Cách đo nồng độ Oxy trong máu tại nhà chính xác, đơn giản và nhanh chóng

Đánh giá bài này
Virus Corona xâm nhập vào cơ thể gây bệnh viêm phổi và dẫn đến suy hô hấp. Khi mắc phải bệnh này, nồng độ Oxy trong máu sẽ bị giảm đi. Vì thế, người dùng nên kiểm tra nồng độ Oxy tại nhà thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Để biết cách đo chi tiết thế nào, mời bạn xem ngay bài viết sau nhé!

1.Nồng độ Oxy trong máu là gì?

Nồng độ Oxy trong máu (còn gọi là chỉ số SpO2) là lượng Oxy lưu thông trong máu. Các tế bào hồng cầu sẽ nhận Oxy từ phổi và vận chuyển chúng phân bố đều đến các bộ phận trong cơ thể. Trong suốt quá trình hoạt động, cơ thể sẽ kiểm soát nồng độ này đạt ngưỡng từ 75 – 100 mmHg, tương đương 95% – 100% khi đo bằng máy đo nồng độ Oxy.

Cách đo nồng độ Oxy trong máu tại nhà chính xác, đơn giản và nhanh chóng

Các tế bào hồng cầu vận chuyển Oxy đến các bộ phận trên cơ thể

2.Những ngưỡng nồng độ Oxy trong máu mà các F0 cần lưu ý

Theo văn bản từ Sở Y Tế, các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ sẽ được cách ly, tự điều trị và theo dõi tại nhà. Các bệnh nhân sẽ dùng máy đo nồng độ Oxy trong máu để kiểm tra và báo cho nhân viên y tế. Sau đây là các ngưỡng nồng độ Oxy mà các F0 nên chú ý:

  • SpO2 trên 97%: Oxy trong máu tốt. Nếu không có dấu hiệu bất thường, người bệnh thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
  • SpO2 từ 95% – 96%: Oxy trong máu trung bình – cần cho thở thêm Oxy. Khi có dấu hiệu sốt, ho, đau họng và đau ngực kèm theo, F0 nên liên hệ với nhân viên ý tế để được đưa đến khu cách ly tập trung.
  • SpO2 dưới 94%: Oxy trong máu thấp. Nếu người bệnh cảm thấy khó thở thì lập tức báo cho nhân viên y tế để được vận chuyển đến cơ sở cấp cứu hoặc bệnh viện dã chiến theo dõi và điều trị.
  • SpO2 dưới 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy: Đây là các dấu hiệu suy hô hấp rất nặng.
  • Độ bão hòa oxy thấp hơn 90% là một cấp cứu trên lâm sàng.
See also  Cách sử dụng hàm INDEX trong Excel có bài tập cụ thể

Cách đo nồng độ Oxy trong máu tại nhà chính xác, đơn giản và nhanh chóng

3.Các cách đo nồng độ Oxy trong máu tại nhà

Bằng ứng dụng điện thoại thông minh

Cảm biến đo nhịp tim là tính năng được tích hợp trên một số mẫu smartphone cao cấp thế hệ cũ của Samsung, như dòng Galaxy S và Galaxy Note. Ngoài ra, một vài hãng smartphone khác cũng tích hợp cảm biến này trên sản phẩm của mình.

Chức năng chính của cảm biến đo nhịp tim là để đo nhịp tim mỗi phút của người dùng, nhưng bạn cũng có thể tận dụng cảm biến này để đo chỉ số SpO2 của cơ thể. Trong trường hợp smartphone của bạn không tích hợp cảm biến đo nhịp tim, bạn có thể nhờ đến ứng dụng We Do Pulse.

Hướng dẫn bên dưới được thực hiện trên điện thoại iPhone. Bạn có thể thức hiện trên các dòng điện thoại Android với thao tác tương tự nhé.

Bước 1: Tải ứng dụng về điện thoại.

Bước 2: Mở ứng dụng và đăng nhập vào tài khoản. Bạn có thể đăng nhập bằng Google/Facebook/Email/Số điện thoại. Sau khi hoàn tất, bạn nhấn Tiếp tục.

