Top 20 viết thiệp cưới hay nhất 2023

Đánh giá bài này

Nếu bạn đang tìm kiếm viết thiệp cưới thì không cần mất thời gian nữa, Chúng tôi đã chọn Top 20 bài hay nhất về viết thiệp cưới cho bạn

Cách viết thiệp mời cưới

Đối với đám cưới ở Việt Nam, khách mời không chỉ có bạn bè, đồng nghiệp cả cô dâu và chú rể mà còn có cả họ hàng, bạn bè của cha mẹ hai bên. Chính vì vậy việc xưng hô cũng đòi hỏi nhiều vấn đề liên quan tôn ti trật tự. Ghi thiệp mời đám cưới không khéo rất dễ làm mất lòng khách mời. Gia chủ, do đó, phải biết cách viết thiệp cưới một cách tinh tế nhằm thể hiện sự hiểu biết cũng như tỏ lòng mến khách đối với người nhận thiệp. Nội dung thiệp cưới cần đầy đủ, chính xác và tránh những lỗi thất lễ với quan khách như tẩy xóa, chỉnh sửa thông tin. Chính vì vậy, trước khi mang đi in hàng loạt, hãy cùng người bạn đời của mình kiểm tra lại thật kỹ về thời gian, địa điểm, tên hai gia đình. Nếu bạn chưa cảm thấy an tâm, hãy nhờ cha mẹ, anh chị em kiểm tra giúp. Điều này tránh sai sót cũng như những lỗi không hay gây nhầm lẫn sau này.

Cách ghi thông tin về ba mẹ hai bên

Đây là phần dễ sai và gây tranh cãi nhất vì có rất nhiều tình huống xảy ra, đòi hỏi cô dâu chú rể phải biết cách viết thiệp một cách tinh tế.

 • Đối với các gia đình theo đạo Công giáo, thêm tên Thánh và đặt tên Thánh vào trước tên cha mẹ, tên cô dâu chú rể.
 • Đối với các gia đình Phật tử, một số ít sử dụng Pháp danh của cha/mẹ cô dâu chú rể vào thiệp.

Đối với gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời hoặc vì một lý do nào đó không có mặt trong lễ cưới được, hai bên cũng cần tham khảo ý kiến cha mẹ mình có muốn để tên người đó lên thiệp mời hay không.

 • Trường hợp cha qua đời, cách xưng hô trong thiệp cưới như sau: Bà quả phụ: và ghi nhũ danh trên thiệp cưới: .
 • Nếu cả ba mẹ đều qua đời, cách xưng hô trong thiệp cưới như sau: Cố phụ: , Cố mẫu: . Hoặc có thể ghi đầy đủ tên Cha Mẹ trên thiệp kèm theo bên dưới ghi chú Đã mất/Đã qua đời hoặc dùng cách trang trọng hơn, ghi là Song thân quá vãng.
 • Đối với trường hợp không tiện ghi tên cha mẹ vì lý do nào đó, có thể để tên người chủ hôn là anh lớn trong nhà, hoặc chú bác đại diện trong gia đình.

Cách ghi thông tin và tên cô dâu chú rể

Việc xưng hô trong thiệp cưới cũng tùy thuộc vào vị trí của cô dâu và chú rể trong gia đình:

 • Con một thì ghi là Quý Nam hoặc Ái Nữ trên thiệp cưới.
 • Con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam.
 • Con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ.
 • Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.
 • Gia đình theo đạo thì ghi tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể.

Một số gia đình đơn giản quy trình xưng hô này bằng việc cắt bớt dòng thứ bậc, họ chỉ cần ghi Cô dâu , Chú rể trên thiệp cưới.

Cách ghi thông tin về lễ cưới chính xác

Thông tin về lễ cưới gồm hai phần: Thông tin lễ cưới và thông tin tiệc cưới. Nên ghi rõ đó là thiệp mời cho Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn hay Lễ Thành hôn. Vì đối với mỗi cái tên buổi lễ sẽ mang một ý nghĩa khác nhau, cần xác định đúng danh xưng cho phù hợp.

Lễ Vu quy

Diễn ra tại Nhà gái, thường đãi tiệc họ nhà gái và một số người đại diện họ nhà trai. Đa số lễ Vu Quy tổ chức trước ngày rước dâu, một số nơi sẽ tổ chức cùng ngày rước dâu. Chính vì vậy, cách viết thiệp cưới nhà gái sẽ ghi rõ “Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con gái tôi…”.

