Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây 2023

Đánh giá bài này

Bạn đang tìm kiếm Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây 2023 phải không? Xin chúc mừng bạn đã tìm đúng chỗ rồi! Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Tekmonk

Đề bài: Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây

3 bài văn mẫu Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây

Bài mẫu số 1: Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây

Đăm Săn khiêu chiến và thái độ ngạo nghễ của Mtao Mxây.

Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến: Ta thách nhà ngươi đọ dao với ta đây.

Cách xưng hô của Đăm Săn cũng rất lạ Diêng (nguyên văn là: Giằng – chỉ người bạn kết nghĩa) cách xưng hô này hàm ý diễu cợt. Đã từng là bạn kết nghĩa tại sao lại thách đấu với nhau.

Đăm Săn xưng hô Diêng với Mtao Mxây 6 lần như vậy. Còn Mtao Mxây cũng xưng hô Diêng với Đăm Săn 4 lần. Cuộc thách đấu của 2 tù trưởng trong tương quan có sự đốì lập.

Đăm Săn trong tư thế chủ động, mang tinh thần thượng võ của người tù trưởng hùng mạnh.

Còn Mtao Mxây múa khiên trước 2 lần Mtao Mxây rung khiên múa, Khiên hắn kêu lạch xạch như quả mướp khô. Cách so sánh thật gần gũi nhưng thật chính xác.

Quả mướp khô vừa nhẹ, nên tiếng khiên kêu lạch xạch không còn chắc chắn, cứng cỏi trước một tù trưởng có oai danh lừng lẫy. Điều buồn cười là điệu múa khiên của Mtao Mxảy đã được học qua nhiều thế hệ – Có cậu, ta học cậu. Có bác, ta học bác. Có thần Rồng, ta học thần Rồng.

See also  Giải bài 1, 2, 3 trang 86 Vở bài tập Toán lớp 5 tập 1 2023

Đến lượt Đăm Săn rung khiên múa. Một lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh. Một lần xốc tới nữa, chàng vượt một đồi lồ ô. Sức mạnh của Đăm Săn được tiếp sức khi Đăm Săn đớp được miếng trầu của Hơ Nhị. Tình yêu và ngọn lửa của khát vọng làm cho Đăm Săn oai phong trong không gian hùng tráng. Âm vang của khiên đồng, khiên kệnh hòa cùng với bức tranh thiên nhiên có gió, bão, cây cối, núi rừng, đồi tranh càng làm cho Đăm Săn có tầm vóc của người hùng.

Hình ảnh ông trời là lực lượng phù trợ làm Đăm Săn chiến thắng kè thù bằng bí quyết Vậy thì cháu lấy một cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được.

Đến lúc này Mtao Mxây đã phải chịu thỏa hiệp. Hành động cuối cùng của Đăm Săn đã diễn ra nhanh gọn. Đó là cách kết thúc của một tù trưởng hùng mạnh: Nói rồi Đăm Săn đâm phập một cái, cắt đầu Mtao Mxây đêm bêu ngoài đường.

Tóm lại, diễn biến của hiệp đấu xảy ra liên tiếp, căng thẳng đầy kịch tính. Mtao Mxây tỏ ra kém cỏi còn Đăm Săn là tù trưởng tài giỏi và kết quả Đăm Săn là người chiến thắng.

Bên cạnh Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong Ngữ Văn 10 như Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây hay phần Vẻ đẹp người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây nhằm củng cố kiến thức Ngữ Văn lớp 10 của mình

Bài mẫu số 2: Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây

Đăm Săn khiêu chiến. Mtao Mxây ban đầu ngạo nghễ, sau đó lại tỏ ra hèn nhát, sợ bị Đăm Săn đâm khi đang đi xuống. Đăm Săn khẳng định không bao giờ làm việc xấu xa đó, Mtao Mxây mới dám đi xuống.

Hiệp đấu thứ nhất:

Hai bên lần lượt múa khiên.

Mtao Mxây múa trước: tỏ ra yếu ớt và kém cỏi

Đam Săn múa khiên: tỏ ra mạnh mẽ, tài giỏi hơn,vẫn giữ thái độ bình tĩnh, thản nhiên.