Cách đo nồng độ Oxy trong máu tại nhà chính xác, đơn giản và nhanh chóng

Bước 3: Tại trang chủ, bạn chọn vào biểu tượng camera bên cạnh phần Độ bão hòa Oxy. Sau đó, màn hình sẽ hiện thông báo Pulse muốn truy cập camera > Bạn chọn vào OK.

Cách đo nồng độ Oxy trong máu tại nhà chính xác, đơn giản và nhanh chóng

Bước 4: Bạn đặt ngón tay lên camera điện thoại và giữ yên khoảng 20 giây. Sau khi hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị kết quả cho bạn.

See also  5 phần mềm diệt virus miễn phí trên máy tính PC tốt nhất 2022

Cách đo nồng độ Oxy trong máu tại nhà chính xác, đơn giản và nhanh chóng

Bằng máy đo nồng độ Oxy trong máu

Một số lưu ý trước khi đo nồng độ Oxy trong máu bằng máy:

  • Không dùng móng tay giả hoặc để móng dài.
  • Để tay thư giãn tối thiểu 5 phút trước khi đo.
  • Làm ấm lòng bàn tay bằng cách xoa vào nhau.

Bước 1: Mở máy đo nồng độ, kẹp ngón tay trỏ hoặc ngón giữa miệng máy.

Bước 2: Nhấn nút nguồn để khởi động. Giữ yên ngón tay đến khi máy hiển thị kết quả thì bạn rút ngón tay ra.

Cách đo nồng độ Oxy trong máu tại nhà chính xác, đơn giản và nhanh chóng

Cách đọc các thông số của máy đo nồng độ Oxy:

  • Chỉ số SpO2 sẽ hiển thị dưới dạng số ở vị trí ghi chữ SpO2. Đơn vị đo tỷ lệ phần trăm (%). Phạm vi đo: 0 – 100%. Giá trị bình thường: 94 – 100%.
  • Nhịp tim sẽ hiển thị dưới dạng số ở vị trí hình trái tim, hoặc vị trí ghi chữ PR. Đơn vị đo: lần/phút . Phạm vi đo: 0 – 254 lần/phút. Giá trị bình thường: 60 – 100 lần/phút (đối với người lớn, lúc nghỉ ngơi).

Cách đo nồng độ Oxy trong máu tại nhà chính xác, đơn giản và nhanh chóng

4.Những điều cần làm khi nồng độ Oxy trong máu thấp đối với các F0

Nếu bạn là F0 hoặc có người thân là F0 đang được cách ly tại nhà, khi nồng độ Oxy trong máu đạt ngưỡng từ dưới 94 đến 96% thì bạn nên báo cho nhân viên y tế theo hotline 0989.401.155 và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Mỗi ngày, bạn có thể đo nồng độ Oxy 3 lần để theo dõi sức khỏe.

See also  Xét nghiệm (test) COVID-19 ở đâu, giá bao nhiêu và bao lâu có kết quả? Danh sách điểm test COVID-19

Khi cảm thấy cơ thể có các triệu chứng nhẹ như sốt, ho và hơi khó thở, bạn có thể thay đổi các tư thế nằm trên giường như nằm sấp, nằm nghiêng và ngồi thẳng lưng, thay đổi mỗi lần khoảng 2 giờ. Đồng thời, Bạn có thể tham khảo 5 bước theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà theo khuyến cáo của Bộ Y Tế tại đây.

Cách đo nồng độ Oxy trong máu tại nhà chính xác, đơn giản và nhanh chóng

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu biết cách đo nồng độ oxi trong máu và những điều cần làm khi nồng độ Oxy trong máu thấp đối với các F0. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì nhé!

Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

Đọc ngay các bài viết khác về Top app:

Có thể bạn quan tâm More From Author

vnedu lms
Hướng dẫn google dịch hình ảnh online trên điện thoại PC 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Giá TP-Link Archer C54 Router Wifi Chuẩn AC1200 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
MeCash Là gì? Giới thiệu Phần mềm quản lý cầm đồ hay nhất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python