Hoàng Thần Tài là ai? Ý nghĩa biểu tượng Hoàng Thần Tài trong Phật giáo 2023

Đánh giá bài này

Bạn đang tìm kiếm Hoàng Thần Tài là ai? Ý nghĩa biểu tượng Hoàng Thần Tài trong Phật giáo 2023 phải không? Xin chúc mừng bạn đã tìm đúng chỗ rồi! Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Tekmonk

Hoàng Thần Tài là ai?

Hoàng Thần Tài tiếng Phạn là Dzambhala hay Jambhala còn được biết đến nhiều với tên gọi là Hoàng Bảo Tạng Vương, là một trong ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng được cung dưỡng nhiều nhất trong các giáo phái lớn thuộc Phật giáo Tây Tạng.

Hoàng Thần Tài là một vị thần bảo hộ tất cả dòng truyền thừa, tượng trưng cho Đức Phật và Bồ Tát cứu chúng sinh khỏi cảnh đói nghèo. Chính vì vậy nên thờ vị thần này để gia chủ tránh được cảnh nghèo đói và bệnh tật.

Hoàng Thần Tài được coi là vị thần đứng đầu trong chư vị Thần Linh cai quản bạch phương Bắc, chủ quản bảo khố, là Thần Tài tối cao trong danh sách các vị Thần Tài. Hoàng Thần Tài là một trong 5 vị Thần Tài Ngũ sắc gồm có Bạch Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Hồng Thần Tài, Lam Thần Tài và Hắc Thần Tài. Trong Tạng ngữ, tên gọi Jambhala hay Dzambhala có nghĩa là Phật Như Ý và là hóa thân của Phật Hoa Sen.

Hoàng Thần Tài là ai?

Hình tượng của Hoàng Thần Tài

Ông Hoàng Thần Tài xuất hiện với hình tượng là một người có cái bụng to, cánh tay mạnh mẽ, nước da màu vàng, khỏe mạnh. Tay phải của ông cầm viên ngọc như ý quý hiểm; tay trái thì nhẹ nhàng như giữ con chuột đang ngậm đồ trang sức biểu tượng cho sự may mắn và giàu có vô tận. Trên đầu ông đeo một chiếc vương miện Phật năm cánh với nhiều ngọc, đá quý; trên cổ đeo chiếc vòng ngọc trai và mặc một chiếc áo choàng rất đẹp.

Thân trên của ông để trần, lộ ra thân hình vạm vỡ và nó được trang trí bằng vòng hoa sen màu xanh cùng nhiều đồ trang sức khác nhau. Vương miện trên đầu thì được bảo vệ bởi 2 dây đai, một cái ở hai phía sau đầu và một cái khác ở xung quanh đầu. Trán ông phình to, mái tóc dài, đôi lông mày rậm, dày đặc và đôi mắt chăm chú nhìn về phía trước. Các hạt cầu nguyên “upala” trên cổ, ông ngồi uy nghiêm, thoải mái trên bệ hoa sen với tư thế bán kiết già.

Thần thái, vẻ mặt phẫn nộ của ông Hoàng Thần Tài được giải thích rằng  bởi vì trong thế giới này, có tất cả các loại cảm xúc tích cực, tiêu cực hoặc ác tâm, đôi khi nó sẽ làm hại mình và những người khác vì vậy mà ông phải có một hình thức hung giữ và mạnh mẽ như vậy để che chở, bảo vệ chúng ta khỏi những cảm xúc tiêu cực, nghiệp xấu. Đặc biệt, ông còn giúp con người chúng ta giảm thiểu được bất hạnh, chướng ngại và giúp ta có được sự giàu có, hạnh phúc”.

Ý nghĩa biểu tượng Hoàng Thần Tài trong Phật giáo

Hoàng Thần Tài thường xuất hiện với một cái bụng to, cánh tay mạnh mẽ, nước da màu vàng. Tay phải của ông giữ ngọc như ý quý hiểm; tay trái thì nhẹ nhàng như giữ con chuột đang ngậm đồ trang sức, may mắn và sự giàu có vô tận. Hoàng Thần Tài đeo một chiếc vương miện Phật năm cánh với nhiều ngọc, đá quý; trên cổ đeo ngọc trai và mặc một chiếc áo choàng rất đẹp.

