Học cách lập trình nhanh chóng hơn, làm thế nào trẻ em có thể?

Đánh giá bài này

Không có lối tắt để học cách lập trình. Trên thực tế, chúng ta thường nói về phát triển kỹ năng lâu dài và cách học lập trình đòi hỏi thời gian và sự tinh tế liên tục, giống như bất kỳ sở thích hoặc sở thích nào.

Nhưng nếu bạn cam kết, bạn có thể bắt đầu khá nhanh và đặt mình vào một con đường nhanh hơn những gì sẽ được coi là “bình thường”.

Dưới đây là một vài thực hành tốt nhất để học lập trình, nhanh hơn.

1. Chọn sở thích & ngôn ngữ liên quan

Bạn không thể đến đích nếu bạn không biết mình đang đi đâu. Vì vậy, hãy chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất với bộ kỹ năng hoặc sở thích của bạn.

Bạn muốn làm việc tại Google hay Disney? Python là lựa chọn tốt nhất của bạn. Chắc chắn, nó có thể không phải là ngôn ngữ lập trình dễ nhất, nhưng Google sử dụng nó để di chuyển dữ liệu, trong khi Disney sử dụng nó để tạo trò chơi video và xây dựng trải nghiệm công viên chủ đề. Hoặc, nếu bạn muốn xây dựng một trang web hoặc điều hành một doanh nghiệp, Java là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Dưới đây là một phân tích nhỏ về những gì bạn có thể mong đợi từ các tùy chọn ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất:

  • Lập trình trực quan: Tuyệt vời để khiến người mới bắt đầu hào hứng với lập trình
  • JavaScript: Tốt nhất cho những người muốn tiếp cận khán giả trên web
  • Java: Dành cho những người quan tâm đến công cụ trò chơi, ứng dụng di động và hơn thế nữa
  • Python: Một lựa chọn tốt cho những người muốn nhanh chóng biến ý tưởng thành hiện thực
  • C++: Đối với những người OK với việc dành thời gian để hiểu các nguyên tắc phức tạp
  • C#: Tuyệt vời cho những người quan tâm đến các ứng dụng Windows, trò chơi và hơn thế nữa

Dù bằng cách nào, hãy quyết định tập trung và cố gắng tập trung hoàn toàn vào nó trong thời gian này.

2. Bắt đầu bằng cách làm

Cách tốt nhất để học bất cứ điều gì là bằng cách làm điều đó trong thực tế. Giống như một người ném bóng cải thiện quả bóng nhanh của mình với những cú ném dài thường xuyên trên kim cương, các lập trình viên giỏi sử dụng các dự án cá nhân hoặc môi trường phát triển để thực hiện cú pháp lập trình.

Ví dụ, bạn muốn xây dựng một trang web? Bắt đầu thực hành bằng cách sử dụng mẫu HTML hoặc CSS có sẵn và sửa đổi mã một chút. Khi làm điều này, bạn sẽ có được một sự hiểu biết cơ bản về các khái niệm cơ bản, trong khi tìm hiểu cách chương trình bị ảnh hưởng bởi những thay đổi bạn đang thực hiện đối với mã. Một lần nữa, thực hành làm cho hoàn hảo.

3. Đừng vội vàng những điều cơ bản

Như đã nói, bạn không thể chạy trước khi bạn học cách đi bộ, và trong khi nó là tốt để lặn vào và bắt đầu “làm”, hãy chắc chắn để không nhảy vào một sprint đầy đủ từ get-go. Cho dù bạn chọn ngôn ngữ lập trình nào để chạy, hãy dành thời gian để tiếp thu và hiểu các khái niệm cơ bản trước.

See also  Học lập trình máy tính có thực sự khó với bạn năm 2022?

Vì vậy, một hướng dẫn lập trình là một bước tiếp theo tuyệt vời để giúp tạo điều kiện học những điều cơ bản. Dưới đây là một vài tùy chọn hướng dẫn:

  • Code.org là người khởi xướng “Hour of Code Challenge”, và có các tài nguyên và hướng dẫn có giá trị để học khoa học máy tính.
  • GitHub lưu trữ một thư viện ảo các hướng dẫn và tài nguyên lập trình, bao gồm hơn 500 cuốn sách lập trình miễn phí cho hơn 80 ngôn ngữ lập trình.
  • Codecademy có hướng dẫn cho HTML & CSS, JavaScript, jQuery, PHP, Python và Ruby.

