Ta nên học C hay C++ trong năm 2023✅

Đánh giá bài này

C/C++ là ngôn ngữ lập trình phổ biến, tuy nhiên với các bạn mới học lập trình, việc xác định nên học C hay C++ là điều băn khoăn, bài viết dưới đây của Tekmonk sẽ giải đáp cụ thể vấn đề này.

1.Ngôn ngữ lập trình C hay C++ là gì?

Ngôn ngữ C là gì?

Ngôn ngữ C được sử dụng lần đầu trên một hệ thống cài đặt hệ điều hành UNIX. Ngôn ngữ C có nguồn gốc từ ngôn ngữ BCPL do Martin Richards phát triển.

Những kiểu dữ liệu chính của C gồm có: kiểu ký tự (character), kiểu số nguyên (interger) và kiểu số thực (float). Ngôn ngữ C liên kết chặt chẽ với hệ thống UNIX nhưng không bị trói buộc vào bất cứ một máy tính hay một hệ điều hành nào.

C cũng được dùng để lập trình hệ thống. C đang được sử dụng rộng rãi bởi vì tính hiệu quả và linh hoạt. Trình biên dịch (compiler) C có sẵn cho hầu hết các máy tính. Mã lệnh viết bằng C trên máy này có thể được biên dịch và chạy trên máy khác chỉ cần thay đổi rất ít hoặc không thay đổi gì cả.

C khi thực thi cũng rất nhanh như hợp ngữ (Assembly). Lập trình viên có thể tạo ra và bảo trì thư viện hàm mà chúng sẽ được tái sử dụng cho chương trình khác. Vì vậy, những dự án lớn có thể được quản lý dễ dàng mà tốn rất ít công sức.

Ngôn ngữ C++ là gì?

Ngôn ngữ lập trình C++ đây là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng(OOP – Object-oriented programming). C++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nên tảng của ngôn ngữ lập trình C. Vì vậy, C++ có cả 2 phong cách là lập trình hướng cấu trúc giống C và có phong cách hướng đối tượng. Có nhiều trường hợp, C++ sử dụng kết hợp cả 2 phong cách trên.

Ngôn ngữ C++ là một ngôn ngữ lập trình cấp trung. Bởi vì nó có các tính chất của cả ngôn ngữ lập trình bậc thấp(Pascal, C…) và ngôn ngữ lập trình bậc cao(C#, Java, Python…).

2. Nên học ngôn ngữ lập trình C hay C++

Nếu bạn đang phân vẫn lựa chọn nên học C hay C++ thì dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình C và C++. Dựa trên đánh giá này, giúp bạn lựa chọn nên học lập trình C hay C++

2.1, Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình C, C++

Dưới đây là một số ưu điểm, nhược điểm của ngôn ngữ c và c++:

Ta nên học C hay C++ trong năm 2023

Ngôn ngữ lập trình C

Ưu điểm:

+ Hiệu suất cao

Mỗi một ngôn ngữ đều dựa vào khả năng sử dụng bộ nhớ để đánh giá hiệu suất. Đây chính là ưu điểm đầu tiên của C, nó có thể chạy mượt mà trên những hệ thống giới hạn về dung lượng, lý do là vì ngay từ đầu C được thiết kế với mục đích thay thế ASM trong các hệ thống bộ nhớ cực hạn chế thập niên 1960.

See also  Lập trình trẻ em - Thử sức với cuộc thi lập trình quốc tế

+ Tính linh hoạt

Lập trình C có 2 tính linh hoạt và là 2 ưu điểm nổi bật của C:

– Qui mô chương trình: C có thể được dùng để viết các ứng dụng trên hệ thống vi điều khiển 8bit và cũng có thể sử dụng cho các ứng dụng trên hệ thống 64bit, hay các siêu máy tính tất cả những gì cần thiết là compiler phù hợp.

– Khả năng thực hiện thuật toán: C hỗ trợ rất nhiều kiểu dữ liệu khác nhau và việc chuyển đổi cũng  khá dễ dàng.

Chưa hết, C còn cung cấp thư viện chuẩn với hàng trăm hàm chức năng, công cụ toán học,…

+ Cú pháp logic

Điều tuyệt vời nhất đối với lập trình C là cú pháp rất sát với suy nghĩ logic, do đó việc viết code khá nhanh chóng và đơn giản, vấn đề chỉ là giải pháp và kiến trúc của lập trình viên mà thôi.

