Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2022 nên tham khảo

Đánh giá bài này

Chúng tôi có thể liệt kê các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo bất kỳ nguồn tư liệu nào. Trong bài viết này, chúng tôi quyết định sử dụng Tiobe Index, một cơ quan được thế giới công nhận khi so sánh các ngôn ngữ lập trình được phát hành hàng tháng bởi công ty phần mềm Tiobe. Tất cả các số liệu thống kê và thứ tự phổ biến cho bài viết này được lấy từ phiên bản tháng 11 năm 2022 của danh sách.

TIOBE Index là gì?

Vì chúng ta sẽ sử dụng bảng xếp hạng các Ngôn ngữ lập trình phổ biến trên Chỉ số Tiobe Index, chúng ta cần hiểu biết chút í về cách thức nó hoạt động và xem xét các yếu tố liên quan. Chỉ số Tiobe lấy dữ liệu từ hàng trăm nguồn khác nhau, tổng hợp là tạo ra một danh sách. Bảng xếp hạng Tiobe Index dựa trên một vài số liệu, bao gồm:

 • Số lượng kỹ sư giàu kinh nghiệm đối với ngôn ngữ đó trên toàn thế giới. Ngôn ngữ được sử dụng nhiều bởi các nhà phát triển có kỹ năng hơn có nghĩa là nó phổ biến hơn.
 • Số lượng các khóa học sẵn có cho ngôn ngữ đó. Điều này chỉ ra như cầu cho một ngôn ngữ cụ thể, số lượng người đang học nó và mức độ phổ biến của nó trong tương lai.
 • Các công cụ tìm kiếm phổ biến cho ngôn ngữ. Một lần nữa, điều này cũng cho thấy mức độ phổ biến của một ngôn ngữ đối với công chúng. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến hơn có nhiều khả năng được sử dụng hơn.

Xếp hạng ngôn ngữ Tiobe được tính bằng cách lấy tỷ lệ phần trăm lượt truy cập của công cụ tìm kiếm lập trình thuộc về ngôn ngữ đó. Ví dụ: xếp hạng cho Java là 11,98%, nghĩa là 11,98% tất cả các trang về ngôn ngữ lập trình trong các công cụ tìm kiếm có liên quan đến Java. Xem ở đây để hiểu đầy đủ hơn về Chỉ số Tiobe.

Như bạn có thể thấy, đây không phải là một hệ thống hoàn hảo. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng nó là tốt nhất, đó là lý do tại sao chúng tôi đã sử dụng nó làm cơ sở cho phần còn lại của bài viết.

Điều gì làm cho một ngôn ngữ lập trình trở nên phổ biến?

Có rất nhiều thứ góp phần làm cho một ngôn ngữ trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất. Một số ngôn ngữ tự trở nên phổ biến đơn giản chỉ vì chúng được phổ cập rộng rãi và linh hoạt. Một số khác đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình đang có như cầu cao nhất vì thiếu nhà phát triển có kinh nghiệm.

Theo cách nghĩ này, chúng ta hãy xem xét một số yếu tố chính tương đối phổ biến trong số các ngôn ngữ lập trình có như cầu nhất năm 2022:

 • Tính linh hoạt: Bốn ngôn ngữ hàng đầu trong danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến này là Java, C, C ++ và Python. Chúng đều là những ngôn ngữ khá linh hoạt có thể được sử dụng cho nhiều thứ. Điều này là hợp lý vì các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thường là những ngôn ngữ có khả năng được sử dụng nhiều nhất trong nhiều trường hợp.
 • Dễ sử dụng: Hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất đều khá đơn giản để sử dụng. Chúng thường có cú pháp tương đối đơn giản, cộng đồng trực tuyến lớn và dễ khắc phục các sự cố.
 • Tốc độ: Về việc phát triển những thứ như trang web hoặc trò chơi, tốc độ là điều cần thiết. Do đó, điều này có nghĩa là một số ngôn ngữ lập trình đang có nhu cầu nhất theo Chỉ số Tiobe cũng là các loại ngôn ngữ lập trình nhanh nhất.

Khi tìm hiểu kỹ hơn về các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất, rất hiếm khi một ngôn ngữ có phạm vi sử dụng hẹp lại được phổ biến rộng rãi. Thông thường, các loại ngôn ngữ lập trình như vậy bị giới hạn trong một phân khúc nhỏ với chỉ một vài người dùng.

Đâu là các ngôn ngữ lập trình có nhu cầu nhất năm 2022?

Để chuyển sang các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất năm 2022 theo Tiobe Index, chúng tôi sẽ cung cấp một phác thảo ngắn gọn về từng ngôn ngữ dưới đây, tiếp theo là xem xét các trường hợp sử dụng phổ biến nhất và lý do tại sao chúng được đưa vào danh sách.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp các kịch bản giúp bạn quyết định ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học. Trong một số trường hợp, chúng tôi cũng đề xuất các khóa học giúp bạn bắt đầu hành trình lập trình của mình.

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2022 nên tham khảo

 

1.Ngôn ngữ lập trình Python

Trở lại với Python. Được yêu thích bởi những người học ngôn ngữ lập trình trên toàn thế giới, Python được cho là đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất để viết code. Python được dạy trong trường học, và nhiều khóa học lập trình dạy vì tính đơn giản của nó.

Mặc dù được phát triển vào những năm 1990, Python đã dần tăng chỉ số Tiobe trong nhiều năm. Nó lần đầu tiên đã đứng vào hàng ngũ 5 ngôn ngữ hàng đầu cách đây vài năm và hiện tại chỉ đứng sau C ++.

Python là một ngôn ngữ rất linh hoạt khác được sử dụng cho tất cả mọi thứ. Cùng với cách dùng truyền thống như phát triển web và phân tích dữ liệu, nó ngày càng trở nên phổ biến trong các lĩnh vực Học máy, trí tuệ nhân tạo và robot.

2.Ngôn ngữ lập trình C

C là một trong các ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất. Mặc dù C được phát hành cách đây nhiều thập kỷ vào năm 1972, nhưng nó vẫn đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất do tính linh hoạt đáng kinh ngạc. C có một số tính năng giúp nó đứng trong top đầu danh sách, bao gồm:

 • Là ngôn ngữ siêu linh hoạt và được sử dụng cho tất cả mọi thứ, từ phát triển trò chơi di động đến lập trình máy tính xe hơi.
 • Tốc độ nhanh, và là một trong các loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất khi phát triển trò chơi.
 • Là nền tảng cho một số ngôn ngữ khác, bao gồm C # và C ++. Nếu bạn học C, bạn sẽ thấy việc học các ngôn ngữ khác sẽ dễ dàng hơn nhiều.

C đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến từ khi ra đời Chỉ số Tiobe Index (1987) cho đến khi Java trỗi dậy vào đầu những năm 2000. Kể từ đó, nó luôn quay quanh vị trí thứ 2, lấy lại danh hiệu ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trong khoảng năm 2013.

Mặc dù C có thể khá khó học, nhưng rõ ràng nó là một trong những ngôn ngữ tốt nhất. Nếu bạn muốn thử, hãy nghiên cứu thêm về nó và tìm một khóa học có uy tín, dạy những điều cơ bản một cách chi tiết.

3.Ngôn ngữ lập trình Java

Đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên thế giới là một ngôn ngữ cũ nhưng được nhiều người yêu thích, Java. Kể từ đầu thế kỷ 21, Java hiếm khi mất vị trí là một trong hai ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Tại thời điểm hiện tại, Java có tỷ lệ 16,88%, cao hơn C một chút với 14,97%, nhưng cao hơn hẳn C ++ ở vị trí thứ ba, chiếm 7,47%.

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ thay đổi và linh hoạt nhất thế giới. Nó được sử dụng bởi các công ty trên toàn thế giới để tạo các ứng dụng máy tính để bàn và phát triển trang web back-end. Một trong những tính năng độc đáo của Java là nó có thể chạy trên hầu hết mọi hệ điều hành. Đây là ngôn ngữ phổ biến nhất khi phát triển ứng dụng Android và nó cũng được ưa chuộng trong các trang web lớn hơn do khả năng mở rộng của nó.

Nhu cầu cho các nhà phát triển Java vẫn cao. Trong thực tế, nếu bạn thông thạo Java, bạn sẽ không bao giờ sợ hết việc. Java có một cộng đồng trực tuyến khổng lồ, đồng nghĩa nó là một ngôn ngữ khá đơn giản – bạn sẽ luôn tìm thấy sự giúp đỡ mọi lúc.

 

4.Ngôn ngữ lập trình C++

C ++ đứng ở vị trí thứ tư trên Tiobe Index với tỷ lệ 7,47%. Mặc dù tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với xếp hạng của Java và C, nhưng nó vẫn có ý nghĩa khi so sánh các ngôn ngữ lập trình khác trong danh sách. Là một ngôn ngữ lâu đời – tuổi đời gần như C – C ++ vẫn ở gần đầu Chỉ số Tiobe kể từ khi được tạo ra.

C ++ được sử dụng cho một số thứ, bao gồm chức năng, quy trình và lập trình hướng đối tượng. C++ siêu linh hoạt, và nó có thể được sử dụng để viết tất cả các loại chương trình. Một trong những áp dụng phổ biến nhất được sử dụng cho C ++ là tạo các ứng dụng sử dụng trên một loạt các thiết bị hoặc nền tảng khác nhau. Vì được công nhận bởi hầu hết các hệ điều hành và trình duyệt, C++ là ngôn ngữ hoàn hảo cho việc này.

Hai trong số những ứng dụng phổ biến nhất của C ++ là phát triển trò chơi và chỉnh sửa video, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho những người muốn tham gia vào các ngành công nghiệp này. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất bởi những người khổng lồ công nghệ như LinkedIn, Facebook, NASA và Microsoft, vì vậy các nhà phát triển có kinh nghiệm sẽ không bao giờ thất nghiệp.

Nếu bạn thấy C ++ thú vị để học, cần nhận thức rằng đây cũng không phải là một lựa chọn dễ dàng. C++ là một ngôn ngữ phức tạp đòi hỏi cam kết đáng kể về thời gian. Hãy nghiên cứu kỹ và đảm bảo chắc chắn rằng bạn chọn một khóa học phù hợp.

5.Ngôn ngữ lập trình C#

C # đứng vị trí thứ ba trên Tiobe Index vào năm 2012 và từ đó mức độ phổ biến của nó đã giảm dần. Tuy nhiên, C# vẫn là một trong các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất do tính bảo mật và mạnh mẽ của nó.

Nó được sử dụng để tạo các ứng dụng khách hàng Windows, dịch vụ Web XLM, ứng dụng cơ sở dữ liệu, ứng dụng máy chủ phía máy khách và nhiều hơn nữa. Nó chạy trên .NET Framework, như VB.NET, có trình chỉnh sửa code tiên tiến, dễ sử dụng và giúp việc gỡ lỗi code dễ dàng hơn rất nhiều.

Là ngôn ngữ C hướng đối tượng, C # khá khó học, đặc biệt nếu bạn chưa có kinh nghiệm lập trình trước đó. Nếu bạn đã hiểu Java cơ bản, bạn sẽ thấy C # dễ dàng hơn rất nhiều, vì chúng chia sẻ cú pháp tương tự. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một ngôn ngữ đơn giản hơn như Python hoặc Java để học trước, sau đó chuyển sang C # sau.

Nếu bạn quyết định nhảy thẳng vào C #, hãy nhớ nghiên cứu kỹ và dành thời gian học tập nghiêm túc. Đúng, C # có thể là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất, nhưng nó cũng là một trong những ngôn ngữ khó nhất.

6.Ngôn ngữ lập trình Visual Basic .NET

Visual Basic .NET, hay VB.NET, là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa mô hình, được Microsoft phát triển vào năm 2001. Mặc dù nó không phổ biến như trước đây, VB.NET vẫn là một ngôn ngữ tuyệt vời cho những người tìm kiếm phát triển ứng dụng dịch vụ web.

Đây là một ngôn ngữ khá đơn giản – như tên gọi của nó – và do đó nó khá phổ biến đối với những người mới bắt đầu. Tuy đơn giản nhưng không có nghĩa VB.NET không phải là ngôn ngữ lập trình yếu. Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là một ngôn ngữ cấp cao, dễ theo dõi Cú pháp và đọc giống như tiếng Anh.

VB.NET là một trong hai ngôn ngữ chính, cùng với C #, hướng tới .NET framework. Trong hầu hết các trường hợp, C # hiện được sử dụng thay cho VB.NET, vì vậy hãy nghiên cứu trước khi muốn học VB.NET. Xem xét các công việc bạn có thể làm với ngôn ngữ này vì cơ hội nghề nghiệp có thể hạn chế.

7.Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Nhiều người tranh cãi JavaScript nên có thứ hạng cao hơn trong danh sách này và họ có lý do chính đáng cho lập luận của mình. Là một ngôn ngữ thường được sử dụng để phát triển web front-end, JavaScript trở nên phổ biến gần đây khi nhiều nhà phát triển bắt đầu sử dụng nó để phát triển back-end. Điều này có nghĩa là về mặt lý thuyết, JavaScript có thể được sử dụng để xây dựng phần lớn trong các trang web.

Tuy nhiên, một số người cho rằng code JavaScript đôi khi gây nhầm lẫn sẽ dẫn đến việc nó sẽ không phổ biến trong những năm tới. Đây là điều cần lưu ý khi chọn một ngôn ngữ lập trình để bắt đầu. Chỉ vì JavaScript là một trong các loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay không có nghĩa nó sẽ tiếp tục phổ biến trong tương lai.

8.Ngôn ngữ lập trình Assembly language

Assembly là gì?

Vậy Assembly là gì? Hiểu một cách đơn giản, Assembly là một ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, đây là loại ngôn ngữ lập trình cấp thấp, được sử dụng cho các bộ vi xử lý hoặc các thiết bị có lập trình. Để tạo ra ngôn ngữ Assembly, các coder sẽ sử dụng cách biên dịch mã nguồn từ một ngôn ngữ lập trình cấp cao hơn. Trong đó, ngôn ngữ C và C++ thường được lựa chọn sử dụng. 

Assembly có thể được sử dụng để điều chỉnh một chương trình trong một vài trường hợp cụ thể. Chẳng hạn như khi một lập trình viên sử dụng ngôn ngữ Assembly, lập trình viên đó có thể viết một quy trình cụ thể, đảm bảo quy trình hoạt động ổn định và hiệu quả. 

Các thành phần của Assembly

Assembly là một ngôn ngữ lập trình cấp thấp. Vì thế, thành phần của Assembly sẽ khác với ngôn ngữ C hay C++. Khi tìm hiểu Assembly là gì, chắc chắn không thể bỏ qua các thành phần của ngôn ngữ này, bao gồm: 

 • Bảng kê khai
 • Mã nguồn MSIL
 • Nhập siêu dữ liệu
 • Tài nguyên

Cách thức hoạt động của Assembly

Assembly được biên dịch từ mã nguồn của các ngôn ngữ cấp cao hơn. Các lập trình viên sẽ sử dụng các biện pháp trực quan để thực hiện. Đặc biệt, việc lập trình đòi hỏi chính xác, để sau khi được biên dịch, ngôn ngữ cấp cao sẽ được chuyển thành ngôn ngữ máy có thể đọc hiểu. Vì thế, thay vì thực hiện các bước làm thủ công, các coder sẽ sử dụng ngôn ngữ Assembly để dịch tự động các ngôn ngữ cấp cao. Qua đó giúp việc lập trình hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian hơn. 

Hiện nay, ngôn ngữ Assembly đã được sử dụng ít hơn. Tuy nhiên, Assembly vẫn giữ một vai trò quan trọng trong việc lập trình. Đồng thời, ngôn ngữ này cũng giữ một vai trò không thể thiếu trong các hoạt động tổng thể của máy tính. 

Lợi ích khi sử dụng ngôn ngữ Assembly

Như đã giải thích ở trên, Assembly đang nắm giữ nhiều vai trò trong hoạt động của máy tính. Một số lợi ích cụ thể của ngôn ngữ Assembly là gì?