Từ đó, bạn có thể chuyển sang các khóa trung cấp và tiên tiến hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, những khái niệm tiên tiến này sẽ được xây dựng trên nền tảng của những gì bạn đã học được với những điều cơ bản, vì vậy hãy chắc chắn không vội vàng.

học lập trình nhanh 1

Điều đó đưa chúng ta đến…
 

4. Học dần dần

Nếu bạn cố gắng ăn cả một đĩa bánh mì kẹp thịt phô mai cùng một lúc, bạn sẽ không bao giờ muốn ăn bánh mì kẹp thịt phô mai một lần nữa (hoặc ít nhất là trong một thời gian). Vì vậy, đừng cố gắng thực hiện việc học một số ngôn ngữ hoặc tất cả các khái niệm về một ngôn ngữ cùng một lúc. Thay vào đó, hãy bắt đầu nhỏ và tập trung. Tôi thích nghĩ về nó như, khi bạn cố gắng làm tất cả mọi thứ, bạn không làm gì cả.

Để đưa điều này vào thực tế, bạn có thể bắt đầu với một ngôn ngữ lập trình cơ bản như HTML (được sử dụng để tạo các trang web tĩnh), sau đó bước lên JavaScript (được sử dụng để làm cho các trang web tương tác). Từ đó bạn có thể làm việc theo cách của bạn lên đến các ngôn ngữ lớn hơn và phức tạp hơn như PHP hoặc Python (được sử dụng để lưu trữ thông tin người dùng) và cuối cùng trẻ em học Java hoặc C ++ (được sử dụng để xây dựng ứng dụng di động).

Phương pháp này cho phép bạn phát triển các kỹ năng cốt lõi dịch sang các nền tảng khác.

5. Tham gia một khóa học được giảng dạy chuyên nghiệp

Trong khi chúng tôi khen ngợi bất cứ ai tự học, nó có thể dễ dàng hơn – và nhanh hơn – để học hỏi từ một chuyên gia có kinh nghiệm.

Như đã đề cập, tất cả các ngôn ngữ lập trình đều có những khía cạnh làm cho chúng trở nên độc đáo. Các giảng viên lớp lập trình như những người ở Tekmonk có thể giúp theo dõi nhanh sự hiểu biết của học sinh vì 1) họ có kỹ năng và kiến thức lập trình và 2) họ có kinh nghiệm cá nhân. Từ kinh nghiệm đó, giảng viên cũng có thể đi sâu vào thực tiễn tốt nhất và quy trình làm việc trong ngành với sinh viên – hai điều có thể mất hàng giờ và hàng giờ nghiên cứu với sự tự hướng dẫn.

See also  Tiêu chí chọn Laptop học Lập trình-Phụ huynh cần lưu ý khi mua Laptop học lập trình cho con

Hãy nhìn nó như một trò chơi điện tử. Tự học là một huy hiệu danh dự; Một mức độ đã trôi qua. Và tham dự một chương trình như Tekmonk cho một mùa hè? Anh vừa tìm thấy chìa khóa lâu đài. Sau đó lấy bằng khoa học máy tính? Điều đó giống như đánh bại ông chủ cuối cùng.

6. Lấy sổ ghi chép

Không phải chromebook (chắc chắn, bạn sẽ cần một máy tính) nhưng chúng ta đang nói về một trong những trường học cũ, máy tính xách tay xoắn ốc ràng buộc.

Tại sao? Giữ một bản ghi chép bằng văn bản về các ghi chú và tài nguyên của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng tham khảo hơn khi bạn đang cố gắng dập tắt lỗi và viết các dòng mã mới. Nghiên cứu chứng minh việc viết và đọc về một chủ đề sẽ giúp bạn giữ lại và tìm hiểu tài liệu nhanh hơn.

học lập trình nhanh 3

Một máy tính xách tay cũng rất tiện dụng để bắt đầu giải quyết các vấn đề mã hóa bằng tay – mà đối với các kỳ thi đại học và phỏng vấn kỹ thuật là một yêu cầu. Viết tay rất tốn thời gian nhưng nó sẽ làm cho bạn trở thành một lập trình viên tốt hơn và chu đáo hơn.
 

7. Kiên trì

Học một cái gì đó mới đòi hỏi sự cam kết. Giống như tập thể dục hoặc ăn uống tốt, làm như vậy một lần một tuần hoặc một vài lần một tháng sẽ không có tác động tương tự như tập thể dục hoặc ăn uống tốt mỗi ngày. Đặt một thời gian cụ thể sang một bên (một giờ mỗi ngày, mỗi ngày bắt đầu vào buổi trưa, v.v.), đặt mục tiêu cụ thể (tìm hiểu các vòng lặp và biến trong một tuần) và bám sát kế hoạch.