Lễ Tân hôn

Tổ chức tại Nhà trai, sau khi nhà trai làm lễ tại nhà gái và rước cô dâu về nhà chồng. Đại diện nhà gái sẽ làm “Lễ Đưa dâu” sang nhà trai.

Lễ Thành hôn

Các cặp cô dâu, chú rể sinh trưởng hoặc sống và làm việc tại thành phố lớn, họ thường tổ chức thêm một buổi tiệc để đãi đồng nghiệp và những người không thể về quê chung vui tại nhà hàng. Nhưng hiện nay mọi người cũng không quá khắt khe trong việc xưng hô, nên có thể sử dụng cụm từ “… mời đến buổi tiệc rượu chung vui cùng gia đình” vẫn được quan khách chấp nhận.

Cách ghi thông tin ngày giờ cử hành hôn lễ

Ngày giờ cử hành hôn lễ được hiểu là ngày làm lễ rước dâu về nhà trai. Giờ này ghi trên thiệp chủ yếu là để thông báo cho bà con họ hàng thân thiết nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch.

Đối với cô dâu chú rể có đạo, sẽ có thêm lễ Thánh ở nhà thờ, nên cần ghi rõ giờ làm lễ và tên Thánh Đường để quan khách cùng đạo đến tham dự và chúc phúc.

Cách ghi ngày giờ và đĩa điểm đãi khách

Đây thường là phần khách mời quan tâm nhất nên tốt hơn hết bạn nên ghi rõ thông tin nhà hàng tiệc cưới gồm địa chỉ tên đường, phường, quận và tên sảnh cưới, nhằm tránh khách đi nhầm sảnh hoặc lạc đường. Chính vì vậy, thiệp cưới nên có bản đồ chỉ đường để khách dễ hình dung.

See also  Top 17 giamsat sctv hay nhất 2023

Cách ghi tên khách mời trên thiệp cưới đúng phép lịch sự

Bạn có thể thỏa sức sáng tạo mẫu thiệp cưới theo kiểu truyền thống hay theo kiểu hiện đại. Nhưng lưu ý một số người có vai vế hay lớn tuổi sẽ cảm thấy gia chủ không tôn trọng họ khi đưa thiệp cưới quá “phá cách”. Chính vì vậy, cô dâu chú rể cần cân nhắc mẫu thiệp phù hợp đúng phép và lịch sự.

Cô dâu chú rể cần lập ra một danh sách những khách cần mời, đâu là khách để bố mẹ mời, đâu là khách cô dâu chú rể mời giúp tiết kiệm thời gian và giữ phép lịch sự.

 • Đối với họ hàng và người thân lớn tuổi hơn thì bố mẹ nên là người đứng ra mời nhằm thể hiện sự tôn trọng dành cho những người lớn tuổi và sự trân trọng của gia đình. Mục người mời ghi tên bố mẹ.
 • Đối với bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng và họ hàng đồng vai phải lứa cô dâu chú rể thì mục người mời ghi tên cô dâu chú rể.

Ở Việt Nam, thông tin về cha mẹ, tên chú rể thường nằm ở phía bên trái tấm thiệp còn cô dâu để phía bên phải tấm thiệp. Và thường thiệp nhà trai và nhà gái được in riêng.

 • Thiệp nhà trai: Tên bố mẹ chú rể đứng trước, tên chú rể đứng trước cô dâu.
 • Thiệp nhà gái: Tên bố mẹ cô dâu đứng trước, tên cô dâu đứng trước chú rể.

Ngoài ra, cô dâu chú rể cần phải cân nhắc kỹ cách dùng từ nhằm thể hiện thái độ và phong cách của chủ tiệc, gây ấn tượng cho khách tham dự.

