Viết một đoạn văn từ 150 đến 200 chữ để tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích 2023

Đánh giá bài này

Bạn đang tìm kiếm Viết một đoạn văn từ 150 đến 200 chữ để tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích 2023 phải không? Xin chúc mừng bạn đã tìm đúng chỗ rồi! Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Tekmonk

Viết một đoạn văn từ 150 đến 200 chữ để tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích bao gồm hướng dẫn viết cùng 40 bài mẫu hay nhất do thầy cô biên soạn gửi đến các em. Hy vọng dựa vào đây các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt đoạn văn tóm tắt một cách đủ ý và hay nhất.

Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn từ 150 đến 200 chữ để tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích

Em hãy viết một đoạn văn từ 150 đến 200 chữ để tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích

Dàn ý viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích

– Mở đoạn: Giới thiệu chung về văn bản em lựa chọn để tóm tắt.

– Thân đoạn: Tóm tắt thông tin chính (thời gian, không gian, tên nhân vật)

  • Sự kiện 1, chi tiết 1
  • Sự kiện 2, chi tiết 2
  • Sự kiện 3, chi tiết 3

– Kết đoạn: Kết thúc, câu chuyện khép lại.

Em hãy viết một đoạn văn (từ 150-200 chữ) để tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích (40 Mẫu)

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 1

Cô bé quàng khăn đỏ có nguồn gốc từ Ý và nó được kể bởi anh em nhà Grimm vào thế kỉ XIX. Truyện kể về ngày xưa có cô bé luôn ham chơi. Trong một lần, bà cô bé bị ốm và mẹ bảo cô bé mang bánh sang biếu bà. Trước khi đi mẹ cô dặn là nhớ phải đi đường thẳng và không được đi đường vòng vì sẽ gặp nguy hiểm. Nhưng vì quá mải chơi nên cô bé đã quên lời mẹ dặn và đi đường vòng. Cô bé gặp sói. Sói lừa cô bé đi hái hoa, còn nó đến nhà và ăn thịt bà cô bé quàng khăn đỏ. Sau khi ăn thịt bà cô bé, sói mặc đồ của bà cô bé và nằm trên giường chờ cô bé đến để ăn thịt. Khi cô bé đến, sói ăn thịt cả cô bé. Sau đó nó nằm ngủ trên giường. Có một bác thợ săn tốt bụng đi qua thấy sói liền giết nó và cứu hai bà cháu cô bé. Hai bà cháu đoàn tụ với nhau và cô bé quàng khăn đỏ hứa từ nay sẽ không mải chơi quên lời mẹ dặn nữa.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 2

Văn bản Bàn về đọc sách được trích trong cuốn Danh nhân Trung Quốc bàn về niềm vui nỗi buồn của việc đọc sách – Bắc Kinh, 1995 do Trần Đình Sử dịch. Bài viết nêu lên tầm quan trọng và ý nghĩa của việc đọc sách. Sách là kho tàng quý báu, cất giữ những di sản tinh thần của nhân loại đã thu lượm, nung nấu mấy ngàn năm qua. Là cột mốc trên con đường tiến hoá của nhân loại. Sách đã ghi chép cô đúc và lưu truyền mọi tri thức, mọi thành tựu mà loài người tìm tòi, tích luỹ được qua từng thời đại. Đọc sách là con đường tích luỹ, nâng cao vốn tri thức. Là sự chuẩn bị để có thể làm cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, phát hiện thế giới mới. Đọc sách chính là lấy thành quả của nhân loại trong quá khứ làm xuất phát điểm để phát hiện cái mới của thời đại này. Trong tình hình hiện nay, sách vở ngày càng nhiều thì việc chọn sách, cách đọc sách cần có hiệu quả.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 3

Đọc sách là một con đường quan trọng của học vấn. Sách vở tích luỹ càng nhiều, thì việc đọc sách cũng ngày càng không dễ. Bởi vậy, đọc sách không cốt lấy nhiều, quan trọng nhất là phải chọn cho tinh, đọc cho kĩ. Sách đọc nên chia làm mấy loại. Một loại là sách đọc để có kiến thức phổ thông mà mọi công dân thế giới hiện nay đều phải biết, một loại là sách đọc để trau dồi học vấn chuyên môn.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 4

Bằng những lập luận chặt chẽ, tác giả đã chứng minh tự học là một thú vui bổ ích. Tự học được ví như một cuộc du lịch bằng trí óc nhưng say mê gấp trăm lần đi du lịch bằng chân. Và cuộc du lịch ấy cũng tự do, ta muốn đi đâu thì đi, ngừng đâu thì ngừng. Tự học cũng khiến ta hết âu sầu. Quan trọng hơn, tự học là một thú vui thanh nhã, nâng cao tâm hồn con người.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 5

Ở quận Cao Bình có hai vợ chồng tuổi đã già mà chưa có con. Thấy họ tốt bụng Ngọc Hoàng bèn sai Thái tử xuống đầu thai làm con. Cậu vừa chào đời thì mẹ mất, cậu sống lủi thủi trong túp lều cũ nát. Người ta gọi cậu là Thạch Sanh. Cậu được dạy đủ các môn võ nghệ và mọi phép thần thông. Thạch Sanh bị Lý Thông lợi dụng rủ về sống chung. Nhưng Lý Thông độc ác lừa Thạch Sanh nộp mạng thay mình cho Chằn tinh. Lý Thông cướp công giết Chằn tinh được vua khen ngợi phong làm quận công. Lần nọ, đại bàng đến quắp công chúa đi. Thạch Sanh bèn dùng cung tên bắn đuổi theo, cứu công chúa. Lý Thông lại lần nữa hãm hại Thạch Sanh. Chàng đã dùng tiếng đàn để giải oan, được vua gả công chúa cho. Nhờ niêu cơm ăn mãi không hết và tiếng đàn thần kì, Thạch Sanh đã chiến thắng mười tám nước chư hầu.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 6

