Check Đạo Văn Là Gì? Check Đạo Văn Bao Nhiêu Phần Trăm 2022

Sinh viên năm cuối tại các trường Cao đẳng và Đại học chắc hẳn không còn xa lạ gì với thuật ngữ check đạo văn trong quá trình làm luận án, báo cáo thực tập tốt nghiệp đúng không? Để tìm hiểu rõ hơn về cách check đạo văn cũng như tỉ lệ check đạo văn đạt là bao nhiêu thì mọi người hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của Tekmonk.

Sinh viên năm cuối tại các trường Cao đẳng và Đại học chắc hẳn không còn xa lạ gì với thuật ngữ check đạo văn trong quá trình làm luận án, báo cáo thực tập tốt nghiệp đúng không? Để tìm hiểu rõ hơn về cách check đạo văn cũng như tỉ lệ check đạo văn đạt là bao nhiêu thì mọi người hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của Tekmonk.

Check đạo văn là gì?

Đạo văn thực chất là hành động sao chép nguyên xi hoặc một phần bài viết, câu văn, ý tưởng của người khác vào bài làm của mình mà không trích nguồn tài liệu tham khảo. Đạo văn thường xuyên gặp phải trong các bài làm văn của học sinh hay luận văn, báo cáo tốt nghiệp của sinh viên.

Check đạo văn là việc sử dụng các phần mềm để kiểm tra tỉ lệ copy, sao chép của các bài làm, từ đó hạn chế trường hợp các bạn không chịu suy nghĩ làm bài mà cứ ỷ y copy từ nhiều nguồn trên Internet để “chắp vá” vào bài làm của mình. Sau khi check đạo văn, nếu bài làm không đạt tỉ lệ đạo văn theo yêu cầu (thường trên 30% thì không đạt ) thì bắt buộc phải điều chỉnh lại phần nội dung. Chính vì vậy mà có thể nói giai đoạn khó nhất trong quá trình hoàn thiện báo cáo thực tập/luận án chính là check đạo văn.

Một số phần mềm, trang web check đạo văn

Hiện nay có rất nhiều phần mềm, trang web hỗ trợ kiểm tra tỉ lệ đạo văn với cơ sở dữ liệu khổng lồ, tổng hợp vô số các bài luận, ấn phẩm và hàng nghìn trang web, nguồn Internet, do đó tỉ lệ check tương đối chính xác. Dưới đây là một số phần mềm, web check đạo văn hỗ trợ cho quá trình học tập được nhiều đơn vị trường học sử dụng:

 • Phần mềm check đạo văn Turnitin
 • Phần mềm check đạo căn DoIT
 • Phần mềm check đạo căn UEH
 • Check đạo văn Plagiarism Checker X
 • Ứng dụng Dupli Checker
 • Ứng dụng Plagium
 • Check đạo văn Smallseotools
 • Ứng dụng Skandy Premium,…

Trong đó có thể thấy phần lớn các trường học sẽ sử dụng phần mềm check thay vì sử dụng ứng dụng hay web check. Với các phần mềm kiểm tra đạo văn, mọi người chỉ cần tải tệp văn bản cần check lên, hệ thống sẽ tự động kiểm tra từng câu chữ ngữ nghĩa, câu văn và đối chiếu với cơ sở dữ liệu, từ đó tìm ra nội dung bị trùng lặp và tính ra tỉ lệ phần trăm copy trên bài làm đó.  

Check đạo văn bao nhiêu phần trăm thì được?

Tuỳ theo quy định của từng đơn vị trường học, tuỳ từng phần mềm check và cũng tuỳ từng cấu trúc bài làm mà tỉ lệ đạo văn được quy định cũng khác nhau, thông thường là từ 20% hoặc 25% trở xuống. Điều đó có nghĩa là chỉ cần tỉ lệ đạo văn trên bài viết của bạn thấp hơn so với mức mà trường quy định thì bài viết đó coi như đạt, còn nếu cao hơn dù chỉ 1% thì bắt buộc bạn phải điều chỉnh nội dung sao cho tỉ lệ check xuống thấp hơn mức quy định là được.

Dịch vụ Kiểm tra và chỉnh sửa đạo văn luận văn, khóa luận

Trên thực tế, chưa có một bài viết nào có tỉ lệ check đạo văn là 0% hay 1% cả, bởi cơ sở dữ liệu trên các phần mềm check rất lớn, tổng hợp “tất tần tật” các nguồn trên Google, ấn phẩm,…do đó dù không tham khảo bất kỳ tài liệu nào thì tỉ lệ đạo văn cũng sẽ không thấp được đến mức này, ngược lại còn gây ảnh hưởng đến điểm số bởi chất lượng bài viết không đạt.