Thân trên của ông để trần, được trang trí bằng vòng hoa sen màu xanh và nhiều đồ trang sức khác nhau. Vương miện được bảo vệ bởi 2 dây đai, một cái ở hai phía sau của đầu và một cái khác ở xung quanh đầu. Với một trán phình to, mái tóc dài, đôi lông mày dày đặc và đôi mắt chăm chú nhìn về phía trước. Các hạt cầu nguyên “upala” trên cổ, Hoàng Thần Tài ngồi thỏa mái trên bê hoa sen với tư thế bán kiết già.

See also  4 Đề thi học kì 1 môn Hóa học lớp 12 năm 2022 – 2023 2023

Thần thái phẫn nộ của Hoàng Thần Tài được giải thích bởi vì trong thế giới này, có tất cả các loại cảm xúc tiêu cực, tích cực hoặc ác tâm, đôi khi nó sẽ làm hại mình và những chúng sinh khác, Hoàng Thần Tài phải có một hình thức hung giữ và mạnh mẽ để che chở chúng ta khỏi những cảm xúc tiêu cực, nghiệp xấu. Đặc biệt, ông còn giúp ta giảm thiểu được bất hạnh, chướng ngại và giúp ta giàu có, hạnh phúc”.

Thân mình, miệng, ý nghĩa, phúc lợi và công đức là hóa thân của Thần Tài ngũ sắc. Trong đó, Hoàng Thần Tài là ý nghĩ, Hồng Thần Tài là miệng, Bạch Thần Tài là thân mình, Lam Thần Tài là phúc nghiệp còn Lục Thần Tài là công đức.

Hoàng Thần Tài chính là người đại diện cho tất cả 5 Thần Tài, chúng sinh tu tập theo Ngài thì sẽ có công đức và lợi ích vô lượng; đủ nhân duyên sẽ có phước báu, phát tâm hướng thiện thì cuộc sống không bị khó khăn làm vướng bận.

Trì chú Hoàng Thần Tài có thể được Ngài gia trì phù hộ, nhân tài đắc lợi, không phải chịu sức ép của tài chính, phúc đức, trí tuệ, tuổi thọ được gia tăng.

Ý nghĩa biểu tượng Hoàng Thần Tài trong Phật giáo

Chú Hoàng Thần Tài là gì?

Chú Hoàng Thần Tài là một trong những câu thần chú tài lộc phổ biến. Bên cạnh việc trì tụng chú Hoàng Thần Tài để cầu công danh, làm ăn phát đạt thì nhiều người cũng thờ Hoàng Thần Tài để mong cuộc sống giàu sang, sung túc.

Câu chú này rất đơn giản và dễ nhớ, đó là:

“Om Jambhala Jalendraya Svaha” – “Om Dzambhala Dzalim Dzaye Svaha”

Lợi ích khi tụng chú Hoàng Thần Tài

Như thông tin ở trên, trong 5 vị Thần Tài thì Hoàng Thần Tài là vị thần đứng đầu, đại diện cho tất cả và cũng là vị thần có quyền năng, sức mạnh rất lớn. Đây cũng chính là lý do mà Hoàng Thần Tài được nhiều Phật tử tụng niệm hàng ngày để mong được Ngài phù hộ độ trì cho mình cuộc sống sung túc, an bình.

Thần chú Hoàng Thần Tài giúp cho người tụng thoát khỏi được những khổ đau trong cuộc đời, giúp những người khốn khổ không nơi nương tựa tìm được chỗ để giải thoát. Lợi ích lớn nhất của việc trì tụng chú Hoàng Thần Tài đó chính là mong cuộc sống giàu sang, đầy đủ về tiền bạc, không lo về tài chính.

Thần chú Hoàng Thần Tài không chỉ đơn giản là giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ vì nghèo đói mà còn giúp con người thanh thản về tâm hồn, khỏe mạnh về thể xác. Tương truyền, không chỉ tụng niệm thần chú này mới có tác dụng mà chỉ cần nhắm mắt nhìn thấy cũng có thể giúp bệnh tật tiêu tan.