 • Hiệu suất: Ngôn ngữ Assembly hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình cấp cao hoạt động nhanh hơn. Quy trình của ngôn ngữ lập trình cấp cao sẽ chạy nhanh hơn khi dịch thành Assembly. 
 • Hiển thị linh hoạt: Assembly hỗ trợ người dùng theo dõi toàn màn hình thông qua lệnh View. Các nhà lập trình có thể sử dụng cho tất cả các ngôn ngữ. Đây là một chức năng cực kỳ hữu ích để sử dụng trên các máy trạm. Bạn có thể dùng tính năng này để trỏ toàn màn hình hoặc trỏ vào chương trình theo chức năng phụ thuộc. 
 • Có chức năng đặc quyền: Ngôn ngữ Assembly cho phép người dùng có thể truy cập vào hệ thống, sử dụng tất cả các chức năng, theo dõi tất cả các tập lệnh. Qua đó giúp việc giám sát hiệu quả hơn và người dùng có thể thay đổi một số thay đổi khi cần thiết. 
 • Tương tác với các tập lệnh: Thông qua Assembly, người dùng có thể kiểm tra các trạng thái. Đồng thời, người dùng có thể chờ các hoạt động không đồng bộ cùng với các hoạt động tiêu chuẩn thông qua lệnh View. 

Ứng dụng của ngôn ngữ Assembly

Assembly là ngôn ngữ có rất nhiều ứng dụng. Dù không phải là ngôn ngữ cấp cao nhưng do việc gần gũi với hệ thống máy tính, không quá trừu tượng, Assembly đang có rất nhiều ứng dụng: 

 • Lập trình vi mạch điện tử: Assembly phù hợp trong việc lập trình liên quan đến vi mạch điện tử. Đây là ngôn ngữ gần gũi với máy tính nên máy tính có thể nhanh chóng đọc hiểu, giúp việc thiết lập các chi tiết nhỏ chính xác hơn. 
 • Lập trình biên dịch: Assembly giúp người dùng có thể biên dịch các ngôn ngữ cao hơn trở nên ít trừu tượng hơn.
 • Kỹ thuật đảo ngược: Hệ ngôn ngữ này cho phép người dùng thực hiện kỹ thuật đảo ngược để hiểu rõ hơn về hệ thống máy tính, giúp việc lập trình chính xác hơn. 
 • Tìm mã nguồn xấu trong hệ thống: Sử dụng Assembly sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được các mã nguồn xấu, từ đó tránh được tình trạng hacker, lập ra hệ thống tường lửa, chống virus. 

Ưu nhược điểm của ngôn ngữ Assembly

Khi tìm hiểu Assembly là gì, chúng ta đã biết, Assembly là ngôn ngữ được nhiều lập trình viên sử dụng. Đây là ngôn ngữ có nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Assembly cũng còn một số nhược điểm. Vậy ưu nhược điểm của Assembly là gì? 

Ưu điểm

 • Tối ưu hóa tốc độ thực hiện. Assembly cho chỉ sử dụng các phần mềm, tài nguyên cần sử dụng, hạn chế tối đa việc sử dụng các tài nguyên không cần thiết. 
 • Assembly giúp việc kiểm soát phần cứng tốt hơn, thể hiện được độ mạnh của bộ xử lý. 
 • Phù hợp với các bộ nhớ nhỏ do có thể tạo nên các chương trình dương lượng nhỏ, tốn ít dung lượng của bộ nhớ.
 • Do có dung lượng nhỏ nên việc hoạt động của hệ thống rất nhanh, có tốc độ thích hợp với các ứng dụng để điều khiển phần cứng.
 • Có thể truy cập vào bộ nhớ của phần cứng. 
 • Không bị ảnh hưởng bởi khả năng biên dịch của Developer. Do Assembly được biên dịch tự động nên có thể tối ưu mà không liên quan tới trình biên dịch.
 • Có thể nhanh chóng sửa chữa lỗi của chương trình.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, ngôn ngữ lập trình Assembly cũng có một số nhược điểm người dùng cần lưu ý: 

 • Nếu muốn sử dụng ngôn ngữ Assembly, các developer cần có kiến thức về bộ vi xử lý. 
 • Việc duy trì mã tương đối phức tạp, đòi hỏi người dùng phải mất nhiều công sức. 
 • Tùy vào từng vi xử lý mà ngôn ngữ Assembly sẽ có sự thay đổi cho phù hợp. Vì thế, các chương trình cho vi xử lý khác nhau có thể sẽ không thể sử dụng cho nhau. Mỗi vi xử lý, bạn sẽ cần viết một chương trình khác nhau, 
 • Assembly thường khó lập trình hơn và cũng tốn nhiều thời gian hơn so với các ngôn ngữ khác như C hay C++.
 • Thiết kế thuật toán của Assembly vẫn bị giới hạn. 

Chúng tôi có thể liệt kê các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo bất kỳ nguồn tư liệu nào. Trong bài viết này, chúng tôi quyết định sử dụng Tiobe Index, một cơ quan được thế giới công nhận khi so sánh các ngôn ngữ lập trình được phát hành hàng tháng bởi công ty phần mềm Tiobe. Tất cả các số liệu thống kê và thứ tự phổ biến cho bài viết này được lấy từ phiên bản tháng 11 năm 2022 của danh sách.

TIOBE Index là gì?

Vì chúng ta sẽ sử dụng bảng xếp hạng các Ngôn ngữ lập trình phổ biến trên Chỉ số Tiobe Index, chúng ta cần hiểu biết chút í về cách thức nó hoạt động và xem xét các yếu tố liên quan. Chỉ số Tiobe lấy dữ liệu từ hàng trăm nguồn khác nhau, tổng hợp là tạo ra một danh sách. Bảng xếp hạng Tiobe Index dựa trên một vài số liệu, bao gồm:

 • Số lượng kỹ sư giàu kinh nghiệm đối với ngôn ngữ đó trên toàn thế giới. Ngôn ngữ được sử dụng nhiều bởi các nhà phát triển có kỹ năng hơn có nghĩa là nó phổ biến hơn.
 • Số lượng các khóa học sẵn có cho ngôn ngữ đó. Điều này chỉ ra như cầu cho một ngôn ngữ cụ thể, số lượng người đang học nó và mức độ phổ biến của nó trong tương lai.
 • Các công cụ tìm kiếm phổ biến cho ngôn ngữ. Một lần nữa, điều này cũng cho thấy mức độ phổ biến của một ngôn ngữ đối với công chúng. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến hơn có nhiều khả năng được sử dụng hơn.

Xếp hạng ngôn ngữ Tiobe được tính bằng cách lấy tỷ lệ phần trăm lượt truy cập của công cụ tìm kiếm lập trình thuộc về ngôn ngữ đó. Ví dụ: xếp hạng cho Java là 11,98%, nghĩa là 11,98% tất cả các trang về ngôn ngữ lập trình trong các công cụ tìm kiếm có liên quan đến Java. Xem ở đây để hiểu đầy đủ hơn về Chỉ số Tiobe.

Như bạn có thể thấy, đây không phải là một hệ thống hoàn hảo. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng nó là tốt nhất, đó là lý do tại sao chúng tôi đã sử dụng nó làm cơ sở cho phần còn lại của bài viết.

Điều gì làm cho một ngôn ngữ lập trình trở nên phổ biến?

Có rất nhiều thứ góp phần làm cho một ngôn ngữ trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất. Một số ngôn ngữ tự trở nên phổ biến đơn giản chỉ vì chúng được phổ cập rộng rãi và linh hoạt. Một số khác đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình đang có như cầu cao nhất vì thiếu nhà phát triển có kinh nghiệm.

Theo cách nghĩ này, chúng ta hãy xem xét một số yếu tố chính tương đối phổ biến trong số các ngôn ngữ lập trình có như cầu nhất năm 2022:

 • Tính linh hoạt: Bốn ngôn ngữ hàng đầu trong danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến này là Java, C, C ++ và Python. Chúng đều là những ngôn ngữ khá linh hoạt có thể được sử dụng cho nhiều thứ. Điều này là hợp lý vì các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thường là những ngôn ngữ có khả năng được sử dụng nhiều nhất trong nhiều trường hợp.
 • Dễ sử dụng: Hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất đều khá đơn giản để sử dụng. Chúng thường có cú pháp tương đối đơn giản, cộng đồng trực tuyến lớn và dễ khắc phục các sự cố.
 • Tốc độ: Về việc phát triển những thứ như trang web hoặc trò chơi, tốc độ là điều cần thiết. Do đó, điều này có nghĩa là một số ngôn ngữ lập trình đang có nhu cầu nhất theo Chỉ số Tiobe cũng là các loại ngôn ngữ lập trình nhanh nhất.

Khi tìm hiểu kỹ hơn về các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất, rất hiếm khi một ngôn ngữ có phạm vi sử dụng hẹp lại được phổ biến rộng rãi. Thông thường, các loại ngôn ngữ lập trình như vậy bị giới hạn trong một phân khúc nhỏ với chỉ một vài người dùng.

Đâu là các ngôn ngữ lập trình có nhu cầu nhất năm 2022?

Để chuyển sang các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất năm 2022 theo Tiobe Index, chúng tôi sẽ cung cấp một phác thảo ngắn gọn về từng ngôn ngữ dưới đây, tiếp theo là xem xét các trường hợp sử dụng phổ biến nhất và lý do tại sao chúng được đưa vào danh sách.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp các kịch bản giúp bạn quyết định ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học. Trong một số trường hợp, chúng tôi cũng đề xuất các khóa học giúp bạn bắt đầu hành trình lập trình của mình.

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2022 nên tham khảo

 

1.Ngôn ngữ lập trình Python

Trở lại với Python. Được yêu thích bởi những người học ngôn ngữ lập trình trên toàn thế giới, Python được cho là đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất để viết code. Python được dạy trong trường học, và nhiều khóa học lập trình dạy vì tính đơn giản của nó.

Mặc dù được phát triển vào những năm 1990, Python đã dần tăng chỉ số Tiobe trong nhiều năm. Nó lần đầu tiên đã đứng vào hàng ngũ 5 ngôn ngữ hàng đầu cách đây vài năm và hiện tại chỉ đứng sau C ++.

Python là một ngôn ngữ rất linh hoạt khác được sử dụng cho tất cả mọi thứ. Cùng với cách dùng truyền thống như phát triển web và phân tích dữ liệu, nó ngày càng trở nên phổ biến trong các lĩnh vực Học máy, trí tuệ nhân tạo và robot.

2.Ngôn ngữ lập trình C

C là một trong các ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất. Mặc dù C được phát hành cách đây nhiều thập kỷ vào năm 1972, nhưng nó vẫn đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất do tính linh hoạt đáng kinh ngạc. C có một số tính năng giúp nó đứng trong top đầu danh sách, bao gồm:

 • Là ngôn ngữ siêu linh hoạt và được sử dụng cho tất cả mọi thứ, từ phát triển trò chơi di động đến lập trình máy tính xe hơi.
 • Tốc độ nhanh, và là một trong các loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất khi phát triển trò chơi.
 • Là nền tảng cho một số ngôn ngữ khác, bao gồm C # và C ++. Nếu bạn học C, bạn sẽ thấy việc học các ngôn ngữ khác sẽ dễ dàng hơn nhiều.

C đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến từ khi ra đời Chỉ số Tiobe Index (1987) cho đến khi Java trỗi dậy vào đầu những năm 2000. Kể từ đó, nó luôn quay quanh vị trí thứ 2, lấy lại danh hiệu ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trong khoảng năm 2013.

Mặc dù C có thể khá khó học, nhưng rõ ràng nó là một trong những ngôn ngữ tốt nhất. Nếu bạn muốn thử, hãy nghiên cứu thêm về nó và tìm một khóa học có uy tín, dạy những điều cơ bản một cách chi tiết.

3.Ngôn ngữ lập trình Java

Đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên thế giới là một ngôn ngữ cũ nhưng được nhiều người yêu thích, Java. Kể từ đầu thế kỷ 21, Java hiếm khi mất vị trí là một trong hai ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Tại thời điểm hiện tại, Java có tỷ lệ 16,88%, cao hơn C một chút với 14,97%, nhưng cao hơn hẳn C ++ ở vị trí thứ ba, chiếm 7,47%.

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ thay đổi và linh hoạt nhất thế giới. Nó được sử dụng bởi các công ty trên toàn thế giới để tạo các ứng dụng máy tính để bàn và phát triển trang web back-end. Một trong những tính năng độc đáo của Java là nó có thể chạy trên hầu hết mọi hệ điều hành. Đây là ngôn ngữ phổ biến nhất khi phát triển ứng dụng Android và nó cũng được ưa chuộng trong các trang web lớn hơn do khả năng mở rộng của nó.

Nhu cầu cho các nhà phát triển Java vẫn cao. Trong thực tế, nếu bạn thông thạo Java, bạn sẽ không bao giờ sợ hết việc. Java có một cộng đồng trực tuyến khổng lồ, đồng nghĩa nó là một ngôn ngữ khá đơn giản – bạn sẽ luôn tìm thấy sự giúp đỡ mọi lúc.

 

4.Ngôn ngữ lập trình C++

C ++ đứng ở vị trí thứ tư trên Tiobe Index với tỷ lệ 7,47%. Mặc dù tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với xếp hạng của Java và C, nhưng nó vẫn có ý nghĩa khi so sánh các ngôn ngữ lập trình khác trong danh sách. Là một ngôn ngữ lâu đời – tuổi đời gần như C – C ++ vẫn ở gần đầu Chỉ số Tiobe kể từ khi được tạo ra.

C ++ được sử dụng cho một số thứ, bao gồm chức năng, quy trình và lập trình hướng đối tượng. C++ siêu linh hoạt, và nó có thể được sử dụng để viết tất cả các loại chương trình. Một trong những áp dụng phổ biến nhất được sử dụng cho C ++ là tạo các ứng dụng sử dụng trên một loạt các thiết bị hoặc nền tảng khác nhau. Vì được công nhận bởi hầu hết các hệ điều hành và trình duyệt, C++ là ngôn ngữ hoàn hảo cho việc này.

Hai trong số những ứng dụng phổ biến nhất của C ++ là phát triển trò chơi và chỉnh sửa video, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho những người muốn tham gia vào các ngành công nghiệp này. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất bởi những người khổng lồ công nghệ như LinkedIn, Facebook, NASA và Microsoft, vì vậy các nhà phát triển có kinh nghiệm sẽ không bao giờ thất nghiệp.

Nếu bạn thấy C ++ thú vị để học, cần nhận thức rằng đây cũng không phải là một lựa chọn dễ dàng. C++ là một ngôn ngữ phức tạp đòi hỏi cam kết đáng kể về thời gian. Hãy nghiên cứu kỹ và đảm bảo chắc chắn rằng bạn chọn một khóa học phù hợp.

See also  Lập trình trẻ em - Thử sức với cuộc thi lập trình quốc tế

5.Ngôn ngữ lập trình C#

C # đứng vị trí thứ ba trên Tiobe Index vào năm 2012 và từ đó mức độ phổ biến của nó đã giảm dần. Tuy nhiên, C# vẫn là một trong các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất do tính bảo mật và mạnh mẽ của nó.

Nó được sử dụng để tạo các ứng dụng khách hàng Windows, dịch vụ Web XLM, ứng dụng cơ sở dữ liệu, ứng dụng máy chủ phía máy khách và nhiều hơn nữa. Nó chạy trên .NET Framework, như VB.NET, có trình chỉnh sửa code tiên tiến, dễ sử dụng và giúp việc gỡ lỗi code dễ dàng hơn rất nhiều.

Là ngôn ngữ C hướng đối tượng, C # khá khó học, đặc biệt nếu bạn chưa có kinh nghiệm lập trình trước đó. Nếu bạn đã hiểu Java cơ bản, bạn sẽ thấy C # dễ dàng hơn rất nhiều, vì chúng chia sẻ cú pháp tương tự. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một ngôn ngữ đơn giản hơn như Python hoặc Java để học trước, sau đó chuyển sang C # sau.

Nếu bạn quyết định nhảy thẳng vào C #, hãy nhớ nghiên cứu kỹ và dành thời gian học tập nghiêm túc. Đúng, C # có thể là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất, nhưng nó cũng là một trong những ngôn ngữ khó nhất.

