Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

Đánh giá bài này

Làm việc tại nhà trở thành một trong những lựa chọn của nhiều công ty trong mùa dịch. Vậy làm thế nào để tập trung, không sao nhãng và giúp cho công việc vẫn đảm bảo tiến độ? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm thấy bí quyết nhé!

1Phân bổ thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý

Khi bạn làm việc ở nhà, bạn sẽ không mất một khoảng thời gian đến chỗ làm và điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn để thức dậy và tận hưởng buổi sáng trước khi bắt đầu làm việc. Bạn vẫn nên giữ một thói quen tương tự để sẵn sàng cho quá trình làm việc: Thức dậy cùng giờ mỗi ngày, đi tắm, uống một ly nước, rửa mặt, đánh răng, pha cà phê,…

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

Sau đó, hãy dành khoảng 15 – 45 phút để chăm sóc bản thân. Bạn có thể đi dạo, nghe nhạc để cải thiện tập trung, lên kế hoạch cho ngày của bạn hoặc tập thể dục.

Nếu bạn tận dụng thời điểm này hiệu quả trước khi làm việc, bạn sẽ sẵn sàng hơn để bắt đầu tập trung vào công việc của mình.

2Đảm bảo hoàn thành kế hoạch hàng ngày

Sẵn sàng cho công việc là một chuyện, nhưng thực sự bắt đầu lại là chuyện khác. Vì vậy, bạn nên soạn sẵn một lịch trình làm việc và sinh hoạt mỗi ngày và đảm bảo thực hiện chúng để hiệu quả làm việc tốt nhất.

Đối với nhân viên làm việc từ xa có mô-típ công việc không thay đổi nhiều, bạn có thể xác nhận lịch làm việc hàng tuần. Còn đối với những người có công việc thay đổi theo từng ngày, bạn hãy lên một danh sách việc cần làm trong một ngày để tránh bỏ sót nhiệm vụ của mình.

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

Điều này tạo nên những áp lực để bạn giải quyết những công việc hàng ngày của mình. Vì vậy, hãy đảm bảo tiến độ công việc của mình bằng cách lập danh sách những gì bạn cần làm ngày hôm đó.

3Tránh những thứ gây phiền nhiễu

Hầu hết mọi người nghĩ rằng, khi họ làm việc tại nhà, họ sẽ gặp khó khăn trong việc tránh những phiền nhiễu. Hãy giữ bút và giấy bên cạnh máy tính của bạn, và bất cứ khi nào bạn nghĩ về công việc nhà hãy viết nó xuống và thực hiện sau.

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

Mặt khác, khi bạn đang ở nhà, bạn có thể làm tất cả những điều không thể trong văn phòng như cho vào một đống quần áo vào máy giặt để giặt, nướng bánh mì. Điều quan trọng là hãy làm những điều này trong giờ nghỉ giải lao của bạn.

Bên cạnh đó, bạn có thể tạo cho mình một góc làm việc yên tĩnh hoặc nói trước với người thân trong gia đình để tập trung tốt hơn và hạn chế tối đa các yếu tố gây nhiễu, nhất là trong các buổi họp.

4Thời gian nghỉ giải lao hợp lý

Việc nghỉ giải lao để tạo một quãng ngưng giúp cơ thể lấy lại cân bằng là điều cần thiết, tuy nhiên đừng quá lạm dụng thời gian này.

See also  Hướng dẫn thiết lập Bluetooth trên máy tính để kết nối không dây với các thiết bị hỗ trợ đơn giản và nhanh chóng

Nghỉ giải lao cho phép bạn dành một vài phút để hấp thụ một ít ánh mặt trời. Bạn có thể để điện thoại ở nhà và đi bộ bên ngoài (nên tránh khu vực đông người vì dịch) trong khi chờ bữa trưa của bạn nóng lên, ra ngoài tưới cây,…

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

Tuy nhiên, quãng nghỉ này không được dài quá để bạn vẫn giữ tập trung vào công việc mà không bị sao lãng bởi những suy nghĩ khác.

Bên cạnh đó, hãy rèn luyện thói quen tập thể dục trong vài phút, và thực hiện vài động tác uốn cơ thể nhẹ nhàng trong lúc giải lao để cơ thể bạn linh hoạt hơn.

