Mức lương lập trình viên trên thế giới và Việt nam 2022

Đánh giá bài này

Lập trình viên là ngành nghề lọt top 20 những công việc có thu nhập cao nhất thế kỷ 21 (theo CareerBuilder). Tại mỗi quốc gia, mức lương của lập trình viên tuy khác nhau nhưng đều ở mức cao hơn so với mặt bằng chung. 

Hãy Tekmonk cùng tìm hiểu mức lương lập trình viên tại một số quốc gia sau đây nhé.

Mức lương lập trình viên trên thế giới và Việt nam 2022

1. Mức lương Lập trình viên ở Đức 

Đức là quốc gia có nền kinh tế ổn định và phát triển ở châu Âu. Chính sách phúc lợi, an sinh xã hội ở mức cao. Mức lương cơ bản các ngành ở Đức luôn cao hơn so với các nước trong khu vực. 

muc luong it 4

Với lương cơ bản ở khung cao, mức lương lập trình viên cơ bản ở Đức là 69000 Euro một năm. Đây là mức lương cơ bản theo quy định của Chính phủ. 

Tuy nhiên còn tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của mỗi lập trình viên. Thu nhập của Lập trình viên tại Đức có thể cao hơn nếu làm về các mảng AI, IoT hay Deep Learning.

2. Mức lương Lập trình viên ở Mỹ

Nhắc đến Công nghệ thông tin thì không thể bỏ qua cường quốc Công nghệ với thung lũng Silicon trứ danh. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, trong 20 năm qua mức lương lập trình viên ở Mỹ đã tăng gấp đôi.

Năm 2000, lương trung bình của kỹ sư khoa học máy tính là hơn 48,000 đô la Mỹ. Đến năm 2019, mức lương đã lên tới hơn 92,000 đô la Mỹ.

Mức lương của dân IT tại Mỹ đã tăng 47% từ năm 2000 đến 2019. Cho thấy Mỹ đang dành sự quan tâm lớn tới các nhân tài ngành IT.

3. Mức lương Lập trình viên ở Nhật

Nhật Bản là quốc gia phát triển về khoa học công nghệ tại thị trường châu Á. Nhiều loại máy móc, robot được sáng tạo tại Nhật Bản từ những kỹ sư, lập trình viên đi trước thời đại.

See also  Ngôn ngữ lập trình là gì?Học ngôn ngữ nào dễ xin việc nhất 2023

Mức lương lập trình viên tại Nhật khá cao, lên đến 165triệu/tháng. Theo số liệu của Bộ Kinh tế công thương Nhật Bản (METI), đến năm 2020, Nhật Bản thiếu khoảng 50.000 nhân lực CNTT.

muc luong it 2

Rào cản về ngôn ngữ khi làm việc ở Nhật đang dần được xoá bỏ và thay thế. Đây là cơ hội lớn dành cho các lập trình viên tài năng.

4. Mức lương Lập trình viên ở Việt Nam

Lập trình viên là công việc nằm trong top 8 ngành nghề có thu nhập cao ở Việt Nam. Lương khởi điểm của một sinh viên IT mới ra trường là 8 triệu đồng/tháng.

Mức lương này cao hơn mặt bằng chung so với các ngành khác khi mới ra trường. Việt Nam ngày nay đang trên đà chuyển đổi số do vậy cần lượng lớn nhân sự IT có chất lượng.

muc luong it

Tuỳ vào kinh nghiệm và kỹ năng, lập trình viên tại Việt Nam hoàn toàn có thể kiếm được 20-30 triệu đồng/tháng.

Mức lương lập trình viên dựa vào công nghệ

Hiện nay, danh sách top đầu những công nghệ được trả lương cao nhất trên thị trường chia là hai nhóm lớn, chủ yếu do ảnh hưởng từ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn thế giới:

  • High tech liên quan đến các xu hướng như AI/ML (Kubernetes, TensorFlows, Python)
  • Điện toán đám mây (AWS, GCP, Azure)

mức lương lập trình viên

Theo đó, mức lương lập trình viên cao nhất (với các đối tượng có khoảng 3 năm kinh nghiệm) dựa theo công nghệ hiện đang thuộc về AWS với 1.752$/tháng, TensorFlows nằm trong khoảng 1.703$/tháng.

Mức lương khi làm việc với các công nghệ cơ bản về phát triển web, hệ thống và thiết bị di động hiện vẫn đang giữ ở mức khá cao, như công nghệ lập trình bằng ngôn ngữ Python khoảng 1.290$/tháng, C++ ở mức 1.196$/tháng.

Mức lương lập trình viên dựa vào trình độ

Theo thống kê Vietnam IT Market Report 2021 của TopDev, trong khoảng 5 năm làm việc đầu tiên sau khi ra trường, mức lương của lập trình viên sẽ dao động trong mức 342$/tháng (fresher) đến dưới 1.161$/tháng với vị trí Senior.