Truyện kể về số phận đáng thương của cô bé bán diêm đã chết trong đêm giao thừa. Trước đây, cô bé từng có một gia đình thật hạnh phúc. Thế nhưng, hạnh phúc ấy chẳng kéo dài bao lâu. Mẹ mất sớm, bà cũng bỏ em mà đi. Gia đình sa sút, em phải sống một mình với người cha nghiện ngập và tàn bạo. Nơi em ở là một căn gác xép tồi tàn, ẩm thấp và dơ bẩn. Hằng ngày em đi bán diêm để kiếm sống. Số tiền có được đều bị người cha lấy mất để uống rượu. Ngày nào không có tiền mang về, em bị cha đánh đập thậm tệ khiến em sợ lắm, nhiều lúc không dám về nhà. trông đêm giao thừa năm ấy, khi tất cả mọi người đều trở về quây quần bên gia đình đón đợi giao thừa thì em vẫn còn lag thang trên hè phố, mong ai đó mua giúp em bởi cả ngày em chưa bán được bao diêm nào. Đơn độc, em tìm một góc khuất, nép mình tránh rét. Quá lạnh, em lấy hết can đảm quẹt những que diêm để sưởi ấm. Ánh sáng chói lóa của que diêm đưa em vào những mộng tưởng tuyệt đẹp của những ngày hạnh phúc bên người bà hiền hậu, làm vơi đi cái rét, cái đói, nỗi cô đơn cùng cực. Sáng hôm sau, người ta thấy em đã chết, hai má vẫn còn ửng hồng, khuôn mặt rạng rỡ, đôi môi mỉm cười bên cạnh những hộp diêm đã đốt cháy hết.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 7

Truyện kể về số phận đáng thương của cô bé bán diêm đã chết trong đêm giao thừa. Mẹ mất sớm, bà cũng bỏ em mà đi. Gia đình sa sút, em phải sống một mình với người cha nghiện ngập và tàn bạo. Hằng ngày em đi bán diêm để kiếm sống, ngày nào không có tiền mang về, em bị cha đánh đập thậm tệ. Em vẫn còn lag thang trên hè phố, mong ai đó mua giúp em bởi cả ngày em chưa bán được bao diêm nào. Đơn độc, em tìm một góc khuất, nép mình tránh rét. Quá lạnh, em lấy hết can đảm quẹt những que diêm để sưởi ấm. Ánh sáng chói lóa của que diêm đưa em vào những mộng tưởng tuyệt đẹp của những ngày hạnh phúc bên người bà hiền hậu, làm vơi đi cái rét, cái đói, nỗi cô đơn cùng cực. Sáng hôm sau, người ta thấy em đã chết, hai má vẫn còn ửng hồng, khuôn mặt rạng rỡ, đôi môi mỉm cười bên cạnh những hộp diêm đã đốt cháy hết.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 8

Văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng đã thể hiện góc nhìn của tác giả về nhân vật Thánh Gióng. Đây là một tác phẩm văn học dân gian lớn viết về đề tài giữ nước, chống giặc ngoại xâm. Tác phẩm đã xây dựng được hình tượng người anh hùng phi thường với vẻ đẹp lí tưởng và vẻ đẹp bình dị. Thánh gióng hội tụ những đặc điểm phi thường, thể hiện lí tưởng của nhân dân qua sự kiện ra đời, lớn lên và đi đánh giặc. Thánh Gióng đồng thời mang vẻ đẹp của con người trần thế qua thời đại, lai lịch, nguồn gốc xuất thân. Gióng chính là đại diện của những anh hùng, đồng thời thể hiện sức mạnh của nhân dân, lòng nồng nàn yêu nước trong công cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc Việt Nam ta.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 9

Một trong những truyện cổ tích mà em rất yêu thích là Thạch Sanh. Từ nhỏ đến lớn, em đã được nghe bà kể và thuộc lòng câu chuyện này. Truyện kể về cuộc đời của chàng Thạch Sanh. Là con trai của Ngọc Hoàng nhưng được sai đầu thai xuống trần gian làm con trai của một vợ chồng tốt bụng. Lớn lên, chàng được thiên thần dạy cho đủ phép thần thông, mọi võ nghệ. Thạch Sanh gặp gỡ, kết nghĩa huynh đệ với Lí Thông. Nhưng chàng không biết rằng, Lí Thông chỉ âm mưu lợi dụng lòng tốt của mình. Năm lần bảy lượt, Thạch Sanh bị lừa: cướp công giết chằn tinh, hay giết đại bàng cứu công chúa. Sau đó, chàng còn bị Lí Thông nhốt lại dưới hang của đại bàng. Bằng tài năng, sự dũng cảm mà Thạch Sanh lần lượt hóa giải mọi kiếp nạn. Cuối cùng, Thạch Sanh được nhà vua gả công chúa cho, đánh bại mười tám nước chư hầu và được truyền ngôi vua. Còn về phần Lí Thông lại nhận kết cục cho sự xấu xa, độc ác của mình: bị sét đánh chết, hóa kiếp thành bọ hung. Câu chuyện kết thúc có hậu giống như rất nhiều truyện cổ tích khác. Kết thúc của chàng Thạch Sanh gợi cho người đọc hiểu được ước mơ của nhân dân ta về cái thiện sẽ chiến thắng cái ác, người ở hiền gặp lành. Em rất ngưỡng mộ và yêu thích nhân vật Thạch Sanh.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 10

Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Tấm vốn hiền lành, xinh đẹp lại chăm chỉ. Vốn mồ côi cha mẹ từ sớm, Tấm phải sống cùng dì ghẻ và Cám. Mọi công việc trong nhà đều đến tay nhưng vẫn bị mẹ con Cám ngược đãi, tìm cách hãm hại. Mỗi lần gặp khó khăn, Bụt đều hiện lên giúp đỡ. Bụt giúp Tấm có được cá bống để khi trở về không bị dì ghẻ mắng. Bụt gọi lũ chim sẽ đến nhặt thóc và cho Tấm quần áo đẹp đi dự hội. Sau này, Tấm thử vừa chiếc hài và trở thành hoàng hậu. Nhưng mẹ con Cám vẫn tìm cách hãm hại nàng. Mượn ngày giỗ cha, dì ghẻ gọi Tấm về sai trèo lên cây hái cau xuống cùng cha còn mình thì ở dưới chặt cây. Tấm ngã xuống ao và chết. Dì ghẻ đưa Cám vào cung thay cho Tấm. Sau khi chết, Tấm lần lượt hóa thân thành chim vàng anh. Nhưng đều bị Cám hãm hại nên lần lượt hóa thân thành cây xoan đào, khung cửi, quả thị. Đến cuối cùng vì “ở hiền gặp lành”, Tấm được trở lại làm người và đoàn tụ với nhà vua. Còn mẹ con Cám thì bị trừng phạt thích đáng.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 11

Sọ Dừa là truyện cổ tích mà em rất yêu thích. Sọ Dừa khi sinh ra đã có ngoại hình kỳ lạ không tay không chân, tròn như một quả dừa. Nhưng chàng lại có những phẩm chất tốt đẹp. Với tấm lòng hiếu thảo, Sọ Dừa đã nhờ mẹ xin vào nhà phú ông chăn bò thuê để phụ giúp mẹ. Ba cô con gái nhà phú ông thay phiên nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. Nhưng chỉ có cô út với tấm lòng nhân hậu là đối đãi tử tế với Sọ Dừa. Phát hiện Sọ Dừa không phải người trần, cô út đem lòng yêu mến. Hai người nên duyên vợ chồng, sống với nhau rất hạnh phúc. Sọ Dừa thi đỗ trạng nguyên, được vua cử đi xứ. Trước khi đi, chàng đưa cho vợ một con dao, hai quả trứng gà, dặn luôn mang bên người. Lại nói hai cô chị vì muốn thay thế em gái làm bà trạng, tính kệ hãm hại em khiến cô rơi xuống biển. Nhờ những đồ vật chồng đưa cho, cô thoát chết và chờ được ngày chồng đến cứu. Trải qua nhiều sóng gió, cuối cùng hai vợ chồng Sọ Dừa có được cuộc sống hạnh phúc. Qua truyện Sọ Dừa, nhân dân ta đã gửi gắm ước mơ về một cuộc sống công bằng, cái thiện chiến thắng cái ác. Nhân vật Sọ Dừa đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người đọc.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 12

Trong kho tàng truyện cổ tích, “Em bé thông minh” là một truyện cổ tích hấp dẫn. Trong truyện, em bé là nhân vật có tài năng hơn người. Mỗi thử thách trong truyện được giải quyết, người đọc lại cảm thấy thật thích thú. Trải qua mỗi thử thách, em bé đều có thể dễ dàng giải quyết một cách tài tình, hợp lí. Trí thông minh của nhân vật có được là từ kinh nghiệm trong cuộc sống, chứ không phải trải qua quá trình học tập. Qua truyện này, nhân dân ta muốn đề cao trí thông minh của con người. Nhưng kết thúc truyện nhà vua đã đón em bé vào cung cho học tập. Thì điều này cũng khẳng định tầm quan trọng của việc giáo dục trong cuộc sống. Sau khi đọc xong truyện, em đã nhận ra nhiều bài học ý nghĩa.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 13

Văn bản Một ngày của Ích-chi-an đã kể về một ngày thú vị người cá Ích-chi-an: anh thích thú bơi lội, rong chơi dưới nước, anh can đảm trước bão giông, sóng dữ và có tấm lòng tốt bụng khi muốn cứu những chú cá gặp nạn. Khi giông tố đã dứt, từng đợt sóng chồm lên và dội xuống như thác. Điều này khiến người bình thường sợ hãi nhưng Ích-chi-an lại thích thú. Sau giông bão, biển lại yên, những chú cá đều bơi ra, Ích-chi-an vui vẻ nhìn đàn cá heo đang đùa giỡn… Ích-chi-an sau đó lang thang tìm kiếm và cứu sống những chú cá, sứa, cua,… sắp chết sau cơn giông.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 14

Văn bản Hương khúc đã thể hiện tình cảm của tác giả khi nhớ về chiếc bánh khúc tuổi thơ – một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực dân tộc. Nhân vật “tôi” nhớ lại cảm giác khi được bà cho ăn bánh khúc, nhớ về mùi thơm ngậy của rau khúc đồ chín, mùi của gạo nếp, mùi của nhân đậu xanh, quyện vào mùi hành mỡ. Nhân vật “tôi” nhớ bà từng tỉ mỉ giã rau khúc, trộn rau khúc với bột nếp rồi nhào thành bánh. Nhân vật “tôi” thường ngồi bên bếp lửa cùng bà đồ bánh, căn bếp là nơi ấm áp, tràn ngập thương nhớ của nhân vật “tôi”…