Lỗi như thế nào thì được coi là đạo văn?

Nhiều bạn sau khi check đạo văn trên các phần mềm check thì thấy tỉ lệ sao chép của mình rất cao dù đã cố gắng viết khác đi và trộn lẫn rất nhiều nguồn khác nhau. Dưới đây là một số lỗi được coi là đạo văn mà các bạn có thể tham khảo để hạn chế tối đa nhất có thể:

+ Lỗi nhân bản – Duplicate: Đây là lỗi sao chép y nguyên bài làm của người khác, tỉ lệ đạo văn trong trường hợp này là 100% hoặc 99%

+ Lỗi sao chép – Copy: Đây là lỗi copy y nguyên một phần bài làm của người khác, tuỳ theo tỉ lệ số chữ copy/tổng số chữ của bài làm mà phần mềm sẽ tính ra tỉ lệ đạo văn

+ Lỗi tìm và thay thế từ – Find and Replace: Đây là lỗi thay thế từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay đảo thứ tự các từ và cụm từ, lỗi này thường xuyên gặp phải nhưng tỉ lệ bị check sẽ không quá cao

+ Lỗi trộn lẫn nhiều nguồn: Đây là lỗi copy từ nhiều nguồn khác nhau, mỗi nguồn sẽ copy một ít và ghép lại thành một bài làm hoàn chính của mình, lỗi này rất hay gặp phải và tỉ lệ check đạo văn tương đối cao

+ Lỗi trộm ý tưởng: Đây là lỗi copy những phát biểu của nhiều tác giả nhưng không trích nguồn tài liệu tham khảo

Cách kiểm tra đạo văn trên một số phần mềm 

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách check tỉ lệ đạo văn trên một số phần mềm phổ biến nhất hiện nay:

Kiểm tra đạo văn trên Turnitin

Trong tất cả các phần mềm kiểm tra đạo văn thì Turnitin là phần mềm mà nhiều đơn vị trường học lựa chọn nhất. Cơ sở dữ liệu trên phần mềm Turnitin rất lớn, chứa đến 300 triệu bài luận, 110.000 ấn phẩm và hơn 24 tỷ trang web khác nhau, do đó tỉ lệ check sẽ khá cao.

Để kiểm tra đạo văn trên phần mềm Turnitin, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản Turnitin ( khi đăng ký bắt buộc phải có ID lớp học, mã lớp học do giáo viên cung cấp ). Thông thường nếu làm báo cáo thì giáo viên sẽ cung cấp tài khoản đăng nhập bao gồm email và mật khẩu, lúc này thì các bạn không cần tạo tài khoản Turnitin nữa nha.
 • Bước 2: Truy cập vào phần mềm Turnitin và đăng nhập tài khoản theo địa chỉ: Turnitin.com, sau đó chọn Đăng nhập
 • Bước 3: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin đăng nhập theo yêu cầu của hệ thống, bao gồm: Địa chỉ Email, Mật khẩu đăng nhập
 • Bước 4: Tại giao diện chính, chọn mục Quick Submit => Chọn Submit
3 Cách qua mặt phần mềm check đạo văn turnitin dễ dàng nhất 2022
 • Bước 5: Tại giao diện tải tài liệu cần check, nhập họ tên và tiêu đề file cần kiểm tra tỉ lệ đạo văn, sau đó chọn nguồn tải lên file tài liệu cần check
 • Bước 6: Chọn file cần kiểm tra đạo văn, sau đó nhấn Upload => Confirm để xác nhận tải file lên hệ thống check đạo văn Turnitin
 • Bước 7: Tiếp theo, nhấn vào Go to assignment ibox để hệ thống bắt đầu kiểm tra
 • Bước 8: Đợi tầm 3 – 5 phút, kết quả check sẽ hiển thị trên màn hình tại cột Similarity

Tỉ lệ đạo văn sau khi check sẽ hiển thị trên màn hình, để kiểm tra chi tiết về nội dung bị trùng lặp hay kiểm tra nguồn bị trùng thì các bạn cứ nhấn vào tỉ lệ phần trăm là được nha. Vì số lượng người dùng khá lớn nên đôi khi hệ thống bị lỗi, nếu chờ quá lâu vẫn không có kết quả check thì các bạn nên nhấn load lại hoặc thử lại sau.