6.Ngôn ngữ lập trình Visual Basic .NET

Visual Basic .NET, hay VB.NET, là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa mô hình, được Microsoft phát triển vào năm 2001. Mặc dù nó không phổ biến như trước đây, VB.NET vẫn là một ngôn ngữ tuyệt vời cho những người tìm kiếm phát triển ứng dụng dịch vụ web.

Đây là một ngôn ngữ khá đơn giản – như tên gọi của nó – và do đó nó khá phổ biến đối với những người mới bắt đầu. Tuy đơn giản nhưng không có nghĩa VB.NET không phải là ngôn ngữ lập trình yếu. Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là một ngôn ngữ cấp cao, dễ theo dõi Cú pháp và đọc giống như tiếng Anh.

VB.NET là một trong hai ngôn ngữ chính, cùng với C #, hướng tới .NET framework. Trong hầu hết các trường hợp, C # hiện được sử dụng thay cho VB.NET, vì vậy hãy nghiên cứu trước khi muốn học VB.NET. Xem xét các công việc bạn có thể làm với ngôn ngữ này vì cơ hội nghề nghiệp có thể hạn chế.

7.Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Nhiều người tranh cãi JavaScript nên có thứ hạng cao hơn trong danh sách này và họ có lý do chính đáng cho lập luận của mình. Là một ngôn ngữ thường được sử dụng để phát triển web front-end, JavaScript trở nên phổ biến gần đây khi nhiều nhà phát triển bắt đầu sử dụng nó để phát triển back-end. Điều này có nghĩa là về mặt lý thuyết, JavaScript có thể được sử dụng để xây dựng phần lớn trong các trang web.

Tuy nhiên, một số người cho rằng code JavaScript đôi khi gây nhầm lẫn sẽ dẫn đến việc nó sẽ không phổ biến trong những năm tới. Đây là điều cần lưu ý khi chọn một ngôn ngữ lập trình để bắt đầu. Chỉ vì JavaScript là một trong các loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay không có nghĩa nó sẽ tiếp tục phổ biến trong tương lai.

8.Ngôn ngữ lập trình Assembly language

Assembly là gì?

Vậy Assembly là gì? Hiểu một cách đơn giản, Assembly là một ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, đây là loại ngôn ngữ lập trình cấp thấp, được sử dụng cho các bộ vi xử lý hoặc các thiết bị có lập trình. Để tạo ra ngôn ngữ Assembly, các coder sẽ sử dụng cách biên dịch mã nguồn từ một ngôn ngữ lập trình cấp cao hơn. Trong đó, ngôn ngữ C và C++ thường được lựa chọn sử dụng. 

Assembly có thể được sử dụng để điều chỉnh một chương trình trong một vài trường hợp cụ thể. Chẳng hạn như khi một lập trình viên sử dụng ngôn ngữ Assembly, lập trình viên đó có thể viết một quy trình cụ thể, đảm bảo quy trình hoạt động ổn định và hiệu quả. 

Các thành phần của Assembly

Assembly là một ngôn ngữ lập trình cấp thấp. Vì thế, thành phần của Assembly sẽ khác với ngôn ngữ C hay C++. Khi tìm hiểu Assembly là gì, chắc chắn không thể bỏ qua các thành phần của ngôn ngữ này, bao gồm: 

 • Bảng kê khai
 • Mã nguồn MSIL
 • Nhập siêu dữ liệu
 • Tài nguyên

Cách thức hoạt động của Assembly

Assembly được biên dịch từ mã nguồn của các ngôn ngữ cấp cao hơn. Các lập trình viên sẽ sử dụng các biện pháp trực quan để thực hiện. Đặc biệt, việc lập trình đòi hỏi chính xác, để sau khi được biên dịch, ngôn ngữ cấp cao sẽ được chuyển thành ngôn ngữ máy có thể đọc hiểu. Vì thế, thay vì thực hiện các bước làm thủ công, các coder sẽ sử dụng ngôn ngữ Assembly để dịch tự động các ngôn ngữ cấp cao. Qua đó giúp việc lập trình hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian hơn. 

Hiện nay, ngôn ngữ Assembly đã được sử dụng ít hơn. Tuy nhiên, Assembly vẫn giữ một vai trò quan trọng trong việc lập trình. Đồng thời, ngôn ngữ này cũng giữ một vai trò không thể thiếu trong các hoạt động tổng thể của máy tính. 

Lợi ích khi sử dụng ngôn ngữ Assembly

Như đã giải thích ở trên, Assembly đang nắm giữ nhiều vai trò trong hoạt động của máy tính. Một số lợi ích cụ thể của ngôn ngữ Assembly là gì?

 • Hiệu suất: Ngôn ngữ Assembly hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình cấp cao hoạt động nhanh hơn. Quy trình của ngôn ngữ lập trình cấp cao sẽ chạy nhanh hơn khi dịch thành Assembly. 
 • Hiển thị linh hoạt: Assembly hỗ trợ người dùng theo dõi toàn màn hình thông qua lệnh View. Các nhà lập trình có thể sử dụng cho tất cả các ngôn ngữ. Đây là một chức năng cực kỳ hữu ích để sử dụng trên các máy trạm. Bạn có thể dùng tính năng này để trỏ toàn màn hình hoặc trỏ vào chương trình theo chức năng phụ thuộc. 
 • Có chức năng đặc quyền: Ngôn ngữ Assembly cho phép người dùng có thể truy cập vào hệ thống, sử dụng tất cả các chức năng, theo dõi tất cả các tập lệnh. Qua đó giúp việc giám sát hiệu quả hơn và người dùng có thể thay đổi một số thay đổi khi cần thiết. 
 • Tương tác với các tập lệnh: Thông qua Assembly, người dùng có thể kiểm tra các trạng thái. Đồng thời, người dùng có thể chờ các hoạt động không đồng bộ cùng với các hoạt động tiêu chuẩn thông qua lệnh View. 

Ứng dụng của ngôn ngữ Assembly

Assembly là ngôn ngữ có rất nhiều ứng dụng. Dù không phải là ngôn ngữ cấp cao nhưng do việc gần gũi với hệ thống máy tính, không quá trừu tượng, Assembly đang có rất nhiều ứng dụng: 

 • Lập trình vi mạch điện tử: Assembly phù hợp trong việc lập trình liên quan đến vi mạch điện tử. Đây là ngôn ngữ gần gũi với máy tính nên máy tính có thể nhanh chóng đọc hiểu, giúp việc thiết lập các chi tiết nhỏ chính xác hơn. 
 • Lập trình biên dịch: Assembly giúp người dùng có thể biên dịch các ngôn ngữ cao hơn trở nên ít trừu tượng hơn.
 • Kỹ thuật đảo ngược: Hệ ngôn ngữ này cho phép người dùng thực hiện kỹ thuật đảo ngược để hiểu rõ hơn về hệ thống máy tính, giúp việc lập trình chính xác hơn. 
 • Tìm mã nguồn xấu trong hệ thống: Sử dụng Assembly sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được các mã nguồn xấu, từ đó tránh được tình trạng hacker, lập ra hệ thống tường lửa, chống virus. 

Ưu nhược điểm của ngôn ngữ Assembly

Khi tìm hiểu Assembly là gì, chúng ta đã biết, Assembly là ngôn ngữ được nhiều lập trình viên sử dụng. Đây là ngôn ngữ có nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Assembly cũng còn một số nhược điểm. Vậy ưu nhược điểm của Assembly là gì? 

Ưu điểm

 • Tối ưu hóa tốc độ thực hiện. Assembly cho chỉ sử dụng các phần mềm, tài nguyên cần sử dụng, hạn chế tối đa việc sử dụng các tài nguyên không cần thiết. 
 • Assembly giúp việc kiểm soát phần cứng tốt hơn, thể hiện được độ mạnh của bộ xử lý. 
 • Phù hợp với các bộ nhớ nhỏ do có thể tạo nên các chương trình dương lượng nhỏ, tốn ít dung lượng của bộ nhớ.
 • Do có dung lượng nhỏ nên việc hoạt động của hệ thống rất nhanh, có tốc độ thích hợp với các ứng dụng để điều khiển phần cứng.
 • Có thể truy cập vào bộ nhớ của phần cứng. 
 • Không bị ảnh hưởng bởi khả năng biên dịch của Developer. Do Assembly được biên dịch tự động nên có thể tối ưu mà không liên quan tới trình biên dịch.
 • Có thể nhanh chóng sửa chữa lỗi của chương trình.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, ngôn ngữ lập trình Assembly cũng có một số nhược điểm người dùng cần lưu ý: 

 • Nếu muốn sử dụng ngôn ngữ Assembly, các developer cần có kiến thức về bộ vi xử lý. 
 • Việc duy trì mã tương đối phức tạp, đòi hỏi người dùng phải mất nhiều công sức. 
 • Tùy vào từng vi xử lý mà ngôn ngữ Assembly sẽ có sự thay đổi cho phù hợp. Vì thế, các chương trình cho vi xử lý khác nhau có thể sẽ không thể sử dụng cho nhau. Mỗi vi xử lý, bạn sẽ cần viết một chương trình khác nhau, 
 • Assembly thường khó lập trình hơn và cũng tốn nhiều thời gian hơn so với các ngôn ngữ khác như C hay C++.
 • Thiết kế thuật toán của Assembly vẫn bị giới hạn.

Lập trình viên cần sử dụng ngôn ngữ Assembly khi nào?

Trong quá trình tìm hiểu Assembly là gì, chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc: Assembly được sử dụng khi nào? Tại sao không học các trình ngôn ngữ cao hơn? Trên thực tế, tùy vào từng ngành nghề, từng lĩnh vực mà nhu cầu sử dụng Assembly của lập trình viên sẽ có sự khác nhau. 

Không phải tất cả lập trình viên đều phải sử dụng Assembly. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp, các developer sẽ cần sử dụng Assembly: 

 • Hacker chuyên nghiệp: Không phải tất cả hacker đều xấu, đều lấy cắp dữ liệu. Hiện nay, Hacker cũng được chia thành 2 loại, trong đó có các hacker mũ trắng, chuyên bảo vệ hệ thống mạng. Đây là các hacker cần hiểu rõ tất cả các ngôn ngữ lập trình, kể cả Assembly.
 • Những kỹ sư thực hiện lập trình phần cứng hoặc các hệ điều hành, mạch điện tử, chip xử lý: Đây là các công việc liên quan tới cấu trúc bên trong của máy tính. Vì thế việc am hiểu về Assembly là bắt buộc. 
 • Reverse Engineer: Đây là những người chuyên chịu trách nhiệm phân tích, khám phá chương trình. Qua đảo đảm bảo hiểu rõ cấu trúc và cách hoạt động của chương trình đó để có thể xây dựng trong thực tế như để phát hiện virus, xây dựng hệ thống tường lửa… Vì thế, việc hiểu rõ về Assembly và các lệnh trong assembly là cực kỳ cần thiết. 

9.Ngôn ngữ lập trình SQL

SQL khi so sánh các ngôn ngữ lập trình, nó khác ở chỗ SQL được sử dụng trong trường hợp cụ thể trong việc phân tích người tiêu dùng, bán hàng và dữ liệu khác từ cơ sở dữ liệu của công ty lớn. Còn được gọi là Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, SQL cho phép bạn tương tác với cơ sở dữ liệu theo cách bạn muốn. SQL là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất bởi hầu hết các nền tảng Thương mại điện tử lớn – bao gồm eBay và Amazon – để thông báo cho các quyết định tiếp thị và kinh doanh chính.

Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên xem xét học SQL, bao gồm:

 • Các nhà phát triển SQL đang có nhu cầu tuyển dụng cao, điều đó có nghĩa bạn sẽ có thu nhập ổn định.
 • Dễ sử dụng hơn nhiều so với Microsoft Excel khi phân tích dữ liệu, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Hỗ trợ bạn làm nhiều việc hơn khi bạn là một lập trình viên. SQL có thể tác động đáng kể đến con đường sự nghiệp, cho phép bạn yêu cầu mức lương cao hơn nhiều và vị trí công việc tốt hơn.

10.Ngôn ngữ lập trình PHP

Đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách, PHP được coi là ngôn ngữ của web. Mặc dù một số công ty đang bắt đầu chuyển từ PHP sang các ngôn ngữ hiện đại hơn, hơn 80% các trang web trên internet vẫn sử dụng nó. PHP chắc chắn là một trong những ngôn ngữ lập trình có nhu cầu cao nhất và có lẽ nó đã có thể đứng cao hơn trong danh sách này.

PHP tạo điều kiện phát triển web back-end, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng web động hoàn chỉnh với các kết nối cơ sở dữ liệu MySQL. PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất bởi các nhà phát triển cao cấp trên toàn thế giới, điều đó có nghĩa việc học PHP sẽ là khởi đầu tốt để bắt đầu sự nghiệp lập trình của bạn. Một số tính năng tốt nhất của PHP bao gồm:

 • Rất đơn giản để học, ngay cả khi bạn là người hoàn toàn mới bắt đầu.
 • Rất dễ hiểu, dễ theo dõi cú pháp.
 • Linh hoạt và thân thiện với người dùng, cho phép bạn viết code phức tạp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

11.Ngôn ngữ lập trình GO

Go là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế dựa trên tư duy lập trình hệ thống. Go được phát triển bởi Robert Griesemer, Rob Pike và Ken Thompson tại Google vào năm 2007. Điểm mạnh của Go là bộ thu gom rác và hỗ trợ lập trình đồng thời (tương tự như đa luồng – multithreading). Go là một ngôn ngữ biên dịch như C/C++, Java, Pascal… Go được giới thiệu vào năm 2009 và được sử dụng hầu hết trong các sản phẩm của Google.

Một số đặc điểm

 • Hỗ trợ khai báo kiểu dữ liệu động
 • Tốc độ biên dịch nhanh
 • Hỗ trợ các tác vụ đồng thời
 • Ngôn ngữ đơn giản, ngắn gọn

Tuy nhiên chính vì muốn ngôn ngữ này trở nên cực kỳ đơn giản mà các nhà phát triển đã loại bỏ một số tính năng (mà mình cho là hữu ích) có trong các ngôn ngữ khác như:

 • Không hỗ trợ thừa kế
 • Không hỗ trợ quá tải toán tử hoặc ghi đè phương thức
 • Không hỗ trợ thao tác trên con trỏ (vì lý do bảo mật)
 • Không hỗ trợ kiểu Generic (giống như template trong C++)

12.Ngôn ngữ lập trình R

R là ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng trong học máy, thống kê, phân tích dữ liệu và nghiên cứu khoa học. Đây là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà thống kê, phân tích dữ liệu, nhà nghiên cứu và tiếp thị, phân tích, trực quan hóa và trình bày dữ liệu. Nó bao gồm các thuật toán học máy, hồi quy tuyến tính, chuỗi thời gian, suy luận thống kê. Hầu hết các thư viện R được viết bằng R, nhưng đối với các tác vụ tính toán nặng, mã C, C ++ và Fortran được ưu tiên.

Tại sao nên chọn R

Những nhà tuyển dụng xem R là một kỹ năng hữu ích và có giá trị. Điều này đặc biệt đúng trong bất kỳ ngành nào dựa vào phân tích dữ liệu. Giá của các gói thống kê phổ biến, đặc biệt là ở cấp doanh nghiệp là rất cao. Nhiều nhà tuyển dụng hiểu rằng nếu họ thuê những người có thể sử dụng R, họ có thể tiết kiệm rất nhiều tiền nếu không phải mua các gói thống kê độc quyền.Tất nhiên biết cách viết chương trình R sẽ không giúp bạn có việc làm ngay, một nhà khoa học dữ liệu phải tung ra rất nhiều công cụ để thực hiện công việc của họ. Nhưng khi bạn đang ứng tuyển vị trí nhà phát triển phần mềm, kinh nghiệm lập trình R có thể khiến bạn nổi bật giữa đám đông.

Thu thập, phân tích dữ liệu dễ dàng

Bằng cách sử dụng R, bạn có thể thực hiện thu thập dữ liệu, làm sạch và phân tích tất cả ở một nơi. 

R rất mạnh cho việc phân tích dữ liệu

 • Bạn có thể chạy code mà không cần đến bất cứ compiler nào – R là ngôn ngữ thông dịch ( interpreted language ). Do đó code có thể chạy mà không cần compiler. R thông dịch code và làm cho việc viết code đơn giản hơn, dễ phát triển hơn.
 • Bất kỳ một phép tính nào cũng có thể thực hiện trên vectors – R là một vector-language, do đó chúng ta có thể dùng bất kỳ function nào trên một vector mà không cần phải dùng vòng lặp.

Ví dụ: bạn có một mảng và phải tăng mỗi phần tử lên +1. Nếu không sử dụng vector, bạn sẽ cần lặp qua tất cả phần tử và cần n phép +1 cho n phần tử. Nếu bạn lưu mảng đó vào vector thì chỉ cần 1 phép +1 là xong.

 • Đây là Statistical-Language – R được dùng trong sinh học, di truyền học và thống kê dữ liệu. R là ngôn ngữ turing-complete có nghĩa nó có thể hoàn thành bất kỳ thuật toán nào.

R được dùng nhiều trong kinh doanh

 • R là một open-source, nên nó cực kỳ “kinh tế”. Đồng thời R rất phù hợp cho việc mô phỏng dữ liệu qua bảng biểu. Nhờ một cộng đồng phát triển và hơn 15000+ packages trong mọi lĩnh vực nghiên cứu. Hiện tại, khó có một công cụ nào có thể theo kịp R.

 • Trong việc nghiên cứu dữ liệu, việc khan hiếm nhân tài là một vấn đề rất lớn. Các công ty có thể dùng ngôn ngữ R để làm nền tảng và training nhân viên sử dụng nó.

Ưu điểm của ngôn ngữ R

 • R có những package thống kê toàn diện nhất với công nghệ mới nhất, những ý tưởng mới thường xuất hiện đầu tiên trên R.
 • R là nguồn mở và miễn phí nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và cải tiến nó.
 • Ngôn ngữ R là mã nguồn mở nên ai trong chúng ta cũng có thể phân tích source code để hiểu được chính xác cách R vận hành. Bất kỳ ai cũng có thể thêm tính năng và fix bug mà không cần chờ nhà phát hành ra bản vá. Đồng thời, R có thể tích hợp được với ngôn ngữ khác (C,C++). Nó cũng cho phép chúng ta tương tác với nhiều nguồn dữ liệu và các gói thống kê (SAS, SPSS).
 • R có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào.
 • Hệ sinh thái trọn gói mạnh mẽ

Hạn chế của ngôn ngữ R

 • Một vài package của R có thể không hoàn hảo và còn lỗi
 • Không có ai để “complain” cho việc code không chạy
 • Quản lý bộ nhớ kém
 • Thiếu tính năng bảo mật.

13.Classic Visual Basic

Visual Basic viết tắt là VB là một ngôn ngữ lập trình hướng sự kiện (Event Driven) và môi trường phát triển tích hợp IDE kết bó.

Visual là sản phẩm của Microsoft được phát triển với mục đích chính là liên kết mọi đối tượng trong cùng một ứng dụng. Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ nhiều trong quá trình thiết kế giao diện cho người dùng và được phần lớn các lập trình viên sử dụng.

Một số tính năng của Visual Basic là gì?

 • Visual Basic hỗ trợ trong quá trình điều khiển đối tượng cung cấp và giúp tiết kiệm thời gian cho các lập trình viên.
 • Mỗi khi thực thi một chương trình thì Visual Basic xuất ra luôn kết quả qua giao diện và thao tác nhanh chóng.
 • Nguồn dữ liệu lớn nhờ tính năng kết hợp nhiều thư viện liên kết động DLL và cho phép người dùng thực hiện thao tác chỉnh sửa một cách dễ dàng.

Ứng dụng ngôn ngữ Visual Basic

 • Thiết kế các hàm riêng: Chức năng cho phép các lập trình viên có thể thay thế những hàm và phép toán phức tạp.
 • Ẩn thông báo lỗi: Trong quá trình vận hành mà gặp sự cố thì Visual Basic sẽ hiển thị bằng ngôn ngữ Tiếng Việt hoặc chạy một công việc khác.
 • Truy cập record: Người dùng có thể thực hiện các hành động như add, remove, edit,… trực tiếp trên bản ghi mà không cần sự hỗ trợ nào.
 • Thực hiện nhiều hàm trên hệ thống: Bạn có thể kiểm tra sự tồn tại của bất kỳ tập tin nào trong hệ thống và sử dụng việc trao đổi dữ liệu động để liên lạc với nhiều ứng dụng trên Windows.
 • Chỉnh sửa đối tượng: Trong một số trường hợp, người dùng có thể sửa bằng Visual Basic.

14.Ngôn ngữ lập trình Delphi/Object Pascal

Delphi là ngôn ngữ lập được phát triển bởi Embarcadero (trước là Borland), dựa trên nền tảng Pascal, mở rộng theo hướng đối tượng. Vì vậy, nó còn được gọi với tên gọi khác như Object Pascal. Ngôn ngữ này được sử dụng để tạo ra các phần mềm Native Code cho Windows, Mac, Linux, Android, iOS…

Để lập trình Delphi, những Developer sẽ dùng IDE là Embarcadero Delphi hoặc phiên bảm Embarcadero RAD Studio, 10.2 Tokyo…

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Delphi

Khi nhắc đến Delphi, Developer thường liên tưởng đến nhiều lợi thế nổi trội như:

 • Không quá phức tạp như C nhưng chứa tính chặt chẽ của  nền Pascal.
 • Quá trình học đơn giản, nhanh chóng.
 • Hỗ trợ mạng tuyệt vời.
 • Công cụ đóng gói, Object Oriented.
 • Import được nhiều vấn đề.
 • Cộng đồng hỗ trợ thân thiện và rộng rãi.

15.Ngôn ngữ lập trình MATLAB

Matlab (tên viết tắt của Matrix laboratory) là phần mềm cung cấp môi trường tính toán số và lập trình, do công ty MathWorks thiết kế. Matlab cho phép tính toán số với ma trận, vẽ đồ thị hàm số hay biểu đồ thông tin, thực hiện thuật toán, tạo các giao diện người dùng và liên kết với những chương trình máy tính viết trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác.

Matlab dùng để giải quyết các bài toán về giải tích số, xử lý tín hiệu số, xử lý đồ họa mà không phải lập trình cổ điển. Hiện nay, Matlab có đến hàng ngàn lệnh và hàm tiện ích. Ngoài các hàm cài sẵn trong chính ngôn ngữ, Matlab còn có các lệnh và hàm ứng dụng chuyên biệt trong các Toolbox để mở rộng môi trường Matlab, nhằm giải quyết các bài toán thuộc các phạm trù riêng. Các Toolbox khá quan trọng và tiện ích cho người dùng như toán sơ cấp, xử lý tín hiệu số, xử lý ảnh, xử lý âm thanh, ma trận thưa, logic mờ…

Hệ thống Matlab

Ngôn ngữ Matlab

Đây là ngôn ngữ lập trình bậc cao (Scritp) với các lệnh điều khiển, hàm, cấu trúc dữ liệu, đầu vào/đầu ra và các đặc điểm của lập trình hướng đối tượng. Nó cho phép “lập trình quy mô nhỏ” nhanh chóng tạo và bỏ đi các phần mềm, cũng như “lập trình quy mô lớn” để tạo các chương trình lớn, phức tạp.

Môi trường làm việc Matlab

Là bộ công cụ giúp người dùng sử dụng các hàm và tập tin trong Matlab, bao gồm các công cụ quản lý biến trong môi trường làm việc, nhập – xuất dữ liệu. Ngoài ra nó cũng có các công cụ phát triển, quản lý, sửa lỗi, tạo hồ sơ cho M-file và các ứng dụng Matlab.

Xử lý đồ họa

Là các công cụ giúp hiển thị dữ liệu dưới dạng đồ thị. Ngoài ra, nó còn cho phép xây dựng giao diện đồ họa.

Thư viện hàm tính toán Matlab

Đây là bộ sưu tập các thuật toán điện toán, từ các hàm cơ bản như: sum, sine, cosine và tính toán số học phức tạp cho tới các hàm phức tạp như đảo ngược ma trận, giá trị riêng, véc-tơ riêng của ma trận, hàm Bessel và biến đổi Fourier nhanh.

Matlab API (Application Program Interface )

Đây là thư viện cho phép viết các phần mềm C và FORTRAN tương tác với Matlab, bao gồm công cụ để gọi các quy trình lặp đi lặp lại trong Matlab (liên kết động). Dùng Matlab như một công cụ điện toán để đọc và viết M-file. 

Các tính năng của Matlab

 

 • Matlab là ngôn ngữ lập trình cao cấp, cho phép tính toán các con số và phát triển ứng dụng.
 • Cung cấp môi trường tương tác để khảo sát, thiết kế và giải quyết các vấn đề.
 • Cung cấp thư viện lớn các hàm toán học cho đại số tuyến tính, thống kê, phân tích Fourier, bộ lọc, tối ưu hóa, tích phân và giải các phương trình vi phân bình thường.
 • Matlab cung cấp các đồ thị được tích hợp sẵn để hiển thị hình ảnh dữ liệu và các công cụ để tạo đồ thị tùy chỉnh.
 • Giao diện lập trình của Matlab cung cấp các công cụ phát triển để nâng cao khả năng bảo trì chất lượng mã và tối đa hóa hiệu suất.
 • Cung cấp các công cụ để xây dựng các ứng dụng với các giao diện đồ họa tùy chỉnh.
 • Cung cấp các hàm để tích hợp các thuật toán dựa trên Matlab với các ứng dụng bên ngoài và các ngôn ngữ khác như C, Java, NET và Microsoft Excel.

 

Ứng dụng của Matlab

Matlab được sử dụng như công cụ tính toán trong các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, bao gồm các lĩnh vực vật lý, hóa học, toán học và công nghệ. Matlab được sử dụng hầu hết trong các việc:

 

 •  Xử lý tín hiệu và truyền thông.
 • Xử lý hình ảnh và video.
 • Hệ thống điều khiển. 
 • Kiểm tra và đo lường.
 • Tính toán tài chính.
 • Tính toán sinh học.

16.Ngôn ngữ lập trình Objective C

Objective C xếp hạng cao trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vì đây là ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng để tạo và quản lý iOS. Nó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, phục vụ tất cả các mục đích chung mà hầu hết các ngôn ngữ khác làm. Objective C đã thêm tính năng của Smalltalk vào ngôn ngữ lập trình C.

Objective C được tạo ra bởi công ty Stepstone. Nó sử dụng được bất kỳ trình biên dịch và cú pháp nào đi kèm với các ngôn ngữ C khác nhau.

17.Ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm nghiên cứu Lifelong Kindergarten, thuộc trung tâm Media Lab của Viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT, thành lập năm 1981 tại Thành phố Cambridge, Bang Massachusetts, Hoa Kỳ).
Dẫn đầu nhóm nghiên cứu dự án sáng tạo ra phần mềm lập trình Scratch là giáo sư Mitchel Resnick, Giám đốc điều hành Lifelong Kindergarten.
Phiên bản ngôn ngữ lập trình Scratch 3.0 là phiên bản lập trình Scratch nâng cao mới được nhóm nghiên cứu phát hành vào ngày 2 tháng 1 năm 2019 với nhiều nâng cấp mới. Đáng chú ý, phần mềm này được công khai và hoàn toàn miễn phí trên máy tính, người dùng có thể tải về laptop, sử dụng mà không mất chi phí hay bị bản quyền. 

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình scratch 3.0

Scartch 3.0 là phần mềm được thiết kế với giao diện đẹp mắt, gần gũi với trẻ em nên rất dễ dàng sử dụng, bởi vừa trực quan, vừa đơn giản phù hợp cho mọi lứa tuổi. 
Dưới đây là 10 ưu điểm vượt trội có trên ngôn ngữ lập trình scratch 3.0

 1. Hỗ trợ đắc lực cho trẻ rèn luyện tính kiên trì, tỉ mỉ trong học tập và trong cuộc sống
 2. Hình thành thói quen tự giác học tập, giải quyết công việc từ những nội dung thực hành phần mềm.
 3. Giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng mới mẻ, sáng tạo trong quá trình vừa học vừa chơi phần mềm.
 4. Bồi dưỡng đam mê học tập trong trẻ từ sớm, nhờ đồ họa, nội dung hấp dẫn với độ tuổi.
 5. Nội dung lập trình Scratch 3.0 giúp trẻ học cách diễn đạt ý tưởng, suy nghĩ logic, chặt chẽ. Đặc biệt là sự phát triển của tư duy lập trình ở trẻ.
 6. Scratch cũng yêu cầu khả năng kết nối với những người tham gia khác. Từ đó, trẻ biết cách làm việc nhóm hiệu quả.
 7. Trẻ học được tư duy chọn lọc, đưa ra quyết định, thử trải nghiệm điều mới mẻ trong phần mềm.
 8. Những hoạt động trong phần mềm sẽ dần hoàn thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp của trẻ.
 9. Chia sẻ và học hỏi kiến thức về Scartch bằng hình thức trực tuyến thông qua các nhóm cộng đồng, bởi hiện nay trên thế giới, lượng người sử dụng ngôn ngữ lập trình Scartch là rất đông. 
 10. Scartch là ngôn ngữ nền tảng giúp bạn trang bị những kiến thức hàn lâm về lập trình.

B. Tính năng nổi bật trên phần mềm scratch 3.0

Bản Scratch 3.0 được thiết kế lại với HTML5 kết hợp với JavaScript chuyên nghiệp với giao diện được tân trang hiện đại phù hợp thị hiếu người dùng hơn. Các khối và màu sắc của khối được thay đổi để thu hút sự khám phá của người dùng. Một số input mặc định đã được đổi mới và nâng cấp. Hai mục Paint Editor và Sound Editor được làm mới, các mục Pen, Video Sensing, Music được gộp lại thành Extension. Đặc biệt, phiên bản này còn được bổ sung thêm nhiều font chữ mới đa dạng hơn.

C. Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Scartch 3.0

Một trong những ứng dụng rất nổi bật của phần mềm Scratch là thiết kế ra các trò Game trí tuệ, hoạt ảnh, mô phỏng… Với sự hỗ trợ đa phương tiện cùng các khối lệnh cơ bản, trẻ em sẽ dễ dàng sáng tạo ra các Game theo sở thích và ý tưởng của bản thân. Việc này sẽ giúp các trẻ có cơ hội khám phá và nâng cao trí tưởng tượng của bản thân, đồng thời hình thành và phát triển khả năng tư duy Logic, trí tưởng tượng một cách hiệu quả. Bởi trẻ được học các kỹ năng lập trình từ dễ đến khó, tạo ra các trò Game từ cơ bản đến phức tạp.

See also  5 sự thật thú vị về python mà bạn nên biết

Thứ 2, Ngôn ngữ lập trình Scratch được rất nhiều các doanh nghiệp lớn trên thế giới ứng dụng để thiết kế ra một phần mềm riêng dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Scratch. Để Robot hoạt động một cách nhanh nhạy, “mượt mà” thì bước đầu, các nhà thiết kế cần xây dựng những kích bản để điều khiển chúng qua phần mềm Scartch. 

Thứ 3, với các khối lệnh trong nhóm lệnh Pen cùng công cụ Paint Editor, bạn có thể vẽ bất cứ điều gì bạn muốn, ngôn ngữ Scratch sẽ giúp bạn học vẽ thiết kế, phát triển năng khiếu nghệ thuật một cách sáng tạo.

Thứ 4, ngôn ngữ Scratch còn giúp bạn sáng tạo ra những bản nhạc yêu thích một cách chuyên nghiệp như nhạc đàn Piano, đàn guitar, trống, sáo,… Tất cả đều nằm trong nhóm lệnh Sound.

Thứ 5, Scratch giúp học sinh vẽ hình và tính toán một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thông qua khối lệnh trong nhóm lệnh Operator (tính toán), học sinh có thể thực hiện các phép tính toán môn Toán, Lý, Hoá một cách chủ động và sáng tạo. Đặc biệt, khi sử dụng các khối lệnh và các giải thuật, học sinh sẽ có thể xây dựng được các bài toán mẫu, vẽ được các hình học phức tạp. Qua đó giúp học sinh hiểu bài tốt hơn.

18.Ngôn ngữ lập trình Swift

Ra đời cách đây 8 năm (từ năm 2014), Swift vẫn là một ngôn ngữ khá trẻ và mới mẻ. Rất nhiều lập trình viên vẫn còn thắc mắc ngôn ngữ lập trình Swift là gì? Tuy nhiên, sự thắc mắc đó dần dần được thay thế theo thời gian, số lượng lập trình viên chọn lựa Swift ngày càng tăng lên, cộng đồng phát triển và hỗ trợ cho ngôn ngữ này ngày càng lớn mạnh.

Những ưu điểm của ngôn ngữ Swift là gì

Khả năng phát triển ứng dụng di động nhanh và dễ dàng

Các lập trình viên không phải mất công chạy các chương trình compiler và các chương trình test một cách thường xuyên nữa, mà thay vào đó tập trung vào các phần tích hợp với mức độ khó hơn. Điều này cũng giúp tiết kiệm sức mạnh và sự hao mòn của phần cứng cho các nhà phát triển.

Code của ngôn ngữ Swift ngắn, gọn và dễ đọc

Cụ thể, 3 – 5 dòng code của Obj-C có thể được viết chỉ trong 1 dòng code của Swift. Các lớp đối tượng trong Swift được đơn giản hóa, các dòng mã được sắp xếp một cách hợp lý và logic hơn. Điều này giúp cho các lập trình viên tiết kiệm rất nhiều thời gian hoàn thành dự án, cũng như tăng hiệu quá trong quá trình bảo trì và fix các lỗi bug trong tương lai. Swift kế thừa và phát huy tất cả các sức mạnh của Objective-C để lại, nên các nhà lập trình sẽ có một môi trường runtime quen thuộc tuyệt vời, dễ dàng quản lý và phát triển.

Swift làm việc liền mạch với Objective-C nên ta có thể viết ứng dụng bằng cả 2 ngôn ngữ.

Các ứng dụng được viết ra bởi Swift tương thích và ít gây hao mòn phần cứng hơn Obj-C, điều này giúp người dùng có được những trải nghiệm tuyệt vời hơn khi chơi game trên các thiết bị iOS. Nhược điểm của Swift là gì Bên cạnh những ưu điểm, thì Swift cũng tồn tại một số điểm yếu như sau:

 • Do tuổi đời còn quá trẻ, nên việc bắt đầu học Swift cũng khá khó khăn, các nhà lập trình sẽ phải học lại một ngôn ngữ hoàn toàn mới, thậm chí khó cho những người mới bắt đầu hoặc chưa từng học qua Obj-C với nền tảng căn bản.
 • Cộng đồng hỗ trợ và phát triển ứng dụng chưa nhiều: có lẽ Apple sẽ mất một khoản thời gian kha khá để xây dựng một cộng đồng sử dụng Swift hùng hậu.
 • Do việc phát triển ứng dụng khá nhanh do được tích hợp nhiều frameworks mạnh mẽ, điều này sẽ dẫn tới nhiều ứng dụng chất lượng kém hoặc rác do những lập trình viên mới vào nghề tạo ra Mặc dù còn tồn tại những mặt khuyết điểm, nhưng với đà phát triển mạnh mẽ của mình, thì Swift vẫn là một ngôn ngữ rất đáng để các bạn đầu tư, học tập. Ở phần tiếp theo của bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập sâu hơn những lý do tuyệt vời mà sau khi đọc xong, chắc chắn các bạn sẽ bị hoàn toàn thuyết phục và quyết định ngay việc lựa chọn ngôn ngữ này để phát triển công việc trong tương lai của mình.

Các lý do tuyệt vời để sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift là gì?

Swift dùng được cho cả MacOS và iOS Apps

Chỉ cần bạn học 1 ngôn ngữ, bạn có thể phát triển ứng dụng trên cả hai nền tảng khác nhau. MacOS và hệ điều hành iOS chính là miếng bánh khổng lồ mà bất cứ nhà phát triển hay các lập trình viên nào cũng muốn tham gia và nếm thử. Hàng tỷ USD ở bên trong đó, các bạn à!

Swift giúp phát triển các ứng dụng nhanh chóng

Vì là một ngôn ngữ lập trình hiện đại nên nó có những tính năng rất quan trọng như: không có các biến không xác định, không có lỗi array-out-of-bound, không có lỗi tràn số nguyên, quản lý bộ nhớ hoàn toàn tự động, giúp tiết kiệm thời gian khá nhiều trong việc hoàn thành một dự án.

Tốc độ thực thi của các đoạn mã Swift rất nhanh

Theo Apple, thì Swift nhanh gần gấp 3 lần Obj-C và nhanh hơn 8 lần so với ngôn ngữ Python. Không những nhanh, mà Swift còn rất mạnh mẽ, giúp cho các nhà lập trình có thể viết được những đoạn mã nâng cao, phức tạp hơn như: generics, closures, tuples, multiple returns, iterators, các mẫu lập trình hàm có sẵn và nhiều hơn thế nữa. Bên cạnh đó, Swift bảo mật và an toàn hơn Objective-C rất nhiều.

Chúng được sử dụng miễn phí và là mã nguồn mở

Điều này sẽ giúp cho cộng đồng Swift ngày càng phát triển hơn, người dùng có thể tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật, cập nhật các bản vá lỗi, các tính năng, các plugin cải tiến của ngôn ngữ cho cộng đồng.

Nhu cầu tuyển dụng các nhà lập trình Swift ngày càng cao

Theo báo cáo mới nhất cùa thị trường lao động trong ngành nghề lập trình viên, thì nhu cầu sử dụng lao động của ngành này đã tăng gần 600% chỉ trong 2 năm, từ 2017-2019. Ngoài ra, theo Glassdoor, thì mức lương cơ bản trung bình cho một lập trình viên Swift đã lên tới gần 100.000USD, một mức lương đáng mơ ước phải không các bạn. Và điều cuối cùng: Swift chính là đứa con cưng, là tương lai của Apple trong tương lai: Apple đã và đang làm mọi thứ để phát triển Swift trong tương lại, vì thế để bắt kịp Apple, và sẵn sàng trải nghiệm những điều mới mẻ nhất, thì không còn cách nào khác, các bạn bắt buộc phải học tập Swift ngay từ bây giờ mà thôi.

19.Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều cho việc tạo ra ứng dụng trên di động và web. Ngôn ngữ này có cấu trúc theo dạng trình hướng đối ngoại và cho phép lập trình viên thay đổi các yếu tố linh hoạt, dễ dàng.

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?

Mặc dù được ra đời vào những năm 1993 nhưng hiện tại ngôn ngữ ruby này vẫn đang phát triển không ngừng. Hơn nữa, theo giám đốc điều hành của Appstem, ông Robert Armstrong, Ruby là một trong các ngôn ngữ lập trình mà bất kỳ lập trình viên mới nào cũng nên học.

Bởi vì loại ngôn ngữ này được thiết kế dựa trên chính suy nghĩ của con người thay vì máy móc. Yukihiro Matsumoto, người sáng lập và phát triển Ruby cũng từng phát biểu rằng ngôn ngữ này được phát triển để làm hài lòng các lập trình viên. Do đó, so với các ngôn ngữ khác thì khi dùng Ruby bạn sẽ hoàn thành việc lập trình nhanh hơn.

Đặc điểm của ngôn ngữ Ruby

Ngôn ngữ Ruby là loại ngôn ngữ có khả năng giảm thiểu xuống mức thấp nhất cho những nội dung mô tả. Đồng thời, cấu trúc của Ruby cũng khá đơn giản.

Ruby được nhiều người dùng ưa chuộng nhờ vào những đặc điểm vượt trội như:

 • Là ngôn ngữ hướng đối tượng: Nhờ vào khả năng tập hợp các method và data thành một đối tượng chung, Ruby được xem là một trong những ngôn ngữ có hoạt động thiên hướng đối tượng. Từ đó, kết hợp chúng để giúp người dùng thực hiện lập trình một cách dễ dàng.
 • Tính linh hoạt cao: Ruby có tính linh hoạt cực kỳ cao, thậm chí cao hơn nhiều so với những ngôn ngữ lập trình khác, chẳng hạn như ngôn ngữ C. Bởi vì ngôn ngữ Ruby có library và framework được cập nhật đều đặn và thường xuyên nên chức năng vô cùng phong phú, đa dạng.
 • Tự do trong cú pháp: Cú pháp của ngôn ngữ Ruby khá đơn giản và tự do. Điều này cực kỳ có lợi cho việc chỉnh sửa cũng như phát triển chương trình của người dùng. Đồng thời, nhờ vào mức độ tự do cao kết hợp cấu trúc đơn giản nên Ruby được xếp vào một trong những loại ngôn ngữ lập trình dễ dùng cũng như dễ diễn tả.
 • Không cần mô tả nhiều: Hiện nay, bạn có thể giảm thiểu được phần nội dung mô tả do ngôn ngữ lập trình Ruby không còn cần tạo các kiểu dữ liệu ở dạng biến nữa. 
 • Phương thức interpreter: Người dùng ngôn ngữ R có thể vừa mô tả program, vừa chạy kết quả để fix lỗi ngay trong quá trình này.

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Ruby

Ưu điểm của ngôn ngữ Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby có một vài ưu điểm nổi bật như sau:

 • Ruby được đánh giá là một loại ngôn ngữ khá dễ học. Do đó, nếu bạn thành thạo Ruby thì việc sử dụng thêm framework Ruby on Rails không còn quá xa lạ nữa.
 • Nhu cầu sử dụng Ruby trong công việc liên quan đến lập trình ngày càng tăng cao. Thành thạo Ruby sẽ giúp bạn có cơ hội đạt được những vị trí công việc tốt.
 • Hệ sinh thái của Ruby đang ngày càng phát triển và mở rộng, mang lại nhiều hữu ích cho người dùng.
 • Ngôn ngữ Ruby còn có khả năng kết nối dễ dàng với MySQL, DB2, Sybase và Oracle.
 • Bạn cũng có thể dùng ngôn ngữ Ruby để viết thư viện bên ngoài.
 • Tính năng bảo mật của loại ngôn ngữ này vô cùng cao.
 • Cú pháp thực hiện cũng như hệ thống xử lý của Ruby ngày càng linh hoạt và mạnh mẽ hơn.
 • Bạn có thể dùng ngôn ngữ Ruby này trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Người dùng cũng có thể ứng dụng ngôn ngữ Ruby trong việc thực hiện nhúng vào HTML.
 • Trình gỡ lỗi của Ruby vô cùng lớn giúp bạn hạn chế tối đa lỗi có thể phát sinh.
 • Ngôn ngữ lập trình Ruby này còn là loại ngôn ngữ sở hữu mã nguồn mở. Vì vậy nó hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên bạn cần có giấy phép nếu muốn sử dụng.

Nhược điểm của ngôn ngữ Ruby

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, ngôn ngữ Ruby cũng còn tồn tại một số nhược điểm cần quan tâm. Chẳng hạn như:

 • Mặc dù cách sử dụng loại ngôn ngữ này được cho là đơn giản nhưng quá trình học có thể gặp nhiều khó khăn, nhất là ở phần cài đặt môi trường.
 • Cú pháp của Ruby thiên về tính tự do nên không có tính thống nhất và rất khó để quản lý.
 • Lập trình viên có thể mất nhiều thời gian để đọc hiểu code Ruby do người khác viết. Do đó gây mất thời gian cho việc chỉnh sửa sau này.
 • Ruby là ngôn ngữ script nên có tốc độ chạy chậm. Do đó, thời gian xử lý vấn đề của Ruby vẫn còn chậm hơn nhiều so với một số loại ngôn ngữ lập trình khác.

4 lý do nên học ngôn ngữ Ruby

Cùng Vietnix điểm danh những nguyên nhân vì sao lập trình viên nên học ngôn ngữ Ruby này càng sớm càng tốt. Cụ thể:

1. Ruby là loại ngôn ngữ dễ học, đơn giản và dễ dùng

Bản thân Ruby là một loại ngôn ngữ cao cấp hơn C++. Do đó nó có tính trừu tượng hóa và thân thiện với các chi tiết của máy tính mạnh hơn. Do đó, Ruby là loại ngôn ngữ dễ học, dễ dùng hơn. Nếu bạn là một newbie thì ngôn ngữ cao cấp như ruby sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể trải nghiệm lập trình với Ruby ngay trên trình duyệt tại đây: https://try.ruby-lang.org/

2. Học ruby để tạo bước đệm hiểu được ruby on rails

Ruby on Rails là một trong những loại Framework đang được dùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên để sử dụng được Framewok này, bạn sẽ phải phụ thuộc nhiều vào ngôn ngữ Ruby.

Học tốt Ruby sẽ là nền tảng vững chắc để tạo tiền đề cho quá trình tiếp thu Ruby on Rails dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhờ Ryby, lập trình viên mới có thể ứng dụng bộ sưu tập code từ Ruby on Rails để tạo nên các website. Một số ứng dụng web sử dụng framework này khá nổi tiếng là: Yellow Pages, Twitter, Hulu,…

3. Nhu cầu về lập trình biết sử dụng ngôn ngữ Ruby ngày càng cao

Ruby là ngôn ngữ lập trình nằm trong top 10 ngôn ngữ thông dụng nhất hiên nay. Hiện tại, tốc độ tăng trưởng của loại ngôn ngữ này cực kỳ cao. Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên thành thạo ngôn ngữ Ruby của các doanh nghiệp cũng ngày càng lớn. Vì vậy, việc lựa chọn học Ruby sẽ mang lại cho bạn một cơ hội việc làm vô cùng lớn cho sau này.

4. Hệ sinh thái mở rộng

Hệ sinh thái Ruby ngày càng rộng lớn và hữu ích. Một số tính năng vượt trội của Ruby có thể kể tới như:

Tài liệu đi kèm: Tài liệu hướng dẫn được xem là một phần kiến thức quan trọng, không thể thiếu đối với mọi lập trình viên. Do đó, ngôn ngữ lập trình Ruby này sẽ sẵn sàng đáp ứng mong muốn và nhu cầu của bạn về vấn đề này. Bạn có thể tham khảo tài liệu bổ ích từ chính nhà phát triển tại link https://www.ruby-lang.org/vi/documentation/

Phần code được đánh giá là dễ tận dụng: Ngày nay, ruby đã sở hữu được những framework như Ruby on Rails, Chef và hơn 60.000 thư viện đã được thiết kế và xây dựng sẵn. Việc này giúp tối đa hóa thời gian phát triển phần mềm cũng như hạn chế những rủi ro không đáng có.

Tài nguyên phục vụ cho việc học tập lớn: Ruby sở hữu tài nguyên học tập và làm việc đa dạng, phong phú; từ sách, các khóa học, screencasts cho đến các hướng dẫn làm việc cụ thể nằm rải rác trên mọi trang web. Tất cả đều được cung cấp giúp quá trình tìm hiểu, tiếp cận của người mới rất dễ dàng, nhanh chóng.

Một hệ thống cộng đồng chung lớn: Nhờ vậy nên mọi thắc mắc của bạn đều sẽ được giải quyết và hồi đáp một cách nhanh chóng. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ trên fanpage, website, group về học lập trình Ruby.

20.Ngôn ngữ lập trình Rust

Rust là ngôn ngữ lập trình được tạo ra vào năm 2006 bởi Graydon Hoare như một dự án phụ khi đang là developer tại Mozilla.  Rust pha trộn hiệu suất của các ngôn ngữ như C ++ với cú pháp thân thiện hơn, tập trung vào code an toàn và được thiết kế tốt giúp đơn giản hóa việc phát triển. Các phần của trình duyệt Firefox của Mozilla được viết bằng Rust và các nhà phát triển tại Microsoft được cho là sử dụng nó để mã hóa lại các phần của hệ điều hành Windows.

Nói một cách đơn giản, Rust là ngôn ngữ lập trình cấp thấp (low level), định kiểu tĩnh (statically typed), là ngôn ngữ lập trình đa dụng (multi-paradigm), tập trung vào sự an toàn và hiệu suất.

Rust giải quyết các vấn đề mà C / C ++ đã phải vật lộn trong một thời gian dài, chẳng hạn như lỗi bộ nhớ và xây dựng các chương trình đồng thời.

Những lĩnh vực ứng dụng Rust

Vậy Rust thích hợp cho những lĩnh vực nào? Rust là một ngôn ngữ cấp thấp (low level), nó hữu ích khi bạn cần khai thác nhiều hơn các tài nguyên mà bạn có. Vì Rust là ngôn ngữ lập trình statically typed, nó sẽ ngăn chặn một số lớp lỗi nhất định trong quá trình biên dịch. Một số lĩnh vực có thể sử dụng Rust:

 • Xây dựng các công cụ command-line mạnh mẽ, đa nền tảng.
 • Các dịnh vụ phân tán trực tuyến (Distributed online services).
 • Các thiết bị nhúng (Embedded devices).
 • Các ứng dụng machine learning.
 • Bất kỳ nơi đâu cần lập trình hệ thống như các browser engines.

Ngày có nhiều công ty sử dụng Rust cho các sản phẩm của họ. Có thể kể một số dự án hay sản phẩm tiêu biểu:

 • Amazon phát triển công nghệ ảo hóa Firecracker sử dụng Rust.
 • Các công ty như Dropbox, Yelp, Coursera hay Cloudflare dùng Rust cho các sản phẩm của họ.
 • Một số hệ điều hành được xây dựng bằng Rust: Redox, intermezzOS, QuiltOS, Rux, Tock
 • Bạn có thể xem trên thêm các dự án dùng Rust tại đây

Những đặc điểm nổi trội của ngôn ngữ lập trình Rust

1.Quản lý bộ nhớ

Nếu bạn muốn lập trình hệ thống, bạn cần điều khiển bộ nhớ ở mức thấp. Thật không may, quản lý thủ công đi kèm với rất nhiều vấn đề trong các ngôn ngữ như C. Mặc dù có sự hiện diện của các công cụ như Valgrind, việc nắm bắt các vấn đề về quản lý bộ nhớ rất khó. Rust ngăn chặn những vấn đề này. Hệ thống quyền sở hữu của Rust phân tích việc quản lý bộ nhớ của chương trình tại thời điểm biên dịch, đảm bảo rằng lỗi do quản lý bộ nhớ kém sẽ không thể xảy ra và việc thu thập rác là không cần thiết. Hơn nữa, nếu bạn muốn thực hiện việc tối ưu hóa theo cách giống như C, bạn có thể làm điều đó trong khi tách chúng ra khỏi phần còn lại của code bằng unsafe keyword.

2.Quản lý đồng thời (concurrency) dễ dàng

Với tính năng borrow checker, Rust có thể ngăn chặn các cuộc đua dữ liệu tại thời điểm biên dịch. Các cuộc chạy đua dữ liệu xảy ra khi hai luồng truy cập vào cùng một bộ nhớ cùng một lúc và chúng có thể dẫn đến một số hành vi khó đoán, khó lường. Rất may, Rust có thể ngăn chặn các hành vi không xác định này.

3. Zero-cost abstractions

Với Zero-cost abstractions, Rust đảm bảo rằng không có runtime overhead cho các trừu tượng (abstraction) mà bạn sử dụng. Nói một cách đơn giản: sẽ không có sự khác nhau về tốc độ giữa code ở mức thấp và code được viết với abstractions. Điều này cực kỳ quan trọng nếu biết rằng hơn 70% các vấn đề do Microsoft phải xử lý là liên quan đến các lỗi bộ nhớ. Tương tự với Google Chrome.

Kết luận – Lựa chọn ngôn ngữ lập trình hữu ích nhất cho bản thân

Chúng ta đã đi qua danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất. Mỗi ngôn ngữ có các trường hợp sử dụng khác nhau. Câu hỏi lớn luôn là:

Làm thế nào để chọn ngôn ngữ lập trình hữu ích nhất cho bạn từ danh sách này?

Sẽ không có câu trả lời rõ ràng nào ở đây. Nếu nhìn nhanh vào danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay cho thấy một ngôn ngữ tốt nhất cho một người không nhất thiết là ngôn ngữ tốt nhất cho người khác. Hãy xem xét những điều sau trước khi quyết định ngôn ngữ tốt nhất để học:

 • Những loại công việc bạn muốn làm. Các ngôn ngữ khác nhau được sử dụng cho những thứ khác nhau, điều đó có nghĩa là lựa chọn nghề nghiệp sẽ định hướng lựa chọn của bạn về ngôn ngữ lập trình.
 • Kinh nghiệm lập trình của bạn. Những người có chút kinh nghiệm lập trình thường chọn học ngôn ngữ khó hơn.
 • Nơi bạn muốn làm việc. Cần nhận ra rằng một số ngôn ngữ lập trình có nhu cầu nhiều hơn ở một số quốc gia trên thế giới. Hãy xem xét điều này trước khi chọn một ngôn ngữ để học.

Như bạn thấy, trước khi chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp, bạn cần xem xét nhiều khía cạnh. Bắt đầu với một danh sách các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất, như đã trình bày, là một ý tưởng tốt, nhưng hãy nhớ – ngôn ngữ phù hợp với bạn còn phụ thuộc nhu cầu, mong muốn và cam kết trở thành lập trình viên của bạn.

9.Ngôn ngữ lập trình SQL

SQL khi so sánh các ngôn ngữ lập trình, nó khác ở chỗ SQL được sử dụng trong trường hợp cụ thể trong việc phân tích người tiêu dùng, bán hàng và dữ liệu khác từ cơ sở dữ liệu của công ty lớn. Còn được gọi là Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, SQL cho phép bạn tương tác với cơ sở dữ liệu theo cách bạn muốn. SQL là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất bởi hầu hết các nền tảng Thương mại điện tử lớn – bao gồm eBay và Amazon – để thông báo cho các quyết định tiếp thị và kinh doanh chính.

Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên xem xét học SQL, bao gồm:

 • Các nhà phát triển SQL đang có nhu cầu tuyển dụng cao, điều đó có nghĩa bạn sẽ có thu nhập ổn định.
 • Dễ sử dụng hơn nhiều so với Microsoft Excel khi phân tích dữ liệu, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Hỗ trợ bạn làm nhiều việc hơn khi bạn là một lập trình viên. SQL có thể tác động đáng kể đến con đường sự nghiệp, cho phép bạn yêu cầu mức lương cao hơn nhiều và vị trí công việc tốt hơn.

10.Ngôn ngữ lập trình PHP

Đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách, PHP được coi là ngôn ngữ của web. Mặc dù một số công ty đang bắt đầu chuyển từ PHP sang các ngôn ngữ hiện đại hơn, hơn 80% các trang web trên internet vẫn sử dụng nó. PHP chắc chắn là một trong những ngôn ngữ lập trình có nhu cầu cao nhất và có lẽ nó đã có thể đứng cao hơn trong danh sách này.

PHP tạo điều kiện phát triển web back-end, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng web động hoàn chỉnh với các kết nối cơ sở dữ liệu MySQL. PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất bởi các nhà phát triển cao cấp trên toàn thế giới, điều đó có nghĩa việc học PHP sẽ là khởi đầu tốt để bắt đầu sự nghiệp lập trình của bạn. Một số tính năng tốt nhất của PHP bao gồm:

 • Rất đơn giản để học, ngay cả khi bạn là người hoàn toàn mới bắt đầu.
 • Rất dễ hiểu, dễ theo dõi cú pháp.
 • Linh hoạt và thân thiện với người dùng, cho phép bạn viết code phức tạp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

11.Ngôn ngữ lập trình GO

Go là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế dựa trên tư duy lập trình hệ thống. Go được phát triển bởi Robert Griesemer, Rob Pike và Ken Thompson tại Google vào năm 2007. Điểm mạnh của Go là bộ thu gom rác và hỗ trợ lập trình đồng thời (tương tự như đa luồng – multithreading). Go là một ngôn ngữ biên dịch như C/C++, Java, Pascal… Go được giới thiệu vào năm 2009 và được sử dụng hầu hết trong các sản phẩm của Google.

Một số đặc điểm

 • Hỗ trợ khai báo kiểu dữ liệu động
 • Tốc độ biên dịch nhanh
 • Hỗ trợ các tác vụ đồng thời
 • Ngôn ngữ đơn giản, ngắn gọn

Tuy nhiên chính vì muốn ngôn ngữ này trở nên cực kỳ đơn giản mà các nhà phát triển đã loại bỏ một số tính năng (mà mình cho là hữu ích) có trong các ngôn ngữ khác như:

 • Không hỗ trợ thừa kế
 • Không hỗ trợ quá tải toán tử hoặc ghi đè phương thức
 • Không hỗ trợ thao tác trên con trỏ (vì lý do bảo mật)
 • Không hỗ trợ kiểu Generic (giống như template trong C++)

12.Ngôn ngữ lập trình R

R là ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng trong học máy, thống kê, phân tích dữ liệu và nghiên cứu khoa học. Đây là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà thống kê, phân tích dữ liệu, nhà nghiên cứu và tiếp thị, phân tích, trực quan hóa và trình bày dữ liệu. Nó bao gồm các thuật toán học máy, hồi quy tuyến tính, chuỗi thời gian, suy luận thống kê. Hầu hết các thư viện R được viết bằng R, nhưng đối với các tác vụ tính toán nặng, mã C, C ++ và Fortran được ưu tiên.

Tại sao nên chọn R

Những nhà tuyển dụng xem R là một kỹ năng hữu ích và có giá trị. Điều này đặc biệt đúng trong bất kỳ ngành nào dựa vào phân tích dữ liệu. Giá của các gói thống kê phổ biến, đặc biệt là ở cấp doanh nghiệp là rất cao. Nhiều nhà tuyển dụng hiểu rằng nếu họ thuê những người có thể sử dụng R, họ có thể tiết kiệm rất nhiều tiền nếu không phải mua các gói thống kê độc quyền.Tất nhiên biết cách viết chương trình R sẽ không giúp bạn có việc làm ngay, một nhà khoa học dữ liệu phải tung ra rất nhiều công cụ để thực hiện công việc của họ. Nhưng khi bạn đang ứng tuyển vị trí nhà phát triển phần mềm, kinh nghiệm lập trình R có thể khiến bạn nổi bật giữa đám đông.

Thu thập, phân tích dữ liệu dễ dàng

Bằng cách sử dụng R, bạn có thể thực hiện thu thập dữ liệu, làm sạch và phân tích tất cả ở một nơi. 

R rất mạnh cho việc phân tích dữ liệu

 • Bạn có thể chạy code mà không cần đến bất cứ compiler nào – R là ngôn ngữ thông dịch ( interpreted language ). Do đó code có thể chạy mà không cần compiler. R thông dịch code và làm cho việc viết code đơn giản hơn, dễ phát triển hơn.
 • Bất kỳ một phép tính nào cũng có thể thực hiện trên vectors – R là một vector-language, do đó chúng ta có thể dùng bất kỳ function nào trên một vector mà không cần phải dùng vòng lặp.

Ví dụ: bạn có một mảng và phải tăng mỗi phần tử lên +1. Nếu không sử dụng vector, bạn sẽ cần lặp qua tất cả phần tử và cần n phép +1 cho n phần tử. Nếu bạn lưu mảng đó vào vector thì chỉ cần 1 phép +1 là xong.

 • Đây là Statistical-Language – R được dùng trong sinh học, di truyền học và thống kê dữ liệu. R là ngôn ngữ turing-complete có nghĩa nó có thể hoàn thành bất kỳ thuật toán nào.

R được dùng nhiều trong kinh doanh

 • R là một open-source, nên nó cực kỳ “kinh tế”. Đồng thời R rất phù hợp cho việc mô phỏng dữ liệu qua bảng biểu. Nhờ một cộng đồng phát triển và hơn 15000+ packages trong mọi lĩnh vực nghiên cứu. Hiện tại, khó có một công cụ nào có thể theo kịp R.

 • Trong việc nghiên cứu dữ liệu, việc khan hiếm nhân tài là một vấn đề rất lớn. Các công ty có thể dùng ngôn ngữ R để làm nền tảng và training nhân viên sử dụng nó.

Ưu điểm của ngôn ngữ R

 • R có những package thống kê toàn diện nhất với công nghệ mới nhất, những ý tưởng mới thường xuất hiện đầu tiên trên R.
 • R là nguồn mở và miễn phí nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và cải tiến nó.
 • Ngôn ngữ R là mã nguồn mở nên ai trong chúng ta cũng có thể phân tích source code để hiểu được chính xác cách R vận hành. Bất kỳ ai cũng có thể thêm tính năng và fix bug mà không cần chờ nhà phát hành ra bản vá. Đồng thời, R có thể tích hợp được với ngôn ngữ khác (C,C++). Nó cũng cho phép chúng ta tương tác với nhiều nguồn dữ liệu và các gói thống kê (SAS, SPSS).
 • R có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào.
 • Hệ sinh thái trọn gói mạnh mẽ

Hạn chế của ngôn ngữ R

 • Một vài package của R có thể không hoàn hảo và còn lỗi
 • Không có ai để “complain” cho việc code không chạy
 • Quản lý bộ nhớ kém
 • Thiếu tính năng bảo mật.

13.Classic Visual Basic

Visual Basic viết tắt là VB là một ngôn ngữ lập trình hướng sự kiện (Event Driven) và môi trường phát triển tích hợp IDE kết bó.

Visual là sản phẩm của Microsoft được phát triển với mục đích chính là liên kết mọi đối tượng trong cùng một ứng dụng. Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ nhiều trong quá trình thiết kế giao diện cho người dùng và được phần lớn các lập trình viên sử dụng.

Một số tính năng của Visual Basic là gì?

 • Visual Basic hỗ trợ trong quá trình điều khiển đối tượng cung cấp và giúp tiết kiệm thời gian cho các lập trình viên.
 • Mỗi khi thực thi một chương trình thì Visual Basic xuất ra luôn kết quả qua giao diện và thao tác nhanh chóng.
 • Nguồn dữ liệu lớn nhờ tính năng kết hợp nhiều thư viện liên kết động DLL và cho phép người dùng thực hiện thao tác chỉnh sửa một cách dễ dàng.

Ứng dụng ngôn ngữ Visual Basic

 • Thiết kế các hàm riêng: Chức năng cho phép các lập trình viên có thể thay thế những hàm và phép toán phức tạp.
 • Ẩn thông báo lỗi: Trong quá trình vận hành mà gặp sự cố thì Visual Basic sẽ hiển thị bằng ngôn ngữ Tiếng Việt hoặc chạy một công việc khác.
 • Truy cập record: Người dùng có thể thực hiện các hành động như add, remove, edit,… trực tiếp trên bản ghi mà không cần sự hỗ trợ nào.
 • Thực hiện nhiều hàm trên hệ thống: Bạn có thể kiểm tra sự tồn tại của bất kỳ tập tin nào trong hệ thống và sử dụng việc trao đổi dữ liệu động để liên lạc với nhiều ứng dụng trên Windows.
 • Chỉnh sửa đối tượng: Trong một số trường hợp, người dùng có thể sửa bằng Visual Basic.
See also  Ngành Khoa học máy tính tại Việt Nam 2022

14.Ngôn ngữ lập trình Delphi/Object Pascal

Delphi là ngôn ngữ lập được phát triển bởi Embarcadero (trước là Borland), dựa trên nền tảng Pascal, mở rộng theo hướng đối tượng. Vì vậy, nó còn được gọi với tên gọi khác như Object Pascal. Ngôn ngữ này được sử dụng để tạo ra các phần mềm Native Code cho Windows, Mac, Linux, Android, iOS…

Để lập trình Delphi, những Developer sẽ dùng IDE là Embarcadero Delphi hoặc phiên bảm Embarcadero RAD Studio, 10.2 Tokyo…

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Delphi

Khi nhắc đến Delphi, Developer thường liên tưởng đến nhiều lợi thế nổi trội như:

 • Không quá phức tạp như C nhưng chứa tính chặt chẽ của  nền Pascal.
 • Quá trình học đơn giản, nhanh chóng.
 • Hỗ trợ mạng tuyệt vời.
 • Công cụ đóng gói, Object Oriented.
 • Import được nhiều vấn đề.
 • Cộng đồng hỗ trợ thân thiện và rộng rãi.

15.Ngôn ngữ lập trình MATLAB

Matlab (tên viết tắt của Matrix laboratory) là phần mềm cung cấp môi trường tính toán số và lập trình, do công ty MathWorks thiết kế. Matlab cho phép tính toán số với ma trận, vẽ đồ thị hàm số hay biểu đồ thông tin, thực hiện thuật toán, tạo các giao diện người dùng và liên kết với những chương trình máy tính viết trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác.

Matlab dùng để giải quyết các bài toán về giải tích số, xử lý tín hiệu số, xử lý đồ họa mà không phải lập trình cổ điển. Hiện nay, Matlab có đến hàng ngàn lệnh và hàm tiện ích. Ngoài các hàm cài sẵn trong chính ngôn ngữ, Matlab còn có các lệnh và hàm ứng dụng chuyên biệt trong các Toolbox để mở rộng môi trường Matlab, nhằm giải quyết các bài toán thuộc các phạm trù riêng. Các Toolbox khá quan trọng và tiện ích cho người dùng như toán sơ cấp, xử lý tín hiệu số, xử lý ảnh, xử lý âm thanh, ma trận thưa, logic mờ…

Hệ thống Matlab

Ngôn ngữ Matlab

Đây là ngôn ngữ lập trình bậc cao (Scritp) với các lệnh điều khiển, hàm, cấu trúc dữ liệu, đầu vào/đầu ra và các đặc điểm của lập trình hướng đối tượng. Nó cho phép “lập trình quy mô nhỏ” nhanh chóng tạo và bỏ đi các phần mềm, cũng như “lập trình quy mô lớn” để tạo các chương trình lớn, phức tạp.

Môi trường làm việc Matlab

Là bộ công cụ giúp người dùng sử dụng các hàm và tập tin trong Matlab, bao gồm các công cụ quản lý biến trong môi trường làm việc, nhập – xuất dữ liệu. Ngoài ra nó cũng có các công cụ phát triển, quản lý, sửa lỗi, tạo hồ sơ cho M-file và các ứng dụng Matlab.

Xử lý đồ họa

Là các công cụ giúp hiển thị dữ liệu dưới dạng đồ thị. Ngoài ra, nó còn cho phép xây dựng giao diện đồ họa.

Thư viện hàm tính toán Matlab

Đây là bộ sưu tập các thuật toán điện toán, từ các hàm cơ bản như: sum, sine, cosine và tính toán số học phức tạp cho tới các hàm phức tạp như đảo ngược ma trận, giá trị riêng, véc-tơ riêng của ma trận, hàm Bessel và biến đổi Fourier nhanh.

Matlab API (Application Program Interface )

Đây là thư viện cho phép viết các phần mềm C và FORTRAN tương tác với Matlab, bao gồm công cụ để gọi các quy trình lặp đi lặp lại trong Matlab (liên kết động). Dùng Matlab như một công cụ điện toán để đọc và viết M-file. 

Các tính năng của Matlab

 

 • Matlab là ngôn ngữ lập trình cao cấp, cho phép tính toán các con số và phát triển ứng dụng.
 • Cung cấp môi trường tương tác để khảo sát, thiết kế và giải quyết các vấn đề.
 • Cung cấp thư viện lớn các hàm toán học cho đại số tuyến tính, thống kê, phân tích Fourier, bộ lọc, tối ưu hóa, tích phân và giải các phương trình vi phân bình thường.
 • Matlab cung cấp các đồ thị được tích hợp sẵn để hiển thị hình ảnh dữ liệu và các công cụ để tạo đồ thị tùy chỉnh.
 • Giao diện lập trình của Matlab cung cấp các công cụ phát triển để nâng cao khả năng bảo trì chất lượng mã và tối đa hóa hiệu suất.
 • Cung cấp các công cụ để xây dựng các ứng dụng với các giao diện đồ họa tùy chỉnh.
 • Cung cấp các hàm để tích hợp các thuật toán dựa trên Matlab với các ứng dụng bên ngoài và các ngôn ngữ khác như C, Java, NET và Microsoft Excel.

 

Ứng dụng của Matlab

Matlab được sử dụng như công cụ tính toán trong các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, bao gồm các lĩnh vực vật lý, hóa học, toán học và công nghệ. Matlab được sử dụng hầu hết trong các việc:

 

 •  Xử lý tín hiệu và truyền thông.
 • Xử lý hình ảnh và video.
 • Hệ thống điều khiển. 
 • Kiểm tra và đo lường.
 • Tính toán tài chính.
 • Tính toán sinh học.

16.Ngôn ngữ lập trình Objective C

Objective C xếp hạng cao trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vì đây là ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng để tạo và quản lý iOS. Nó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, phục vụ tất cả các mục đích chung mà hầu hết các ngôn ngữ khác làm. Objective C đã thêm tính năng của Smalltalk vào ngôn ngữ lập trình C.

Objective C được tạo ra bởi công ty Stepstone. Nó sử dụng được bất kỳ trình biên dịch và cú pháp nào đi kèm với các ngôn ngữ C khác nhau.

17.Ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm nghiên cứu Lifelong Kindergarten, thuộc trung tâm Media Lab của Viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT, thành lập năm 1981 tại Thành phố Cambridge, Bang Massachusetts, Hoa Kỳ).
Dẫn đầu nhóm nghiên cứu dự án sáng tạo ra phần mềm lập trình Scratch là giáo sư Mitchel Resnick, Giám đốc điều hành Lifelong Kindergarten.
Phiên bản ngôn ngữ lập trình Scratch 3.0 là phiên bản lập trình Scratch nâng cao mới được nhóm nghiên cứu phát hành vào ngày 2 tháng 1 năm 2019 với nhiều nâng cấp mới. Đáng chú ý, phần mềm này được công khai và hoàn toàn miễn phí trên máy tính, người dùng có thể tải về laptop, sử dụng mà không mất chi phí hay bị bản quyền. 

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình scratch 3.0

Scartch 3.0 là phần mềm được thiết kế với giao diện đẹp mắt, gần gũi với trẻ em nên rất dễ dàng sử dụng, bởi vừa trực quan, vừa đơn giản phù hợp cho mọi lứa tuổi. 
Dưới đây là 10 ưu điểm vượt trội có trên ngôn ngữ lập trình scratch 3.0

 1. Hỗ trợ đắc lực cho trẻ rèn luyện tính kiên trì, tỉ mỉ trong học tập và trong cuộc sống
 2. Hình thành thói quen tự giác học tập, giải quyết công việc từ những nội dung thực hành phần mềm.
 3. Giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng mới mẻ, sáng tạo trong quá trình vừa học vừa chơi phần mềm.
 4. Bồi dưỡng đam mê học tập trong trẻ từ sớm, nhờ đồ họa, nội dung hấp dẫn với độ tuổi.
 5. Nội dung lập trình Scratch 3.0 giúp trẻ học cách diễn đạt ý tưởng, suy nghĩ logic, chặt chẽ. Đặc biệt là sự phát triển của tư duy lập trình ở trẻ.
 6. Scratch cũng yêu cầu khả năng kết nối với những người tham gia khác. Từ đó, trẻ biết cách làm việc nhóm hiệu quả.
 7. Trẻ học được tư duy chọn lọc, đưa ra quyết định, thử trải nghiệm điều mới mẻ trong phần mềm.
 8. Những hoạt động trong phần mềm sẽ dần hoàn thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp của trẻ.
 9. Chia sẻ và học hỏi kiến thức về Scartch bằng hình thức trực tuyến thông qua các nhóm cộng đồng, bởi hiện nay trên thế giới, lượng người sử dụng ngôn ngữ lập trình Scartch là rất đông. 
 10. Scartch là ngôn ngữ nền tảng giúp bạn trang bị những kiến thức hàn lâm về lập trình.

B. Tính năng nổi bật trên phần mềm scratch 3.0

Bản Scratch 3.0 được thiết kế lại với HTML5 kết hợp với JavaScript chuyên nghiệp với giao diện được tân trang hiện đại phù hợp thị hiếu người dùng hơn. Các khối và màu sắc của khối được thay đổi để thu hút sự khám phá của người dùng. Một số input mặc định đã được đổi mới và nâng cấp. Hai mục Paint Editor và Sound Editor được làm mới, các mục Pen, Video Sensing, Music được gộp lại thành Extension. Đặc biệt, phiên bản này còn được bổ sung thêm nhiều font chữ mới đa dạng hơn.

C. Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Scartch 3.0

Một trong những ứng dụng rất nổi bật của phần mềm Scratch là thiết kế ra các trò Game trí tuệ, hoạt ảnh, mô phỏng… Với sự hỗ trợ đa phương tiện cùng các khối lệnh cơ bản, trẻ em sẽ dễ dàng sáng tạo ra các Game theo sở thích và ý tưởng của bản thân. Việc này sẽ giúp các trẻ có cơ hội khám phá và nâng cao trí tưởng tượng của bản thân, đồng thời hình thành và phát triển khả năng tư duy Logic, trí tưởng tượng một cách hiệu quả. Bởi trẻ được học các kỹ năng lập trình từ dễ đến khó, tạo ra các trò Game từ cơ bản đến phức tạp.

Thứ 2, Ngôn ngữ lập trình Scratch được rất nhiều các doanh nghiệp lớn trên thế giới ứng dụng để thiết kế ra một phần mềm riêng dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Scratch. Để Robot hoạt động một cách nhanh nhạy, “mượt mà” thì bước đầu, các nhà thiết kế cần xây dựng những kích bản để điều khiển chúng qua phần mềm Scartch. 

Thứ 3, với các khối lệnh trong nhóm lệnh Pen cùng công cụ Paint Editor, bạn có thể vẽ bất cứ điều gì bạn muốn, ngôn ngữ Scratch sẽ giúp bạn học vẽ thiết kế, phát triển năng khiếu nghệ thuật một cách sáng tạo.

Thứ 4, ngôn ngữ Scratch còn giúp bạn sáng tạo ra những bản nhạc yêu thích một cách chuyên nghiệp như nhạc đàn Piano, đàn guitar, trống, sáo,… Tất cả đều nằm trong nhóm lệnh Sound.

Thứ 5, Scratch giúp học sinh vẽ hình và tính toán một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thông qua khối lệnh trong nhóm lệnh Operator (tính toán), học sinh có thể thực hiện các phép tính toán môn Toán, Lý, Hoá một cách chủ động và sáng tạo. Đặc biệt, khi sử dụng các khối lệnh và các giải thuật, học sinh sẽ có thể xây dựng được các bài toán mẫu, vẽ được các hình học phức tạp. Qua đó giúp học sinh hiểu bài tốt hơn.

18.Ngôn ngữ lập trình Swift

Ra đời cách đây 8 năm (từ năm 2014), Swift vẫn là một ngôn ngữ khá trẻ và mới mẻ. Rất nhiều lập trình viên vẫn còn thắc mắc ngôn ngữ lập trình Swift là gì? Tuy nhiên, sự thắc mắc đó dần dần được thay thế theo thời gian, số lượng lập trình viên chọn lựa Swift ngày càng tăng lên, cộng đồng phát triển và hỗ trợ cho ngôn ngữ này ngày càng lớn mạnh.

Những ưu điểm của ngôn ngữ Swift là gì

Khả năng phát triển ứng dụng di động nhanh và dễ dàng

Các lập trình viên không phải mất công chạy các chương trình compiler và các chương trình test một cách thường xuyên nữa, mà thay vào đó tập trung vào các phần tích hợp với mức độ khó hơn. Điều này cũng giúp tiết kiệm sức mạnh và sự hao mòn của phần cứng cho các nhà phát triển.

Code của ngôn ngữ Swift ngắn, gọn và dễ đọc

Cụ thể, 3 – 5 dòng code của Obj-C có thể được viết chỉ trong 1 dòng code của Swift. Các lớp đối tượng trong Swift được đơn giản hóa, các dòng mã được sắp xếp một cách hợp lý và logic hơn. Điều này giúp cho các lập trình viên tiết kiệm rất nhiều thời gian hoàn thành dự án, cũng như tăng hiệu quá trong quá trình bảo trì và fix các lỗi bug trong tương lai. Swift kế thừa và phát huy tất cả các sức mạnh của Objective-C để lại, nên các nhà lập trình sẽ có một môi trường runtime quen thuộc tuyệt vời, dễ dàng quản lý và phát triển.

Swift làm việc liền mạch với Objective-C nên ta có thể viết ứng dụng bằng cả 2 ngôn ngữ.

Các ứng dụng được viết ra bởi Swift tương thích và ít gây hao mòn phần cứng hơn Obj-C, điều này giúp người dùng có được những trải nghiệm tuyệt vời hơn khi chơi game trên các thiết bị iOS. Nhược điểm của Swift là gì Bên cạnh những ưu điểm, thì Swift cũng tồn tại một số điểm yếu như sau:

 • Do tuổi đời còn quá trẻ, nên việc bắt đầu học Swift cũng khá khó khăn, các nhà lập trình sẽ phải học lại một ngôn ngữ hoàn toàn mới, thậm chí khó cho những người mới bắt đầu hoặc chưa từng học qua Obj-C với nền tảng căn bản.
 • Cộng đồng hỗ trợ và phát triển ứng dụng chưa nhiều: có lẽ Apple sẽ mất một khoản thời gian kha khá để xây dựng một cộng đồng sử dụng Swift hùng hậu.
 • Do việc phát triển ứng dụng khá nhanh do được tích hợp nhiều frameworks mạnh mẽ, điều này sẽ dẫn tới nhiều ứng dụng chất lượng kém hoặc rác do những lập trình viên mới vào nghề tạo ra Mặc dù còn tồn tại những mặt khuyết điểm, nhưng với đà phát triển mạnh mẽ của mình, thì Swift vẫn là một ngôn ngữ rất đáng để các bạn đầu tư, học tập. Ở phần tiếp theo của bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập sâu hơn những lý do tuyệt vời mà sau khi đọc xong, chắc chắn các bạn sẽ bị hoàn toàn thuyết phục và quyết định ngay việc lựa chọn ngôn ngữ này để phát triển công việc trong tương lai của mình.

Các lý do tuyệt vời để sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift là gì?

Swift dùng được cho cả MacOS và iOS Apps

Chỉ cần bạn học 1 ngôn ngữ, bạn có thể phát triển ứng dụng trên cả hai nền tảng khác nhau. MacOS và hệ điều hành iOS chính là miếng bánh khổng lồ mà bất cứ nhà phát triển hay các lập trình viên nào cũng muốn tham gia và nếm thử. Hàng tỷ USD ở bên trong đó, các bạn à!

Swift giúp phát triển các ứng dụng nhanh chóng

Vì là một ngôn ngữ lập trình hiện đại nên nó có những tính năng rất quan trọng như: không có các biến không xác định, không có lỗi array-out-of-bound, không có lỗi tràn số nguyên, quản lý bộ nhớ hoàn toàn tự động, giúp tiết kiệm thời gian khá nhiều trong việc hoàn thành một dự án.

Tốc độ thực thi của các đoạn mã Swift rất nhanh

Theo Apple, thì Swift nhanh gần gấp 3 lần Obj-C và nhanh hơn 8 lần so với ngôn ngữ Python. Không những nhanh, mà Swift còn rất mạnh mẽ, giúp cho các nhà lập trình có thể viết được những đoạn mã nâng cao, phức tạp hơn như: generics, closures, tuples, multiple returns, iterators, các mẫu lập trình hàm có sẵn và nhiều hơn thế nữa. Bên cạnh đó, Swift bảo mật và an toàn hơn Objective-C rất nhiều.

Chúng được sử dụng miễn phí và là mã nguồn mở

Điều này sẽ giúp cho cộng đồng Swift ngày càng phát triển hơn, người dùng có thể tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật, cập nhật các bản vá lỗi, các tính năng, các plugin cải tiến của ngôn ngữ cho cộng đồng.

Nhu cầu tuyển dụng các nhà lập trình Swift ngày càng cao

Theo báo cáo mới nhất cùa thị trường lao động trong ngành nghề lập trình viên, thì nhu cầu sử dụng lao động của ngành này đã tăng gần 600% chỉ trong 2 năm, từ 2017-2019. Ngoài ra, theo Glassdoor, thì mức lương cơ bản trung bình cho một lập trình viên Swift đã lên tới gần 100.000USD, một mức lương đáng mơ ước phải không các bạn. Và điều cuối cùng: Swift chính là đứa con cưng, là tương lai của Apple trong tương lai: Apple đã và đang làm mọi thứ để phát triển Swift trong tương lại, vì thế để bắt kịp Apple, và sẵn sàng trải nghiệm những điều mới mẻ nhất, thì không còn cách nào khác, các bạn bắt buộc phải học tập Swift ngay từ bây giờ mà thôi.

19.Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều cho việc tạo ra ứng dụng trên di động và web. Ngôn ngữ này có cấu trúc theo dạng trình hướng đối ngoại và cho phép lập trình viên thay đổi các yếu tố linh hoạt, dễ dàng.

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?

Mặc dù được ra đời vào những năm 1993 nhưng hiện tại ngôn ngữ ruby này vẫn đang phát triển không ngừng. Hơn nữa, theo giám đốc điều hành của Appstem, ông Robert Armstrong, Ruby là một trong các ngôn ngữ lập trình mà bất kỳ lập trình viên mới nào cũng nên học.

Bởi vì loại ngôn ngữ này được thiết kế dựa trên chính suy nghĩ của con người thay vì máy móc. Yukihiro Matsumoto, người sáng lập và phát triển Ruby cũng từng phát biểu rằng ngôn ngữ này được phát triển để làm hài lòng các lập trình viên. Do đó, so với các ngôn ngữ khác thì khi dùng Ruby bạn sẽ hoàn thành việc lập trình nhanh hơn.

Đặc điểm của ngôn ngữ Ruby

Ngôn ngữ Ruby là loại ngôn ngữ có khả năng giảm thiểu xuống mức thấp nhất cho những nội dung mô tả. Đồng thời, cấu trúc của Ruby cũng khá đơn giản.

Ruby được nhiều người dùng ưa chuộng nhờ vào những đặc điểm vượt trội như:

 • Là ngôn ngữ hướng đối tượng: Nhờ vào khả năng tập hợp các method và data thành một đối tượng chung, Ruby được xem là một trong những ngôn ngữ có hoạt động thiên hướng đối tượng. Từ đó, kết hợp chúng để giúp người dùng thực hiện lập trình một cách dễ dàng.
 • Tính linh hoạt cao: Ruby có tính linh hoạt cực kỳ cao, thậm chí cao hơn nhiều so với những ngôn ngữ lập trình khác, chẳng hạn như ngôn ngữ C. Bởi vì ngôn ngữ Ruby có library và framework được cập nhật đều đặn và thường xuyên nên chức năng vô cùng phong phú, đa dạng.
 • Tự do trong cú pháp: Cú pháp của ngôn ngữ Ruby khá đơn giản và tự do. Điều này cực kỳ có lợi cho việc chỉnh sửa cũng như phát triển chương trình của người dùng. Đồng thời, nhờ vào mức độ tự do cao kết hợp cấu trúc đơn giản nên Ruby được xếp vào một trong những loại ngôn ngữ lập trình dễ dùng cũng như dễ diễn tả.
 • Không cần mô tả nhiều: Hiện nay, bạn có thể giảm thiểu được phần nội dung mô tả do ngôn ngữ lập trình Ruby không còn cần tạo các kiểu dữ liệu ở dạng biến nữa. 
 • Phương thức interpreter: Người dùng ngôn ngữ R có thể vừa mô tả program, vừa chạy kết quả để fix lỗi ngay trong quá trình này.

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Ruby

Ưu điểm của ngôn ngữ Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby có một vài ưu điểm nổi bật như sau:

 • Ruby được đánh giá là một loại ngôn ngữ khá dễ học. Do đó, nếu bạn thành thạo Ruby thì việc sử dụng thêm framework Ruby on Rails không còn quá xa lạ nữa.
 • Nhu cầu sử dụng Ruby trong công việc liên quan đến lập trình ngày càng tăng cao. Thành thạo Ruby sẽ giúp bạn có cơ hội đạt được những vị trí công việc tốt.
 • Hệ sinh thái của Ruby đang ngày càng phát triển và mở rộng, mang lại nhiều hữu ích cho người dùng.
 • Ngôn ngữ Ruby còn có khả năng kết nối dễ dàng với MySQL, DB2, Sybase và Oracle.
 • Bạn cũng có thể dùng ngôn ngữ Ruby để viết thư viện bên ngoài.
 • Tính năng bảo mật của loại ngôn ngữ này vô cùng cao.
 • Cú pháp thực hiện cũng như hệ thống xử lý của Ruby ngày càng linh hoạt và mạnh mẽ hơn.
 • Bạn có thể dùng ngôn ngữ Ruby này trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Người dùng cũng có thể ứng dụng ngôn ngữ Ruby trong việc thực hiện nhúng vào HTML.
 • Trình gỡ lỗi của Ruby vô cùng lớn giúp bạn hạn chế tối đa lỗi có thể phát sinh.
 • Ngôn ngữ lập trình Ruby này còn là loại ngôn ngữ sở hữu mã nguồn mở. Vì vậy nó hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên bạn cần có giấy phép nếu muốn sử dụng.

Nhược điểm của ngôn ngữ Ruby

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, ngôn ngữ Ruby cũng còn tồn tại một số nhược điểm cần quan tâm. Chẳng hạn như:

 • Mặc dù cách sử dụng loại ngôn ngữ này được cho là đơn giản nhưng quá trình học có thể gặp nhiều khó khăn, nhất là ở phần cài đặt môi trường.
 • Cú pháp của Ruby thiên về tính tự do nên không có tính thống nhất và rất khó để quản lý.
 • Lập trình viên có thể mất nhiều thời gian để đọc hiểu code Ruby do người khác viết. Do đó gây mất thời gian cho việc chỉnh sửa sau này.
 • Ruby là ngôn ngữ script nên có tốc độ chạy chậm. Do đó, thời gian xử lý vấn đề của Ruby vẫn còn chậm hơn nhiều so với một số loại ngôn ngữ lập trình khác.

4 lý do nên học ngôn ngữ Ruby

Cùng Vietnix điểm danh những nguyên nhân vì sao lập trình viên nên học ngôn ngữ Ruby này càng sớm càng tốt. Cụ thể:

1. Ruby là loại ngôn ngữ dễ học, đơn giản và dễ dùng

Bản thân Ruby là một loại ngôn ngữ cao cấp hơn C++. Do đó nó có tính trừu tượng hóa và thân thiện với các chi tiết của máy tính mạnh hơn. Do đó, Ruby là loại ngôn ngữ dễ học, dễ dùng hơn. Nếu bạn là một newbie thì ngôn ngữ cao cấp như ruby sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể trải nghiệm lập trình với Ruby ngay trên trình duyệt tại đây: https://try.ruby-lang.org/

2. Học ruby để tạo bước đệm hiểu được ruby on rails

Ruby on Rails là một trong những loại Framework đang được dùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên để sử dụng được Framewok này, bạn sẽ phải phụ thuộc nhiều vào ngôn ngữ Ruby.

Học tốt Ruby sẽ là nền tảng vững chắc để tạo tiền đề cho quá trình tiếp thu Ruby on Rails dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhờ Ryby, lập trình viên mới có thể ứng dụng bộ sưu tập code từ Ruby on Rails để tạo nên các website. Một số ứng dụng web sử dụng framework này khá nổi tiếng là: Yellow Pages, Twitter, Hulu,…

3. Nhu cầu về lập trình biết sử dụng ngôn ngữ Ruby ngày càng cao

Ruby là ngôn ngữ lập trình nằm trong top 10 ngôn ngữ thông dụng nhất hiên nay. Hiện tại, tốc độ tăng trưởng của loại ngôn ngữ này cực kỳ cao. Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên thành thạo ngôn ngữ Ruby của các doanh nghiệp cũng ngày càng lớn. Vì vậy, việc lựa chọn học Ruby sẽ mang lại cho bạn một cơ hội việc làm vô cùng lớn cho sau này.

4. Hệ sinh thái mở rộng

Hệ sinh thái Ruby ngày càng rộng lớn và hữu ích. Một số tính năng vượt trội của Ruby có thể kể tới như:

Tài liệu đi kèm: Tài liệu hướng dẫn được xem là một phần kiến thức quan trọng, không thể thiếu đối với mọi lập trình viên. Do đó, ngôn ngữ lập trình Ruby này sẽ sẵn sàng đáp ứng mong muốn và nhu cầu của bạn về vấn đề này. Bạn có thể tham khảo tài liệu bổ ích từ chính nhà phát triển tại link https://www.ruby-lang.org/vi/documentation/

Phần code được đánh giá là dễ tận dụng: Ngày nay, ruby đã sở hữu được những framework như Ruby on Rails, Chef và hơn 60.000 thư viện đã được thiết kế và xây dựng sẵn. Việc này giúp tối đa hóa thời gian phát triển phần mềm cũng như hạn chế những rủi ro không đáng có.

Tài nguyên phục vụ cho việc học tập lớn: Ruby sở hữu tài nguyên học tập và làm việc đa dạng, phong phú; từ sách, các khóa học, screencasts cho đến các hướng dẫn làm việc cụ thể nằm rải rác trên mọi trang web. Tất cả đều được cung cấp giúp quá trình tìm hiểu, tiếp cận của người mới rất dễ dàng, nhanh chóng.

Một hệ thống cộng đồng chung lớn: Nhờ vậy nên mọi thắc mắc của bạn đều sẽ được giải quyết và hồi đáp một cách nhanh chóng. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ trên fanpage, website, group về học lập trình Ruby.

20.Ngôn ngữ lập trình Rust

Rust là ngôn ngữ lập trình được tạo ra vào năm 2006 bởi Graydon Hoare như một dự án phụ khi đang là developer tại Mozilla.  Rust pha trộn hiệu suất của các ngôn ngữ như C ++ với cú pháp thân thiện hơn, tập trung vào code an toàn và được thiết kế tốt giúp đơn giản hóa việc phát triển. Các phần của trình duyệt Firefox của Mozilla được viết bằng Rust và các nhà phát triển tại Microsoft được cho là sử dụng nó để mã hóa lại các phần của hệ điều hành Windows.

Nói một cách đơn giản, Rust là ngôn ngữ lập trình cấp thấp (low level), định kiểu tĩnh (statically typed), là ngôn ngữ lập trình đa dụng (multi-paradigm), tập trung vào sự an toàn và hiệu suất.

Rust giải quyết các vấn đề mà C / C ++ đã phải vật lộn trong một thời gian dài, chẳng hạn như lỗi bộ nhớ và xây dựng các chương trình đồng thời.

Những lĩnh vực ứng dụng Rust

Vậy Rust thích hợp cho những lĩnh vực nào? Rust là một ngôn ngữ cấp thấp (low level), nó hữu ích khi bạn cần khai thác nhiều hơn các tài nguyên mà bạn có. Vì Rust là ngôn ngữ lập trình statically typed, nó sẽ ngăn chặn một số lớp lỗi nhất định trong quá trình biên dịch. Một số lĩnh vực có thể sử dụng Rust:

 • Xây dựng các công cụ command-line mạnh mẽ, đa nền tảng.
 • Các dịnh vụ phân tán trực tuyến (Distributed online services).
 • Các thiết bị nhúng (Embedded devices).
 • Các ứng dụng machine learning.
 • Bất kỳ nơi đâu cần lập trình hệ thống như các browser engines.

Ngày có nhiều công ty sử dụng Rust cho các sản phẩm của họ. Có thể kể một số dự án hay sản phẩm tiêu biểu:

 • Amazon phát triển công nghệ ảo hóa Firecracker sử dụng Rust.
 • Các công ty như Dropbox, Yelp, Coursera hay Cloudflare dùng Rust cho các sản phẩm của họ.
 • Một số hệ điều hành được xây dựng bằng Rust: Redox, intermezzOS, QuiltOS, Rux, Tock
 • Bạn có thể xem trên thêm các dự án dùng Rust tại đây

Những đặc điểm nổi trội của ngôn ngữ lập trình Rust

1.Quản lý bộ nhớ

Nếu bạn muốn lập trình hệ thống, bạn cần điều khiển bộ nhớ ở mức thấp. Thật không may, quản lý thủ công đi kèm với rất nhiều vấn đề trong các ngôn ngữ như C. Mặc dù có sự hiện diện của các công cụ như Valgrind, việc nắm bắt các vấn đề về quản lý bộ nhớ rất khó. Rust ngăn chặn những vấn đề này. Hệ thống quyền sở hữu của Rust phân tích việc quản lý bộ nhớ của chương trình tại thời điểm biên dịch, đảm bảo rằng lỗi do quản lý bộ nhớ kém sẽ không thể xảy ra và việc thu thập rác là không cần thiết. Hơn nữa, nếu bạn muốn thực hiện việc tối ưu hóa theo cách giống như C, bạn có thể làm điều đó trong khi tách chúng ra khỏi phần còn lại của code bằng unsafe keyword.

2.Quản lý đồng thời (concurrency) dễ dàng

Với tính năng borrow checker, Rust có thể ngăn chặn các cuộc đua dữ liệu tại thời điểm biên dịch. Các cuộc chạy đua dữ liệu xảy ra khi hai luồng truy cập vào cùng một bộ nhớ cùng một lúc và chúng có thể dẫn đến một số hành vi khó đoán, khó lường. Rất may, Rust có thể ngăn chặn các hành vi không xác định này.

3. Zero-cost abstractions

Với Zero-cost abstractions, Rust đảm bảo rằng không có runtime overhead cho các trừu tượng (abstraction) mà bạn sử dụng. Nói một cách đơn giản: sẽ không có sự khác nhau về tốc độ giữa code ở mức thấp và code được viết với abstractions. Điều này cực kỳ quan trọng nếu biết rằng hơn 70% các vấn đề do Microsoft phải xử lý là liên quan đến các lỗi bộ nhớ. Tương tự với Google Chrome.

Kết luận – Lựa chọn ngôn ngữ lập trình hữu ích nhất cho bản thân

Chúng ta đã đi qua danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất. Mỗi ngôn ngữ có các trường hợp sử dụng khác nhau. Câu hỏi lớn luôn là:

Làm thế nào để chọn ngôn ngữ lập trình hữu ích nhất cho bạn từ danh sách này?

Sẽ không có câu trả lời rõ ràng nào ở đây. Nếu nhìn nhanh vào danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay cho thấy một ngôn ngữ tốt nhất cho một người không nhất thiết là ngôn ngữ tốt nhất cho người khác. Hãy xem xét những điều sau trước khi quyết định ngôn ngữ tốt nhất để học:

 • Những loại công việc bạn muốn làm. Các ngôn ngữ khác nhau được sử dụng cho những thứ khác nhau, điều đó có nghĩa là lựa chọn nghề nghiệp sẽ định hướng lựa chọn của bạn về ngôn ngữ lập trình.
 • Kinh nghiệm lập trình của bạn. Những người có chút kinh nghiệm lập trình thường chọn học ngôn ngữ khó hơn.
 • Nơi bạn muốn làm việc. Cần nhận ra rằng một số ngôn ngữ lập trình có nhu cầu nhiều hơn ở một số quốc gia trên thế giới. Hãy xem xét điều này trước khi chọn một ngôn ngữ để học.

Như bạn thấy, trước khi chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp, bạn cần xem xét nhiều khía cạnh. Bắt đầu với một danh sách các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất, như đã trình bày, là một ý tưởng tốt, nhưng hãy nhớ – ngôn ngữ phù hợp với bạn còn phụ thuộc nhu cầu, mong muốn và cam kết trở thành lập trình viên của bạn.

  Đăng ký học trải nghiệm ngay số lượng có hạn!
  Học viện Công nghệ TekMonk – đồng hành và truyền lửa cho các thế hệ dẫn dắt tiên phong về công nghệ
  📍 Địa chỉ 1: CEN X SPACE. Tầng 3, tháp 3-4, toà nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  📍 Địa chỉ 2: UP Coworking Space
  Tầng 8, tòa nhà Hanoi Creative City, 1 Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  📍 Địa chỉ 3: Officity Coworking Space
  Tầng 3, Toàn B, Việt Đức Complex, Số 39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
  📍 Địa chỉ 4: Krow Office
  Tầng 14, Tòa nhà Hapro, 11B Cát Linh, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội
  Hotline: 024.56789.123
  Website: tekmonk.edu.vn
  Fanpage : https://facebook.com/Tekmonk.Accademy

  Có thể bạn quan tâm More From Author

  Ta nên học C hay C++ trong năm 2023✅ | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
  Kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề: Hướng dẫn từ A-Z 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
  Kỹ năng viết email và trả lời email 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
  ChatGPT là gì? 6 Khóa học chat gpt cực chất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python

  Leave a comment