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 15

Thạch Sanh là truyện cổ tích mà em rất yêu thích. Truyền kể về Thạch Sanh – một con người vô cùng dũng cảm, tài năng. Chàng vốn là con trai của Ngọc Hoàng, được sai đầu thai xuống trần gian làm con trai của một vợ chồng tốt bụng. Đến khi lớn lên, chàng được thiên thần dạy cho đủ phép thần thông, mọi võ nghệ. Sau khi gặp gỡ và kết nghĩa với Lí Thông, Thạch Sanh luôn coi mẹ con họ như người thân. Nhưng vì quá thật thà, chàng bị Lí Thông lợi dụng. Nhờ sự dũng cảm, tài năng mà Thạch Sanh lần lượt hóa giải mọi kiếp nạn: giết chằn tinh, đánh nhau với đại bàng cứu công chúa , cứu con vua Thủy Tề, tự minh oan cho chính mình. Cuối cùng, Thạch Sanh được nhà vua gả công chúa cho. Còn về phần Lí Thông lại nhận kết cục cho sự xấu xa, độc ác của mình: bị sét đánh chết, hóa kiếp thành bọ hung. Sau này, Thạch Sanh còn đánh bại mười tám nước chư hầu và được vua truyền ngôi. Kết thúc truyện đã giúp người đọc hiểu được ước mơ của nhân dân ta về cái thiện sẽ chiến thắng cái ác, người ở hiền gặp lành. Sau khi đọc truyện, em cảm thấy rất ngưỡng mộ, cảm phục tài năng của Thạch Sanh.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 16

Trong văn bản “Đừng từ bỏ cố gắng”, tác giả Trần Thị Cẩm Quyên đã có những lập luận hết sức thuyết phục, chặt chẽ xung quanh sự cố gắng và những thất bại trong cuộc sống. Mở đầu văn bản, tác giả trích câu văn của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm nhằm dẫn dắt vào vấn đề mà mình muốn bàn luận. Đi sâu vào nội dung văn bản, tác giả tiếp tục triển khai vấn đề qua bốn lí lẽ. Lí lẽ thứ nhất là lời khẳng định của tác giả về việc con người cần cố gắng theo đuổi mục tiêu, lí tưởng trong cuộc sống và lí do con người cần phải đứng lên từ những vấp ngã, thất bại. Tiếp đến, tác giả đưa ra những dẫn chứng về các tấm gương tiêu biểu như Thomas Edison, Nick Vujicic, George Eliot để tăng sức thuyết phục cho những lập luận của mình. Cuối cùng, tác giả đưa ra một số lời khuyên, giải pháp để con người có thể cố gắng hơn trong cuộc sống.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 17

“Dòng “Sông đen”” là một trích đoạn nhỏ trong tiểu thuyết “Hai vạn dặm dưới đáy biển” của nhà văn Giuyn Véc-nơ. Đoạn trích kể về việc nhân vật “tôi” – giáo sư A-rô-nắc, cùng Công-xây, Nét-len phát hiện ra những điều kì diệu trong tàu Nau-ti-lớtx sau khi bị rơi xuống biển trong đêm tối. Ban đầu, “tôi” suy nghĩ, cố gắng tìm hiểu bí mật của vị thuyền trưởng Nê-mô thì nhìn thấy tấm bản đồ trên bàn. “Tôi” nhận ra các dòng hải lưu lớn trên thế giới. Khi đang nghiên cứu dòng hải lưu thì thấy nó mất hút giữa biển Thái Bình Dương. Lúc này, “tôi” nhận ra mình đang ở trong con tàu dưới mặt biển. Trái ngược với sự hứng thú, say sưa của “tôi” và Công-xây, Nét-len lại tỏ ra sợ hãi và có ý trốn chạy. Cuối cùng, cả ba được chiêm ngưỡng một cảnh tượng vô cùng huyền diệu qua ô cửa tàu. Câu chuyện khép lại với dòng suy nghĩ của “tôi” cùng sự di chuyển của con tàu Nau-ti-lớtx theo dòng “Sông Đen” chảy xiết.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 18

Văn bản Xưởng Sô-cô-la là hành trình khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la của các cậu bé dưới sự dẫn dắt của ông chủ Qươn-cơ. Tại đây, họ được chứng kiên những công trình vĩ đại không tưởng: là dòng sông và con thác sô-cô-la khổng lồ. Ngoài ra, họ còn được chiêm ngưỡng những cánh đồng, cây hoa xinh đẹp có thể ăn được làm từ sô-cô-la. Nhưng bất ngờ nhất, có lẽ chính là cuộc gặp gỡ của các cậu bé với người tí hon Umpơ-Lumpơ đang làm việc ở đây.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 19

Văn bản Dòng Sông Đen là hành trình của A-rô-nắc, Công-xây và Nét Len trên con tàu ngầm kì diệu. Sự kì lạ và hiện đại của con tàu này khiến giáo sư A-rô-nắc rất thích thú và tò mò muốn được khám phá. Ngược lại, Nét-Len lại cảm thấy e ngại và lo lắng về những bí ẩn của con tàu, đồng thời cho rằng họ nên rời khỏi đây. Tuy nhiên, suy nghĩ đó của anh đã thay đổi, khi được chứng kiến sự vĩ đại và thế giới đại dương qua ô cửa kính con tàu. Thế là, nhóm người đã quyết cùng nhau ở lại khám phá con tàu Nau-ti-lơtx.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 20

Bác Hồ là một người có lối sống giản dị và khiêm tốn. Điều đó được thể hiện từ nơi ở, việc ăn uống và trang phục. Còn trong công việc, Bác luôn tự làm những việc có thể tự làm được. Đời sống giản dị vật chất phù hợp với đời sống giản dị trong tâm hồn. Không chỉ vậy, Bác còn giản dị trong lời nói và bài viết để mọi người dân có thể hiểu và nhớ được.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 21