See also  Ngành Khoa học máy tính ở Việt Nam có hot?

Sau 5 năm làm việc, mức lương lập trình viên lúc này sẽ được chi trả dựa vào vị trí làm việc cũng như trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh. Mức lương tối thiểu của vị trí giám đốc hoặc các chuyên viên cấp cao thường là 2.200$/tháng. Tùy theo định hướng kinh doanh của công ty, các vị trí với trình độ chuyên môn khác nhau sẽ được trả mức lương phù hợp.

mức lương lập trình viên theo trình độ

Mức lương lập trình viên dựa vào chuyên ngành

3 ngành có mức thu nhập cao nhất thị trường IT hiện nay là Security, High Tech và Fintech. Trong đó, lĩnh vực Hightech – công nghệ cao như AI, IoT, điện toán đám mây,… được coi là xu hướng bắt buộc trong năm 2021 và thời gian tới. Nhờ đó, những lập trình viên có năng lực trong chuyên ngành này đang sở hữu lợi thế cạnh tranh mạnh hơn hẳn so với các lĩnh vực khác trong ngành IT.

Bên cạnh đó, hầu như trong tất cả các hệ thống quản trị doanh nghiệp, đặc biệt với các ngân hàng, Fintech là yếu tố cực kỳ quan trọng và cần thiết để điều hành và quản lý công việc. Đó là lý do mức lương của lập trình viên theo chuyên ngành này đứng đầu trong top các ngành có lương cao.

Mức lương lập trình viên dựa vào vị trí

mức lương lập trình viên dựa vào vị trí

Bên cạnh những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, không thể phủ nhận đây cũng là chất xúc tác cho việc đổi mới và chuyển sang kỹ thuật số trong kinh doanh. Dịch vụ đám mây và DevOps chiếm vai trò quan trọng hơn rất nhiều trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Đó là lí do nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến kỹ sư Cloud/DevOps đang tăng mạnh và mức lương cho các vị trí này cũng theo đó tăng rất cao trong khoảng 2.057$/tháng.

Các vị trí quản lý cấp cao hơn như CTO, CIO và Quản lý công nghệ đòi hỏi trách nhiệm cũng như năng lực cao hơn hẳn so với các vị trí khác, là mục tiêu nghề nghiệp của những ai theo đuổi ngành IT. Ở vai trò quản lý sẽ đòi hỏi khả năng chuyên môn tốt hơn, khả năng quản lý nhân sự trong team, quản lý hiệu suất công việc, quản trị rủi ro, quản trị an ninh mạng cũng như đảm bảo được sự ổn định tốt nhất cho team. Mức lương cho các vị trí Tech Management hiện trong khoảng 5.776$/tháng, Technical Director và Engineering Manager dao động ở mức 4.165$/tháng.

See also  Học lập trình Cho 11 nghề phổ biến năm 2022?

Lời kết

Các con số trên đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo. Thực tế sẽ còn phụ thuộc vào khả năng của mỗi nhân sự. Ngành Lập trình viên ở trên thế giới cũng như tại Việt Nam đang thiếu hụt lượng lớn nhân sự. Vì vậy, ngay bây giờ bạn hãy tìm hiểu và bắt tay vào quá trình học Lập trình một cách bài bản nhé!

Học viện Công nghệ Tekmonk

Fanpage: https://www.facebook.com/TekMonk.academy/

Hotline : 085.851.4499

FAQ

Mức lương Lập trình viên ở Đức bao nhiêu?

Với lương cơ bản ở khung cao, mức lương lập trình viên cơ bản ở Đức là 69000 Euro một năm. Đây là mức lương cơ bản theo quy định của Chính phủ. 

Mức lương Lập trình viên ở Mỹ bao nhiêu?

Năm 2000, lương trung bình của kỹ sư khoa học máy tính là hơn 48,000 đô la Mỹ. Đến năm 2019, mức lương đã lên tới hơn 92,000 đô la Mỹ.

Mức lương Lập trình viên ở Nhật bao nhiêu?

Mức lương lập trình viên tại Nhật khá cao, lên đến 165triệu/tháng. Theo số liệu của Bộ Kinh tế công thương Nhật Bản (METI), đến năm 2020, Nhật Bản thiếu khoảng 50.000 nhân lực CNTT.

Mức lương Lập trình viên ở Việt Nam bao nhiêu?

Lập trình viên là công việc nằm trong top 8 ngành nghề có thu nhập cao ở Việt Nam. Lương khởi điểm của một sinh viên IT mới ra trường là 8 triệu đồng/tháng, mức quản lý có thể lên đến 7000$/tháng

Có thể bạn quan tâm More From Author

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai
định hướng nghề nghiệp bằng sinh trắc vân tay
Kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề: Hướng dẫn từ A-Z 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Kỹ năng viết email và trả lời email 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python

Leave a comment