5Tạo một không gian làm việc phù hợp

Thiết lập một không gian làm việc rõ ràng là điều vô cùng quan trọng vì nó không chỉ giúp bạn tập trung và tăng năng suất mà còn giúp giữ cho không gian làm việc và giải trí của bạn tách biệt.

Hãy bắt đầu tạo một không gian làm việc chuyên dụng từ bàn, bàn cà phê, bàn bếp hoặc quầy. Bạn hãy mang máy tính, bút và công cụ hỗ trợ làm việc khác của bạn đến khu vực này và cố gắng không di chuyển chúng đi nơi khác trong suốt cả ngày.

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

Khi bạn thực hiện công việc, hãy đảm bảo thực hiện chúng ở bàn làm việc và tránh xa ghế sofa. Ngồi làm việc ở sofa vừa không tốt cho cột sống vừa khiến bạn xao nhãng và khó tập trung vì chúng dễ khiến bạn buồn ngủ hoặc trở nên lười biếng.

6Làm theo đầu việc thay vì theo giờ

Bạn không nhất thiết phải làm việc theo giờ nếu công việc của bạn không đòi hỏi làm việc theo đúng thời gian đó. Thay vào đó bạn cần tập trung vào các nhiệm vụ cần hoàn thành.

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

Điều này sẽ nâng cao hiệu quả công việc của bạn hơn. Thông thường, làm việc theo giờ khiến cho bạn có xu hướng chán nản, ù lì hơn so với làm việc theo đầu việc.

7Kiểm tra tin nhắn và email thường xuyên

Một trong những bất cập khi làm việc ở nhà chính là đôi khi chúng ta không kịp phản hồi tin nhắn hay email. Đồng nghiệp hay sếp của bạn có thể suy diễn là bạn đang không làm việc. Không phải hoàn toàn nhưng phải thừa nhận là ngay cả chúng ta cũng có cảm giác đó.

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

Vì vậy, để đảm bảo sự tin tưởng từ cấp trên lẫn đồng nghiệp, bạn nên cài đặt thông báo nổi cho các ứng dụng tin nhắn hay email công việc, đảm bảo phản hồi thông tin nhanh nhất có thể, đặc biệt là các việc gấp hay quan trọng.

8Thư giãn nếu cảm thấy cô độc

Cảm giác cô độc là điều thường thấy nếu bạn làm việc cả ngày ở nhà khi xung quanh không có ai xung quanh để trò chuyện, hoàn toàn khác hẳn ở văn phòng đông vui, nhộn nhịp.

See also  Cách xóa tài khoản Garena, xóa số điện thoại trên Garena 2023

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

Tuy nhiên, bạn cũng có thể thực hiện tương tác từ xa qua Skype, Slack hay các công cụ kết nối khác. Điều này sẽ giúp bạn giải toả căng thẳng trong công việc và vẫn giữ được sự kết nối cùng mọi người.

9Đầu tư vào các công cụ cần thiết cho làm việc từ xa

Nếu bạn sẽ làm việc từ xa trong một thời gian dài, bạn nên đầu tư vào các công cụ bạn cần để làm việc hiệu quả. Những công cụ này có thể sẽ cải thiện đáng kể năng suất của bạn khi làm việc ở nhà.

Một số thiết bị có thể kể tới như máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, tai nghe chống ồn, bàn ghế làm việc, máy pha cà phê, gối massage,…

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

10 Giữ gìn sức khỏe

Sức khỏe cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định năng suất làm việc bạn. Do đó, nếu bạn dành cả ngày thậm chí cả tuần để ngồi làm việc ở nhà thì sức khỏe của bạn sẽ bắt đầu xấu đi và ảnh hưởng đến tiến độ của bạn và tập thể.

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

Do đó, hãy lên kế hoạch chạy bộ, tập luyện thể thao, yoga với các bài tập vận động đơn giản từ 30 – 60 phút mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có chế độ nghỉ ngơi cũng như ăn uống hợp lý để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

11 Chú ý khi họp trực tuyến

Một điều bạn sẽ thường xuyên gặp khi làm việc từ xa là các cuộc họp trực tuyến bất ngờ. Do đó, hãy luôn ăn mặc thoải mái mà vẫn đảm bảo lịch sự. Và để an toàn, hãy dán một miếng băng dính đen vào camera máy tính để hoàn toàn làm chủ hình ảnh của mình khi mình chưa sẵn sàng, khi thấy tươm tất rồi mới gỡ băng dính ra.