Thường xuyên tụng niệm Hoàng Thần Tài tâm chú ngoài việc có được tài lộc dồi dào, trí tuệ mà còn giúp đẩy lùi bệnh tật, gia tăng tuổi thọ, phúc đức vô lượng. Nếu có tâm trì chú thì sẽ không bị đau khổ, phiền não quấy nhiễu; cơ thể không phải chịu những đau đớn của bệnh tật. Chú Hoàng Thần Tài được ví như là bình Như Ý, bảo vật Như Ý,….mãn nguyện trước lời cầu xin của chúng sanh.

Nếu Phật tử tu hành hắc đạo thì có thể được tài khí 10 phương soi chiếu, có được nguồn tài lộc dồi dào, giàu có hơn người.

See also  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 5 Vở bài tập Toán 4 tập 2 2023

Trong kinh Phật cũng có nhắc, chúng sinh nghèo khổ, phúc báo ít ỏi, khó mà yên lòng tua đạp nếu biết tu trì chú Hoàng Thần Tài thường xuyên thì có thể diệt được nghèo khổ, gia tăng phúc đức, tuổi thọ, trí tuệ và được phù trợ về tinh thần, vật chất, tài sản ngày càng nhiều, thoát khỏi được cảnh cơ hàn. Khi vấn đề tiền bạc được giải quyết, có thể an tâm tu hành, gạt bỏ mọi trở ngại dẫn tới việc thiếu hụt phúc báo.

Khi niệm thần chú Hoàng Thần Tài cần phát tâm Bồ đề vô thượng, nguyện cứu độ chúng sanh thoát khỏi bần cùng, chăm chỉ bố thí, mở lòng khoan dung nhân ái, mở rộng các mối thiện duyên thì mới có thể thoát kiếp nạn nếu không thì sẽ bị giáng tội.

Cách trì tụng thần chú Hoàng Thần Tài

Cách trì tụng chú Hoàng Thần Tài đúng cách

  • Trì tụng vào buổi tối hoặc sáng sớm sau khi thức dậy. Nếu bạn không có thời gian thì có thể trì tụng vào những lúc rảnh rỗi.
  • Khi trì tụng nên ăn mặc trang nghiêm, vệ sinh cá nhân sạch sẽ
  • Có thể bật thêm âm nhạc thiền, nhạc trì tụng để đọc theo cho dễ
  • Tại cửa hàng, bạn có thể mở thần chú này để nghe trực tiếp tuy nhiên hiệu quả nhất vẫn là bản thân bạn tự trì tụng thần chú.

Lưu ý trước khi trì tụng chú Hoàng Thần Tài

Vật chất sung túc là tiền để để tu tập, phát triển trí tuệ

Khi tụng niệm chú Hoàng Thần Tài, Phật tử sẽ được hưởng phúc, cuộc sống sung túc, no đủ. Đây là tiền đề quan trọng để bạn tiếp tục tu tập, thoát khỏi khổ não thế gian mà không phải lo lắng về tiền bạc.

Nếu như bạn có thể tiến tới sự giàu sang thì rất tốt nhưng không phải vì mình có của cải mà thỏa mái tiêu sài, hưởng thủ cho bản thân. Làm như vậy được coi là ích kỷ, không biết chia sẻ và chiếm tiện nghi của người khác.

Nên bố thí, cúng dường, tạo phước báu

Cho đi là còn mãi nên khi bạn cho đi nghĩa là bạn đang nhân lại. Với vật ngoài thân như tiền bạc, của cải, bạn là người may mắn có được phước báu thì nên chia sẻ với những người khó khăn hay bố thí, cúng dường để đem giáo pháp truyền tải thông điệp tốt đẹp đến mọi người.

Chú Hoàng Thần Tài chỉ mang tới uy lực khi bạn có lòng từ bi hỷ xả, biết chia sẻ, giúp đời và cứu những người khó khăn hơn mình. Nếu trì tụng chú Hoàng Thần Tài nhưng vẫn giữ tâm ích kỷ, độc ác thì thần chú sẽ không bao giờ phát huy công năng.

Hướng dẫn trì tụng thần chú Hoàng Thần Tài

Văn khấn chú Hoàng Thần Tài

Bài khấn chú Hoàng Thần tài gồm có  4 phần:

Quy y

Con xin quy y Phật, con xin quy y Pháp, con xin quy y Tăng, từ nay cho đến ngày hoàn toàn giác ngộ.