Khi nói đến việc viết mã (và giải quyết các vấn đề đi kèm với mã hóa), nó cũng cần cam kết. Ví dụ, dành 20 phút để giải quyết một lỗi và nếu giải pháp không xuất hiện, hãy bước đi và quay trở lại trong mười phút.

Thất bại và phạm sai lầm là một phần của quá trình học tập, vì vậy đừng nản lòng. Ở lại với nó. Sự kiên trì của bạn sẽ được đền đáp.

8. Đánh giá, làm lại, làm mới

Chúc mừng! Bạn đã học được một ngôn ngữ lập trình mới trong thời gian kỷ lục.

Nhưng chờ một chút, bạn vẫn chưa hoàn thành.

Bây giờ là lúc để lùi lại một bước và xem lại những gì bạn đã học được. Thế nào? Chia sẻ nó với bạn bè của bạn và với các lập trình viên khác, để có được sự tham gia của họ vào công việc của bạn. Sau đó làm lại. Làm thế nào bạn có thể cải thiện những gì bạn đã có?

See also  Ta nên học C hay C++ trong năm 2023✅

Để nhận được phản hồi hoặc câu hỏi, hãy tham khảo ý kiến của các đồng nghiệp, cố vấn, nhóm IRC và diễn đàn trực tuyến của bạn – đừng xấu hổ hoặc nhút nhát; Lập trình viên là một nhóm đam mê và mọi lập trình viên đều bắt đầu giống như bạn. Sử dụng Luật Cunningham để tìm câu trả lời trực tuyến: đó là, cách tốt nhất để có được câu trả lời chính xác trên internet không phải là đặt câu hỏi, mà là đăng câu trả lời sai.

Thêm vào đó, một đôi mắt thứ hai có thể giúp bạn nhìn thấy một cái gì đó bạn có thể đã bỏ qua trước đây. Học tập với người khác không chỉ là niềm vui, mà như nghiên cứu chỉ ra, nó tác động tích cực đến sự phát triển cá nhân để chia sẻ quá trình suy nghĩ của người khác – và bạn học nhanh hơn.

Cuối cùng, hãy biết giới hạn của mình và đừng kiệt sức. Hít một hơi thật sâu trước khi bạn đưa những gì bạn đã học lên cấp độ tiếp theo – bước ra khỏi mã hóa và đi xe đạp hoặc chơi bóng rổ, và khi bạn trở lại, bạn sẽ được làm mới và sẵn sàng để đi một lần nữa.

9. Tốc độ về đích

Hãy nhớ rằng, cần có sự cam kết và kỷ luật để học bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Và giống như bất cứ điều gì, bạn nhận được những gì bạn đưa vào nó.

Mất bao lâu để học code? Vâng, bạn có thể so sánh việc học lập trình với việc học bất kỳ loại ngôn ngữ mới nào. Nó có thể là một nỗ lực suốt đời – có nhiều lớp và yếu tố để thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh, và giống như học tiếng Anh, có nhiều cách khác nhau để sử dụng và áp dụng những gì bạn đã học.

Tham dự một chương trình mùa hè mã hóa hoặc lớp học mã hóa trực tuyến là một cách tuyệt vời để nhảy vào cuối sâu của hồ bơi – với các nhân viên cứu hộ được chứng nhận làm nhiệm vụ để giúp bạn vượt qua.

Tìm hiểu thêm về chương trình học, liên hệ Tekmonk ngay nhé!

#TekMonk #TheWorldStartsHere

Học viện Công nghệ TekMonk – đồng hành và truyền lửa cho các thế hệ dẫn dắt tiên phong về công nghệ
📍 Địa chỉ 1: CEN X SPACE. Tầng 3, tháp 3-4, toà nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
📍 Địa chỉ 2: UP Coworking Space
Tầng 8, tòa nhà Hanoi Creative City, 1 Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
📍 Địa chỉ 3: Officity Coworking Space
Tầng 3, Toàn B, Việt Đức Complex, Số 39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
📍 Địa chỉ 4: Krow Office
Tầng 14, Tòa nhà Hapro, 11B Cát Linh, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 024.56789.123
Website: tekmonk.edu.vn

Có thể bạn quan tâm More From Author

Ta nên học C hay C++ trong năm 2023✅ | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề: Hướng dẫn từ A-Z 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Kỹ năng viết email và trả lời email 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Học lập trình máy tính có thực sự khó với bạn năm 2022? | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python