Lão Hạc có một hoàn cảnh gia đình bất hạnh: vợ lão mất sớm, còn một người con trai thì anh ta vì phẫn chí mà bỏ đi cao su. Lão Hạc còn lại một mình với một mảnh vườn và một con chó vàng. Con chó ấy là của anh con trai để lại, lão cưng chiều nó như con, luôn miệng gọi “cậu Vàng”. Nhưng cuộc sống khốn khó, lão bán chó để dành mảnh vườn cho con dù vô cùng đau khổ, dằn vặt. Lão mang tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ ông trông coi mảnh vườn. Không muốn phiền đến mọi người, lão từ chối hết thảy sự giúp đỡ của ông giáo. Một hôm, lão xin Binh Tư một ít bả chó nói là muốn bẫy một con chó lạc. Ông giáo rất thất vọng khi nghe chuyện ấy. Nhưng rồi lão Hạc bỗng nhiên chết – cái chết thật dữ dội, đau đớn. Ông giáo hiểu ra tất cả, vô cùng đau đớn nghĩ về cái chết của lão Hạc và chiêm nghiệm về cuộc đời.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 22

Tinh thần yêu nước là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Từ xưa đến này, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng là tinh thần ấy lại kết thành một làn sóng mạnh mẽ. Lịch sử dân tộc đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại của Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi… Ngày này, đồng bào ta cũng xứng đáng với tổ tiên ngày trước. Từ các cụ già đến trẻ nhỏ, từ kiều bào nước ngoài đến đồng bào bị tạm chiếm đều chung một lòng yêu nước ghét giặc. Tinh thần yêu nước giống như các thứ của quý, mà bổn phận của nhân dân là phải làm cho tinh thần ấy đều được thực hành vào công việc yêu nước, công việc kháng chiến.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 23

Sáng hôm ấy, Phrăng đến lớp muộn, ngạc nhiên khi lớp học trở nên yên lặng khác thường. Thầy Ha-men thông báo với cả lớp đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Phrăng thấy tiếc nuối và ân hận vì bấy lâu nay đã bỏ phí thời gian, trốn học đi chơi và ngay sáng nay thôi, cậu cũng phải đấu tranh mãi mới quyết định đến trường. Buổi học diễn ra thật trang nghiêm từ tiết tập đọc, tập viết rồi tiết lịch sử. Thầy Ha-men đã nói những điều sâu sắc về tiếng Pháp. Khi đồng hồ điểm mười hai giờ cũng là lúc buổi học kết thúc. Thầy Ha-men xúc động không nói nên lời. Cuối cùng, thầy viết thật to lên bảng: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 24

Ông khách Bọ Dừa đến một xóm trọ đêm ở Bờ Giậu. Thằn Lằn đã mời Bọ Dừa vào ở trong chiếc bình – nhà của mình. Khi nghĩ đến những lần bị bọn trẻ bắt cóc, bị ám ảnh bởi những không gian tối tăm, ông đã từ chối. Bọ Dừa quyết định sẽ ngủ dưới vòm trúc ở phía xa kia. Nghe xong, Thằn Lằn cáo từ, rồi đến nhà cụ giáo Cóc báo cáo. Đêm hôm đó, khi đang ngủ thì bỗng một giọt sương nhằm trúng cổ ông khách khiến Bọ Dừa nhớ đến quê hương. Sáng hôm sau, Thằn Lằn đến hỏi thăm. Ông Bọ Dừa kể lại chuyện đêm qua rồi từ biệt Thằn Lằn để trở về quê sau nhiều năm xa cách.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 25

Chị Blăng-sốt bị một người đàn ông lừa dối, sinh ra Xi-mông. Chính vì vậy, Xi-mông trở thành một cậu bé không có bố. Khi đến trường, cậu bị bạn bè trêu chọc. Cậu buồn bực, lang thang ra bờ sông, chỉ muốn chết đi cho xong. Ở đây, cậu đã gặp bác thợ rèn Phi-líp. Bác đã nghe Xi-mông kể chuyện cậu bị bắt nạt. Bác Phi-líp đã hứa sẽ cho cậu bé một ông bố, rồi đưa Xi-mông về nhà. Về đến nhà, Xi-mông nằng nặc đòi bác thợ rèn làm bố của mình khiến cho chị Blăng-sốt cảm thấy ngượng ngùng. Xi-mông hỏi và biết được tên bác thợ rèn là Phi-líp. Ngày hôm sau đến trường, khi bọn trẻ trêu chọc, Xi-mông đã tự tin nói rằng mình có bố, bố của mình tên là Phi-líp. Cậu đưa con mắt thách thức chúng, sẵn sàng chịu hành hạ còn hơn là bỏ chạy cho đến khi thầy giáo giải thoát cho Xi-mông trở về nhà.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 26

Đoạn trích “Trái tim của Đan-kô” là câu chuyện xung quanh chàng Đan-kô tốt bụng, hào hiệp. Đan-kô dẫn đoàn người vào rừng. Rừng rậm u tối khiến mọi người sợ hãi, trách mắng anh. Thế nhưng, anh vẫn vui vẻ, hăng hái. Một ngày nọ, thời tiết trở nên khắc nghiệt, mưa to bão lớn. Ai nấy đều rúm ró và trở nên tức giận, cho rằng mọi chuyện là do Đan-kô. Họ mắng nhiếc, chửi bới anh. Mặc dù rất tức giận nhưng anh đã nhanh chóng nuốt uất ức vào trong. Đan-kô đã có một hành động vô cùng quyết liệt là xé toang lồng ngực của mình, tay giơ cao trái tim cháy rực, soi đường cho mọi người. Sau khi trải qua quãng đường dài nguy hiểm và đi đến vùng thảo nguyên tươi đẹp, bát ngát, Đan-kô gục xuống và qua đời. Đoàn người ấy cứ tiến lên mà không biết rằng Đan-kô đã chết. Thậm chí, có người còn giẫm nát trái tim anh.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 27