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

Thêm một điểm chú ý nữa là góc ngồi họp đừng phô bày quá nhiều chi tiết riêng tư, ví dụ một phòng ngủ chưa dọn, một đống chén bát chưa rửa, hình cưới,… Thay vào đó, bạn nên quay ở khu vực có tường trống là lí tưởng nhất.

12Đừng để mất “lửa” trong công việc

Khi làm việc tại văn phòng, nhiều yếu tố môi trường xung quanh như không gian làm việc, đồng nghiệp, cấp trên,… sẽ khiến bạn tập trung cao hơn. Ngược lại, khi làm việc tại nhà, các đặc trưng của môi trường làm việc sẽ không tồn tại nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn trong lúc làm việc, thậm chí có thể gây xao nhãng, kém tập trung.

Việc giữ “lửa” trong công việc khi làm việc tại nhà là vô cùng quan trọng. Mất đam mê, nhiệt huyết với công việc sẽ khiến cho tiến độ công việc bị thụt lùi, thậm chí khó thích nghi lại sau khi kết thúc kỳ làm việc tại nhà.

See also  Google Form Hướng dẫn tạo bài trắc nghiệm trực tuyến 2022

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

Do đó, bạn nên đặt các yếu tố gây xao nhãng cách xa bàn làm việc, chẳng hạn như thú cưng, thiết bị chơi game, tivi, điện thoại,… để tập trung hơn vào công việc của mình. Bạn cũng có thể nhắc nhở người thân hoặc con trẻ về thời gian làm việc của mình để tránh bị quấy rầy trong lúc đang tập trung làm việc.

Hơn nữa, bạn hãy thường xuyên nhắc nhở bản thân về vị trí, vai trò và trách nhiệm của mình trong công việc, đồng thời đặt ra KPI cho bản thân y như lúc làm việc tại văn phòng để đảm bảo tiến độ công việc hiệu quả.

13Không ngại tương tác đóng góp tăng hiệu quả

Do điều kiện làm việc tại nhà nên việc tương tác, trao đổi thông tin với đồng nghiệp và cấp trên sẽ kém hiệu quả hơn so với khi làm việc trực tiếp tại văn phòng.

Chính vì vậy, trong quá trình hội họp trực tuyến, hay trao đổi email, tin nhắn, bạn cần thẳng thắng nêu lên ý kiến của mình, không ngại tương tác, tránh vòng vo gây hiểu nhầm vấn đề. Đồng thời, việc thảo luận với nhau cũng sẽ giúp bạn đỡ nhàm chán và hiệu quả công việc cao hơn so với khi làm việc một mình đấy.

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

14Quản lý thời gian làm việc

Việc làm việc ở nhà khá linh động về thời gian, trong đó có thời gian nghỉ. Thông thường, khi bạn hoàn thành công việc trong ngày có nghĩa là bạn đã có thể nghỉ ngơi và tận hưởng thời gian của mình.

Nếu bạn biết lên kế hoạch hợp lý như đã nhắc ở trên thì bạn có thể hoàn thành xong việc trước giờ tan làm. Tuy nhiên, bạn không nên kết thúc công việc quá sớm mà cần đánh giá lại những công việc đã thực hiện trong ngày và lên kế hoạch để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mai.

Một số cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả tại nhà mùa COVID

Trên đây là bài viết 14 mẹo làm việc hiệu quả, không sao lãng tại nhà mùa COVID. Mong rằng từ những chia sẻ trên, bạn có thể xử lý các công việc ở nhà hiệu quả như thường ngày nhé!


function pinIt()
{
var e = document.createElement(‘script’);
e.setAttribute(‘type’,’text/javascript’);
e.setAttribute(‘charset’,’UTF-8′);
e.setAttribute(‘src’,’https://assets.pinterest.com/js/pinmarklet.js?r=’+Math.random()*99999999);
document.body.appendChild(e);
}

Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

Đọc ngay các bài viết khác về Top app:

Có thể bạn quan tâm More From Author

vnedu lms
Hướng dẫn google dịch hình ảnh online trên điện thoại PC 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Giá TP-Link Archer C54 Router Wifi Chuẩn AC1200 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
MeCash Là gì? Giới thiệu Phần mềm quản lý cầm đồ hay nhất 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python