 • Nếu là thiệp bố mẹ mời họ hàng: Bên ngoài phong bì ghi Kính mời: Bác ABC, bên trong ghi Kính mời: Hai bác và gia đình. Nếu khách mời có vợ/chồng đã mất thì chỉ ghi 1 người, tránh ghi hai bác, cô chú.
 • Khách mời là bạn bè: Ghi cụ thể tên người được mời, chẳng hạn mời Gia Nghi, Trúc Lâm… hoặc ghi Kính mời: Bạn……
 • Khách mời đã có gia đình: Ghi rõ là Mời vợ chồng anh chị  đến tham dự lễ cưới. Hoặc ngoài bì thư ghi Kính mời: Anh A, bên trong ghi Kính mời: Vợ chồng anh A và bé (nếu muốn mời cả gia đình)
 • Khách mời độc thân và chưa biết người ấy có đi cùng người yêu hay không thì nên chọn cách ghi thiệp cưới tinh tế, ghi Kính mời: Anh A, bên trong ghi Kính mời: Anh A và người ấy đến tham dự. Hoặc một cách ghi khác phổ biến là Kính mới: Anh A + …, hoặc chị B + …
 • Khách mời là sếp: Cách ghi thiệp cưới mời sếp cũng cần phải chú ý tránh cách xưng hô dí dỏm như bạn bè hoặc đồng nghiệp, bạn nên sử dụng ngôn ngữ trang trọng ghi là Kính mời: Anh/ Chị hay Gia đình Anh/ chị … và nên đưa thiệp tận tay kèm theo một lời mời và nói rõ thời gian, địa điểm cụ thể. Tốt nhất nên mời trong khoảng 7-10 ngày trước lễ cưới của cô dâu chú rể.

Một vài lưu ý khác trong cách viết thiệp cưới

 • Nếu đám cưới của bạn thiết kế theo phông màu cụ thể và bạn muốn khách mời ăn mặc đúng phông màu tiệc cưới thì thiệp cưới nên ghi rõ: “Xin vui lòng mặc trang phục theo màu bạn mướn khách mời mẵc để phù hợp không khí buổi tiệc”
 • Nếu không muốn có trẻ con trong đám cưới của mình, bạn ghi cụ thể: “Vì tính chất trang trọng của buổi tiệc, xin vui lòng không đưa trẻ em theo cùng“ Hoặc “Ghế ngồi sẽ được ghi chính xác theo số lượng khách mời trên thiệp”

Nên viết thiệp cưới bằng bút gì thì đẹp?

Nên chọn dòng bút kim tuyến như thế nào?

Vì sở thích và thị hiếu của các cặp đôi là không giống nhau, ai cũng muốn chuẩn bị cho mình một đám cưới hoàn hảo khiến quan khách hai họ hài lòng. Thiệp cưới là vật chứa thông điệp báo hỷ, vậy chọn loại bút nào để làm cho chiếc thiệp luôn nổi bật? Hãy tham khảo một vài thông tin dưới đây để có định hướng rõ ràng hơn bạn nhé.Lựa chọn màu sắc của bút sao cho phù hợp?

Vì sở thích của các cặp đôi khác nhau nên họ sẽ chọn màu sắc thiệp cưới tùy theo sở thích và phong cách cá nhân của mình. Do vậy nên chọn được màu bút kim tuyến phù hợp cũng quan trọng không kém. Có hai cách chọn màu cho bút kim tuyến hay được nhiều người áp dụng là chọn màu mực đậm hơn màu thiệp hoặc chọn màu tương phản.

Chọn màu bút kim tuyến sao cho nổi bật với màu nền của thiệp bạn nhé

 • Chọn màu mực đậm hơn màu thiệp: Cách này thường sử dụng cho các loại thiệp cưới có màu sáng. Màu mực đậm hơn hoặc có thể trùng với màu mực in (thông tin) sẽ mang lại nét hài hoà cho tấm thiệp.
 • Sử dụng bút kim tuyến màu tương phản: Đối với các loại thiệp có màu sắc rực rỡ hoặc màu sắc tối, chọn bút kim tuyến có màu tương phản cực kỳ hiệu quả đấy. Cách này được khá nhiều người áp dụng để làm nổi bật toàn bộ thông tin trong thiệp cưới.
See also  Top ảnh đức phật hay nhất 2023

Nên dùng bút đầu kim hay đầu cọ?

Để tiện cho các hoạt động ghi chép, vẽ vời, bút nhũ được tạo ra có cả loại mực gel như bút mực kim và loại đầu lông mảnh khá giống cọ vẽ. Thông thường, dòng bút kim tuyến hay được mọi người sử dụng để điền vào thiệp cưới là loại bút gel có đầu kim 0.5 đến 0.7mm.