See also  Giải bài 28, 29, 30, 31 trang 18, 19 SGK Toán 9 tập 1 2023

Kết quả hiệp đấu: Mtao Mxây chạy khắp nơi để tránh đường khiên Đam Săn múa. Chàng đâm trúng Mtao Mxây nhưng không thủng.

Hiệp đấu thứ hai:

Được trời mách bảo, Đăm Săn nén cái chày mòn trúng tai Mtao Mxây

Đam Săn múa khiên: sức mạnh như gió bão. Cây giáo đâm liên tiếp Mtao Mxây nhưng không thủng.

Kết quả: Mtao Mxây van nài Đăm Săn để được sống. Đăm Săn không tha thứ cho những tội ác hắn đã gây ra, đã cắt đầu hắn đem bêu ngoài đường. Dân làng Mtao Mxây nhất loạt theo Đam Săn về ngôi làng mới.

Bài mẫu số 3: Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây

Trong khi Đăm Săn cùng nô lệ lên rấy, Mtao Mxây đã đến nhà chàng và bắt Hơ Nhị về làm vợ. Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây để đòi lại vợ của mình. Chàng thách hắn đọ dao nhưng hắn từ chối với vẻ sợ hãi và hèn nhát. Chàng dọa sẽ đốt nhà hắn thì hắn mới chịu xuống. Mtao Mxây cầm một cái khiên tròn như đầu cú,gươn hắn óng ánh như một cái cầu vồng, trông hắn thật dữ tơn. Đăm Săn đứng yên xem Mtao Mxay múa.Hăn rung cái khien lên thì khiên hắn kêu lạch xạch như quả mướp khô. Đến lượt Đăm Săn múa,một lần sốc tới,chàng vượt một đồi tranh,một lần sốc tới nữa,chàng vượt một đồi lồ ô. Chàng chạy vun vút qua phía Đông,vun vút qua phía Tây. Còn Mtao Mxay bước cao bước thấp chạy hết bãi Tây sang bãi Đông.Hăn vung dao chém Đăm Săn nhưng chỉ trúng cái chão cột trâu.Hăn bảo Hơ Nhị quăng cho hắn miếng trầu nhưng Đăm Săn đón đc. Chàng nhai trầu và sức lực của chàng tăng lên gấp bội.Đăm Săn lại múa. Chàng múa trên cao gió như bão,múa dưới thâp cây cối chết rụi. 3 lần quả núi rạn nứt,3 lần đồi tranh bật rễ tung bay. Chàng đâm Mtao Mxay trúng nhưng không thủng được áo giáp của hắn. Chàng được ông Trời chỉ cho cách thắng Mtao Mxay. Đăm Săn lấy một cái chày mòn ném trúng vành tai của kẻ đichk.Mtao Mxay lăn đùng ra đất. Đăm Săn cắt đầu của hán đem bêu ra ngoài đường. Chàng kêu gọi tôi tớ của Mtao Mxay theo mình trở về. Đoàn ngươif đông như bày cà tong,mang theo rất nhiều của cải về như vò vẽ đi chuyển hoa. Đăm Săn trỏ về trong chiến thắng tưng bừng. Tiệc mừng của Đăm Săn kéo dài suốt tận mua khô và danh tiếng của chàng thì vang đến cả thần linh.

See also  Vật lí 12 Bài 4: Dao động tắt dần – Dao động cưỡng bức – Giải bài tập SGK Vật lí 12 Bài 4 2023

Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn là một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ Văn lớp 10 mà các em cần phải đặc biệt lưu tâm.

Bạn đang đọc : Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây 2023 được cập nhập bởi Tekmonk.

Thông tin và kiến thức về chủ đề Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây 2023 do Học viện Công nghệ Tekmonk chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Tham khảo thêm các khóa học công nghệ đỉnh cao tại: Học viện công nghệ Tekmonk
 			Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây		 2023

Nguồn: Internet

Có thể bạn muốn biết:

Có thể bạn quan tâm More From Author

Leave a comment