Nhược điểm:

– Kích thước của mảng phải là cố định

– Các byte vùng nhớ cấp phát mảng được sắp xếp liên tục

– Việc chèn và xóa phần tử của mảng mất nhiều thời gian

Ngôn ngữ lập trình C++

Ưu điểm:

 • Ưu điểm lớn nhất cần được nói đến chính là tính phổ biến của C++, hầu hết mọi lập trình viên đều được học từ nền tảng C++ mà phát triển sang các ngôn ngữ khác, dù hiện tại có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau nhưng C++ vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty lập trình như ideas hay KMS-Technology, đây cũng là ngôn ngữ được giảng dạy nhiều nhất trong khung chương trình giáo dục hiện nay tại Việt Nam.
 • C++ là ngôn ngữ lập trình rất dễ hiểu và dễ sử dụng. Chỉ cần nhập: <kiểu dữ liệu>tên mảng[kích thước]. C++ cho phép truy cập đến các phần tử trong mảng cực kỳ nhanh: chúng ta có thể truy cập đến bất kỳ phần tử nào trong mảng bằng cách chỉ định số cho các phần tử đó.
 • C++ có tính di động (portable) cao. Về lý thuyết, một đoạn code C++ có thể chuyển đổi dễ dàng khi được chạy trong Mac Os, Windows, hay Linux. Nhờ lợi thế này của C++, khi viết một chương trình rồi lập trình viên có thể sử dụng nó để chạy trong trên nhiều platform khác nhau mà không phải mất công viết lại chương trình nữa.
 • Sử dụng C++, ta có vô vàn các thư viện để lựa chọn cho ngôn ngữ này. Thư viện trong trường hợp này được hiểu là các phần mở rộng và có tính năng như các plugins. Thật ra, C++ không thể làm được nhiều thứ nếu như không được kết hợp với các thư viện khác. Khi kết hợp với các thư viện, lập trình viên có thể tạo ra các chương trình âm thanh, 3D, mạng, cửa sổ….
 • Ngoài ra, C++ cũng có tính đa hình (Multi-paradigm). Nghĩa là, C++ cho phép lập trình viên có thể lập trình C++ bằng nhiều cách khác nhau.
 • Có nhiều công cụ, phần mềm và IDE hỗ trợ C++ giúp bạn đơn giản hóa công việc
 • C++ được ưu tiên dùng trong lập trình hệ thống và các hệ thống nhúng, phù hợp không chỉ cho cả những hệ thống tài nguyên hạn chế, nhỏ mà còn tương thích với cả những hệ thống lớn. Từ đó, đem lại hiệu suất, hiệu quả và tính linh hoạt cao hơn các ngôn ngữ lập trình khác.
 • C++ là một ngôn ngữ biên phiên dịch, nó có thể vận hành trên nhiều nền tảng khác nhau, có thể kể đến là Windows, Mac OS, và các phiên bản Unix đa dạng. Tốc độ chạy C++ nhanh. C++ lại có tính ổn định, chương trình thì gọn nhẹ, không cần tốn quá nhiều điện năng. Mà các bạn cũng biết đó, việc tiết kiệm là một trong những vấn đề lớn của mọi doanh nghiệp, mọi tổ chức.
 • C++ giúp các nhà phát triển giải quyết nhiều vấn đề mà các ngôn ngữ lập trình khác còn vướng mắc như tốc độ xử lý,quy mô ứng dụng. Nó giúp cho các nhà phát triển cảm thấy có năng suất hơn khi viết các đoạn mã bảo trì thông thường.
 • Học code C++ giúp bạn tăng hiểu biết, mang lại mức lương hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội để thành thạo các ngôn ngữ và thăng tiến nhanh trong sự nghiệp và việc tiếp cận hay học C++ cũng dễ dàng hơn khi có rất nhiều khóa học, website dạy C++. Hiện nay, các môi trường quốc tế đang có nhu cầu lớn về lập trình viên, bạn có thể hướng ngoại hoặc làm cho các công ty liên doanh tùy mong muốn của mình.
See also  Lộ trình TekWizard tại Tekmonk có gì thú vị mà học sinh thích đến thế?

Nhược điểm:

 • Kích thước mảng phải cố định: Khi cấp phát mảng tĩnh, mảng cần được khai báo với kích thước xác định trước khi chạy chương trình.
 • Các byte vùng bộ nhớ cấp phát mảng phải được sắp xếp liên tục: khi vùng bộ nhớ cho chương trình đang bị phân mảnh, chương trình sẽ báo lỗi bộ nhớ và yêu cầu coder khai báo lại với kích thước lớn hơn.

2.2, Nên học C hay C++ ?

Học C hay C++ phụ thuộc vào lựa chọn của bạn ? Bạn muốn làm gì, bạn muốn học C++ để làm gì ? muốn học C để làm gì ?

Chúng ta đã biết C và C++ khác nhau như thế nào. Bây giờ bạn có thể hỏi: So sánh C và C++, tôi nên học C hay C++? Học lập trình C++ trước tiên có vẻ như là lựa chọn tốt nhất vì nó mang lại nhiều lợi ích hơn C. Tuy nhiên, học lập tình C giúp bạn hiểu cách phần cứng, đặc biệt là CPU, hoạt động do sự đơn giản của ngôn ngữ này.

Bạn sẽ làm quen với khái niệm lập trình cấp thấp, tìm hiểu về con trỏ và phân bổ bộ nhớ phù hợp. Hơn nữa, C có ít tính năng hơn mà người mới bắt đầu sẽ cần phải phân tích.

Tuy nhiên, bỏ qua các đặc điểm khác cho thấy C và C++ khác nhau như thế nào, quyết định học C hay C++ trước tiên phụ thuộc vào cách bạn muốn làm việc.

