Tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng 2023

Đánh giá bài này

Bạn đang tìm kiếm Tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng 2023 phải không? Xin chúc mừng bạn đã tìm đúng chỗ rồi! Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Tekmonk

Đề bài: Tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng

Tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng
 

I. Dàn ý Tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về khung cảnh cánh đồng khi về chiều

2. Thân bài

– Khái quát chung:
+ Nhìn từ xa cánh đồng như tấm thảm khổng lồ, kéo dài vô tận.
+ Cánh đồng lúa rực rỡ sắc vàng tươi tắn

– Vẻ đẹp của cánh đồng lúa:
+ Cánh đồng lúa như bức tranh sơn dầu rực rỡ
+ Những bông lúa vàng ươm, cong trĩu xuống.
+ Những giọt mư đọng trên lá long lanh như giọt sương mai
+ Bông lúa nghiêng mình theo những cơn gió nhẹ.
+ Cánh cò trắng chao liệng kiếm ăn
+ Những bác nông dân đang hăng say thu hoạch lúa
+ Đàn bướm dập dờn  làm cho khung cảnh thêm hài hòa

3. Kết bài

Cảm nghĩ của em
 

II. Bài văn mẫu Tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng

Ai đã từng nghe bài hát “Đưa cơm cho mẹ đi cày” chắc không thể quên những ca từ trong sáng:

“Mai đây, lúa thơm xóm, thơm làng
Thơm lừng cả bàn tay
Là thơm nắng hôm nay
Em đi đưa cơm cho mẹ em đi cày…”

Mỗi mùa lúa chín, khắp xóm, khắp làng, khắp cả bàn tay bác nông dân làng quê em lại ngập tràn hương lúa mới. Quang cảnh cánh đồng về chiều lại tươi đẹp và rộn rã hơn bao giờ hết.

Chiều nay, một cơn mưa rào ập tới bất ngờ. Nhưng không vì thế mà vẻ đẹp của nơi đây bị giảm bớt. Cơn mưa qua, nắng lại vén mây để rọi chiếu. Nhìn từ xa, cánh đồng lúa như một tấm thảm vàng ươm rộng dài vô tận. Đứng trước cánh đồng, em lại càng chẳng rõ cánh đồng kéo dài tận nơi đâu, chỉ biết những thảm lúa cứ dập dờn nối tiếp nhau.

See also  Giải bài 1, 2, 3 trang 34 Vở bài tập Toán lớp 5 tập 1 2023

Nắng sau mưa bao giờ cũng đẹp. Nắng làm mây trôi đi đâu hết. Vòm trời trong xanh lại có thêm một chiếc cầu vồng bảy sắc lung linh. Nhìn cánh đồng, em cứ ngỡ mình đang đứng trong một bức tranh sơn dầu với gam nóng rực rỡ. Lúa vàng ươm. Những bông lúa cong cong trĩu xuống gọi người tới gặt hái. Trên các kẽ lá, những giọt mưa ban nãy còn đọng lại, long lanh tựa những giọt sương mai. Cứ mỗi lần gió ghé qua, thảm lúa lại nghiêng mình. Những giọt nước khẽ rơi tí tách. Cánh cò trắng đua nhau sà xuống dưới thảm lúa. Chúng rỉa lông, rỉa cánh sau một ngày dài kiếm ăn. Xa xa, các bác nông dân lại kéo nhau ra cánh đồng gặt hái. Những chiếc nón nhấp nhô chẳng khác nào những chú cò trắng kia. Đàn bướm với vô vàn màu sắc cũng kéo về bay lượn dập dờn. Lũ chuồn chuồn bay thấp khi trước bây giờ vút cánh lên giữa không trung. Có lẽ, chúng không muốn mưa làm phiền các bác nông dân làm việc nên bay cao để bầu trời trong trẻo.

Phía đằng Tây đỏ rực. Ông mặt trời chỉ hé mình sau chòm mây ánh hồng nhưng làm sáng một vùng rực rỡ. Nắng tàn hắt những vệt vàng cam xuống cánh đồng. Gió lúc bấy giờ đã mát hơn. Những cô cậu bé nhờ thế mà thỏa sức đưa cánh diều của mình vi vút bay cao. Em thoáng nghe thấy tiếng lộc cộc mõ trâu vọng lại, tiếng í ới các bác nông dân gọi nhau về, tiếng xình xịch của chiếc máy tuốt đang nuốt những bó lúa. Cánh đồng còn có những thuở ruộng đã gặt xong, chỉ trơ những gốc rạ hay êm mượt những lớp rơm. Hồi còn bé xíu, chúng em vẫn thường chơi trốn tìm giữa những đống rơm. Chẳng màng tới điều gì, chúng em hồn nhiên chui mình vào giữa đống rơm, nín lặng để bạn không thể tìm thấy mình. Đó là những trò vui mà có lẽ suốt cuộc đời này chẳng ai có thể quên.

See also  Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi hay nhất (13 mẫu) 2023

Cánh đồng lúa về chiều thật đẹp! Tối về, hương lúa vẫn thoảng bay khắp mái nhà, ngõ xóm. Và văng vẳng đâu đó, các bác nông dân đang vui mừng vì một mùa bội thu. Cánh đồng vàng ươm, êm mượt và tươi đẹp này đã thực sự trở thành cuộc sống, niềm hạnh phúc của những người dân quê hương em.

———————HẾT———————

Để hoàn thiện bài văn Tả cánh đồng quê em hay, bên cạnh bài văn mẫu trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa, Tả cánh đồng lúa chín, Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng, Tả cánh đồng lúa chín quê em vào một buổi sáng đẹp trời để làm phong phú hơn cho nội dung bài viết của mình.

Bạn đang đọc : Tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng 2023 được cập nhập bởi Tekmonk.

Thông tin và kiến thức về chủ đề Tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng 2023 do Học viện Công nghệ Tekmonk chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Tham khảo thêm các khóa học công nghệ đỉnh cao tại: Học viện công nghệ Tekmonk
 			Tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng		 2023

Nguồn: Internet

Có thể bạn muốn biết:

Có thể bạn quan tâm More From Author

Leave a comment