“Một ngày của Ích-chi-an” là trích đoạn trong tác phẩm “Người cá” của nhà văn A-léc-xăng-đơ Rô-ma-nô-vich Bê-li-ép. Đúng như nhan đề, văn bản đã kể lại một ngày vô cùng thú vị của Ích-chi-an. Khi trời vừa tờ mờ sáng, Ích-chi-an đi xuống biển và bơi lội với tư cách là một người cá. Thay vì sợ hãi trước cảnh giông tố, Ích-chi-an lấy làm thích thú, phấn khởi. Như thể hiểu được đặc tính của từng loại sóng, Ích-chi-an vui đùa trong các lớp sóng gần bờ. Sau giông bão, biển trở về trạng thái yên bình. Ích-chi-an ra sức tận hưởng bầu không khí trong lành mà biển cả đem lại và nô đùa với những loài cá. Khi ngày chuyển về chiều, Ích-chi-an không quay về nhà mà tiếp tục cứu giúp những người bạn ở biển cần đến sự giúp đỡ. Cuối cùng, Ích-chi-an quay trở về vào ban đêm. Anh đã ngủ say ở trên giường theo lệnh cha.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 28

Đoạn trích “Xưởng Sô-cô-la” kể về hành trình cậu bé Charlie vào khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la. Mở đầu văn bản là cảnh ông Quơn-cơ giới thiệu cho những đứa trẻ về trung tâm thần kinh của nhà máy. Đứng trước không gian kì diệu với những cánh đồng xanh rờn, ống thủy tinh khổng lồ và dòng sông nâu, đám trẻ và chín người lớn không khỏi ngạc nhiên, trầm trồ. Họ trở nên bối rối, sững sờ, không nói nên lời. Khi đi tham quan, một đứa trẻ tên Vơ-ru-ca Sót đã phát hiện ra sự xuất hiện của người tí hon bên trong nhà máy. Tất cả mọi người thi nhau bàn luận, nói chuyện rất sôi nổi về người tí hon. Văn bản kết thúc bằng câu khẳng định của ông Quơn-cơ “Họ là người Umpơ-Lumpơ”.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 29

Tôi yêu thích câu chuyện ngắn của cậu bé vàng. Đây là câu chuyện về một cậu bé vàng tên là Jack, một cậu bé nhỏ và dũng cảm. Jack đã đi tìm kho báu trong rừng, và đã phải đối mặt với những thử thách khó khăn. Trong khi đó, Jack đã phải đối mặt với những con quái vật, những thử thách và những bí mật. Cuối cùng, Jack đã thành công trong việc tìm ra kho báu và trở về nhà với những kho báu đắt giá. Câu chuyện này đã cho thấy rằng, bất cứ ai cũng có thể thành công nếu họ có đủ sức mạnh và can đảm.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 30

Trái tim Đan-kô là câu chuyện kể về người đàn ông vĩ đại Đan-kô. Anh được người dân bản tin tưởng và mong muốn được đi cùng trong hành trình tìm bến đỗ mới. Tuy nhiên, việc băng qua khu rừng nguy hiểm kéo dài đã khiến họ thay đổi, chuyển sang trách móc Đan-kô. Điều đó khiến Đan-kô vừa phẫn nộ lại vừa thương hại những con người này. Vì vậy, anh đã dùng trái tim cháy bỏng của mình để dẫn đường cho họ thoát khỏi khu rừng. Nhưng cuối cùng, khi đạt được mục đích, những con người ấy lại mặc kệ anh chết ở bìa rừng, thậm chí là dẫm đạp lên trái tim của anh.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 31

Truyện Thánh Gióng là tác phẩm lớn đầu tiên về đề tài giữ nước và chống xâm lược. Trước hết thì ở Thánh Gióng hội tụ những đặc điểm giản dị mà phi thường, thể hiện lí tưởng của nhân dân về người anh hùng cứu nước. Đó là chi tiết về sự ra đời và lớn lên kì lạ của Gióng. Ở Gióng có cả sức mạnh thể lực, tinh thần và ý chí phi thường. Tuy Thánh Gióng có nguồn gốc thần thánh nhưng vẫn có những những cái bình thường của người trần thế như: Gióng là một con người của làng Phù Đổng, nước Văn Lang, đời Hùng Vương thứ sáu, Gióng cũng nằm trong bụng mẹ, cũng ăn cơm, cũng mặc quần áo của dân làng. Gióng 3 tuổi vẫn chưa lớn cứ như đứa trẻ một tuổi. Ở Gióng thấy được cả thể lực và ý chí chiến đấu phi thường. Khi chưa có giặc Gióng chỉ là đứa trẻ nằm im không biết nói, không cười. Khi nghe tiếng gọi của non sông, Gióng lớn nhanh như thổi và cất lời nhận nhiệm vụ, đánh tan giặc Ân. Đánh Thắng trận, Gióng đã bay về trời. Thánh Gióng chính là biểu tượng cho sức mạnh của nhân dân trong công cuộc giữ nước.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 32

Trong tất cả những truyện mà em từng đọc, có lẽ gây ấn tượng với em nhất là truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” của nhà văn Thạch Lam. Câu chuyện kể về chị em Sơn với tấm lòng nhân hậu, yêu thương người khác. Đó là vào một buổi đầu đông, không khí lạnh chợt ùa về trên con ngõ nhỏ. Trong khi Sơn và chị được mặc những chiếc áo ấm và ra ngoài chơi thì đám trẻ con nhà nghèo nơi đây vẫn mặc những bộ quần áo cũ rách nát. Đặc biệt trong số đó là Hiên, nhà nó nghèo lắm, nó đứng co ro bên cột quán và chỉ mặc có manh áo rách tả tơi. Động lòng thương xót chị em Lan và Sơn đã đưa ra quyết định táo bạo: sẽ về nhà ấy chiếc áo của người em đã mất của Sơn và Lam để tặng cho Hiên. Nói là làm, hai chị em về thực hiện ngay kế hoạch. Nhưng rồi điều đó đã bị mẹ Sơn phát hiện ra, nhưng mẹ không trách mắng hai chị em mà cảm thấy hai con mình đúng là đã lớn khôn thật rồi. Quả thật câu chuyện trên vô cùng hay và có ý nghĩa, nó thể hiện tình cảm trong sang, yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ người khác.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 33