Kiểm tra đạo văn trên DoIT

Để kiểm tra tỉ lệ đạo văn trên phần mềm DoIT, mọi người thực hiện theo hướng dẫn sau:

DoIT: Công cụ phát hiện đạo văn cho tiếng Việt - SÁNG CHẾ VIỆT - CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ

+ Truy cập vào trang web phần mềm DoIT theo địa chỉ: http://doit.uet.vnu.edu.vn/, ở đây nếu chưa có tài khoản thì các bạn bấm Đăng ký rồi làm theo hướng dẫn nha

+ Sau khi đăng ký tài khoản thành công, mở Email đã đăng ký để kích hoạt tài khoản, sau đó đăng nhập tài khoản trên DoIT

+ Tại giao diện chính, chọn mục Tài liệu => Chọn tài liệu và chọn file cần check đạo văn, sau đó bấm Tải lên

+ Đợi khoảng 3 – 5 phút để hệ thống kiểm tra tỉ lệ trùng lặp, sau khi có kết quả các bạn nhấn vào tên tệp để kiểm tra chi tiết hơn nha

Thủ thuật đạo văn không bị phát hiện

Bạn đã chỉnh sửa rất nhiều lần rồi nhưng tỉ lệ đạo văn vẫn không đạt yêu cầu? Đừng lo, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn một số mẹo đạo văn nhưng không bị các phần mềm check bắt lỗi:

Trích dẫn tài liệu tham khảo:

Đây là cách giảm tỉ lệ check đạo văn một cách rất hiệu quả bởi các phần mềm check đều cho phép loại tài liệu tham khảo. Tuy nhiên tỉ lệ đạo văn chỉ giảm nếu bạn trích dẫn đúng thôi nha, vì vậy mà các bạn nên hỏi trước giảng viên về quy định trích dẫn tài liệu tham khảo.

Tìm kiếm và thay thế từ đồng nghĩa:

Cách này thực hiện khá đơn giản nhưng làm giảm tỉ lệ đạo văn cũng kha khá, mọi người nên thử nha. Tuy nhiên khi sử dụng từ đồng nghĩa thì cần lưu ý các vấn đề sau:

 •  Sử dụng từ đồng nghĩa phù hợp
 •  Từ đồng nghĩa được thay thế phải là từ chuyên ngành

Viết lại câu theo cách hiểu của mình:

Để đạo văn nhưng không bị phát hiện thì các bạn nên đọc và nghiền ngẫm cách viết của các bài đăng khác, sau đó rút ra nội dung chính và viết lại theo cách của mình. Như vậy vừa giảm được tỉ lệ check đạo văn, vừa cải thiện khả năng tư duy, lập luận và nâng cấp vốn từ

Thay đổi loại câu:

Có thể nói đây là cách vô cùng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả để giảm tỉ lệ đạo văn khi check. Với cách này các bạn có thể luân phiên thay đổi loại câu như:

 •  Câu bị động – Câu chủ động
 •  Câu hỏi/nghi vấn
 •  Câu cảm than
 •  Câu khẳng định – Câu phủ định

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi check đạo văn là gì? Check đạo văn bao nhiêu phần trăm? Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn sẽ biết cách kiểm tra đạo văn trên một số phần mềm và nắm được tỉ lệ check đạo văn cũng như biết thêm một số mẹo đạo văn không bị phát hiện.

Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

Check đạo văn là gì?

Đạo văn thực chất là hành động sao chép nguyên xi hoặc một phần bài viết, câu văn, ý tưởng của người khác vào bài làm của mình mà không trích nguồn tài liệu tham khảo. Đạo văn thường xuyên gặp phải trong các bài làm văn của học sinh hay luận văn, báo cáo tốt nghiệp của sinh viên.

Check đạo văn bao nhiêu phần trăm thì được?

Tuỳ theo quy định của từng đơn vị trường học, tuỳ từng phần mềm check và cũng tuỳ từng cấu trúc bài làm mà tỉ lệ đạo văn được quy định cũng khác nhau, thông thường là từ 20% hoặc 25% trở xuống.

Thủ thuật đạo văn không bị phát hiện

Trích dẫn tài liệu tham khảo
Tìm kiếm và thay thế từ đồng nghĩa
Viết lại câu theo cách hiểu của mình

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn