Trẻ sốt bao nhiêu độ thì đút hậu môn 2023

Đánh giá bài này

Paracetamol (hay còn gọi là acetaminophen) là loại thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ, được sử dụng trong hầu hết các trường hợp bệnh. Khi con trẻ bị sốt, đa số các bậc phụ huynh thắc mắc: trẻ 1 tuổi uống thuốc hạ sốt bao nhiêu mg, trẻ 2 tuổi,…thì uống như thế nào; hay bé 7kg uống thuốc hạ sốt bao nhiêu mg, bé 9kg,… thì sao; v.v. Hapacol trả lời những thắc mắc trên qua bài viết sau:

MỤC LỤC NỘI DUNG

 • 1. Tiêu chí chọn và dùng thuốc hạ sốt cho trẻ an toàn
 • 2. Những dạng thuốc hạ sốt cho trẻ em
  • Dạng gói bột
  • Dạng siro
  • Dạng viên đạn (nhét hậu môn)
 • 3. Những lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt viên đạn cho trẻ em 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

1. Tiêu chí chọn và dùng thuốc hạ sốt cho trẻ an toàn

Khi trẻ bị sốt, nhất là trẻ có tiền căn co giật do sốt cao phụ huynh cần nhanh chóng giúp trẻ hạ sốt bằng những phương cách hợp lý và an toàn, trong đó sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách là điều cần chú ý.

Theo ghi nhận tại những bệnh viện chuyên Nhi trên cả nước, đã có nhiều trường hợp sử dụng thuốc hạ sốt không hợp lý dẫn đến nhiều tác hại xấu đến sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nhất là những trường hợp ngộ độc cấp tính nghiêm trọng từ thuốc hạ sốt.

Trẻ sốt bao nhiêu độ thì đút hậu môn
Trẻ sốt bao nhiêu độ thì đút hậu môn

Chọn và dùng thuốc hạ sốt cho trẻ đúng cách sẽ giúp trẻ nhanh chóng điều trị được bệnh mà không nguy hiểm đến tính mạng.


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Thành phần thuốc đạn gồm dược chất và tá dược, một số tá dược trơn, dính thường sử dụng với mục đích thay đổi độ tan, tính  thấm giúp tăng khả năng hấp thu dược chất như bơ ca cao, gelatin, natri laurylsufat, tween, PEG…Một số dễ chảy ở điều kiện thường. Sau khi đặt thuốc vào trực tràng, dưới tác dụng của thân nhiệt và niêm dịch các tá dược sẽ tan chảy và dược chất được giải phóng.

Trẻ sốt bao nhiêu độ thì đút hậu môn

Hình 1: Sự hấp thu thuốc qua niêm mạc trực tràng

See also  Review Cố Chấp Ngọt 2023

Tùy thuộc vào vị trí đặt thuốc khác nhau, quá trình hấp thu dược chất sẽ khác nhau. Dược chất đi theo đường trực tràng dưới và giữa sẽ hấp thu vào tĩnh mạch chủ dưới vào tuần hoàn chung, đi theo đường trực tràng trên sẽ hấp thu vào tĩnh mạch cửa gan vào tuần hoàn chung vì vậy đường thứ 2 khiến thuốc dễ bị chuyển hoá qua gan lần đầu.

Vì vậy để sử dụng thuốc đạn đặt trực tràng hiệu quả cần lưu ý:


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

 – Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

 1. Khi nào dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cho trẻ?

Là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em, do đó khi trẻ sốt trên 38,5 độ C thì cần hạ sốt kịp thời, tránh để tình trạng sốt cao kéo dài. Để hạ sốt, có 2 cách dùng thuốc là sử dụng thuốc hạ sốt uống và nhét hậu môn. Vậy khi nào nên sử dụng thuốc hạ sốt đút hậu môn cho trẻ? Theo đó, có nhiều bé bị sốt không chịu uống hoặc uống thuốc hạ sốt sẽ bị nôn, trẻ sốt cao li bì khiến việc uống thuốc khó khăn, trẻ bị co giật thì mới nên sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn để hạ sốt cho trẻ.

Còn trường hợp trẻ chỉ bị sốt bình thường, có thể uống thuốc được thì nên dùng thuốc hạ sốt dạng uống sẽ cho tác dụng nhanh và thích hợp hơn. Bên cạnh đó, khi trẻ bị sốt không được đóng kín cửa mà phải mở cửa, quạt cho thông gió, để không khí trong nhà lưu thông; không nên đắp chăn hay để trẻ nằm sát đệm hoặc chiếu vì có thể khiến phần da tiếp xúc với chiếu và đệm không thoát được nhiệt.

 1. Lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cho trẻ

Khi sử dụng thuốc hạ sốt đút hậu môn cho trẻ một cách an toàn và hiệu quả thì khi sử dụng cần lưu ý một số điều cơ bản như sau:

 • Thuốc nên bảo quản ở nơi mát mẻ (<30 0C), giữ lạnh nếu nhãn yêu cầu, nếu cảm thấy thuốc đặt quá mềm, cần cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng một vài phút trước khi mở vỏ thuốc.
 • Sau khi bóc thuốc ra thì cần phải nhét ngay vào hậu môn lập tức. Bởi vì rời lớp vỏ, thuốc sẽ dễ tan nhanh dẫn đến không đủ liều lượng để hạ sốt.
 • Không nên đặt quá sâu vì mục tiêu chủ yếu hấp thu thuốc qua tĩnh mạch trực tràng dưới và giữa, không nên đặt quá nông vì dễ làm rơi viên thuốc ra ngoài.Vị trí đặt tốt nhất là đưa thuốc qua hậu môn sâu 2,5 cm (khoảng 1 đốt ngón trỏ) đối với bệnh nhân là người lớn. Đối với bệnh nhân là trẻ em dùng ngón út để đưa thuốc vào 1,5cm (khoảng  ½ đốt).
See also  Trong những nhận định về dòng mạch rây sau đây, có bao nhiêu nhận định đúng

Trẻ sốt bao nhiêu độ thì đút hậu môn

 • Khi đã sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn thì không sử dụng thêm bất kỳ thuốc uống có chứa thành phần paracetamol, vì trong thuốc hạ sốt đút hậu môn đã có chứa paracetamol nên dễ bị quá liều, gây hạ nhiệt độ quá nhanh và ngộ độc thuốc.
 • Trước khi đặt thuốc hạ sốt nhét hậu môn cho trẻ, phụ huynh cần vệ sinh sạch sẽ hậu môn cho trẻ, sau đó rửa tay sạch bằng xà phòng và đặt mông trẻ ở tư thế dốc lên để dễ dàng đặt thuốc. Đặt thuốc vào hậu môn trẻ nhẹ nhàng rồi khép giữ 2 nếp mông trẻ để thuốc tan và không rơi ra ngoài trong khoảng 2 phút.
 • Không nên sử dụng thuốc hạ sốt đút hậu môn thường xuyên để hạ sốt cho trẻ và lưu ý giữa các lần dùng thuốc để đảm bảo việc hạ sốt cho trẻ.
 • Đặc biệt, không nên dùng thuốc hạ sốt đút hậu môn cho trẻ bị dị ứng với paracetamol hoặc những trẻ có bệnh nặng ở gan, bị tiêu chảy, bị viêm da vùng hậu môn – trực tràng và chảy máu trực tràng. Trong những trường hợp trẻ bị táo bón hoặc đang có bệnh lý vùng hậu môn thì không được dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn, nguyên do là bởi lớp niêm dịch ở trực tràng không bình thường sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu của thuốc, từ đó tác dụng điều trị trong việc hạ sốt sẽ bị giảm.

  Thuốc đút hậu môn hạ sốt cho bé bao lâu có tác dụng?

  Thông thường thuốc hạ sốt sẽ có tác dụng sau khi uống chừng 15-30 phút. Trong lúc đợi thuốc có tác dụng, cha mẹ lau mát cho trẻ. Nếu sau khoảng thời gian đó và đã lau mát rồi nhưng trẻ vẫn còn sốt cao, phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, kể cả vào ban đêm.

  Viên nhét hậu môn hạ sốt trong bao lâu?

  Cứ mỗi 4-6 giờ chị có thể đặt 1 lần cho bé và không quá 5 lần trong vòng 24h. Ngoài ra, để bé sớm bình phục, tôi có lời khuyên để chị chăm sóc bé tại nhà như sau: Để con nằm nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, thoáng mát.

  Trẻ sốt bao nhiêu đó thì uống Hapacol?

  Khi trẻ sốt cao trên 38,5°C thì mẹ có thể cân nhắc dùng thuốc hạ sốt có chứa Paracetamol như Hapacol và thường sẽ có tác dụng sau 30 phút. Có thể uống nhiều lần trong ngày và mỗi lần cách nhau từ 4 giờ.

  Sốt ở trẻ sơ sinh là bao nhiêu độ?

  Trẻ sơ sinh sốt cao khi thân nhiệt từ 39 – 40°C, nếu trên 40,5°C thì một cấp cứu y tế đối với trẻ vì dễ dẫn đến co giật.

  Bạn đang đọc : Trẻ sốt bao nhiêu độ thì đút hậu môn 2023 được cập nhập bởi Tekmonk

  Thông tin và kiến thức về chủ đề Trẻ sốt bao nhiêu độ thì đút hậu môn 2023 do Học viện Công nghệ Tekmonk chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

  Tham khảo thêm các khóa học công nghệ đỉnh cao tại: Học viện công nghệ Tekmonk
  Trẻ sốt bao nhiêu độ thì đút hậu môn 2023

  Nguồn: Internet

  Có thể bạn muốn biết:

Có thể bạn quan tâm More From Author

vnedu vn tra diem lop 9
nạp valorant
Top 10 truyện tranh ngôn tình tổng tài (h+) bá đạo
tui lv

Leave a comment