực chất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Học lập trình máy tính có thực sự khó với bạn năm 2022? | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python