Namo Buddha Yah ( Nam mô Bu đa Ya)

Namo Dharma Yah ( Nam mô Đa ma Ya)

Namo Sangha Yah ( Nam mô Sang ga Ya)

Khấn nguyện

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát

Con xin kính chư Phật mười phương, chư Bồ tát, chư Thần, chư Thánh, chư Thành hoàng Thổ địa và ông bà tổ tiên nhiều đời đã mất của dòng họ…

Hôm nay, ngày… tháng … năm…

Con tên là:….

Chúng con thành tâm có chút lễ mọn để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sự bảo vệ và giúp đỡ của các Ngài trong thời gian qua.

Con xin sám hối tất cả những điều xấu con đã vô tình hoặc cố ý gây ra từ trước tới nay do kết quả của tham sân si; con quyết tâm sẽ hạn chế và giải trừ chúng.

Cầu mong các Ngài phù hộ cho con và gia đình luôn được giàu có, đầy đủ cả về vật chất, sức khỏe lẫn tiền bạc, cầu cho công việc làm ăn của chúng con được hanh thông, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Cầu cho quốc thái dân an, nhân dân khắp nơi hưng thịnh, hạnh phúc và hòa bình.

See also  Viết đoạn văn nghị luận về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống hay nhất (23 Mẫu) 2023

Con xin nương tựa Tam Bảo, thường làm điều lành, tránh xa điều ác, tin sâu nhân quả, tích tập công đức và tăng trưởng trí tuệ.

Đọc thần chú

Sau khi khấn nguyện xong thì quý vị bắt đầu đọc thần chú 3, 7 hoặc 21 lần

Hồi hướng công đức

Con xin hồi hướng tất cả công đức con đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong tất cả các đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh, trong đó có ông bà tổ tiên, con cháu của dòng họ…

Cầu mong cho người sống được khỏe mạnh bình an, may mắn và người đã mất sớm có được tái sinh tốt đẹp, thường có các duyên lành gặp được Phật pháp, dẫn đến giác ngộ và giải thoát.

Cách thờ Hoàng Thần Tài

Bên cạnh việc trì tụng thì bạn có thể thờ Hoàng Thần Tài để mong cầu những điều tốt đẹp đến với mình.

Cúng dường cho Hoàng Thần Tài rất đơn giản, không quá cầu kỳ, phức tạp. Tùy theo điều kiện và khả năng mà bạn có thể cúng nước, lửa, đồ ăn. Trước khi cúng Hoàng Thần Tài bạn cần phải phát niệm tấm lòng từ bi, lương thiện như phóng sinh, bố thí,…

Sau đó, bạn có thể cúng Hoàng Thần Tài bằng nước sạch đều đặn hàng ngày. Nhưng bạn cần phải lưu ý rằng điều quan trọng nhất đó là tấm lòng từ bi, cứu khổ chúng sanh của chính bạn!

Với các thông tin có trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chú Hoàng Thần Tài. Khi trì tụng chú Hoàng Thần Tài bạn hãy giữ tâm mình thanh tịnh, pháp niệm tấm lòng từ bi thường xuyên phóng sinh, cứu giúp những người khó khăn,…có như vậy thì chú Hoàng Thần Tài mới linh ứng!

******************** 

Đăng bởi: chinese.com.vn/giao-duc 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Bạn đang đọc : Hoàng Thần Tài là ai? Ý nghĩa biểu tượng Hoàng Thần Tài trong Phật giáo 2023 được cập nhập bởi Tekmonk.

Thông tin và kiến thức về chủ đề Hoàng Thần Tài là ai? Ý nghĩa biểu tượng Hoàng Thần Tài trong Phật giáo 2023 do Học viện Công nghệ Tekmonk chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Tham khảo thêm các khóa học công nghệ đỉnh cao tại: Học viện công nghệ Tekmonk
 			Hoàng Thần Tài là ai? Ý nghĩa biểu tượng Hoàng Thần Tài trong Phật giáo		 2023

Nguồn: Internet

Có thể bạn muốn biết:

Có thể bạn quan tâm More From Author

Leave a comment