Trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào năm 2022?

Đánh giá bài này

Ngày nay, ngôn ngữ lập trình trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Lập trình là công cụ để rèn luyện trí thông minh cho trẻ em là rất tốt. Cho trẻ tiếp xúc sớm với các ngôn ngữ lập trình sẽ tạo điều kiện tuyệt vời cho trẻ học và phát triển bản thân. Tuy nhiên việc tìm kiếm ngôn ngữ lập trình phù hợp với độ tuổi của trẻ em không phải là chuyện dễ. Trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh đang băn khoăn.

#1. Kodu game lab ngôn ngữ lập trình kéo thả sáng tạo nhất

Học Lập trình Game đối với trẻ em, bố mẹ không thể bỏ qua ứng dụng Kodu Game Lab với những ưu điểm:️

🎯 Chương trình thiết kế đặc biệt dành cho đối tượng học sinh tiểu học và trung học tiếp cận với lập trình️

🎯 Kho tài nguyên dồi dào với thiết kế bắt mắt, đồ họa đáng yêu, hoạt họa (animation) phong phú️

🎯 Tham gia cộng đồng chia sẻ hàng nghìn trò chơi cùng các bạn nhỏ toàn cầu️

🎯 Con tự mình tạo ra sản phẩm Lập trình Game của riêng mình

Với Kodu Game Lab, mọi ý tưởng của bé đều được thực hiện một cách dễ dàng.

kodu game for kid

#2. Scratch ngôn ngữ lập trình kéo thả phổ biến

Scratch là một trong những ngôn ngữ lập trình cho trẻ em khá đơn giản. Bởi vì đây là ngôn ngữ hình ảnh có đủ chức năng và các tùy chọn có thể tạo ra hình ảnh động, câu chuyện tương tác, nghệ thuật hoặc âm nhạc.

Trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào

 

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Đặc biệt là Scratch có thể được hiểu hoàn toàn thông qua thao tác các biểu tượng đại diện cho các lệnh. Vì thế trẻ em dễ sử dụng mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho việc đọc và gõ. Hơn nữa, đây là ngôn ngữ lập trình miễn phí, giúp trẻ em có nhiều trải nghiệm, tạo nền tảng tốt để theo đuổi các loại ngôn ngữ khó hơn.

Scratch là ngôn ngữ lập trình được thiết kế riêng dành cho trẻ em, được phát triển theo hướng trực quan với giao diện đồ họa sống động. Tạo ra sản phẩm ngay trong quá trình học nhưng vẫn đảm bảo được tính logic cũng như kiến thức căn bản về lập trình. Nó giải đáp được yêu cầu của các bậc phụ huynh là trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào.

See also  Ngành Khoa học máy tính ở Việt Nam có hot?

#3. Python – ngôn ngữ lập trình được yêu thích

Python được đánh giá là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất. Phần cú pháp của nó đơn giản, Python yêu cầu ít dòng mã hơn để khởi chạy. Chính vì thế ngay cả những người bắt đầu cũng có thể nhanh chóng thỏa sức sáng tạo.

Python

 

Trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình, đặc biệt là trẻ em.

Ngoài việc thao tác dễ dàng, Python còn sở hữu kho lưu trữ và thư viện khổng lồ so với các ngôn ngữ lập trình khác. Với python, trẻ có thể ứng dụng để lập trình từ những trò chơi đơn giản đến thuật toán phức tạp.

Sử dụng Python, trẻ sẽ gặp rất ít trở ngại về lập trình. Trong đầu trẻ sẽ hình thành rất nhiều ý tưởng. Nếu chưa hiểu có thể nhập vào máy và ngôn ngữ này sẽ giải thích cho trẻ một cách cặn kẽ. Việc cho trẻ tiếp xúc với Python ngay từ đầu sẽ tạo cho trẻ một nền tảng tốt về công nghệ. Bởi vì, Python là ngôn ngữ đơn giản dễ học, dễ hiểu nhất là đối với trẻ nhỏ, những đối tượng chưa biết gì về lập trình.

#4. Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby là ngôn ngữ lập trình được viết khá dễ hiểu, nếu dạy cho trẻ bạn sẽ không cần phải giải thích cho chúng quá nhiều. Trong quá trình học, trẻ sẽ tự nhận biết ra nhiều thứ điều này sẽ giúp chúng có động lực để tự tìm hiểu, khám phá hơn.

Ruby

 

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby là nền tảng tạo Twitter, trong quá trình dạy có thể giới thiệu đến trẻ để chúng dễ nhìn. Ruby là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt, mạnh mẽ, sử dụng trong phát triển web/Internet, để xử lý văn bản, tạo các trò chơi. Đây là ngôn ngữ mã nguồn mở, chú trọng vào sự đơn giản và hiệu suất cao.

RuBy có một cú pháp rõ ràng, gần gũi và dễ viết, vì thế trẻ em rất dễ học, để phát triển tư duy và nâng cao khả năng sáng tạo hơn.

See also  Các hoạt động ngoại khoá tại Tekmonk 2022 có gì?