See also  5 cách giúp con trở thành công dân có trách nhiệm thời 4.0

Ngay cả khi bạn bắt đầu bằng cách học C++, bạn có thể sẽ gặp một số yếu tố tương tự về cú pháp và ngữ nghĩa.

Các nhà phát triển bắt đầu với C thường phàn nàn rằng họ cần loại bỏ các thói quen họ đã học trong C để sử dụng C++ một cách chính xác. Đó là điều tất yếu khi chúng ta biết C và C++ khác nhau như thế nào.

Việc học C trước tiên có thể khiến các nhà phát triển gắn bó với lập trình thủ tục mà không khám phá khía cạnh hướng đối tượng. Chẳng hạn, nếu giấc mơ cả đời của bạn là phát triển trò chơi điện tử, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu học C++ lập tức.

2.3, Nên học C hay C++ trước

Mặc dù C++ có thể sử dụng các thư viện của C nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn phải học C trước khi học C++.  Dưới đây là một số lý do bạn nên học ngay C++ luôn mà không cần bắt đầu từ C.

Dĩ nhiên không phủ định việc bắt đầu từ C trước là không được. Vì học C rồi bạn sẽ rất dễ học C++, phong cách lập trình của hai ngôn ngữ này đều khá giống nhau.

 • Thứ nhất, tốn thời gian rất nhiều để bắt đầu từ C, nếu bạn là người mới thì càng tốn thời gian hơn nữa vì trong C bạn phải xử lý rất nhiều chi tiết vụn vặt và cả tấn lỗi đang chờ bạn.
 • Thứ hai, mặc dù cú pháp giữa C++ và C không khác biệt gì mấy nhưng để thật sự trở thành lập trình viên C++ giỏi bạn phải quên C đi. C cung cấp cho bạn các gói thư viện stdio, ép kiểu bằng <(kiểu dữ liệu)biến>,… trong khi C++ cung cấp gói thư viện iostream, ép kiểu bằng static_cast,… sẽ linh hoạt và an toàn hơn.
 • Thứ ba, đối với C++ bạn có thể lập trình hướng đối tượng được.
 • Thứ tư, về tốc độ tính toán thì khỏi bàn, C++ giúp bạn lập trình dễ dàng hơn, kiểm soát lỗi tốt hơn trong khi vẫn giữ được tốc độ tính toán như C.

Lưu ý: Nhiều bạn không biết có nên học lập trình C trước C++ không. Việc học 2 ngôn ngữ là có bổ trợ cho nhau nhưng là không cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể học C++ trước mà không cần học C

Sự khác nhau giữa C, C++
C, C++ có khá nhiều nét tương đồng trong cú pháp

3. Sự khác nhau giữa C và C++

Do có khá nhiều nét tương đồng trong cú pháp và cả tên gọi tương tự nhau c++ dùng để làm gì nên nhiều bạn thắc mắc c và c++ khác nhau chỗ nào ? Dưới đây là sự khác nhau giữa C và C++:

NO.CC++
1)C là ngôn ngữ lập trình hướng thủ tục.C++ hỗ trợ cả hai hướng thủ tục và hướng đối tượng.
2)Dữ liệu không bảo đảm trong C.Trong C++, bạn có thể sử dụng các modifier cho các thành viên dữ liệu của lớp để đảm bảo chúng không được truy cập từ bên ngoài.
3)C theo hướng tiếp cận top-down.C++ theo hướng tiếp cận bottom-up.
4)C không hỗ trợ nạp chồng phương thức (method overloading).C++ hỗ trợ nạp chồng phương thức (method overloading).
5)Trong C, bạn không thể sử dụng function trong structure.Trong C++, bạn có thể sử dụng function trong structure.
6)C không hỗ trợ các biến tham chiếu.C++ hỗ trợ các biến tham chiếu.
7)Trong C, scanf() và printf() là các phương thức chính cho việc input/output.C++ sử dụng luồng cin và cout để thực hiện các chức năng input/output.
8)Nạp chồng toán tử không sử dụng được trong C.Nạp chồng toán tử có thể sử dụng được trong C++.
9)Các chương trình C được chia thành các thủ tục và mô-đunCác chương trình C++ được chia thành các phương thức và các lớp.
10)C không cung cấp tính năng của namespace.C++ hỗ trợ tính năng của the feature of namespace.
11)Xử lý ngoại lệ là không dễ dàng trong C. Nó phải thực hiện bằng cách sử dụng các chức năng khác.C ++ cung cấp xử lý ngoại lệ sử dụng khối Try và Catch.

Mong rằng bài viết này hữu ích cho mọi người. Giúp mọi người hiểu rõ và phân biệt về sự khác nhau giữa C và C++. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này.

Xem thêm :

Có thể bạn quan tâm More From Author

Kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề: Hướng dẫn từ A-Z 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Kỹ năng viết email và trả lời email 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Học lập trình máy tính có thực sự khó với bạn năm 2022? | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Top 5 laptop dưới 10 triệu và laptop cũ dưới 5 triệu để học lập trình tốt nhất 2022 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python

Leave a comment