Câu chuyện là dòng hồi tưởng của nhân vật tôi về ngày đi học đầu tiên của mình. Ngày hôm ấy trong kí ức nhân vật tôi là một ngày đẹp trời, và cậu bé ấy được mẹ mình dẫn tới trường. Con đường và cảnh vật vốn quen thuộc hôm ấy bỗng trở nên lạ lẫm bởi trong cậu đang có sự thay đổi lớn. Đến trường, nhìn ngôi trường rộng lớn và những người bạn lần đầu gặp mặt, nhân vật tôi bỗng cảm thấy lo lắng, hồi hộp và bỡ ngỡ. Nhưng rồi, nhờ có sự dẫn dắt của thầy giáo, mà nhân vật tôi đã bình tâm lại và bắt đầu buổi học đầu tiên của mình.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 34

Văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh là dòng hồi ức của nhân vật tôi về ngày đi học đầu tiên của mình. Đó là những cảm xúc bỡ ngỡ, lạ lẫm với con đường và cảnh vật mà nhân vật tôi vẫn đi qua nhiều lần rồi. Là những lo lắng, hồi hộp và bỡ ngỡ khi đứng trên sân trường, khi lần đầu gặp thầy cô, bạn bè, khi lần đầu rời xa vòng tay của mẹ. Thế nhưng, khi bước vào lớp học, nhân vật tôi lại nhanh chóng cảm thấy thân thuộc với bạn bè, bàn ghế, bảng đen. Cũng từ hôm ấy, cậu chính thức nói lời tạm biệt với những ngày tháng rong chơi vô tư lự của tuổi thơ.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 35

Tấm Cám là một trong những truyện cổ tích mà em yêu thích nhất. Truyện kể về số phận của Tấm – một cô gái hiền lành. Mồ côi cha mẹ, Tấm phải sống cùng dì ghẻ và em gái cùng cha khác mẹ là Cám. Hàng ngày, Tấm phải làm lụng vất vả nhưng vẫn bị mẹ con Cám ngược đãi. Nhưng Tấm đều được Bụt hiện lên giúp đỡ. Một lần, nhà vua mở hội. Dì ghẻ trộn thóc với gạo bắt tấm phải nhặt cho xong mới được đi hội. Tấm không biết làm thế nào liền ngồi khóc. Bụt hiện lên giúp Tấm – nhờ đàn chim sẻ nhặt thóc, có quần áo đẹp đi dự hội. Trên đường đi, Tấm đánh rơi chiếc hài. Nhà vua nhặt được, đem lòng yêu mến người mang hài, truyền cho ai đi vừa sẽ lấy làm vợ. Duy chỉ có Tấm đi vừa nên trở thành vợ vua. Những tưởng cuộc sống của Tấm sẽ được hạnh phúc, nhưng mẹ con Cám vẫn không tha cho nàng. Đến ngày giỗ cha, Tấm về nhà thì bị mẹ con Cám bày mưu giết chết. Tấm hóa thành chim vàng anh bay vào cung vua. Nhưng cũng bị Cám giết chết, từ chỗ lông chim mọc lên một cây xoan đào. Vua thấy cây tỏa bóng mát thì sai người mắc võng, hằng ngày đều nằm nghỉ dưới gốc cây. Cám thấy vậy liền chặt cây làm thành khung cửi dệt vải. Khi Cám đang dệt thì khung cửi kêu lên: “Cót ca cót két/Lấy tranh chồng chị/Chị khoét mắt cho”. Cám sợ hãi đốt khung cửi. Từ chỗ tro đó mọc lên một cây thị chỉ có duy nhất một quả. Có bà lão hàng nước đi quả thấy quả thị liền bảo: “Thị ơi thị, rụng vào bị bà, bà đem bà ngửi, chứ bà không ăn”. Bà lão vừa dứt lời thì quả thi rơi xuống. Kỳ lạ là từ đó, cứ mỗi lần đi chợ về, bà lão đều thầy nhà cửa sạch sẽ, cơm nước tinh tươm. Bà quyết tâm rình xem có điều gì lạ đang xảy ra thì phát hiện ra Tấm chui ra từ quả thị. Bà lão rón rén lại gần rồi xé nát vỏ quả thị. Từ đó Tấm ở với bà hàng nước. Một hôm, nhà vua đi qua ghé vào thấy miếng trầu têm cánh phượng giống của Tấm, liền gặng hỏi bà lão. Tấm và nhà vua gặp lại nhau. Khi trở về hoàng cung, Cám thấy chị xinh đẹp hơn xưa liền hỏi Tấm. Cám làm theo thì chết bỏng. Tấm sai người đem xác Cám đi làm mắm rồi đem cho dì ghẻ. Dì ghẻ biết mắm được làm từ xác của con mình thì lăn đùng ra chết. Đọc đến đây, người đọc sẽ cảm thấy hả hê khi người xấu phải chịu tội, còn người tốt thì được đến đáp. Truyện Tấm Cám giúp cho người đọc hiểu ra bài học: “Ở hiền gặp lành”, “Ác giả ác báo”.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 36