Những đứa trẻ mới làm quen với lập trình thì hoàn toàn có thể học ngôn ngữ lập trình Ruby. Đây là ngôn ngữ khá dễ đọc. Phụ huynh không cần mất quá nhiều thời gian để giải thích code cho con hiểu. Nó sẽ tự đánh giá và giải thích cho con em bạn. Đây là một ưu điểm quan trọng đối với những bé mới bắt đầu học lập trình.

 5#. Java

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến và có nhiều tài liệu tham khảo

Do khi dùng ngôn ngữ này đòi hỏi kỹ năng nên nó thích hợp cho trẻ 13 tuổi trở lên khi đã có định hướng nghề nghiệp trong tương lai cách rõ ràng. Thường ngôn ngữ này được dùng cho database, phát triển trong ứng dụng Android và ứng dựng của máy tính để bàn, ứng dụng phổ biến DND cho web. Đối với hệ thống lập trình lớn người ta thường dùng ngôn ngữ này. So về tốc độ thì Java chạy nhanh hơn Python, Perl, PHP rất nhiều.

6#. Blockly

Blocky là ngôn ngữ lập trình của Google

 

Blockly sử dụng ở trong trình duyệt web nó gần như Scratch, ngôn ngữ thân thiện gần gũi với trẻ em là thư viện javaScript ở phía máy khách để xây dụng ngôn ngữ lập trình, chỉnh sửa khối hình ảnh. Trẻ em khi dùng ngôn ngữ này thấy được mã dọc theo cạnh của màn hành khi liên kết các khối lại với nhau.

7#. PHP

PHP là ngôn ngữ phổ biến trong lập trình và xây dựng website hiện nay, hầu hết các trang web hiện nay đều viết bằng PHP hoặc sử dụng các CMS viết bằng ngôn ngữ PHP, do tính chất miễn phí nên PHP còn có cả những cộng đồng chia sẻ code lên đến hàng nghìn người tham gia, điển hình là trang free-php-scripts.net, cho thấy nó rất phổ biến trên toàn thế giới.

Thậm chí là các dịch vụ thiết kế website cũng đang sử dụng PHP để code cho web công ty của họ, một trang web giống tekmonk.blog được xây dựng bằng WordPress (kết hợp PHP) là giải pháp tối ưu cho dịch vụ làm website hiện nay, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng vẫn có trang web hoàn hảo, chuyên nghiệp.

Vậy trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu cho con em mình tiếp cận với lập trình ngay từ bậc tiểu học. Việc làm quen với lập trình sớm sẽ giúp cho trẻ em học được nhiều điều thú vị như cách thử nghiệm ý tưởng mới. Cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, học được cách hợp tác với người khác để thực hiện dự án.

See also  Ngôn ngữ Python có khó với học sinh cấp 3 không?

Học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý, tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn… Không chỉ dừng lại ở đó, trẻ em học lập trình sớm còn giúp não bộ của trẻ hoạt động nhiều hơn, lối tư duy logic hơn.

Dạy lập trình cho trẻ em không giống như người lớn, chúng ta không thể nào dạy trẻ cách viết những dòng code, mã lệnh như những lập trình viên thực thụ. Dạy lập trình cho trẻ em thực ra chúng ta phải dựa vào trò chơi.

Lời kết

Lập trình là một lĩnh vực rất hữu ích mà nhất là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em lại rất tốt. Chúng sẽ giúp bé có khả năng tư duy vô cùng tốt.Tạo ra những bước ngoạt lớn nếu bạn cho bé theo đuổi nó. Nhưng điều quan trọng đầu tiên khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho bé nhà bạn đó chính là xem sở thích của bé. Bé phải có hứng thú với loại ngôn ngữ nào thì hay cho bé học. Sau này bé sẽ tự định hình được con đường lập trình mà bé muốn đi.

Quý phụ huynh tham khảo các khóa học lập trình tại đây nhé.

  Đăng ký học trải nghiệm ngay số lượng có hạn!
  Học viện Công nghệ TekMonk – đồng hành và truyền lửa cho các thế hệ dẫn dắt tiên phong về công nghệ
  📍 Địa chỉ 1: CEN X SPACE. Tầng 3, tháp 3-4, toà nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  📍 Địa chỉ 2: UP Coworking Space
  Tầng 8, tòa nhà Hanoi Creative City, 1 Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  📍 Địa chỉ 3: Officity Coworking Space
  Tầng 3, Toàn B, Việt Đức Complex, Số 39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
  📍 Địa chỉ 4: Krow Office
  Tầng 14, Tòa nhà Hapro, 11B Cát Linh, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội
  Hotline: 024.56789.123
  Website: tekmonk.edu.vn
  Fanpage : https://facebook.com/Tekmonk.Accademy

  Có thể bạn quan tâm More From Author

  Ta nên học C hay C++ trong năm 2023✅ | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
  Kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề: Hướng dẫn từ A-Z 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
  Kỹ năng viết email và trả lời email 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
  Học lập trình máy tính có thực sự khó với bạn năm 2022? | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python

  Leave a comment