Một số ít khác cũng dùng bút kim tuyến đầu cọ mảnh khi viết. Do đó, Văn phòng phẩm FAST sẽ liệt kê sự khác nhau giữa hai dòng này để bạn đọc dễ dàng đối chiếu hơn nhé.

Bút kim tuyến đầu cọ dành cho ai có hoa tay và muốn viết chữ nét to

 • Bút kim tuyến đầu kim: Có lợi thế là dễ tìm mua, giá thành rẻ, mực lâu khô. Bút cho nét viết tiêu chuẩn nổi bật vừa đủ tuy nhiên nhanh hết mực và dễ tắc mực nếu bạn mua bút có hạt nhũ lớn.
 • Bút nhũ đầu cọ: Có nhiều kích cỡ đầu cọ, nét mực ra đều mà không bao giờ tắc mực. Bút nhanh khô mực tuy nhiên có giá thành cao hơn và ít phổ biến.

Xem thêm: Cách tự thay ngòi bút máy siêu nhanh ngay tại nhà

Một vài thương hiệu bút nhũ đáng chú ý

Giới thiệu về dòng bút nhũ nói chung là chưa đủ, Văn phòng phẩm FAST sẽ gợi ý thêm cho bạn một vài thương hiệu bút nhũ nổi tiếng và hay được sử dụng hiện nay:

Bút nhũ My Metal được rất nhiều cặp đôi sử dụng khi viết thiệp cưới

 • Bút nhũ My Metal: Chiếm ưu điểm với dòng bút nhũ mực gel. Bút dễ dàng tháo lắp và thay ngòi. Kích thước nhỏ gọn, dễ cầm nắm khi viết. Kích thước ngòi 0.7mm phù hợp để tạo điểm nhấn cho thiệp cưới thêm nổi bật.
 • Thương hiệu Sakura: Nổi tiếng với dòng bút kim tuyến ngòi gel cao cấp gồm nhiều màu sắc đa dạng. Đặc biệt khi viết rất êm, màu mực ra đậm và ra đều liên tục cho đến khi viết hết. Tuy giá thành cao hơn nhưng bạn lại không cần mua quá nhiều bút.
 • Bút kim tuyến Artline: Chuyên về dòng bút nhũ ngòi lông. Nếu bạn làm thiệp thủ công hoặc muốn tạo điểm nhấn độc đáo cho thiệp thì có thể cân nhắc sử dụng. Ngoài ra dòng bút này còn được dùng để tô lên các loại thiệp cưới có đóng mộc sáp nữa bạn nhé.

Có 3 mẫu bút cô dâu chú rể nên tham khảo để có những tấm thiệp cưới hoàn hảo nhất là:

Bút bi có thể sử dụng để viết thiệp cưới khi chiếc thiệp được làm đơn giản, không cầu kỳ, mực không bị phai, chữ viết rõ ràng. Bút mực nước đa dạng, nhiều màu sắc, giá thành rẻ, tạo nét mềm mại hơn so với bút bi. Bút nhũ giá từ 10.000đ – 20.000đ tùy loại và có thể đắt hơn, lên màu rất đẹp, có ánh kim, phù hợp với những loại thiệp có ren hay thiệp tự thiết kế. Có thể thấy, khâu chuẩn bị cũng như cách viết thiệp cưới vô cùng quan trọng. Vì nó không chỉ mang lời báo hỷ đến những vị khách quý, mà còn tạo ấn tượng tốt, tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa gia chủ và quý quan khách.

Bạn đang đọc : Top 20 bài về viết thiệp cưới hay nhất 2023 được cập nhập bởi Tekmonk

Thông tin và kiến thức về chủ đề Top 20 bài về viết thiệp cưới hay nhất 2023 do Học viện Công nghệ Tekmonk chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Tham khảo thêm các khóa học công nghệ đỉnh cao tại: Học viện công nghệ Tekmonk
Top 20 bài về viết thiệp cưới hay nhất 2023

Nguồn: Internet

Có thể bạn muốn biết:

Có thể bạn quan tâm More From Author

Thanh Mai Xứng Đôi Trúc Mã Giới Thiệu
Phim Chúng Ta Của Sau Này: Khi Những Giấc Mơ Trở Thành Hiện Thực 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
phim hẹn hò chốn công sở

Leave a comment