Natri axetat có làm đổi màu quỳ tím không 2023

Đánh giá bài này

Natri axetat có khả năng làm thay đổi màu của quỳ tím, bởi vì nó là một chất tạo ra acid. Tuy nhiên, để biết chính xác cách natri axetat tác dụng với quỳ tím như thế nào, các bạn có thể tìm hiểu thông tin dưới đây.

Natri axetat là gì?

Natri axetat hay natri etanoat là muối natri của axit axetic, có công thức hóa học là CH3COONa. Đây là một loại hóa chất có giá rẻ được sản xuất hàng loạt, sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành hiện nay. 

Nó còn biết đến với rất nhiều tên gọi khác như: axetate natri, natri acetate, sodium acetate, sodium salt… 

Công thức cấu tạo của natri axetat

Natri axetat có làm đổi màu quỳ tím không

Công thức cấu tạo của natri axetat

Những tính chất hóa lý của natri axetat có thể bạn chưa biết

Những tính chất vật lý nổi bật của natri axetat

Đặc điểm nhận dạngTồn tại dưới dạng bột màu trắng, chảy rữa và không có mùi.
Khối lượng riêng1.52 g/cm3 và 1.45 g/cm3 (ở dạng ngậm 3 nước).
Điểm nóng chảy324 oC (dạng khan), 58 oC (dạng ngậm 3 nước).
Điểm sôi881.4 oC (dạng khan), 122 oC (dạng ngậm 3 nước).
Độ hòa tan trong nước36.2 g/100ml (ở 0 oC), 46.4 g/100ml (ở 20 oC), và 170.15 g/100ml (ở 100oC).
Natri axetat có làm đổi màu quỳ tím không

Những tính chất vật lý nổi bật của natri axetat

Đặc điểm tính chất hóa học của natri axetat

Hóa chất natri axetat có những tính chất hóa học nổi bật như sau: 

  • Phản ứng nhiệt phân: Natri axetat khử caboxyl để tạo ra metan trong điều kiện cưỡng bức (nhiệt phân dưới sự có mặt của natri hydroxit):

CH3COONa + NaOH → CH4 + Na2CO3

  • Hoặc ta cũng có thể dùng trong điều chế ra este với một alkyl halua như là brometan: 

CH3COO-Na+ + Br-CH2-CH3 → CH3COOCH– CH3 + NaBr

Sự đổi màu của quỳ tím

  • Amin:
See also  Top 7 vẽ tranh phong cảnh quê hương em đơn giản

Amin có nguyên tử N gắn trực tiếp với vòng benzen có tính bazo rất yếu, không làm đổi màu quỳ tím

Các amin khác làm quỳ tím chuyển xanh

  • Amino axit:

Số nhóm NH2 = số nhóm COOH → Không làm đổi màu quỳ tím

Số nhóm NH2 > số nhóm COOH → Làm quỳ tím hóa xanh

Thí dụ: Lysin

Số nhóm NH2 < số nhóm COOH → Làm quỳ tím hóa đỏ

Thí dụ: Axit glutamic

  • Axit vô cơ và hữu cơ đều làm quỳ tím hóa đỏ
  • Bazơ làm quỳ tím chuyển sang màu xanh

Muối của kim loại mạnh và gốc axit mạnh không làm đổi màu quỳ tím

Thí dụ: Na2SO4

Muối của kim loại mạnh và gốc axit yếu làm quỳ tím chuyển sang màu xanh

Thí dụ: Na2CO3

Muối của kim loại yếu và gốc axit mạnh làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Thí dụ: CuSO4

Muối của kim loại yếu và axit yếu tùy thuộc vào mức độ mạnh yếu có thể làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ, màu xanh hoặc không đổi màu.

Natri axetat có làm đổi màu quỳ tím không

Trắc nghiệm hóa học 12

Dãy gồm các chất đều làm giấy quỳ tím ẩm chuyển sang màu xanh là được VnDoc biên soạn hướng dẫn các bạn trả lời các câu hỏi thắc mắc, cũng như hướng dẫn chi tiết giúp các bạn học sinh dễ hiểu vận dụng làm các dạng bài tập tương tự.