Sọ Dừa – truyện cổ tích đã đem đến cho em nhiều bài học ý nghĩa. Câu chuyện mở đầu bằng một sự ra đời thật kì lạ của nhân vật Sọ Dừa. Nhân vật được xây dựng với một ngoại hình kì dị, xấu xí. Bởi Sọ Dừa đại diện cho nhân vật có số phận bất hạnh. Sau khi lớn lên, Sọ Dừa xin mẹ cho đi chăn bò ở nhà phú ông. Cậu chăn bò rất giỏi, con nào con nấy bụng no căng. Ba cô con gái nhà phú ông thay phiên nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. Chỉ có cô út là đối xử tử tế với chàng. Phát hiện Sọ Dừa không phải người trần, cô út đem lòng yêu mến. Cuối mùa ở, Sọ Dừa đòi mẹ đến hỏi con gái phú ông làm vợ. Phú ông đưa ra lễ vật thách cưới rất nặng. Đến ngày cưới, Sọ Dừa đã chuẩn bị đủ lễ vật cho mẹ mang sang nhà phú ông. Trong ngày cưới, Sọ Dừa trở về hình dáng con người là một chàng trai khôi ngô tuấn tú khiến tất cả mọi người đều kinh ngạc, còn hai cô chị thì vừa ghen vừa tức. Sự hóa thân trở lại làm người của Sọ Dừa cho thấy ước mơ của nhân dân về một cuộc sống công bằng. Người ở hiền ắt sẽ có được cuộc sống hạnh phúc. Nhưng tác giả dân gian lại tiếp tục đặt hai nhân vật vào một thử thách. Cuộc sống của hai vợ chồng Sọ Dừa rất hạnh phúc, Sọ Dừa học hành chăm chỉ đỗ trạng nguyên và được vua cử đi sứ. Trước ngày lên đường, chàng đưa cho vợ một con dao, hai quả trứng gà, dặn luôn mang bên người. Lại nói hai cô chị vì muốn thay thế em gái làm bà trạng, tính kệ hãm hại em khiến cô rơi xuống biển. Nhờ những đồ vật chồng đưa cho, cô thoát chết. Thuyền Sọ Dừa đi ngang qua đảo hoang, hai vợ chồng đoàn tụ. Truyện đã đem đến cho người đọc bài học ý nghĩa về cách sống.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 37

Đừng từ bỏ cố gắng là văn bản nghị luận làm rõ vai trò của việc kiên trì, nỗ lực theo đuổi lý tưởng, dù cho gặp phải thất bại. Vì thất bại là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống này. Đồng thời, những thất bại cũng có giá trị nhất định để trở thành đòn bẩy tạo nên thành công trong tương lai. Bởi chính những thất bại sẽ là bài học kinh nghiệm cho chúng ta nhìn nhận lại bản thân, tôi luyện bản lĩnh, ý chí để ngày càng trưởng thành hơn.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 38

Văn bản Hương khúc là câu chuyện về những kỉ niệm tuổi thơ ấm áp của nhân vật tôi bên người bà yêu dấu và căn bếp ấm áp cùng món bánh khúc. Nhân vật tôi luôn ghi nhớ về loài rau khúc mọc đầy đồng sau những cơn mưa. Nhớ về kỉ niệm được ngồi cạnh bà, xem bà làm đồ rau khúc, nhào bột, làm nhân và hấp bánh. Những hương vị thơm ngon của món bánh khúc ấy đã đi theo nhân vật tôi mãi đến khi trưởng thành.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 39

Câu chuyện là những kỉ niệm tuổi thơ của nhân vật tôi gắn với món bánh khúc. Đó là món bánh tuổi thơ vô cùng thơm ngon mà người bà thường làm cho cậu ăn. Món bánh ấy được làm từ loại rau khúc mọc ngoài đồng, nở dầy hoa trắng sau những cơn mưa. Nó được người bà của cậu hái về, đồ chín, đem nhào với bột, rồi gói nhân ở bên trong, tạo thành món bánh khúc. Mùi hương thơm lừng, vị ngon dẻo bùi của món bánh nóng hổi, được thưởng thức trong căn bếp nhỏ ấm áp ấy, là kỉ niệm tuổi thơ đẹp nhất của nhân vật tôi.

Viết đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích – Mẫu 40

Văn bản đã nêu lên ba bước quan trọng nhất để gọt nên một củ thủy tiên đẹp. Đầu tiên, người chơi phải chọn được một củ thủy tiên đẹp và chuẩn bị đủ các dụng cụ cắt gọt. Sau đó, đem củ thủy tiên đi ngâm nước và thay nước thường xuyên cho đến khi đủ điều kiện để gọt tỉa. Người chơi cần có sự khéo léo và tỉ mẩn để dùng dao gọt tỉa vỏ củ, bao mầm, đồng thời tỉa bỏ những bẹ và mầm củ xấu. Cuối cùng là công đoạn thủy dưỡng thủy tiên để củ phát triển tốt và cho hoa đẹp. Lúc này, tùy vào nhu cầu mà người chơi có thể thúc hoặc hãm để hoa nở đúng thời gian mong muốn.

***********

Trên đây là 40 bài mẫu viết một đoạn văn từ 150 đến 200 chữ để tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích lớp 7 hay nhất do thầy cô biên soạn và tổng hợp. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ trau dồi thêm nhiều vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn của mình ngày một hay hơn.

Bạn đang đọc : Viết một đoạn văn từ 150 đến 200 chữ để tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích 2023 được cập nhập bởi Tekmonk.

Thông tin và kiến thức về chủ đề Viết một đoạn văn từ 150 đến 200 chữ để tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích 2023 do Học viện Công nghệ Tekmonk chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Tham khảo thêm các khóa học công nghệ đỉnh cao tại: Học viện công nghệ Tekmonk
 			Viết một đoạn văn từ 150 đến 200 chữ để tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích		 2023

Nguồn: Internet

Có thể bạn muốn biết:

Có thể bạn quan tâm More From Author

Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 100 Vở bài tập Toán 5 tập 2		 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền đánh cá ngắn gọn, hay nhất		 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
Vật lý 9 bài 25: Sự nhiễm từ của Sắt Thép, Nam châm điện là gì, Đặc điểm và Cấu tạo		 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python
4 Đề đọc hiểu Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mạc Tử có đáp án chi tiết		 2023 | Khóa học lập trình cho trẻ em | lập trình game | lập trình web | lập trình scratch | lập trình python

Để lại bình luận