Dãy gồm các chất đều làm giấy quỳ tím ẩm chuyển sang màu xanh là:

A. Metylamin, amoniac, natri axetat

See also  Công thức giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

B. Anilin, metylamin, amoniac

C. Amoni clorua, metylamin, natri hiđroxit

D. Anilin, amoniac, natri hiđroxit

Đáp án hướng dẫn giải

Chọn đáp án A.

• Anilin: C6H5NH2 không làm quỳ tím đổi màu.

• Amoni clorua: NH4Cl có tính axit, pH < 7, làm quỳ tím chuyển màu hồng.

⇒ Loại các đáp án B, C, D.

Đáp án A thỏa mãn yêu cầu:

Chúng gồm: metylamin (CH3NH2); amoniac (NH3) và natri axetat (CH3COONa).

Câu hỏi bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. Chất nào sau đây làm quỳ tím hóa xanh?

A. Alanin

B. Anilin

C. Glyxin

D. Lysin

Xem đáp án: Đáp án D


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Câu 2.Dung dịch chất nào sau đây làm xanh quỳ tím?

A. HCl

B. Na2SO4

C. NaOH

D. KCl

Xem đáp án: Đáp án C

Câu 3.Chất làm quỳ tím hóa đỏ là:

A. CaO

B. Na2O

C. NaOH

D. HCl

Xem đáp án: Đáp án D

Câu 4. Phát biểu nào sau đây đúng?

A. Các amino axit đều là chất rắn ở nhiệt độ thường

B. Dung dịch của các amino axit đều không làm đổi màu quỳ tím

C. Dung dịch các amino axit đều làm đổi màu quỳ tím

D. Phân tử các amimo axit chỉ có 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH

Xem đáp án: Đáp án A

Câu 5.Để phân biệt hai dung dịch anilin và etylamin đựng trong 2 lọ riêng biệt, ta dùng thuốc thử nào sau đây?

A. Dung dịch Br2


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

B. Dung dịch HNO3

C. Dung dịch KOH

D. Dung dịch AgNO3

Xem đáp án: Đáp án A

Anilin phản ứng với nước Br2, tạo kết tủa trắng H2NC6H2Br3

C6H5NH2 + 3Br2 → C6H2Br3NH2 + 3HBr

Câu 6.Khi cho etylamin vào dung dịch FeCl3 có hiện tượng gì xảy ra:

A. có khí không màu thoát ra

B. xuất hiện kết tủa màu đỏ nâu

C. có khí mùi khai bay ra

See also  Tập cuối vì sao đưa anh tới như thế nào

D. Không xuất hiện tượng gì.

Xem đáp án: Đáp án B

3C2H5NH2 + FeCl3 + 3H2O → Fe(OH)3↓ + 3C2H5NH3Cl

Câu 7. Trong các câu dưới đây, điều khẳng định nào sau đây là đúng?

A. Các amin đều có tính bazơ vì thế dung dịch của chúng đều làm quì tím hóa xanh.

B. Các amino axit đều có tính lưỡng tính nên dung dịch của chúng không làm đổi màu quì tím.

C. Các peptit đều cho được phản ứng màu biure.

D. CH3-CH(NH2)COOH có tên thay thế là α-aminopropanoic.

Xem đáp án: Đáp án D

A sai ví dụ anilin không làm đổi màu quỳ tím

B sai vì các aminoaxit có số nhóm -NH2 bằng số nhóm -COOH thì mới không làm đổi màu quỳ tím

C sai vì đipeptit không tham gia phản ứng màu biure

Bạn đang đọc : Natri axetat có làm đổi màu quỳ tím không 2023 được cập nhập bởi Tekmonk

Thông tin và kiến thức về chủ đề Natri axetat có làm đổi màu quỳ tím không 2023 do Học viện Công nghệ Tekmonk chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Tham khảo thêm các khóa học công nghệ đỉnh cao tại: Học viện công nghệ Tekmonk
Natri axetat có làm đổi màu quỳ tím không 2023

Nguồn: Internet

Có thể bạn muốn biết:

Có thể bạn quan tâm More From Author

vnedu vn tra diem lop 9
nạp valorant
Top 10 truyện tranh ngôn tình tổng tài (h+) bá đạo
tui lv

Leave a comment